Niềm tin của nhân dân

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Niềm tin của nhân dân đối với Đảng được củng cố và phát triển dựa trên nhiều yếu tố, đó là việc lấy dân làm gốc, là sự nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên, là thực hiện tốt quy chế dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong xây dựng và phát triển đất nước…

Ngay từ Đại hội VI (năm 1986), Đảng ta đã nhấn mạnh: Trong toàn bộ hoạt động của mình, Đảng phải quán triệt tư tưởng “lấy dân làm gốc”. Điều này có nghĩa là tất cả quyền lực nhà nước đều thuộc về nhân dân; mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đều vì lợi ích của nhân dân. Đồng thời phải có những cơ chế cụ thể để nhân dân thực hiện trên thực tế quyền làm chủ trực tiếp để Nhà nước ta thực sự là Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân không chỉ thông qua việc lấy ý kiến  nhân dân vào các dự thảo văn bản luật mang tính trụ cột, “xương sống” của hệ thống pháp luật, mà còn lắng nghe, tôn trọng ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân đối với các dự thảo thông tư, nghị định hướng dẫn luật, qua đó giúp văn bản quy phạm pháp luật gần hơn với đời sống, phát huy hiệu quả trong thực tế. Bên cạnh đó, trước và sau mỗi kỳ họp Quốc hội, Hội đồng nhân dân, các đại biểu dân cử đều có các buổi tiếp xúc cử tri để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri cả nước. 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Trong xã hội, không có gì tốt đẹp, vẻ vang bằng phục vụ lợi ích của nhân dân trước hết, đặt lợi ích nhân dân lên trên hết; đó là lẽ sống cao quý nhất của người cách mạng”. Nêu cao thực hành đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên chính là mấu chốt để gìn giữ và nhân lên niềm tin yêu của nhân dân với Đảng. Trong đó, nêu gương phải trở thành một phương thức lãnh đạo, là trách nhiệm và đạo lý của người cán bộ.

Để phong trào xây dựng nông thôn mới nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, tại nhiều địa phương, các cán bộ, đảng viên luôn là người đi đầu trong việc vận động người dân hiến đất làm đường. Có không ít gia đình đảng viên hiến hàng trăm mét đất, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để xóm làng, thôn ấp được tươi đẹp hơn.

Tại các vùng biên giới hay hải đảo xa xôi, chúng ta cũng không thể quên hình ảnh của những người lính - đảng viên mang quân hàm xanh không quản gió mưa, địa hình hiểm trở, dầm mình trong đêm tối băng tuyết để bảo vệ toàn vẹn biên cương, bờ cõi của Tổ quốc... Hình ảnh những chiến sĩ cảnh sát hình sự phải ở trong rừng sâu, núi thẳm hàng tuần lễ, ăn cơm nắm với ớt xanh qua ngày để đấu tranh với các đối tượng buôn lậu ma túy.

Thực tiễn 91 năm phát triển của Đảng ta đã cho thấy bài học quý: Dân tin yêu và đi theo Đảng bắt đầu từ những gương sáng của cán bộ, đảng viên “nói đi đôi với làm”. Trong đợt mưa lũ lịch sử những tháng cuối năm 2020, nhiều tấm gương về sự dũng cảm, dấn thân của những cán bộ, đảng viên đã tỏa sáng, gây xúc động mạnh trong xã hội. Đó là sự hy sinh của Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) Phan Thanh Miên, quên mình dầm mưa cùng các đoàn cứu trợ mang lương thực, thực phẩm đi cấp phát cho bà con rồi qua đời do vết thương nhiễm trùng.

Trong vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế) cũng sáng ngời hình ảnh người lính đi về phía nhân dân, như Thiếu tướng Nguyễn Văn Man. Những câu nói cuối cùng của Thiếu tướng Man trong chuyến đi cứu hộ đã nhân lên niềm tin của nhân dân đối với những người con ưu tú của Đảng: “Việc thì gấp, vì nhiệm vụ, vì nhân dân chúng ta phải làm”,  “Nhân dân đang cần chúng ta đến thì bất luận có hy sinh cũng phải đến”.

Cũng trong những ngày miền Trung oằn mình chống lũ, người dân cả nước đã chứng kiến những hình ảnh các lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến tận nơi động viên nhân dân, thể hiện sự quan tâm sâu sát đến miếng ăn, cái mặc của người dân đang trong cảnh “màn trời chiếu đất”. 

Đó cũng là những minh chứng rõ nhất cho tinh thần lấy việc phục vụ nhân dân làm lẽ sống và mục tiêu phấn đấu của Đảng ta. Cũng bởi lẽ đó, trong nhiều cuộc khảo sát, Việt Nam luôn đứng đầu thế giới về lòng tin của nhân dân vào các chủ trương, giải pháp của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, có thể khẳng định, thành quả lớn nhất mà Đảng ta có được là niềm tin yêu của nhân dân. 

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nhiều lần nhấn mạnh, với một Đảng cách mạng chân chính và một Nhà nước của dân, do dân, vì dân trong sạch, vững mạnh, có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín lãnh đạo như Đảng và Nhà nước ta, được nhân dân hết lòng tin yêu, ủng hộ, chúng ta sẽ có một sức mạnh to lớn, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không thế lực nào ngăn cản nổi dân tộc ta đi lên, lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. 

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội khai trương phố Việt Nam tại Undon Thani, Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội khai trương phố Việt Nam tại Undon Thani, Thái Lan
Sáng nay, sau khi đến tỉnh Udon Thani trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khai trương Phố Việt Nam (Vietnam Town) tại tỉnh Udon Thani. Cùng dự buổi Lễ có các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, tỉnh trưởng Udon Thani, Hội người Thái gốc Việt và đông đảo bà con kiều bào.

Thủ tướng: Cần có cơ chế ưu tiên đầu tư và hỗ trợ cho Cà Mau

Thủ tướng: Cần có cơ chế ưu tiên đầu tư và hỗ trợ cho Cà Mau
(PLVN) - Trong khuôn khổ Festival Tôm Cà Mau lần I/2023 diễn ra từ  ngày 10 - 13/12 tại TP. Cà Mau. Sáng ngày 9/12, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050.

Hoàn thành phê duyệt Đề án vị trí việc làm trong quý I/2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn ảnh: congluan.vn)
(PLVN) -Sáng 8/12, chủ trì Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng, quản lý vị trí việc làm (VTVL) trong các cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải tập trung chỉ đạo hoàn thành xây dựng và phê duyệt tất cả Đề án VTVL trước ngày 31/3/2024.

Tăng cường phân cấp, phân quyền đáp ứng yêu cầu đổi mới

Các đại biểu tại hội thảo.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới, chiều 8/12, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Phân cấp, phân quyển giữa Trung ương và địa phương ở Việt Nam hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.