Nhường nhà cho đồng hương cách ly, lập ATM Oxy giúp người dân vượt đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lập ATM Oxy, nấu cơm đi phát cho người nghèo, nhường nhà cho đồng hương về quê cách ly... là những hành động thiết thực chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch của các nhà hảo tâm.

ATM-Oxy nối dài sự sống

Cùng với nhóm tình nguyện viên PHGSmarthome và Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Thành đoàn TP HCM, anh Hoàng Tuấn Anh triển khai chương trình ATM-Oxy nhằm nối dài sự sống cho người bệnh, F0 điều trị tại nhà ở TP HCM.

Theo anh Tuấn Anh, hiện tại, với các gia đình người nhà có bệnh nhất là các F0, F1 thực hiện cách ly tại nhà, họ gần như tuyệt vọng vì rất khó đem bình oxy đi đổi. Đặc biệt, trong giai đoạn thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, số lượng giao hàng công nghệ cũng hạn chế, xe tải của các trung tâm sang chiết oxy đã quá tải, nhiều đơn vị đầu cơ đẩy giá bình lên cao, ATM-Oxy ra đời với hy vọng sẽ góp phần giúp bệnh nhân, các F0 cách ly tại nhà giảm được khó khăn.

Nhường nhà cho đồng hương cách ly, lập ATM Oxy giúp người dân vượt đại dịch ảnh 1

Các tình nguyện viên sẽ tiếp nhận và vận chuyển bình Oxy tới nhà bệnh nhân.

ATM-Oxy đi vào hoạt động từ ngày 2/8 tại 6 quận, huyện là Quận 7, Quận 8, Quận 9, quận Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh với 90 bình loại 8 lít.

Anh Hoàng Tuấn Anh cho biết thời gian tới sẽ lập trạm ATM-Oxy miễn phí tại tất cả quận, huyện và TP Thủ Đức. Ngoài việc hỗ trợ bệnh nhân, các F0 tại nhà, trong giai đoạn 2, ATM-Oxy dự định hỗ trợ đổi bình oxy miễn phí cho các bệnh viện với số lượng dự kiến là 5.000 đến 10.000 bình. Giai đoạn 3, ATM-Oxy sẽ hỗ trợ các tỉnh thành khác.

Võ sư 1 chân chở cơm khắp các nẻo đường phát cho người nghèo

Hàng ngày, ông Tạ Anh Dũng (61 tuổi, ngụ quận 8, TP HCM) là võ sư dạy võ cổ truyền, ngày ngày đội nắng mưa đi từng con đường, ngõ hẻm phát cơm cho những mảnh đời cơ nhỡ…

Tình hình dịch bệnh kéo dài, thấy thương cho những phận người yếu thế, khó khăn trong cuộc sống, ông Tạ Anh Dũng đã vận động người thân, bạn bè, học trò cùng tham gia nấu ăn, chuẩn bị các phần cơm nóng hổi trao tận tay người dân.

Từ 10h, ông Dũng chạy xe từ quận 8 đến nhà con gái ở ấp 5 huyện Bình Chánh lấy khoảng 100 phần cơm đi phát cho những người khó khăn trên địa bàn. Mặc lên mình bộ đồ bảo hộ và sắp đầy các phần cơm lên xe, ông Dũng chạy vội đi đến từng con đường, ngõ hẻm để trao tận tay từng người.

Nhường nhà cho đồng hương cách ly, lập ATM Oxy giúp người dân vượt đại dịch ảnh 2

Võ sư Dũng đi phát cơm cho người khó khăn.

Khi số cơm vơi đi, ông tiếp tục ghé nhà em gái lấy 200-300 phần gửi cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) và người nghèo, ngụ cư tạm bợ ở dạ cầu, hẻm vắng trên khắp thành phố. Cứ thế, khi hết cơm ông Dũng lại chạy về lấy rồi tiếp tục hành trình.

Ngoài ra, mỗi ngày ông Dũng và các học trò của mình còn chuẩn bị thêm hàng trăm phần cơm từ bếp ăn tại Gò Vấp để giao tặng cho các chiến sĩ công an trực chốt, người khó khăn vì dịch bệnh.

Sau khi phát cơm xong, buổi chiều mọi người sẽ tiếp tục chuẩn bị những phần quà là gạo, nước tương, mì tôm... để hỗ trợ cho bà con nghèo trên địa bàn.

Người dân Hà Tĩnh nhường nhà cho đồng hương từ vùng dịch về cách ly

Hiện có khoảng 7.000 người Hà Tĩnh từ các tỉnh có dịch về quê. Số người về quá lớn, trong khi các khu cách ly ở một số huyện không thể đáp ứng, nhiều địa phương đã thực hiện phương án cho công dân cách ly tại nhà.

Huyện miền núi Hương Khê có gần 2.000 người đăng ký về quê, nhưng toàn huyện chỉ bố trí 4 khu cách ly tập trung.

Dựa theo tình hình hiện tại, huyện lên kế hoạch cho người dân thực hiện cách ly tại nhà tùy theo điều kiện cụ thể. Biết thông tin này, nhiều người ở huyện Hương Khê đã tình nguyện đăng ký cho mượn nhà của mình để đồng hương về quê cách ly.

Nhường nhà cho đồng hương cách ly, lập ATM Oxy giúp người dân vượt đại dịch ảnh 3

Người dân ở xã Hương Long tình nguyện nhường nhà và chuẩn bị vật dụng hỗ trợ công dân cách ly.

Ông Trần Văn Tiều - Bí thư chi bộ thôn 8 xã Hương Long cho biết, 90% người dân tại thôn đều tình nguyện cho mượn nhà của mình để làm nơi cách ly cho người hồi hương.

“Thôn có 135 hộ dân, nhưng đa phần họ đều đồng ý việc nhường nhà để cho bà con ở vùng dịch về quê cách ly. Chúng tôi thường xuyên giám sát việc cách ly tại nhà. Nếu công dân vi phạm sẽ báo cáo lên ban chỉ đạo chống dịch của xã để xử lý”, Bí thư thôn 8 chia sẻ.

Không chỉ huyện Hương Khê, tại xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang cũng có 30 hộ dân tình nguyện nhường nhà cho người cách ly.

Q.Nhã (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đường sắt Việt Nam lên kế hoạch chạy lại tàu khách từ ngày 1/10

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa cho biết, để từng bước khôi phục lại hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường sắt phù hợp với tình hình mới, VNR dự kiến 2 phương án tổ chức chạy tàu khách từ ngày 1/10 tới đối với tàu Thống Nhất và tàu khu đoạn trên các tuyến.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh. Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2022-2025, Bộ GD&ĐT yêu cầu đảm bảo kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa…

Những chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 10

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bắt buộc thi “nghe, đọc, viết” trên máy tính từ 1/7/2023 với chứng chỉ tiếng ngoại ngữ 6 bậc; Các trường được đạo tạo thạc sĩ trực tuyến khi có thiên tai, dịch bệnh... là những chính sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo có hiệu lực trong tháng 10. 

25 năm theo nghề cắt lá chuối

25 năm theo nghề cắt lá chuối
(PLVN) - Những năm trở lại đây, khi mọi người trở lại ưa chuộng với lối sống xanh, những người mua lá để gói rau gói giá không hiếm, nhất là những người bán xôi, xôi bắp, bánh dày… đều dùng lá chuối để gói thức ăn, khách lấy lá của bà Tý lại mở rộng hơn một chút.

Lạng Sơn đảm bảo TTATGT, tạo "luồng xanh" cho việc tiêu thụ nông sản

Hoạt động tuyên truyền ngoại khóa được Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp tổ chức
(PLVN) -  Thời gian qua, nhờ công tác tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT0, sự chỉ đạo nghiêm túc sát sao của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn mà công tác về tình hình TTATGT trên địa bàn tiếp tục được duy trì ổn định, hoạt động giao thông vận tải trên các tuyến được diễn ra an toàn, thông suốt.

Học sinh Hà Nội tiếp tục học trực tuyến

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục cho học sinh học trực tuyến, thường xuyên sử dụng kho học liệu điện tử nhằm đáp ứng mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc, Bắt Trung Bộ nửa đầu tuần có nắng, nửa cuối tuần mưa rào và dông rải rác; mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa nhiều hơn..

TP HCM giải quyết tình trạng thừa giáo viên thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Rà soát số lượng và cơ cấu giáo viên ở tất cả cấp học, môn học; xây dựng phương án giải quyết với từng đối tượng giáo viên; dự trù kinh phí để hỗ trợ trong quá trình điều chuyển... là những giải pháp TP HCM áp dụng để giải quyết tình trạng thừa giáo viên.