Niềm vui ngày xuất ngũ

(PLVN) - Những ngày giáp Tết, các đơn vị trong toàn quân tổ chức lễ tiễn hàng vạn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự (NVQS). Trở về địa phương, bộ đội xuất ngũ sẽ đăng ký vào ngạch dự bị động viên, tiếp tục rèn luyện, phấn đấu trở thành người công dân tốt, làm nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.
Chiến sĩ tuyên thệ trước ngày xuất ngũ. Chiến sĩ tuyên thệ trước ngày xuất ngũ.

100% hoàn thành tốt nhiệm vụ 

Theo quy định tại Điều 43 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của Hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng. Hết thời hạn phục vụ tại ngũ, hạ sĩ quan, binh sĩ được xuất ngũ. Những quân nhân được xuất ngũ đợt này là số quân nhân nhập ngũ năm 2018 tại các cơ quan, đơn vị trong toàn quân. 

Qua 2 năm thực hiện nghĩa vụ tại đơn vị, các quân nhân được trang bị những kiến thức cơ bản về lý luận chính trị; kỹ, chiến thuật chiến đấu và chuyên môn nghiệp vụ theo từng chuyên ngành. Duy trì nghiêm chế độ huấn luyện; tổ chức huấn luyện chặt chẽ bảo đảm đúng, đủ nội dung và thời gian; kỹ thuật, chiến thuật từ từng người đến cấp tiểu đoàn.

100% chiến sĩ sử dụng thành thạo vũ khí thiết bị được biên chế, thành thạo chiến thuật từng người, biết hiệp đồng chiến đấu trong đội hình đơn vị và cấp trên, nắm được các nội dung cơ bản, toàn diện các mặt công tác quân sự. 100% quân nhân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng với kết quả huấn luyện, các chiến sĩ đã có nhận thức cơ bản về pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội; Ý thức tự giác chấp hành kỷ luật tốt, đoàn kết, thống nhất cao trong thực hiện nhiệm vụ; Thực hiện tốt các chế độ nền nếp, chính quy, thống nhất trong toàn đơn vị. Họ thực sự là những quân nhân tiêu biểu, mẫu mực. 

Ngoài nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, các quân nhân còn thực hiện tốt nhiệm vụ giúp nhân dân xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt nhiệm vụ hoạt động tổng hợp bảo vệ biên giới, làm công tác vận động quần chúng, phòng chống khắc phục thiên tai trên địa bàn…

Nhiều chiến sĩ được kết nạp Đảng

Trong thời gian tại ngũ, nhiều quân nhân NVQS vinh dự được kết nạp Đảng. Như tại Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Khánh Hòa,15 quân nhân đã được kết nạp Đảng, 68 quân nhân được học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng để tạo nguồn phát triển đảng viên; 75 quân nhân được tuyển chọn đi học hạ sĩ quan chỉ huy, nhân viên chuyên môn kỹ thuật; 30 quân nhân được Bộ CHQS tỉnh chứng nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ. 

Niềm vui ngày xuất ngũ ảnh 1
 Đại tướng Ngô Xuân Lịch tặng quà các chiến sĩ Lữ đoàn 144 hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Còn Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 (Quân khu 4), với 743 quân nhân xuất ngũ là con em của các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, có 152 người được khen thưởng ở nhiều hình thức, 36 người được kết nạp Đảng. Có 25 người được kết nạp Đảng khi xuất ngũ tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk... 

Gặp gỡ, nói chuyện, chúc mừng các chiến sĩ của Lữ đoàn 144, Bộ Tổng Tham mưu xuất ngũ năm 2020, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã đánh giá cao và biểu dương tinh thần học tập, rèn luyện, phấn đấu của các chiến sĩ ngày đêm canh gác, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho cơ quan Bộ Quốc phòng và hoàn thành một số nhiệm vụ quan trọng khác, được nhiều cơ quan, ban, ngành khen ngợi về tư thế, lễ tiết tác phong, duy trì thực hiện nền nếp chính quy. 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch căn dặn và tin tưởng rằng, các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ trở về địa phương sẽ tích cực tu dưỡng, phấn đấu rèn luyện trong môi trường mới, tùy theo từng khả năng của mình tích cực học tập, rèn luyện, tham gia đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội và các phong trào của địa phương; qua đó phát huy tốt hình ảnh cao đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ.

Nhân dịp đón năm mới Canh Tý 2020, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chúc các chiến sĩ Lữ đoàn 144 xuất ngũ trở về địa phương đón Tết Nguyên đán cùng gia đình vui vẻ, an toàn, mạnh khỏe và chấp hành tốt các quy định của địa phương.

Tại các tỉnh, sau lễ tiễn và trao các suất quà Tết của Bộ Quốc phòng cho các quân nhân hoàn thành NVQS ở Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS các huyện, thành phố trực thuộc tiếp tục tổ chức lễ tiễn, trao tặng quà và hoàn tất các thủ tục, quyền lợi, nghĩa vụ cho mỗi quân nhân theo đúng tiêu chuẩn, chế độ.

Quyền lợi của bộ đội xuất ngũ

Công dân khi tham gia thực hiện NVQS theo quy định, có đủ điều kiện xuất ngũ theo Điều 43 Luật Nghĩa vụ Quân sự 2015 thì được hưởng những quyền lợi sau:

Một, được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường, trợ cấp xuất ngũ;

Hai, trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó;

Ba, được trợ cấp tạo việc làm;

Bốn, trước khi nhập ngũ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thì khi xuất ngũ cơ quan, tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ; trường hợp cơ quan, tổ chức đó đã giải thể thì cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp có trách nhiệm bố trí việc làm phù hợp;

Năm, trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thì khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ; trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật;

Sáu, được giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội;

Bảy, đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ theo quy định tại khoản 1 Điều 43 và khoản 1 Điều 48 của Luật Nghĩa vụ quân sự, khi về địa phương được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Định Hóa

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người ở xóm Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa
(PLVN) -  Sáng 19/5, nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Định Hóa.

Đồng Nai: Bắt giữ đối tượng chuyên làm giả giấy tờ xe

Đối tượng Nguyễn Nam Tào cùng tang vật tại cơ quan điều tra
(PLVN) - Thông qua mạng xã hội, Tào được một số đối tượng chưa rõ danh tính rủ rê tham gia vào đường dây làm giả giấy tờ. Nhóm này cung cấp cho Tào các máy móc, thiết bị kèm theo nhiều đồ vật khác để lắp ráp tạo thành một bộ hoàn chỉnh làm giả giấy đăng ký xe.

Bạc Liêu tuyên dương 27 cá nhân là những thanh niên tiêu biểu, xuất sắc

Bạc Liêu tuyên dương 27 cá nhân là những thanh niên tiêu biểu, xuất sắc
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022); chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bạc Liêu lần thứ XI, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, chiều nay (19/5), Tỉnh đoàn Bạc Liêu đã tổ chức lễ báo công dâng Bác, tuyên dương những thanh niên đạt thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo lời Bác năm 2022 tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Châu Thới (huyện Vĩnh Lợi).