NIC Hòa Lạc trước thềm khai trương: Xây tổ đón 'đại bàng'

Công trình có kiến trúc hiện đại, mô phỏng hai cánh đại bàng vươn cao (ảnh: Lê Tiên)
Công trình có kiến trúc hiện đại, mô phỏng hai cánh đại bàng vươn cao (ảnh: Lê Tiên)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với mô phỏng hai cán h chim đại bàng vươn cao, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc đang hoàn thiện những khâu cuối cùng để chuẩn bị cho ngày khai trương 28/10, cùng với sự kiện Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIIE 2023) lớn nhất từ trước đến nay...

Cùng với sự kiện khánh thành NIC Hòa Lạc, vào sáng 28/10, Triển lãm quốc tế ĐMST Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) sẽ chính thức được khai mạc. VIIE 2023 sẽ diễn ra trong 5 ngày (28/10 - 1/11). Đây là một s kiện lớn mang tầm quốc tế, quy tụ hàng trăm DN công nghệ hàng đầu trong nước và quốc tế, cùng sự tham gia của nhiều chủ thể hệ sinh thái; các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu - trường đại học, mạng lưới chuyên gia-trí thức, quỹ đầu tư, các tổ chức tư vấn, hỗ trợ ĐMST.

Dự kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự sự kiện. Theo lãnh đạo NIC, đến nay, các đối tác đã đăng ký lấp đầy 100% gian hàng của triển lãm.

Trung tâm ĐMST ngang tầm khu vực

Chúng tôi có mặt tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo (ĐMST) Quốc gia (NIC) tại Khu công nghệ cao (KCNC) Hòa Lạc (NIC Hòa Lạc) trước thời điểm khánh thành 2 tuần. Từ xa, vóc dáng đồ sộ với thiết kế vươn cao sang hai bên cùng những mảng màu ấn tượng khiến cho công trình nổi bật giữa một không gian xanh mát nơi đây.

Công trình NIC Hòa Lạc với tổng diện tích sàn gần 20.000 m2 gồm 2 khối nhà: Trung tâm hội nghị quốc tế với quy mô 1.500 chỗ ngồi và Khối nhà làm việc phía sau được kết nối bằng 2 đường dẫn từ 2 bên Trung tâm hội nghị.

Một điểm nhấn thú vị là từ khu nhà làm việc hướng ra phía sau là một khuôn viên với cây xanh, hồ nước, đặc biệt là sân khấu nhạc nước với một chiếc cầu đi bộ uốn lượn gần mép hồ. Đây là không gian thư giãn, sáng tạo lý tưởng cho các chuyên gia, các nhà khoa học…

Công nhân đang lắp ghép thảm cỏ (ảnh Lê Tiên)

Công nhân đang lắp ghép thảm cỏ (ảnh Lê Tiên)

Báo cáo Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi khảo sát NIC Hòa Lạc hôm 12/10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, tổng kinh phí xây dựng cơ sở mới của NIC Hòa Lạc là gần 1.000 tỷ đồng, nhưng không sử dụng ngân sách Nhà nước, mà huy động các nguồn tài trợ, đóng góp từ DN trong và ngoài nước dưới các hình thức đa dạng, thích hợp và thông qua xã hội hóa đầu tư. Bộ trưởng cũng bày tỏ quyết tâm và kỳ vọng đưa NIC trở thành một trung tâm ĐMST tầm cỡ trong khu vực, nơi thu hút và kích hoạt các nguồn lực trong và ngoài nước để thúc đẩy các hoạt động ĐMST .

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC chia sẻ, thiết kế ý tưởng của NIC Hòa Lạc là một công ty đến từ Úc, thiết kế bản vẽ kỹ thuật là một công ty của Bộ Xây dựng, đơn vị thi công tòa nhà là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai, đơn vị thi công hạ tầng là Công ty TNHH MTV Phát triển KCNC Hòa Lạc.

