Niềm tin 2021

(PLVN) - Ngày 31/1, rất nhiều bậc phụ huynh đã chia sẻ một bài viết trên mạng xã hội. Đó là tâm sự xúc động của một người mẹ ở Trường Tiểu học Xuân Phương, nơi có hàng ngàn em học sinh được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
Học sinh trường Tiểu học Xuân Phương lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Học sinh trường Tiểu học Xuân Phương lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Con của chị là một học sinh lớp 3E, nơi có một học sinh là con của một bệnh nhân Covid. Tết này, gia đình chị ăn Tết trong khu cách ly. Bài viết là nỗi lòng của người cha, người mẹ căng thẳng, hồi hộp từng phút khi chờ nhận kết quả xét nghiệm bạn cùng lớp của con, là nỗi lo vỡ òa khi nhận kết quả không hay. Rồi chấp nhận, bình tĩnh đối mặt, an ủi và giúp con bớt sợ hãi, lau cho con những giọt nước mắt...

Tết năm nay, có không ít bậc cha mẹ như thế khi 73 học sinh Trường Xuân Phương, Hà Nội được cách ly. Gần 100 học sinh, giáo viên Trường Bùi Thị Xuân, quận 1, TP HCM phải tự cách ly tại nhà vì một phụ huynh học sinh của lớp đi trên chuyến bay VN 213 là chuyến bay có người nhiễm Covid-19. Sẽ không còn những chuyến du xuân, sẽ không còn một cái Tết bình thường như bao cái Tết khác. Với các em và gia đình, có lẽ đây là một cái Tết khó quên trong đời.

Cứ ngỡ, sau một năm đầy biến động, cả nước sẽ có một cái Tết bình yên, nhưng rồi, những ca lây lan cộng đồng xuất hiện, phá tan trạng thái bình thường mới. Những âu lo đè nặng trên mặt người. Rất nhiều gia đình đã bỏ một số tiền không nhỏ để mua vé tàu, xe để cả gia đình về quê ăn Tết. Với nhiều người, đó là thu nhập cả tháng của họ.

Dịch bùng, người ta hỏi nhau đầy hoang mang: Bây giờ phải làm gì, có được về quê ăn Tết nữa không, có nên về không? Câu hỏi ấy, có lẽ không ai trả lời giùm cho nhau được. Ai cũng đang hồi hộp từng giờ, từng phút ngóng tin về dịch và chờ khuyến cáo của Chính phủ.

Thời điểm này, những người kinh doanh đang "ngồi trên đống lửa". Họ đã có một năm vất vả và thất thu. Dịp Tết với tiêu dùng tăng cao là dịp để họ có thể lấy lại phần nào những gì đã mất. Nhiều kinh phí cho sửa chữa, quảng cáo, tích trữ hàng hóa đã được tung ra. Nhưng giờ đây, người kinh doanh đứng trước nỗi lo mất trắng, nếu dịch tiếp tục diễn biến xấu. Họ sợ rằng, mình không thể chống đỡ thêm một “cú quật” nào nữa.

Cũng ngày 31/1, mạng xã hội xuất hiện  một bài viết cảm động của một nhân viên y tế tại TP HCM. Anh chia sẻ nỗi lòng của một đứa con xa cha mẹ, Tết năm nay lại chẳng thể về thăm. Anh và các đồng nghiệp đã xác định, đây có thể là một cái Tết “trực chiến” ở bệnh viện.

Còn biết bao nhiêu người, vì Covid -19 mà không được ăn một cái Tết bình yên, từ người dân chỉ mong được chúc Tết họ hàng, đến những chiến sĩ đang căng mình chống dịch tuyến đầu và những người đầu ngành đang chỉ đạo chống dịch quên ăn, quên ngủ…

Trong một buổi họp mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: “Chúng ta quyết tâm chặn được dịch trong vòng 10 ngày từ 28/1. Đến 25 Tết có thể nỗ lực khống chế, kiểm soát được hai ổ dịch này. Bên lề Đại hội Đảng XIII, trao đổi với báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ quyết tâm: “Chúng tôi tự hứa là 10 ngày sẽ dập được dịch".

Những câu nói mạnh mẽ cùng hành động quyết liệt của những người đầu ngành chính là ngọn lửa ấm đốt lên trong ngày hoang mang, sợ hãi. Niềm hy vọng lại được thắp lên, rằng chúng ta sẽ vượt qua, như trước đó đã từng. Những ngày cuối năm 2020 thật dài, nhưng năm 2021 hy vọng sẽ tươi sáng!

