Niềm vui ngày các anh lính trẻ xuất ngũ trở về quê hương

Chiến sĩ xuất ngũ thực hiện nghi thức hôn lên Quân kỳ Quyết thắng.
Chiến sĩ xuất ngũ thực hiện nghi thức hôn lên Quân kỳ Quyết thắng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các anh Bộ đội Cụ Hồ, những người con ưu tú được chào đón trong vòng tay yêu thương của người thân, gia đình cũng như sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp. Cùng với niềm vui đoàn viên, các anh tự tin bước vào tương lai với "hành trang" là bản lĩnh và thể chất được tôi luyện những ngày trong quân ngũ...

Trưởng thành về mọi mặt

Những ngày qua, các đơn vị đã tổ chức lễ tiễn các quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về địa phương sau 2 năm phục vụ trong quân ngũ. Sau 2 năm rèn luyện tại đơn vị, các quân nhân đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn trở thành người chiến sĩ có giác ngộ chính trị, trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, có phẩm chất đạo đức, sức khỏe tốt, kỷ luật nghiêm; có tác phong, lối sống của người quân nhân cách mạng, đạt được những kết quả cao trong học tập và công tác. Nhiều đồng chí đã được khen thưởng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”, “Chiến sĩ tiên tiến” và lập nhiều thành tích cao trong hội thi, hội thao các cấp.

Đặc biệt, các quân nhân đều có lập trường, tư tưởng vững vàng, nắm vững và chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật quân đội; có trình độ về lý luận và kiến thức quân sự, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và quân đội giao cho, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Lễ tiễn quân nhân hoàn thành NVQS của Trung đoàn 141 (Sư đoàn 3, Quân khu 1) có sự tham gia của quân nhân đến từ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn nhập ngũ năm 2021 đến năm 2023 đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương.

Binh nhất Trần Thiên Long, Chiến sĩ Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, đại diện cho 602 chiến sĩ xuất ngũ đợt này tặng hoa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Binh nhất Trần Thiên Long, Chiến sĩ Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, đại diện cho 602 chiến sĩ xuất ngũ đợt này tặng hoa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trải qua quá trình học tập, rèn luyện ở đơn vị, các quân nhân đã thực sự trưởng thành về mọi mặt. Đặc biệt, trong số quân nhân xuất ngũ lần này có 58 người được khen thưởng trong các phong trào thi đua năm 2022, 26 người vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam…

602 chiến sĩ Lữ đoàn 144, Bộ Tổng Tham mưu xuất ngũ đợt này là con em của 10 dân tộc, thuộc 83 huyện, thị xã và thành phố ở 13 tỉnh phía Bắc đều hoàn thành NVQS; trong đó, 155 chiến sĩ hoàn thành tốt, được biểu dương, khen thưởng. Đặc biệt, trong số 13 đảng viên có 7 đồng chí được kết nạp Đảng khi đang tại ngũ.

Trò chuyện cùng chiến sĩ Lữ đoàn 144, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: Quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự, các đồng chí đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hai năm trong quân ngũ tuy không dài, nhưng cũng đủ thời gian để các đồng chí trau dồi kiến thức quân sự, rèn luyện thể lực rắn rỏi, bản lĩnh, trưởng thành hơn… Đó là hành trang để các đồng chí bước vào cuộc sống đời thường. Trở về địa phương, các đồng chí sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ, phát huy truyền thống của Quân đội và đơn vị, tích cực tu dưỡng, phấn đấu, rèn luyện trong môi trường mới ngoài xã hội, gương mẫu thực hiện và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động gia đình, nhân dân địa phương chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chấp hành nghiêm việc đăng ký và thực hiện nhiệm vụ của lực lượng dự bị động viên, sẵn sàng làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp, đồng thời tích cực lao động, sản xuất làm ra nhiều của cải vật chất, góp phần xây dựng gia đình, quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng từng là chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, những chiến sĩ cận vệ trung thành.

Niềm vui đoàn viên của những người lính đảo

Ở nơi muôn trùng sóng gió, có những người lính trẻ đang ngày đêm kề bên nhau canh giữ biển trời, góp thanh xuân để giữ gìn vững chắc thành đồng Tổ quốc trên biển. Những ngày qua, các con tàu Hải quân vừa chở hàng Tết ra Trường Sa và các đảo, vừa đưa cán bộ, chiến sĩ ra đảo thực hiện nhiệm vụ, vừa đón những chiến sĩ xuất ngũ trở về. Tạm biệt đất liền, những chiến sỹ trẻ nguyện hứa tiếp bước cha anh bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng biển, đảo của Tổ quốc. Còn những người lính trở về, vượt qua hành trình dài ngày trên biển, vượt qua sóng gió, họ vui với niềm vui đoàn viên và hăm hở bước vào tương lai, tự tin với "hành trang" là bản lĩnh và thể chất được tôi luyện những ngày trong quân ngũ.

Kỷ niệm về những ngày ở Trường Sa vẫn vẹn nguyên trong họ. Mới đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng trải qua nhiều sóng gió rồi cũng quen với địa hình, khí hậu, môi trường ở nơi này. “Bí quyết” của những người lính trẻ là mỗi ngày phải luôn cố gắng từng chút, từng chút một để quen với nắng gió. Thế nhưng, khó khăn nhất là vượt qua nỗi nhớ nhà.

Gắn bó với đảo Núi Le B từ đầu năm 2021, Trung sĩ Lê Văn Tâm thực hiện nhiệm vụ chỉ huy khẩu đội, bảo vệ, tác chiến khi cần thiết. Mỗi ngày khẩu đội chia thành 3 ca trực, khó khăn nhất phải kể đến ca trực ban trưa trong điều kiện thời tiết nắng gay gắt. Dù giữa trưa nắng bỏng rát, để chủ động đối phó với các tình huống về phòng không, đảm bảo không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, đôi mắt "canh trời" vẫn hiên ngang hướng thẳng về phía trước.

Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 5 về đến cảng Hải đoàn 2.

Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 5 về đến cảng Hải đoàn 2.

Do ảnh hưởng của đợt gió mùa kéo dài, thời tiết khu vực biển Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam biển động mạnh, tàu thuyền ra vào đảo gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 2 giúp vận chuyển bộ đội xuất ngũ của các đơn vị trên đảo Cù Lao Chàm về đất liền và đưa bộ đội ra đảo thực hiện nhiệm vụ. Ngày 7/1, tàu CSB 6006, Hải đội 211, Hải đoàn 21, BTL Vùng Cảnh sát biển 2 đang thực hiện nhiệm vụ tại khu biển Lý Sơn, Quảng Ngãi, sau khi nhận được lệnh từ BTL Vùng đã cơ động về đảo Cù Lao Chàm đón 164 cán bộ, chiến sỹ là quân nhân xuất ngũ năm 2023 thuộc Lữ đoàn Công binh 270, Sư đoàn BB 315 và BCH Quân sự tỉnh Quảng Nam đóng quân trên đảo. Sau đó, tàu đưa toàn bộ số cán bộ, chiến sĩ xuất ngũ về đến cảng Hải đoàn 21 an toàn trong lúc thời tiết xấu, biển động mạnh.

Trung sỹ Dương Hữu Khoa, Lữ đoàn Công Binh 270, Quân khu 5 cho biết, được tàu CSB 6006 đưa từ đảo Cù Lao Chàm về đất liền trong thời tiết sóng gió mạnh bản thân cùng nhiều anh em đi cùng cũng mệt vì say sóng, nhưng cũng rất vui vì đã hoàn thành nghĩa vụ công dân với đất nước và sắp được sum họp cùng gia đình nhờ sự giúp đỡ tận tình, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ tàu 6006.

Đọc thêm

Tin vui từ tín dụng chính sách trên quê hương Hà Nam

Cán bộ NHCSXH kiểm tra mô hình nuôi gà đẻ của anh Bùi Xuân Chiến thôn Trung Hạ Đại Vượng, xã Thanh Nguyên.
(PLVN) - Hiệu quả của tín dụng chính sách đã trở thành trụ cột chính giúp người nghèo và các đối tượng chính sách tại tỉnh Hà Nam vươn lên trong sản xuất, cải thiện cuộc sống, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm các mục tiêu phát triển kinh tế địa phương.

Hỗ trợ nâng cao năng lực về kiểm soát nhiễm khuẩn cho hai bệnh viện khu vực miền Trung - Tây Nguyên

ThS.BS CKII Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo các bệnh viện.
(PLVN) - Trong 2 ngày 22-23/5, đơn vị kiểm soát nhiễm khuẩn và điều tra dịch bệnh mở rộng (viết tắt EICI) thuộc bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế đã cử đoàn công tác hỗ trợ triển khai hoạt động mô hình mẫu về kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) bệnh viện tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Bình Định sẽ di dời toàn bộ tàu cá neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn về đầm Đề Gi

Đầm Đề Gi - nơi tiếp nhận toàn bộ tàu cá ở cảng cá Quy Nhơn và khu vực lân cận về neo đậu (Ảnh: Dũng Nhân).
(PLVN) - Bình Định đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ di dời toàn bộ tàu cá neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn, âu thuyền Phan Chu Trinh và khu vực dịch vụ hậu cần nghề cá Bắc Hà Thanh mở rộng ra đến công viên Quốc Thắng dọc đường Đống Đa, sau đó di dời khu vực xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi (huyện Phù Cát). Tổng số tàu cá thực hiện di dời là 602 chiếc.

Nâng cao nghiệp vụ cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng ở Đà Lạt

Lực lượng BQLR Lâm Viên tham gia buổi tập huấn.
(PLVN) - Ngoài tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan đến lâm nghiệp, đội ngũ cán bộ, người lao động Ban quản lý rừng (BQLR) Lâm Viên, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) còn được hướng dẫn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính, chia sẻ kinh nghiệm xử lý các tình huống trong quản lý bảo vệ rừng, đất lâm nghiệp.

Bảo tồn và phát triển làng nghề ở Cà Mau

Bảo tồn và phát triển làng nghề ở Cà Mau
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành nội dung Kế hoạch bảo tồn và phát triển 7 làng nghề năm 2024. Trong đó, phấn đấu công nhận ít nhất 4 làng nghề, gồm: tôm khô, bánh phồng tôm, sản xuất muối, trồng và làm dưa bồn bồn.

Hải Phòng: Nhiều người nhập viện cấp cứu do khách sạn cao cấp phá dỡ tổ ong

Các nạn nhân bị ong đốt phải nhập viện.
(PLVN) - Khoảng 10h30 ngày 22/5, tại khách sạn The Shine (đường Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng), trong lúc đang phá dỡ tổ ong ở khu vực phía trước sảnh khách sạn (phía mặt đường Hoàng Hữu Nhân) thì một số lượng lớn ong đã bay ra khỏi tổ và đốt nhiều người đi đường, nhân viên khách sạn. Đặc biệt hơn có 4 trường hợp bị ong đốt phải nhập viện.

Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhân Tháng hành động vì trẻ em

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh Vũ Quang Trực, phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) -Ngày 22/5, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh Vũ Quang Trực cho biết: “Lễ phát động, Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em, dự kiến diễn ra vào ngày 28/5/2024 tại Trung tâm tổ chức Hội nghị tỉnh Quảng Ninh, với khoảng 500 đại biểu tham dự”.