“Chúng tôi đã tham khảo rất nhiều mô hình Trung tâm ĐMST điển hình trên thế giới. Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cũng trực tiếp thăm và làm việc với hàng chục quốc gia phát triển có các Trung tâm ĐMST trên thế giới, đặc biệt tại các quốc gia châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc… Chúng tôi có thể khẳng định NIC Hòa Lạc là một trong các Trung tâm ĐMST lớn của khu vực…”, ông Huy nói.

Chỉnh trang cây xanh khu vực trước Trung tâm hội nghị quốc tế. (Ảnh: Thanh Thanh)

Chỉnh trang cây xanh khu vực trước Trung tâm hội nghị quốc tế. (Ảnh: Thanh Thanh)

Với quy mô lớn, trang thiết bị tiên tiến cùng không gian làm việc, nghiên cứu và phát triển (R&D) hiện đại và thân thiện, một trong những điểm nhấn của NIC Hòa Lạc là không gian kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động ĐMST, hội thảo, diễn đàn và sự giao lưu kết nối giữa các doanh nghiệp (DN), nhà nghiên cứu và chuyên gia trong và ngoài nước, đẩy mạnh các hoạt động R&D, chuyển giao công nghệ…

Tại NIC Hoà Lạc cũng có các khu vực giới thiệu, trình diễn các công nghệ mới nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam, giúp DN trong nước có cơ hội tham khảo, học hỏi kinh nghiệm. Đặc biệt, các phòng lab, trung tâm R&D được thiết kế mở, các DN, trường đại học hay những đối tượng liên quan hoàn toàn có khả năng tiếp cận, sử dụng, nhận hỗ trợ từ những chuyên gia hoạt động tại đây.

Đường dẫn lên khu vực làm việc phía sau Trung tâm Hội nghị. (Ảnh: Thanh Thanh)

Đường dẫn lên khu vực làm việc phía sau Trung tâm Hội nghị. (Ảnh: Thanh Thanh)

Hội tụ và lan tỏa

Được thành lập theo Quyết định 1269/QĐ-TTg ngày 2/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ, NIC là đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực sự nghiệp kinh tế tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, trực thuộc Bộ KH&ĐT, nhằm thực hiện hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, ĐMST, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN).

Bà Kim Ngọc Thanh Nga, Trưởng ban Phát triển hệ sinh thái (NIC)- một trong những người tiếp cận ý tưởng mô hình NIC sớm nhất từ Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhớ lại, trước đó, khi câu chuyện Cách mạng công nghiệp 4.0 bắt đầu được đề cập đến, từ gợi ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nhận thấy đây chính là cơ hội lớn cho Việt Nam. Với mong muốn Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, Bộ trưởng cho rằng KH&CN và ĐMST là 2 yếu tố không thể thiếu.

Trung tâm báo chí. (Ảnh: Lê Tiên)

Trung tâm báo chí. (Ảnh: Lê Tiên)

Cùng với việc nghiên cứu mô hình, xúc tiến thành lập, xây dựng Trung tâm ĐMST của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đặc biệt quan tâm đến câu chuyện kết nối nguồn lực từ các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam đang làm việc trong các Tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới.

“Các đoàn công tác của Bộ đã được cử ra nước ngoài để tiếp cận các chuyên gia. Trong các chuyến công tác nước ngoài, Bộ trưởng luôn có các cuộc gặp gỡ, làm việc với các chuyên gia người Việt để truyền cảm hứng, mời gọi đóng góp xây dựng một nước Việt Nam hùng cường…”, bà Nga nhớ lại.

Lắp đặt thiết bị. (Ảnh: Thanh Thanh)

Lắp đặt thiết bị. (Ảnh: Thanh Thanh)

Trước khi NIC có quyết định thành lập chính thức, từ năm 2018, Bộ KH&ĐT đã có sáng kiến thành lập Mạng lưới ĐMST Việt Nam (InnovateVN) nhằm quy tụ các trí thức, nhà khoa học người Việt trên khắp thế giới, để cùng kết nối với các tổ chức, DN, chuyên gia trong nước, phục vụ các hoạt động KH&CN và ĐMST.

