Niềm tin 2021

(PLVN) - Ngày 31/1, rất nhiều bậc phụ huynh đã chia sẻ một bài viết trên mạng xã hội. Đó là tâm sự xúc động của một người mẹ ở Trường Tiểu học Xuân Phương, nơi có hàng ngàn em học sinh được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
Học sinh trường Tiểu học Xuân Phương lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Học sinh trường Tiểu học Xuân Phương lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Con của chị là một học sinh lớp 3E, nơi có một học sinh là con của một bệnh nhân Covid. Tết này, gia đình chị ăn Tết trong khu cách ly. Bài viết là nỗi lòng của người cha, người mẹ căng thẳng, hồi hộp từng phút khi chờ nhận kết quả xét nghiệm bạn cùng lớp của con, là nỗi lo vỡ òa khi nhận kết quả không hay. Rồi chấp nhận, bình tĩnh đối mặt, an ủi và giúp con bớt sợ hãi, lau cho con những giọt nước mắt...

Tết năm nay, có không ít bậc cha mẹ như thế khi 73 học sinh Trường Xuân Phương, Hà Nội được cách ly. Gần 100 học sinh, giáo viên Trường Bùi Thị Xuân, quận 1, TP HCM phải tự cách ly tại nhà vì một phụ huynh học sinh của lớp đi trên chuyến bay VN 213 là chuyến bay có người nhiễm Covid-19. Sẽ không còn những chuyến du xuân, sẽ không còn một cái Tết bình thường như bao cái Tết khác. Với các em và gia đình, có lẽ đây là một cái Tết khó quên trong đời.

Cứ ngỡ, sau một năm đầy biến động, cả nước sẽ có một cái Tết bình yên, nhưng rồi, những ca lây lan cộng đồng xuất hiện, phá tan trạng thái bình thường mới. Những âu lo đè nặng trên mặt người. Rất nhiều gia đình đã bỏ một số tiền không nhỏ để mua vé tàu, xe để cả gia đình về quê ăn Tết. Với nhiều người, đó là thu nhập cả tháng của họ.

Dịch bùng, người ta hỏi nhau đầy hoang mang: Bây giờ phải làm gì, có được về quê ăn Tết nữa không, có nên về không? Câu hỏi ấy, có lẽ không ai trả lời giùm cho nhau được. Ai cũng đang hồi hộp từng giờ, từng phút ngóng tin về dịch và chờ khuyến cáo của Chính phủ.

Thời điểm này, những người kinh doanh đang "ngồi trên đống lửa". Họ đã có một năm vất vả và thất thu. Dịp Tết với tiêu dùng tăng cao là dịp để họ có thể lấy lại phần nào những gì đã mất. Nhiều kinh phí cho sửa chữa, quảng cáo, tích trữ hàng hóa đã được tung ra. Nhưng giờ đây, người kinh doanh đứng trước nỗi lo mất trắng, nếu dịch tiếp tục diễn biến xấu. Họ sợ rằng, mình không thể chống đỡ thêm một “cú quật” nào nữa.

Cũng ngày 31/1, mạng xã hội xuất hiện  một bài viết cảm động của một nhân viên y tế tại TP HCM. Anh chia sẻ nỗi lòng của một đứa con xa cha mẹ, Tết năm nay lại chẳng thể về thăm. Anh và các đồng nghiệp đã xác định, đây có thể là một cái Tết “trực chiến” ở bệnh viện.

Còn biết bao nhiêu người, vì Covid -19 mà không được ăn một cái Tết bình yên, từ người dân chỉ mong được chúc Tết họ hàng, đến những chiến sĩ đang căng mình chống dịch tuyến đầu và những người đầu ngành đang chỉ đạo chống dịch quên ăn, quên ngủ…

Trong một buổi họp mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: “Chúng ta quyết tâm chặn được dịch trong vòng 10 ngày từ 28/1. Đến 25 Tết có thể nỗ lực khống chế, kiểm soát được hai ổ dịch này. Bên lề Đại hội Đảng XIII, trao đổi với báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ quyết tâm: “Chúng tôi tự hứa là 10 ngày sẽ dập được dịch".

