Niềm vui của những người thợ Toa xe Sài Gòn

(PLO) -Chúng tôi tới Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn vào ngày cuối năm, giữa cái nắng gay gắt của mùa khô đất Phương Nam, không khí lao động sản xuất ở đây vô cùng miệt mài, hăng say và khẩn trương.
Ông Đào Văn Sơn- Giám Đốc Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn Ông Đào Văn Sơn- Giám Đốc Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn

Ông Đào Văn Sơn - Giám Đốc xí nghiệp Toa xe Sài Gòn cho biết: “Chúng ta đang sống trong bầu không khí hối hả của những ngày cuối năm Đinh Dậu, mọi đơn vị trong ngành đều nỗ lực để hoàn thành kế hoạch sản xuất đã đề ra, Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn cũng không nằm ngoài xu thế đó”.

Hơn 600 cán bộ công nhân viên Xí nghiệp đang gấp rút hoàn thành nốt kế hoạch của năm 2017. Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, ngay từ đầu năm 2017 Xí nghiệp đã xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh chuẩn bị sẵn sàng các nguồn (nhân lực, vật lực, các trang thiết bị tiên tiến ....) để thực hiện sản xuất. Tính đến nay xí nghiệp đã thực hiện nâng cấp hoán cải được 24 toa, sửa chữa lớn nhỏ được hơn 610 toa xe , phục vụ công tác chuẩn bị cho hàng ngàn lượt tàu, góp phần đảm bảo vận hành thông suốt liên tục trên toàn tuyến đường sắt Bắc - Nam. 

Hiện nay, Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn quản lý, khai thác khoảng 1000 toa xe trong đó có gần 500 toa xe chở khách, có xuất xứ từ nhiều quốc gia khác nhau vẫn đang hoạt động, tuổi thọ trung bình mỗi toa xe là từ 15-40 năm. Thực hiện chủ trương của ngành năm 2016, 2017 đóng mới 60 toa xe, nâng cấp và hoán cải các toa xe để phục vụ hành khách tốt hơn. Xí nghiệp Toa Xe Sài Gòn đã bắt tay vào thực hiện chương trình này.

Do đặc thù của ngành Đường sắt là ưu tiên cho việc vận tải hè và Tết nên công tác hoán cải nâng cấp toa xe thường được thực hiện vào quý 4 của năm để kịp cho công tác phục vụ vận tải Tết. Trong khi đó vẫn phải hoàn thành các nhiệm vụ khác theo kế hoạch năm. Với truyền thống vượt khó và nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của tập thể  CBCNV, Xí nghiệp hoàn thành dự án và bàn giao để đưa vào khai thác sử dụng đúng tiến độ.

Những toa xe được hoán cải đã qua nhiều năm sử dụng được cắt bỏ toàn bộ, chỉ giữ lại bộ phận chạy và mui xe qua bàn tay khéo léo của những người thợ Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn đã được nâng cấp thành toa xe chất lượng cao với trang thiết bị hiện đại phục vụ trên tuyến đường sắt Bắc-Nam do Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn quản lý, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của hành khách.

Niềm vui của những người thợ Toa xe Sài Gòn ảnh 1

Ngoài việc nâng cấp cải tạo toa xe, cán bộ kỹ thuật cùng với những người thợ của Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn đã nghiên cứu chế tạo, lắp ráp thành công máy điều hòa không khí, máy đun nước nóng… lắp trên các toa xe có tính năng tương đương với máy nhập ngoại nhưng giá thành chỉ bằng 50-60% góp phần làm giảm giá thành vận tải, nâng cao tính cạnh tranh trong việc vận chuyển hành khách của ngành 

Để có được thành công này, ngoài các vấn đề về chuyên môn nghiệp vụ, Ban lãnh đạo Xí nghiệp phối hợp với công đoàn, đoàn thanh niên ...  quan tâm, động viên, chăm lo tới tâm tư nguyện vọng và đời sống của anh chị em công nhân, để mọi người an tâm, tập trung lao động sản xuất. Đó là: Chăm lo thêm  xuất ăn cho người lao động khi làm tăng ca; Tổ chức thăm hỏi, động viên, trợ cấp cho các CBCNV có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức phát quà và tặng thưởng, trao học bổng cho các cháu học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó là con em của người lao động đang làm việc tại Xí nghiệp. Đặc biệt trong năm qua Xí nghiệp đã tổ chức thành công “ gian hàng việc tử tế “ với mục đích: tương thân tương ái - đây là nét đẹp về “ văn hoá doanh nghiệp” đầy tính nhân văn rõ nét của Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn.

Chia tay Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn khi mặt trời đã đứng bóng với cái nóng hầm hập, gay gắt, nhưng những người công nhân ở đây vẫn đang miệt mài làm việc. Hình ảnh những giọt mồ hôi trải dài trên khuôn mặt cùng những lưng áo ướt đẫm là nụ cười vui vẻ thân thiện của người công nhân Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn chắc chắn được kết tinh trên từng sản phẩm mà họ đang miệt mài không quản sớm tối, vất vả làm ra một trong những phương tiện tốt nhất nhằm thực hiện chương trình nâng cao chất lượng phương tiện phục vụ khách hàng của ngành Đường sắt.

Đức Hải
Cùng chuyên mục
VPBank lần thứ 2 liên tiếp nhận giải thưởng quản trị rủi ro danh giá cấp châu lục

VPBank lần thứ 2 liên tiếp nhận giải thưởng quản trị rủi ro danh giá cấp châu lục

(PLVN) -Với hạng mục giải thưởng “Quản trị rủi ro ngân hàng tốt nhất” năm 2021 (The Achievement in Enterprise Risk Management) do tổ chức The Asian Banker trao tặng ngày 03/8/2021, VPBank tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực quản trị rủi ro (QTRR), sánh ngang với các tổ chức tài chính hàng đầu Châu Á.

