Nicaragua: Vợ chồng “chia” ghế nguyên thủ quốc gia

(PLO) -Ngày 6/11 vừa qua, 65% trong số 3,8 triệu cử tri Nicaragua đã đi bỏ phiếu bầu cử Tổng thống, 90 nghị sĩ Quốc hội nước này và 20 nghị sĩ Nghị viện Trung Mỹ. Đương kim Tổng thống Daniel Ortega, ứng cử viên của đảng Mặt trận Giải phóng dân tộc Sandino (FSLN) tái đắc cử với 72,5% số phiếu. Hơn thế, người đứng chung ê-kíp với ông Daniel Ortega, tức Phó Tổng thống nhiệm kỳ 2017-202, sẽ là vợ ông, bà Rosario Murillo. Lễ tuyên thệ nhậm chức của họ sẽ diễn ra vào tháng 1/2017 tới đây.
Vợ chồng ông Daniel Ortega. Vợ chồng ông Daniel Ortega.

Ông D Daniel Ortega lần đầu tiên ngồi lên ghế Tổng thống năm 1984 với cương vị lãnh tụ Đảng FSLN, sau đó thất bại trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Tuy nhiên, sau khi Đảng FSLN cải tổ mạnh mẽ, Daniel Ortega đã quay lại nắm quyền với chiến thắng liên tiếp trong các cuộc bầu cử năm 2006, 2011 và lần này.

“Vương triều Ortega”

Trong nhiệm kỳ vừa qua, chính phủ của ông Daniel Ortega đã thực thi chính sách kinh tế và phúc lợi xã hội khá hiệu quả đã giúp ông giành được sự ủng hộ của đại đa số cử tri, nhất là tầng lớp trung lưu và dân nghèo. Hiện nay số người nghèo chiếm tới 1/3 dân số Nicaragua, quốc gia này hiện đang là nước nghèo đứng thứ 2 ở Nam Mỹ. Tuy nhiên, tình hình trật tự xã hội Nicaragua khá ổn định so với các quốc gia láng giềng như Honduras hay Salvador.

Trong cuộc bầu cử lần này, việc bà Rosario Murillo ra tranh cử chung liên danh với chồng đã trở thành tiêu điểm tranh cãi. Phái đối lập cho rằng việc ông Daniel Ortega lựa chọn vợ làm Phó Tổng thống là muốn thiết lập “Vương triều Ortega” ở Nicaragua. Họ còn chỉ trích ông và các đồng minh đã “thao túng” chính trường nước này, tìm cách loại bỏ các đối thủ cạnh tranh mạnh nhất ra khỏi cuộc bầu cử.

Đệ nhất phu nhân Rosario Murillo là một người rất nổi tiếng trong chính phủ Nicaragua. Bà đã nhiều năm tham gia vào công việc chính quyền, tổ chức các hội nghị nội các, được coi là thành viên thực tế của nội các, đồng thời còn đóng vai trò người phát ngôn chính phủ. Dân chúng thường xuyên thấy bà xuất hiện tại các cuộc họp báo về động đất hay hỏa hoạn qua các phương tiện truyền thông.

Nicaragua: Vợ chồng “chia” ghế nguyên thủ quốc gia ảnh 1

Bà Rossario Murillo.

Rối “việc nhà”, có yên “việc nước”?

Năm nay 65 tuổi, bà Rosario Murillo từng học Anh ngữ tại Anh và Pháp ngữ tại Thụy Sĩ. Trước khi trở thành Đệ nhất phu nhân, bà đã xuất bản các tác phẩm thơ ca, làm biên tập viên báo in, luật sư và thành lập một đoàn thể văn hóa chống lại nhà độc tài Garcia. Năm 2006, sau khi ông Daniel Ortega trúng cử nhiệm kỳ thứ hai, bà đã bắt đầu xuất hiện trên vũ đài chính trị với vai trò người phát ngôn chính phủ. Bà từng thay mặt chồng tham dự các hội nghị ngoại giao ở nước ngoài và thường xuyên xuất hiện trong các chương trình thời sự trên truyền hình. Trên các phương tiện truyền thông, bà cũng chịu khó xuất hiện, tham gia bình luận về nhiều lĩnh vực, từ thời sự quốc tế, thơ ca đến kỹ thuật nấu ăn…

Rất nhiều người dân Nicaragua cho rằng, chính bà Rosario Murillo đã thúc đẩy chồng thực hiện các kế hoạch làm nhà cho người nghèo và cải thiện dân sinh. Tuy nhiên, trong nội bộ chính phủ cũng có người chỉ trích bà Rosario Murillo đang xây dựng thế lực riêng, tìm cách loại bỏ dần những người thân tín của chồng. Sergio Ramírez, người từng giữ chức Phó tổng thống, đã nhận xét bà Rosario Murillo đang “dốc tâm sức để hợp pháp hóa vị trí của mình”.

Trong nội bộ gia đình nhà Ortega cũng phức tạp. Hồi năm 1998, cô con gái nuôi Zoilamérica Ortega đã lên tiếng công khai chỉ trích bố nuôi nhiều lần quấy rối tình dục mình, gây thành chuyện ầm ĩ suốt một dạo. Sau đó, bà Rosario Murillo đã họp báo, nói con nuôi nói dối do bị mắc chứng bệnh về thần kinh, vụ kiện xung quanh việc này cũng chấm dứt. Zoilamérica và chồng đã rời khỏi Nicaragua sang Costarica sinh sống. Phát biểu về mẹ nuôi, Zoilamérica nói cô ta đã nhiều lần bị bà đe dọa, “bà ấy đã lựa chọn kết bạn với quyền lực”./.

Hương Lan (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.

Hàn Quốc dừng toàn bộ chuyến bay quân sự

Chiến đấu cơ KF-16 của Không quân Hàn Quốc.
(PLVN) - Ngày 8/6, Không quân Hàn Quốc đã đình chỉ tất cả các chuyến bay quân sự để điều tra sau khi một chiến đấu cơ KF-16 gặp sự cố kỹ thuật ngay trong quá trình cất cánh.

Hàng chục nghìn y tá New Zealand đình công

Các y tá tham gia cuộc đình công trên đường phố Wellington, New Zealand vào ngày 9/6/2021.
(PLVN) - Ngày 9/6, khoảng 30.000 y tá ở New Zealand đã dừng làm việc do cuộc đình công kéo dài 8 giờ trên toàn quốc, sau khi thất bại trong các cuộc đàm phán với chính phủ về mức lương và điều kiện làm việc cao hơn.