Những câu nói mạnh mẽ cùng hành động quyết liệt của những người đầu ngành chính là ngọn lửa ấm đốt lên trong ngày hoang mang, sợ hãi. Niềm hy vọng lại được thắp lên, rằng chúng ta sẽ vượt qua, như trước đó đã từng. Những ngày cuối năm 2020 thật dài, nhưng năm 2021 hy vọng sẽ tươi sáng!

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục
Tất cả vì nhân dân

Tất cả vì nhân dân

(PLVN) - Vừa chống dịch COVID-19 với các biện pháp kiên quyết, linh hoạt, đẩy nhanh việc tiêm vaccine, Chính phủ vừa quan tâm đến người dân với các giải pháp kịp thời. Đó là điều phải ghi nhận trong thời gian qua.

Đọc thêm

Trọng dân

Cảnh sát giao thông dẫn đường, cung cấp xăng miễn phí, tạo điều kiện cho hành trình về quê suôn sẻ.
(PLVN) - Trong cơn đại dịch này, lãnh đạo nhiều địa phương đã bay tỏ thái độ trọng dân.

“Lửa thử vàng”

Tại khắp các địa phương, không thể đếm hết số lượng các hội nhóm kêu gọi chung tay hỗ trợ người khó khăn.
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta, bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng

“Uống nước nhớ nguồn”

“Uống nước nhớ nguồn”
(PLVN) - Trong Thư gửi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định:

Rưng rưng tình người trong đại dịch

Lấp lánh, chan chứa tình người trong đại dịch.
(PLVN) - Với tất cả sự đồng sức, đồng lòng, những ngày tháng căng mình chống dịch là những ngày chúng ta thương nhau hơn bao giờ hết. Đó là những bếp ăn 0 đồng “càng nấu càng thương”, là những lợi nhuận trị giá “1.500 nụ cười” mỗi tối; là những vựa rau, những cân gạo, quả bí chắt chiu từ vườn nhà vùng lũ gửi gắm cho TP Hồ Chí Minh chống dịch. Đó còn là những bàn tay chìa ra tức thời với người vô gia cư, thất nghiệp, là những nhường nhịn cho người sau cần hơn…

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”
(PLVN) - Tuần qua đánh dấu 100 ngày hoạt động của Chính phủ nhiệm kỳ khóa XIV sau khi được kiện toàn. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, một lần nữa cho thấy với tinh thần tận hiến, trách nhiệm cao nhất của Chính phủ, từ người đứng đầu, các thành viên nói riêng và cả bộ máy nói chung.

“Vũ khí” đắc lực của Quốc hội

Ngày 20/7, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc.
(PLVN) - Trong bộ máy Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, bên cạnh thẩm quyền lập hiến, lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội (QH) còn có thẩm quyền giám sát tối cao với toàn bộ hoạt động của Nhà nước.

Nghị trường và cuộc sống

Các đại biểu dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất.
(PLVN) - Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV đã khai mạc hôm qua, trong bối cảnh tình hình khu vực, thế giới diễn biến phức tạp, khó lường.

Mùa dịch và chữ tâm trong kinh doanh

Bên cạnh số ít những “gian thương” đầu cơ trục lợi trên dịch bệnh thì những người kinh doanh chân chính vẫn ngày đêm nỗ lực giúp đồng bào trong lúc ngặt nghèo.
(PLVN) - Chữ tâm của người kinh doanh càng hiển hiện rõ trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, nhiều địa phương áp dụng Chỉ thị 16, hoạt động mua bán khó khăn.

Quyết định cần thiết

Quyết định cần thiết
(PLVN) -  19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội. Đây là một quyết định khó khăn, bởi vị trí đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đối với đất nước.