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục
“Mẹ nuôi” Phi Nhung và “con nuôi” Hồ Văn Cường.

Góc nhìn pháp lý vụ “lùm xùm” Phi Nhung và “con nuôi”

(PLVN) -  Thời gian qua, một sự việc được dư luận chú ý quan tâm là mâu thuẫn giữa ca sĩ Phi Nhung và ca sĩ Hồ Văn Cường (được cho là “con nuôi” của Phi Nhung). Cộng đồng tranh luận sôi nổi và bất ngờ vì mối quan hệ “mẹ nuôi – con nuôi” có nguy cơ đổ bể sau 5 năm.

Đọc thêm

Nêu gương và lan tỏa

Nêu gương và lan tỏa
(PLVN) - Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ta nêu ra và chỉ đạo từ rất sớm, bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, qua nhiều thời kỳ.

“Vacxin ý thức”, có hay không?

Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lần thứ 4, sau 2 năm chúng ta phải chống chọi và bước vào cuộc chiến với con vi rút vô hình bé tí xíu. Để phòng chống dịch Covid-19, cần bình tĩnh góp tay chung với cộng đồng ra sao, cần phải khai báo y tế như thế nào, hợp tác cách ly như thế nào, có cần phải hoang mang hay không? Trách nhiệm cá nhân trong việc này ra sao… là những điều dường như không ít người còn nửa vời.

Số liệu xấu và đẹp

Số liệu xấu và đẹp
(PLVN) - 5 tháng qua, hơn 42,5 ngàn công nhân tại TP HCM bị mất việc hoặc ngừng việc, 2.274 DN hoàn tất thủ tục giải thể, 1.365 DN báo cáo gặp khó khăn do dịch; 410 DN có nhu cầu vay vốn để trả lương công nhân...

Nguyên tắc ”ba không”

Nguyên tắc ”ba không”
(PLVN) - “Làn sóng thứ 4” của dịch COVID-19 xuất hiện từ cuối tháng 4 đến nay đã và đang tạo ra thách thức lớn đối với đất nước, trong đó có Chính phủ mà người đứng đầu là Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong năm đầu tiên thực hiện các mục tiêu do Nghị quyết Đại hội XIII đề ra.

'Ảo ảnh' giữa đời thường

'Ảo ảnh' giữa đời thường
(PLVN) - Chuyện khó tin đã xảy ra tại một Tòa án huyện thuộc tỉnh Đắk Nông: 57 hồ sơ vụ án được các thẩm phán ở đây tạo ra, đơn giản vì lấy thành tích, vì án ở đây quá ít. Câu "nhàn rỗi sinh nông nỗi" lại đúng với những người tạo ra án ảo này.

Cái chết của núi Chín Khúc

Cái chết của núi Chín Khúc
(PLVN) - Từ một địa danh chỉ người Khánh Hòa mới biết, vài ngày qua, cái tên núi Chín Khúc đã được cả nước biết tới, sau khi một loạt cựu quan chức tỉnh này bị bắt vì đã “xẻ thịt” quả núi này.

“Mệnh lệnh” vaccine

“Mệnh lệnh” vaccine
(PLVN) - Để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, trước đây chúng ta có chiến lược 5K, hiện nay là chiến lược 5K + vaccine.

Hành động trái tim kết nối

Hành động trái tim kết nối
(PLVN) - Cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài phát biểu quan trọng, thực hiện nghi lễ nhân văn trong hoàn cảnh đặc biệt, đó là ra mắt “Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19”.

“Đại gia” trên giấy

“Đại gia” trên giấy
(PLVN) - Một thời gian sau khi xảy ra câu chuyện “siêu doanh nghiệp” đăng ký kinh doanh với số vốn 144 ngàn tỷ đồng, tại TP HCM, lại tiếp tục xuất hiện một “siêu doanh nghiệp” khác với số vốn đăng ký khủng hơn: 500 ngàn tỷ đồng, tương đương 28 tỷ USD.

Thống nhất và hành động nghị quyết

Thống nhất và hành động nghị quyết
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 50/NQ-CP về Chương trình hành động (CTHĐ) của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. CTHĐ đặc biệt có ý nghĩa quan trọng.

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.