Với định hướng "hội tụ trí tuệ và lan toả lợi ích ĐMST Việt Nam", đến nay, mạng lưới ĐMST Việt Nam trên toàn cầu đã hình thành với 2.000 thành viên, gồm các chuyên gia, trí thức người Việt tiêu biểu trong và ngoài nước tại 20 quốc gia, vùng lãnh thổ (8 mạng lưới thành phần tại Đức, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, châu Âu, Đài Loan (Trung Quốc), Bờ Đông và Bờ Tây Hoa Kỳ).

Trung tâm hội nghị với sức chứa 1.500 chỗ (Ảnh: Thế Đại)

Trung tâm hội nghị với sức chứa 1.500 chỗ (Ảnh: Thế Đại)

Thông qua InnovateVN, NIC phối hợp với các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới để hình thành nhiều hoạt động, dự án cụ thể, thúc đẩy hoạt động ĐMST. Đến thời điểm hiện tại nhiều tập đoàn lớn đã tiếp cận và mong muốn triển khai các trung tâm R&D, khu vực sản xuất tại NIC Hòa Lạc, như: Tập đoàn Samsung sẽ hình thành Trung tâm Samsung Innovation Lab; Tập đoàn John Cockerill sẽ xây dựng trung tâm R&D và phòng lab… NIC cũng phối hợp với Google, Meta, SpaceX, SK…, xây dựng khu vực trải nghiệm các công nghệ mới, trung tâm R&D, trung tâm đào tạo nhân lực …

Khu vực triển lãm (Ảnh: Thanh Thanh)

Khu vực triển lãm (Ảnh: Thanh Thanh)

Mới đây nhất trong chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Chính tại Hoa Kỳ hồi tháng 9, nhiều DN, tập đoàn công nghệ của Mỹ như Synopsys, Đại học Bang Arizona, Công ty Cadence Design Systems… cũng ký cam kết với NIC hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp bán dẫn…

“Chúng tôi đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ có 500 DN ĐMST tiêu biểu, dẫn dắt nền kinh tế Việt Nam. Và thông qua đó, họ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các DN đi sau cùng phát triển…”, lãnh đạo NIC chia sẻ.

Các đơn vị thi công đang hoàn tất các hạng mục cuối cùng trước ngày khánh thành (Ảnh: Thanh Thanh)

Các đơn vị thi công đang hoàn tất các hạng mục cuối cùng trước ngày khánh thành (Ảnh: Thanh Thanh)

NIC Hòa Lạc do một công ty của Úc thiết kế ý tưởng (Ảnh: Thanh Thanh)

NIC Hòa Lạc do một công ty của Úc thiết kế ý tưởng (Ảnh: Thanh Thanh)

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trong 6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường Singapore đạt gần 51,7 triệu SGD, tăng 0,81% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Việt Nam lần đầu tiên duy trì vị trí đối tác thứ 5 trong 2 quý liên tiếp về xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường Singapore .

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'
(PLVN) - Là một trong 6 đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh với quy mô GDP thuộc mức trung bình cao trên thế giới, Peru là thị trường vô cùng tiềm năng và hứa hẹn cho doanh nghiệp Việt. Để hiểu hơn về những thách thức, giải pháp cũng như cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại quốc gia này, phóng viên đã có buổi trao đổi với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Peru tại Việt Nam - bà Patricia Yolanda Ráez Portocarrero.

Tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, đồng thời biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 7 và quý III/2024.

Đề xuất hợp lý của ACV

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về tiến độ thi công và một số đề xuất điều chỉnh tại dự án nhà ga và đường băng sân bay Long Thành.

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.