Chống “virus tâm lý”

Chống “virus tâm lý”
(PLVN) - “Cuộc chiến” chống đại dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia đang đối mặt với những thách thức mới. Đông Nam Á oằn mình gánh “kỷ lục buồn” vì COVID-19, biến thể Delta cũng đang “nhấn chìm” quốc gia giàu có như nước Anh. Với Đông Nam Á, trong ngày 30/6, nhiều nước gặp phải “kỷ lục” chết chóc.

Tán dương, khen ngợi và quấy rối - đâu là ranh giới?

Tán dương, khen ngợi và quấy rối - đâu là ranh giới?
(PLVN) - Trong những năm gần đây, nhờ sự nỗ lực của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và cộng đồng, vấn nạn quấy rối tình dục trẻ em – đặc biệt là trẻ em gái và phụ nữ đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên đây vẫn còn là vấn đề phổ biến, chưa được chấm dứt triệt để.

“Xin hãy tử tế đến tận cùng”

Một trong những Youtuber đi làm thiện nguyện với thái độ khiếm nhã, khiến dư luận bức xúc.
(PLVN) - Những ngày này, nhiều Youtuber, người có điều kiện quyên góp - sống ở Sài Gòn đã chia sẻ khó khăn với những người nghèo khó hơn bằng những suất cơm, tấm bánh thiết thực. Thế nhưng, trái với đi từ thiện là trao yêu thương, trao nụ cười, trao tấm lòng thơm thảo, nghĩa đồng bào thì một số Youtuber khiến dư luận sững sờ, không tin vào mắt mình khi có những lời lẽ phản cảm, khiếm nhã với người nhận! Nhiều người cho rằng, khi bạn chưa đặt bản thân vào vị trí người cơ nhỡ thì xin đừng đi làm thiện nguyện…

Nâng Pháp lệnh Công nghiệp Quốc phòng thành luật

Tên lửa, khí tài hiện đại của Quân đội.
(PLVN) - Sau 12 năm thực hiện, Pháp lệnh Công nghiệp Quốc phòng đã bộc lộ những hạn chế. Vì vậy, Bộ Quốc phòng sẽ nghiên cứu, tham mưu, đề xuất Đảng, Nhà nước xây dựng Dự án Luật Công nghiệp Quốc phòng, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ với hệ thống pháp luật về quốc phòng, giải quyết những yêu cầu mới mà thực tiễn đặt ra, bảo đảm tính hợp hiến, thống nhất với các quy định của pháp luật có liên quan.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò Nhân dân trong giám sát quyền lực Nhà nước

Hội thảo về kiểm soát quyền lực để phòng chống tham nhũng do Ban Nội chính tổ chức vào tháng 1/2021.
(PLVN) - Nhân dân kiểm tra, giám sát quyền lực Nhà nước là một trong những nội dung của xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN. Từ khi Nhà nước vô sản ra đời, vấn đề phát huy vai trò của Nhân dân trong việc kiểm tra, giám sát đối với quyền lực Nhà nước được đặt ở vị trí trung tâm công tác lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Nhân dân kiểm tra, giám sát quyền lực Nhà nước là một trong những đặc trưng của xã hội mới - xã hội XHCN.

Vừa chống dịch, vừa an dân

Hình minh họa
(PLVN) - Bài phát biểu tại Hội nghị sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16 của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã đập tan những hoài nghi của một số người về tâm huyết, năng lực phòng chống dịch COVID-19 của đô thị lớn nhất Việt Nam.

Không được phép lơ là, chủ quan

Không được phép lơ là, chủ quan
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực. Số ca nhiễm và tử vong toàn cầu tăng trở lại do sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 làm tiêu tan hy vọng trở lại cuộc sống bình thường của nhiều quốc gia. Đã xuất hiện các biến chủng mới được cảnh báo nguy hiểm hơn.