Đọc thêm

ShopBack Việt Nam kỷ niệm một năm hoạt động với chương trình hoàn tiền khủng đến 88%

Shopback ra mắt hàng loạt chương trình ưu đãi hấp dẫn.
(PLVN) - Ngày 2/8, ShopBack kỷ niệm tròn một năm chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam vào ngày 8 tháng 8 năm 2021, khẳng định là nền tảng hoàn tiền hàng đầu cho người dùng với vai trò là cầu nối tiếp cận khách hàng hiệu quả cho đối tác. Trong dịp này, ShopBack ra mắt hàng loạt chương trình ưu đãi hoàn tiền thật lên đến 88% giúp khách hàng tiết kiệm và hoàn tiền nhiều hơn khi mua sắm trực tuyến.

Chuyển đổi số trong công tác quản lý vận hành lưới điện: Chẩn đoán “sức khỏe” thiết bị để sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời

Sử chữa, bảo trì lưới điện 110kV
(PLVN) - Năm 2021, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai chuyển đổi số trong mọi mặt hoạt động doanh nghiệp, trong đó, công tác quản lý kỹ thuật hệ thống nguồn, lưới điện cũng được chú trọng thực hiện, đưa lưới điện vào “không gian số” để nâng cao chất lượng vận hành.

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Tăng tốc về đích, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Tăng tốc về đích, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Công trường nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu những ngày này luôn tấp nập, khẩn trương bất kể ngày đêm. Đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, khắc phục những khó khăn vì dịch bệnh, Tập đoàn Kosy tập trung tăng tốc hoàn thành các mốc dự án theo đúng tiến độ, đưa nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 30/10/2021.

Nên lựa chọn mẫu xe điện nào cho con trong năm học mới?

Nên lựa chọn mẫu xe điện nào cho con trong năm học mới?
(PLVN) - Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng xe đạp điện, xe máy điện ngày càng gia tăng, đặc biệt là lứa tuổi học sinh - sinh viên. Do đó, việc mua xe điện hãng nào để vừa chất lượng vừa đảm đảm an toàn luôn là nỗi trăn trở của các bậc cha mẹ, nhất là khi năm học mới 2021-2022 sắp bắt đầu.

EVNCPC hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

Các kênh tiếp nhận hồ sơ như Email - Zalo - Website- Cổng DVCQG…
(PLVN) -  Để được cấp điện mới, khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ trực truyến đến các kênh tiếp nhận của Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Trung hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Sau khi được tiếp nhận, chỉ cần từ 12 - 24 giờ, hồ sơ cấp điện sẽ được gửi đến khách hàng và tiến hành ký hợp đồng.

Ngày vàng 06/08/2021: Bùng nổ ưu đãi cùng bảo hiểm sức khỏe BIC

Ngày vàng 06/08/2021: Bùng nổ ưu đãi cùng bảo hiểm sức khỏe BIC
(PLVN) - Nhằm mang tới cho khách hàng những lợi ích thiết thực trong bối cảnh nhiều tỉnh/thành phố phải thực hiện giãn cách do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngày 06/08/2021, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình Ngày vàng Khuyến mại, giảm phí 30% cho khách hàng mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến.

CANZY Việt Nam: Không ngừng đổi mới và phát triển

CANZY Việt Nam không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Với đội ngũ nhân viên là những kỹ sư thiết kế có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm trong ngành, và sự hợp tác chất lượng đến từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới, CANZY tự tin có thể đáp ứng những yêu cầu dù là khắt khe nhất của khách hàng.

PC Quảng Ngãi không ngừng sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh

Sáng kiến “Máy thu hồi dây dẫn, kết hợp kéo dây mới” của PC Quảng Ngãi đạt giải Khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 10.
(PLVN) -  Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, để đáp ứng kịp thời yêu cầu ngày càng cao của khách hàng sử dụng điện và tăng cường chất lượng sản phẩm, dịch vụ, công tác sáng kiến – kỹ thuật luôn được PC Quảng Ngãi quan tâm, chú trọng và đầu tư thúc đẩy mạnh mẽ.

PC Quảng Ngãi quan tâm, chăm sóc sức khỏe người lao động

Người lao động được đảm bảo về môi trường làm việc an toàn.
(PLVN) -  Sức khỏe của người lao động là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng, năng suất làm việc và hiệu quả hoạt động của PC Quảng Ngãi. Vì vậy, việc bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe và tạo môi trường lao động an toàn cho người lao động luôn được PC Quảng Ngãi quan tâm.

PC Quảng Ngãi đảm bảo cấp điện tại các khu vực giãn cách theo chỉ thị 16

Điện lực Quảng Ngãi sửa chữa điện cho khách hàng
(PLVN) - Từ ngày 21/7, PC Quảng Ngãi sẽ tạm dừng thu tiền điện ở những điểm thu trực tiếp tại hai khu vực đang bị phong tỏa là xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ. Với các tình huống bắt buộc phải đến trực tiếp xử lí sự cố, các công nhân tuyệt đối tuân thủ theo quy định, hướng dẫn phòng chống dịch của chính quyền địa phương.

Tiếp tục chi viện cho Miền Nam, Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế chống dịch COVID-19

Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
(PLVN) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch COVID-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.