Niềm hy vọng trụ lại sau cơn lũ

(PLO) - Cơn lũ dữ quét qua Lào Cai ngay sau cơn bão số 2 khiến hàng trăm gia đình thiệt hại và nhà ông Phúc không khỏi bị ảnh hưởng. Xót của lắm, nhưng ông vẫn quyết tâm, đã từng thoát nghèo đến ngày hôm nay với sự đồng hành của đồng vốn chính sách, không có lý gì lại chịu thua ông trời...
Ông Lại Hợp Thơi (Tổ dân phố số 1 phường Thống Nhất, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai) trong mô hình VAC mà ông và các hộ dân cùng xây dựng từ nguồn vốn chính sách Ông Lại Hợp Thơi (Tổ dân phố số 1 phường Thống Nhất, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai) trong mô hình VAC mà ông và các hộ dân cùng xây dựng từ nguồn vốn chính sách

Bước lên vững chãi 

Ở thôn Đá Đinh 2 xã Tả Phời (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) ai cũng biết gia đình ông Châu Văn Phúc (dân tộc Giáy) - điển hình vươn lên thoát khỏi đói nghèo từ vốn chính sách đã được khen thưởng về phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.

Năm 2008, ông Phúc vay vốn hộ nghèo mua 1 con trâu, sau đó trâu sinh sản thành 3 con, năm 2013 trả hết nợ chương trình hộ nghèo, ông tiếp tục vay vốn hộ SXKD VKK là 30 triệu đồng để đầu tư đào ao thả cá, đến nay đã hoàn trả được vốn và lãi đầy đủ cho NHCSXH Cam Đường, đã có của ăn của để và lưng vốn lớn để đầu tư sang các đối tượng khác mà không cần phải vay vốn ngân hàng nữa. 

“Vài tiếng trước, lũ còn gầm réo ngoài kia, nhấn vườn ao trong nước. Nhà tôi cũng bị thiệt hại vì ao cá sắp đến vụ thu bị lũ phá. Đang tìm cách khắc phục đây, chẳng mấy nhà ở Tả Phời không bị lũ hại” – ông Phúc nói.

Sự quả quyết của ông Phúc là kết quả ông có được sau chặng đường nỗ lực thoát khỏi đói nghèo từ đồng vốn song hành từ NHCSXH, nên giờ ông làm Tổ trưởng TKVV, bà con dân tộc trong tổ nghe lắm. Tổ trưởng vừa biết làm vừa biết nói, sao bà con không nghe cho được.

Câu chuyện tương tự cũng là câu chuyện mà ông Lại Hợp Thơi (Tổ dân phố số 1 phường Thống Nhất, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai) kể với chúng tôi. Từ năm 2009, phụ trách tổ 27 thành viên trong đó 21 tổ viên đang dư nợ 668 triệu đồng. Bản thân ông cũng là một hộ vay khoản tiền 15 triệu từ chương trình giải quyết việc làm. 

Chỉ cho tôi cơ ngơi VAC rộng chừng hơn 5.000 m2, ông kể: “Chúng tôi có 3 hộ, đều vay chương trình giải quyết việc làm được 85 triệu, góp lại xây dựng mô hình VAC tập trung này. Bấy nhiêu tiền, cùng với đất đai có sẵn và nguồn nhân lực từ 3 gia đình của tôi, hộ Vũ Thị Lan Hương, hộ Lại Nam Giang, chúng tôi đầu tư nhà xưởng, hiện đang có chuồng lợn 90 con, 1.400m2 ao cá. Vườn rau thì đủ chi trả nhu cầu lặt vặt hàng ngày. Cả ba gia đình đã có thu để tái đầu tư  mở rộng mô hình và trả nợ cho ngân hàng”.

Mong thêm vốn giải quyết việc làm cho bà con

Theo thông tin từ PGD NHCSXH Cam Đường – đơn vị hoạt động trên địa bàn TP. Lào Cai quản lý 14 xã, phường (trong đó có 3 xã đặc biệt khó khăn), 6 tháng đầu năm nay, các chương trình tín dụng ưu đãi đã giúp cho 277 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo  đầu tư chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, đào ao thả cá. 

Ngoài lĩnh vực đầu tư cho nông nghiệp và lâm nghiệp, NHCSXH còn đầu tư được 147 công trình nước sạch và VSMT, 380 lao động được tạo việc làm mới, duy trì và mở rộng việc làm cho các thành viên trong hộ gia đình,  các món vay cho HSSV tiếp tục đến trường và cho vay mới lần đầu đối là 12 HSSV.

Với 12 chương trình tín dụng chính sách, hoạt động của NHCSXH Cam Đường đã có những tác động tích cực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, thực hiện các tiêu chí giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm tại địa phương.

6 tháng đầu năm, tổng dư nợ  NHCSXH Cam Đường đang quản lý là gần 137,7 tỷ đồng, đạt 99,99% kế hoạch dư nợ được giao, tăng cho vay 6,8 tỷ đồng so với cuối năm 2015,  với 6.127 hộ còn vay vốn.  

Trong đó, dư nợ chương trình hộ nghèo là 18,535 tỷ đồng (đạt 99,99% kế hoạch), dư nợ chương trình cho vay hộ cận nghèo là 15,823 tỷ đồng (đạt 100% kế hoạch), dư nợ chương trình hộ mới thoát nghèo là 11,419 tỷ đồng (đạt 100% kế hoạch), dư nợ chương trình  giải quyết việc làm là 30,411 tỷ đồng (đạt 100% kế hoạch)... Chất lượng tín dụng ngày càng được nâng cao,  nợ quá hạn giảm dần, hiện chỉ còn chiếm 0,15% tổng dư  nợ.

Bên cạnh đó, hoạt động giao dịch xã đã đi vào hoạt động một cách nề nếp, tại các điểm giao dịch có đầy đủ các biển hiệu, niêm yết công khai danh sách các hộ vay vốn, số dư tiền gửi tiết kiệm, các chính sách tín dụng, các quy định mới của Nhà nước, của ngành về các chính sách tín dụng. Công tác đối chiếu, phân tích nợ đã được triển khai thực hiện hoàn thành 14/14 xã (phường) đảm bảo chất lượng theo yêu cầu đặt ra. Đến nay, có 163 tổ TK&VV đã được kiện toàn củng cố, 115 tổ hoạt động tốt, 48 tổ hoạt động khá, không có tổ hoạt động yếu và trung bình.

“Đến nay, người dân trên địa bàn vẫn có nhu cầu vay rất lớn đối với vốn giải quyết việc làm” – đại diện NHCSXH Cam Đường chia sẻ - “Chúng tôi đang nỗ lực trong thời gian tới sẽ đáp ứng đủ nhau cầu của người dân đối với nguồn vốn này và các chương trình tín dụng chính sách khác”. 

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.