Niềm vui của những người thợ Toa xe Sài Gòn

Ông Đào Văn Sơn- Giám Đốc Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn
Ông Đào Văn Sơn- Giám Đốc Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn
(PLO) -Chúng tôi tới Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn vào ngày cuối năm, giữa cái nắng gay gắt của mùa khô đất Phương Nam, không khí lao động sản xuất ở đây vô cùng miệt mài, hăng say và khẩn trương.

Ông Đào Văn Sơn - Giám Đốc xí nghiệp Toa xe Sài Gòn cho biết: “Chúng ta đang sống trong bầu không khí hối hả của những ngày cuối năm Đinh Dậu, mọi đơn vị trong ngành đều nỗ lực để hoàn thành kế hoạch sản xuất đã đề ra, Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn cũng không nằm ngoài xu thế đó”.

Hơn 600 cán bộ công nhân viên Xí nghiệp đang gấp rút hoàn thành nốt kế hoạch của năm 2017. Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, ngay từ đầu năm 2017 Xí nghiệp đã xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh chuẩn bị sẵn sàng các nguồn (nhân lực, vật lực, các trang thiết bị tiên tiến ....) để thực hiện sản xuất. Tính đến nay xí nghiệp đã thực hiện nâng cấp hoán cải được 24 toa, sửa chữa lớn nhỏ được hơn 610 toa xe , phục vụ công tác chuẩn bị cho hàng ngàn lượt tàu, góp phần đảm bảo vận hành thông suốt liên tục trên toàn tuyến đường sắt Bắc - Nam. 

Hiện nay, Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn quản lý, khai thác khoảng 1000 toa xe trong đó có gần 500 toa xe chở khách, có xuất xứ từ nhiều quốc gia khác nhau vẫn đang hoạt động, tuổi thọ trung bình mỗi toa xe là từ 15-40 năm. Thực hiện chủ trương của ngành năm 2016, 2017 đóng mới 60 toa xe, nâng cấp và hoán cải các toa xe để phục vụ hành khách tốt hơn. Xí nghiệp Toa Xe Sài Gòn đã bắt tay vào thực hiện chương trình này.

Do đặc thù của ngành Đường sắt là ưu tiên cho việc vận tải hè và Tết nên công tác hoán cải nâng cấp toa xe thường được thực hiện vào quý 4 của năm để kịp cho công tác phục vụ vận tải Tết. Trong khi đó vẫn phải hoàn thành các nhiệm vụ khác theo kế hoạch năm. Với truyền thống vượt khó và nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của tập thể  CBCNV, Xí nghiệp hoàn thành dự án và bàn giao để đưa vào khai thác sử dụng đúng tiến độ.

Những toa xe được hoán cải đã qua nhiều năm sử dụng được cắt bỏ toàn bộ, chỉ giữ lại bộ phận chạy và mui xe qua bàn tay khéo léo của những người thợ Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn đã được nâng cấp thành toa xe chất lượng cao với trang thiết bị hiện đại phục vụ trên tuyến đường sắt Bắc-Nam do Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn quản lý, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của hành khách.

Niềm vui của những người thợ Toa xe Sài Gòn ảnh 1

Ngoài việc nâng cấp cải tạo toa xe, cán bộ kỹ thuật cùng với những người thợ của Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn đã nghiên cứu chế tạo, lắp ráp thành công máy điều hòa không khí, máy đun nước nóng… lắp trên các toa xe có tính năng tương đương với máy nhập ngoại nhưng giá thành chỉ bằng 50-60% góp phần làm giảm giá thành vận tải, nâng cao tính cạnh tranh trong việc vận chuyển hành khách của ngành 

Để có được thành công này, ngoài các vấn đề về chuyên môn nghiệp vụ, Ban lãnh đạo Xí nghiệp phối hợp với công đoàn, đoàn thanh niên ...  quan tâm, động viên, chăm lo tới tâm tư nguyện vọng và đời sống của anh chị em công nhân, để mọi người an tâm, tập trung lao động sản xuất. Đó là: Chăm lo thêm  xuất ăn cho người lao động khi làm tăng ca; Tổ chức thăm hỏi, động viên, trợ cấp cho các CBCNV có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức phát quà và tặng thưởng, trao học bổng cho các cháu học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó là con em của người lao động đang làm việc tại Xí nghiệp. Đặc biệt trong năm qua Xí nghiệp đã tổ chức thành công “ gian hàng việc tử tế “ với mục đích: tương thân tương ái - đây là nét đẹp về “ văn hoá doanh nghiệp” đầy tính nhân văn rõ nét của Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn.

