Niềm vui ngày các anh lính trẻ xuất ngũ trở về quê hương

Chiến sĩ xuất ngũ thực hiện nghi thức hôn lên Quân kỳ Quyết thắng.
Chiến sĩ xuất ngũ thực hiện nghi thức hôn lên Quân kỳ Quyết thắng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các anh Bộ đội Cụ Hồ, những người con ưu tú được chào đón trong vòng tay yêu thương của người thân, gia đình cũng như sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp. Cùng với niềm vui đoàn viên, các anh tự tin bước vào tương lai với "hành trang" là bản lĩnh và thể chất được tôi luyện những ngày trong quân ngũ...

Trưởng thành về mọi mặt

Những ngày qua, các đơn vị đã tổ chức lễ tiễn các quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về địa phương sau 2 năm phục vụ trong quân ngũ. Sau 2 năm rèn luyện tại đơn vị, các quân nhân đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn trở thành người chiến sĩ có giác ngộ chính trị, trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, có phẩm chất đạo đức, sức khỏe tốt, kỷ luật nghiêm; có tác phong, lối sống của người quân nhân cách mạng, đạt được những kết quả cao trong học tập và công tác. Nhiều đồng chí đã được khen thưởng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”, “Chiến sĩ tiên tiến” và lập nhiều thành tích cao trong hội thi, hội thao các cấp.

Đặc biệt, các quân nhân đều có lập trường, tư tưởng vững vàng, nắm vững và chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật quân đội; có trình độ về lý luận và kiến thức quân sự, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và quân đội giao cho, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Lễ tiễn quân nhân hoàn thành NVQS của Trung đoàn 141 (Sư đoàn 3, Quân khu 1) có sự tham gia của quân nhân đến từ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn nhập ngũ năm 2021 đến năm 2023 đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương.

Niềm vui ngày các anh lính trẻ xuất ngũ trở về quê hương ảnh 1

Binh nhất Trần Thiên Long, Chiến sĩ Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, đại diện cho 602 chiến sĩ xuất ngũ đợt này tặng hoa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trải qua quá trình học tập, rèn luyện ở đơn vị, các quân nhân đã thực sự trưởng thành về mọi mặt. Đặc biệt, trong số quân nhân xuất ngũ lần này có 58 người được khen thưởng trong các phong trào thi đua năm 2022, 26 người vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam…

602 chiến sĩ Lữ đoàn 144, Bộ Tổng Tham mưu xuất ngũ đợt này là con em của 10 dân tộc, thuộc 83 huyện, thị xã và thành phố ở 13 tỉnh phía Bắc đều hoàn thành NVQS; trong đó, 155 chiến sĩ hoàn thành tốt, được biểu dương, khen thưởng. Đặc biệt, trong số 13 đảng viên có 7 đồng chí được kết nạp Đảng khi đang tại ngũ.

Trò chuyện cùng chiến sĩ Lữ đoàn 144, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: Quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự, các đồng chí đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hai năm trong quân ngũ tuy không dài, nhưng cũng đủ thời gian để các đồng chí trau dồi kiến thức quân sự, rèn luyện thể lực rắn rỏi, bản lĩnh, trưởng thành hơn… Đó là hành trang để các đồng chí bước vào cuộc sống đời thường. Trở về địa phương, các đồng chí sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ, phát huy truyền thống của Quân đội và đơn vị, tích cực tu dưỡng, phấn đấu, rèn luyện trong môi trường mới ngoài xã hội, gương mẫu thực hiện và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động gia đình, nhân dân địa phương chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chấp hành nghiêm việc đăng ký và thực hiện nhiệm vụ của lực lượng dự bị động viên, sẵn sàng làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp, đồng thời tích cực lao động, sản xuất làm ra nhiều của cải vật chất, góp phần xây dựng gia đình, quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng từng là chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, những chiến sĩ cận vệ trung thành.

Niềm vui đoàn viên của những người lính đảo

Ở nơi muôn trùng sóng gió, có những người lính trẻ đang ngày đêm kề bên nhau canh giữ biển trời, góp thanh xuân để giữ gìn vững chắc thành đồng Tổ quốc trên biển. Những ngày qua, các con tàu Hải quân vừa chở hàng Tết ra Trường Sa và các đảo, vừa đưa cán bộ, chiến sĩ ra đảo thực hiện nhiệm vụ, vừa đón những chiến sĩ xuất ngũ trở về. Tạm biệt đất liền, những chiến sỹ trẻ nguyện hứa tiếp bước cha anh bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng biển, đảo của Tổ quốc. Còn những người lính trở về, vượt qua hành trình dài ngày trên biển, vượt qua sóng gió, họ vui với niềm vui đoàn viên và hăm hở bước vào tương lai, tự tin với "hành trang" là bản lĩnh và thể chất được tôi luyện những ngày trong quân ngũ.

Kỷ niệm về những ngày ở Trường Sa vẫn vẹn nguyên trong họ. Mới đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng trải qua nhiều sóng gió rồi cũng quen với địa hình, khí hậu, môi trường ở nơi này. “Bí quyết” của những người lính trẻ là mỗi ngày phải luôn cố gắng từng chút, từng chút một để quen với nắng gió. Thế nhưng, khó khăn nhất là vượt qua nỗi nhớ nhà.

Gắn bó với đảo Núi Le B từ đầu năm 2021, Trung sĩ Lê Văn Tâm thực hiện nhiệm vụ chỉ huy khẩu đội, bảo vệ, tác chiến khi cần thiết. Mỗi ngày khẩu đội chia thành 3 ca trực, khó khăn nhất phải kể đến ca trực ban trưa trong điều kiện thời tiết nắng gay gắt. Dù giữa trưa nắng bỏng rát, để chủ động đối phó với các tình huống về phòng không, đảm bảo không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, đôi mắt "canh trời" vẫn hiên ngang hướng thẳng về phía trước.

Niềm vui ngày các anh lính trẻ xuất ngũ trở về quê hương ảnh 2

Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 5 về đến cảng Hải đoàn 2.

Do ảnh hưởng của đợt gió mùa kéo dài, thời tiết khu vực biển Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam biển động mạnh, tàu thuyền ra vào đảo gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 2 giúp vận chuyển bộ đội xuất ngũ của các đơn vị trên đảo Cù Lao Chàm về đất liền và đưa bộ đội ra đảo thực hiện nhiệm vụ. Ngày 7/1, tàu CSB 6006, Hải đội 211, Hải đoàn 21, BTL Vùng Cảnh sát biển 2 đang thực hiện nhiệm vụ tại khu biển Lý Sơn, Quảng Ngãi, sau khi nhận được lệnh từ BTL Vùng đã cơ động về đảo Cù Lao Chàm đón 164 cán bộ, chiến sỹ là quân nhân xuất ngũ năm 2023 thuộc Lữ đoàn Công binh 270, Sư đoàn BB 315 và BCH Quân sự tỉnh Quảng Nam đóng quân trên đảo. Sau đó, tàu đưa toàn bộ số cán bộ, chiến sĩ xuất ngũ về đến cảng Hải đoàn 21 an toàn trong lúc thời tiết xấu, biển động mạnh.

Trung sỹ Dương Hữu Khoa, Lữ đoàn Công Binh 270, Quân khu 5 cho biết, được tàu CSB 6006 đưa từ đảo Cù Lao Chàm về đất liền trong thời tiết sóng gió mạnh bản thân cùng nhiều anh em đi cùng cũng mệt vì say sóng, nhưng cũng rất vui vì đã hoàn thành nghĩa vụ công dân với đất nước và sắp được sum họp cùng gia đình nhờ sự giúp đỡ tận tình, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ tàu 6006.

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham gia trồng cây hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Quý Mão 2023.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây tại tỉnh Hưng Yên

(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư nhắn gửi, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh tuyền truyền, giáo dục để mọi người nhận thức đầy đủ ý nghĩa to lớn, lợi ích thiết thực của việc trồng cây, bảo vệ cây đã trồng, cây đã trồng phải được chăm sóc phát triển tốt. Cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể phải là những người gương mẫu nhất trong phong trào trồng cây...

Đọc thêm

Phát triển TP HCM tầm nhìn đến năm 2045: Cần chính sách, pháp luật vượt trội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP HCM bình gốm Bát Tràng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 31) nhấn mạnh là ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển TP trong giai đoạn mới.

Xuân của những trái tim không ngủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07.
(PLVN) - Năm tháng đã đi qua, mùa Xuân đã không còn tiếng bom đạn, nhưng những trái tim anh dũng ấy vẫn thổn thức, bồi hồi mỗi độ Tết đến…

Hồi sinh nơi lũ quét đi qua

 Niềm vui của một cụ bà trước món quà thiết thực của đoàn thiện nguyện
(PLVN) - Gần 3 tháng sau trận lũ lịch sử tràn qua huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), dù sự ám ảnh, nỗi lo sợ vẫn còn nhưng người dân đã gượng dậy, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng để khôi phục, tái thiết cuộc sống, đón một cái Tết tuy còn thiếu thốn nhưng ấm áp tình người.

Bạch Long Vĩ - Hòn đảo diệu kỳ và bí ẩn giữa trùng khơi

A1 Ngọn hải đăng cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc đánh dấu chủ quyền biển đảo
(PLVN) - Qua 30 năm, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã mang dáng dấp một đô thị thu nhỏ, hiện hữu với nhiều điều thú vị. Nhưng Bạch Long vẫn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu, thôi thúc một sự khám phá nơi mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc mình…

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường tặng quà công nhân đêm giao thừa

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thăm hỏi động viên cán bộ công nhân Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam
(PLVN) - Trước thời khắc giao thừa, Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến thăm, bày tỏ lời cảm ơn và tặng quà cho công nhân môi trường thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam, những người làm việc thầm lặng, trả lại cho phố phường không khí sạch đẹp trước và sau Tết.

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023
(PLVN) - Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tập trung toàn bộ lực lượng trực, tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, kịp thời phát hiện ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt ngăn chặn đốt pháo, pháo hoa nổ và hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, để nhân dân địa phương đón Tết an lành.

Chăm lo Tết cho công nhân ở Bắc Giang

Hình ảnh chúc tết cho công nhân.
(PLVN) - Công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang và công đoàn cơ sở trực thuộc đã phối hợp với doanh nghiệp (DN) tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân trên địa bàn.

Thăm tặng quà cho bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện sản nhi tỉnh Kiên Giang

 Ông Nguyễn Lưu Trung Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang trao thăm hỏi bệnh nhi đang điều trị.
(PLVN) - Ngày 19/1, tức là ngày 28 Tết, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang, bà Lý Anh Thư - Phó giám đốc Sở Lao Động - Thương Binh và Xã hội, Đại biểu quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Kiên Giang - đã đến thăm và tặng quà tết cho trẻ em đang phải nằm điều trị tại bệnh viện sản nhi Kiên Giang.