Chia tay Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn khi mặt trời đã đứng bóng với cái nóng hầm hập, gay gắt, nhưng những người công nhân ở đây vẫn đang miệt mài làm việc. Hình ảnh những giọt mồ hôi trải dài trên khuôn mặt cùng những lưng áo ướt đẫm là nụ cười vui vẻ thân thiện của người công nhân Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn chắc chắn được kết tinh trên từng sản phẩm mà họ đang miệt mài không quản sớm tối, vất vả làm ra một trong những phương tiện tốt nhất nhằm thực hiện chương trình nâng cao chất lượng phương tiện phục vụ khách hàng của ngành Đường sắt.

Tin cùng chuyên mục

Khu du lịch công viên suối khoáng nóng núi Thần Tài được biết đến là một trong những điểm đến về du lịch tại Đà Nẵng.

Hơn 8.000 vé tri ân những Cựu chiến binh TP Đà Nẵng

(PLVN) - Tại chương trình tri ân với tên gọi “Khu Du Lịch CVSKN Núi Thần Tài viết tiếp giao tình Đà Nẵng”, Công ty Cổ phần DHC Suối Đôi đã trao tặng hơn 8.000 vé cho Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng với tổng giá trị lên đến 3,6 tỷ đồng.

Đọc thêm

TPBank khẳng định vị thế ngân hàng số hàng đầu với giải thưởng của The Asian Banker

TPBank đã trình làng Bộ sưu tập 5 Tính năng Cá nhân hóa - Banking đậm chất Tôi trên ứng dụng TPBank Mobile.
(PLVN) -  Được nghiên cứu, đánh giá và công bố bởi nhóm chuyên gia đầu ngành đến từ tạp chí uy tín The Asian Banker, sau ba vòng thẩm định khắt khe, TPBank tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong phát triển ngân hàng số tại Việt Nam, không ngừng mang tới giá trị cho khách hàng của mình thông qua Dịch vụ ngân hàng số xuất sắc và Hệ sinh thái số toàn diện.

MSB và Solv hợp tác toàn diện giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ dàng trên nền tảng số

MSB và Solv hợp tác toàn diện giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ dàng trên nền tảng số
(PLVN) - Ngày 29/03/2023, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) ký kết hợp tác toàn diện với Công ty TNHH Solv Việt Nam (Solv) nhằm cung cấp giải pháp hỗ trợ kinh doanh, gia tăng lợi ích trong giao dịch thương mại điện tử và giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng. MSB là đối tác tài chính đầu tiên của Solv tại Việt Nam.

PV GAS muốn mở rộng thị trường sang Lào

Đại diện PV GAS thăm và làm việc với Hiệp hội Dầu Khí Lào
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch nghiên cứu , mở rộng kinh doanh tại thị trường nước ngoài, đoàn công tác của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa thực hiện chuyến khảo sát, nghiên cứu phát triển thị trường kinh doanh LPG tại Lào.

HTX Tân Phong (Vĩnh Phúc): Khát vọng xây dựng hệ sinh thái phi rác thải

HTX Tân Phong đang cần được hỗ trợ để phát triển hoàn thiện và nhân rộng mô hình xử lý rác thải sinh hoạt.
(PLVN) -  Ra đời trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Môi trường Tân Phong (xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) trở thành một điểm sáng trong việc thay đổi thói quen phân loại rác tại nguồn cho người dân và làm gia tăng giá trị rác thải sinh hoạt.

Prudential Việt Nam: Đầu tư vào con người để phát triển bền vững

Với những chiến lược chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân viên, Prudential nhận giải thưởng uy tín của Vietnam HR Award
(PLVN) - “Quan điểm của Prudential khi đầu tư vào con người không nhằm mục đích sinh lời mà là câu chuyện doanh nghiệp (DN) sẽ phát triển bền vững hơn”, bà Bùi Thị Thanh Thúy - Phó Tổng giám đốc nhân sự Prudential Việt Nam chia sẻ về điểm khác biệt trong chiến lược nhân sự tại tập đoàn này.

BIDV trồng cây xanh tại Lai Châu

BIDV trồng cây xanh tại Lai Châu
(PLVN) - Ngày 25/03/2023, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với UBND huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu tổ chức phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và triển khai chương trình trồng mới 2.500 cây lát hoa tại xã Bản Lang, huyện Phong Thổ.

'Nước sạch biên cương' đến với bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu

BTC chương trình trao tặng Bộ đội biên phòng Lai châu máy lọc nước trị giá 200 triệu đồng.
(PLVN) -Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy, Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy, Hoa hậu Liên lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc; Hoa hậu Hòa bình 2022 Đoàn Thiên Ngân… vừa trao tặng máy lọc nước cho các đồn biên phòng tại tỉnh Lai Châu. Đây là hoạt động đầu tiên trong chương trình “Nước sạch biên cương” do Báo Tiền phong và tập đoàn Tân Á Đại Thành phối hợp tổ chức.

10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình 'tiên phong'

Tri ân cán bộ nhân dịp 10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải.
(PLVN) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) .

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn T&T Group (trái) trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức ngày 23/3, T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn.