Tháp Equitism, tòa nhà chọc trời trung tâm của Telosa, được mô tả như một "ngọn hải đăng cho Thành phố".
(PLVN) - Năm 2020 đã chứng kiến ​​các kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và doanh nhân vượt qua ranh giới của những gì có thể xảy ra với các thiết kế cho các tòa nhà chọc trời hứng mưa và người máy giống hệt người Bot Tesla.
0:00 / 0:00
0:00

Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai

Những dự đoán về tương lai không phải lúc nào cũng hoàn toàn chính xác.

Nếu những ý tưởng trong cuốn tiểu thuyết kinh điển của tác giả khoa học viễn tưởng Philip K. Dick "Do Androids Dream of Electric Sheep?" thành sự thật, những người máy hình người sẽ sống giữa chúng ta vào lúc này, gần như không thể phân biệt được với con người.

Và nếu bộ phim "Johnny Mnemonic" năm 1995 của Keanu Reeves được công chiếu, thì đến năm 2021, những người vận chuyển sẽ có thể lưu trữ dữ liệu nhạy cảm của công ty trị giá hàng gigabyte trong não cấy ghép.

Nhưng con người không ngừng sáng tạo và luôn có các đề xuất thiết kế táo bạo cho tương lai.

Một thành phố sa mạc bền vững

Tỷ phú Marc Lore năm nay đã vạch ra tầm nhìn của mình cho Telosa (ảnh trên), một "thành phố mới ở Mỹ" dự định là nơi ở của 5 triệu người. Đại đô thị rộng 150.000 mẫu Anh, được xây dựng từ đầu trong sa mạc, hứa hẹn có kiến ​​trúc thân thiện với môi trường, sản xuất năng lượng bền vững và hệ thống nước chống hạn. Trong khi đó, cái gọi là "thiết kế thành phố trong 15 phút" sẽ cho phép người dân tiếp cận nơi làm việc, trường học và các tiện nghi của họ trong vòng một phần tư giờ đi làm từ nhà của họ.

Bây giờ, cựu giám đốc điều hành của Walmart chỉ cần 400 tỷ đô la tài trợ - và một nơi nào đó để xây dựng. Các nhà lập kế hoạch vẫn chưa công bố vị trí chính xác, nhưng các mục tiêu có thể bao gồm Nevada, Utah, Idaho, Arizona và Texas, theo trang web chính thức của dự án.

Robot kiểm lâm

 Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai ảnh 1

Trong bối cảnh nguy cơ phá rừng đang diễn ra trên khắp thế giới, sinh viên thiết kế công nghiệp người Israel Segev Kaspi đã tìm ra ba nhân viên kiểm lâm tự trị tên là Rikko, Chunk và Dixon. Được gọi chung là Forest Ranger Druids, các robot kiểm lâm sẽ được thiết kế để hỗ trợ việc tái trồng rừng và quản lý rừng bền vững.

Ba robot thực hiện các chức năng khác nhau được đề xuất: Chunk sẽ tỉa thưa, cắt tỉa và cắt cỏ; Dixon sẽ trồng cây con và giâm cành; và Rikko sẽ thu thập thông tin và cung cấp các dịch vụ lập bản đồ và giám sát. Mặc dù hiện tại chỉ là một khái niệm, nhưng dự án đưa ra một "giải pháp khả thi cho một vấn đề cấp bách", Kaspi viết trên trang web của mình.

Một chiếc BMW có thể tái chế 100%

 Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai ảnh 2

Với tầm nhìn lớn trở thành "nhà sản xuất bền vững nhất thế giới trong không gian di chuyển cao cấp cho từng cá nhân", BMW năm nay đã công bố thiết kế cho mẫu xe ý tưởng 4 chỗ ngồi được làm hoàn toàn từ vật liệu tái chế - và 100% có thể tái chế. Được mệnh danh là BMW i Vision Circular, chiếc xe được đề xuất sẽ được chế tạo bằng nhôm, thép và nhựa tái chế, cùng với các vật liệu dựa trên sinh học đã được chứng nhận.

Quá trình sản xuất sẽ sử dụng công nghệ in 3D để giảm thiểu chất thải và phần cắt bỏ. Và, để phù hợp với các nguyên tắc thiết kế hình tròn hướng tới tương lai, nhà sản xuất ô tô Đức cũng đã xem xét tuổi thọ của chiếc xe, điều mà BMW tuyên bố sẽ được kéo dài nhờ các bộ phận có thể tháo rời có thể dễ dàng thay thế cho những bộ phận mới.

Không có sơn bên ngoài, da hoặc chrome, chiếc xe ý tưởng trông phù hợp với tương lai và có thể ra mắt vào năm 2040, theo một bản tin.

Một cách mới để tụ tập ngoài trời

 Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai ảnh 3

Lấy cảm hứng từ cây đa và khinh khí cầu, Ephemeral Station cung cấp một phương thức công nghệ cao để mọi người tập hợp an toàn trong môi trường khắc nghiệt. Cũng như là một "yếu tố điêu khắc và mang tính biểu tượng," như các nhà thiết kế của Studio mô tả, mô-đun tự hỗ trợ được đề xuất có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, từ tổ chức các buổi cắm trại trên sa mạc và các sự kiện như lễ hội âm nhạc, cho đến phục vụ như một chỗ ở tạm thời trong điều kiện khắc nghiệt.

Ngoài việc cung cấp khả năng bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời cho những người tụ tập bên dưới, cấu trúc giống như đám mây sẽ tạo ra năng lượng thông qua các tế bào quang điện trong khi "chân" đường hầm của nó bên dưới bề mặt để thu thập nước ngầm để uống hoặc làm mát bên trong. Trạm Ephemeral cũng được thiết kế để di chuyển và biến đổi theo các điều kiện, mở rộng và co lại khi nhiệt độ thay đổi, để tạo cho nó hình dáng của một sinh vật sống, thở được.

Nhà di động nổi

 Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai ảnh 4

Là một phần của sáng kiến ​​tưởng tượng cuộc sống vào năm 2050, nhóm thiết kế nội bộ của Sony, Trung tâm Sáng tạo, đã mơ ước về một loạt các ngôi nhà di động nổi ở Vịnh Tokyo. Để đối phó với mối đe dọa của mực nước biển dâng cao, các nhà thiết kế đã đưa ra ý tưởng về những ngôi nhà trong tương lai được trang bị hệ thống điện và nước cho một giống "người du mục biển" mới.

Tự vận hành bằng các vòi phun nước, mỗi ngôi nhà sẽ đi kèm với các bộ lọc lấy nước sạch để uống khi dinh thự di chuyển qua vịnh. Các cấu trúc đi kèm với các tấm pin mặt trời trên mái nhà trong khi các bình năng lượng tự trị sẽ trôi nổi gần đó, để cung cấp năng lượng cho những ngôi nhà.

Với lớp vỏ bên ngoài và bên trong riêng biệt để giảm tác động của sóng, các ngôi nhà cũng có thể kết nối với nhau để tạo thành một cấu trúc lớn hơn, ổn định hơn khi có bão. Đây không phải là cộng đồng nổi đầu tiên được đề xuất - Tập đoàn Bjarke Ingels đã tiết lộ một thiết kế đầy tham vọng của Liên hợp quốc cho "Thành phố Oceanix" vào năm 2019, có thể chứa 10.000 cư dân.

Tòa nhà bằng gỗ lớn nhất thế giới

 Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai ảnh 5

Các tòa nhà - và thậm chí cả những tòa nhà chọc trời - được làm bằng gỗ đã qua chế tạo là hình ảnh ngày càng phổ biến ở các thành phố trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ. Nhưng đối với Anders Berensson Architects, công ty Thụy Điển đứng sau một kế hoạch "khoa học viễn tưởng" để xây dựng tòa nhà hoàn toàn bằng gỗ lớn nhất thế giới, thì dự án được đề xuất không liên quan đến các khả năng của kiến ​​trúc mà thiên về tìm kiếm các giải pháp bền vững cho ngành công nghiệp gỗ của Thụy Điển. Viện nghiên cứu Skogforsk cho biết mỗi năm, ngành công nghiệp này thải ra 970.000 tấn CO2.

Được mệnh danh là Ngân hàng Norrland, tòa nhà vừa được làm bằng gỗ vừa là nơi cất giữ nó: nó được thiết kế với chỗ chứa tới 900 triệu khúc gỗ để sử dụng trong xây dựng hoặc sản xuất. Và bởi vì cây cối hấp thụ carbon dioxide trong suốt thời gian tồn tại của chúng, "ngân hàng" cũng lưu trữ lượng khí thải đó bị mắc kẹt trong gỗ.

Các kiến ​​trúc sư cho biết đề xuất của họ sẽ cung cấp cho nông dân địa phương thu nhập đáng tin cậy trong khi ngăn chặn việc đốt gỗ, biến thành nhiên liệu sinh học hoặc để phân hủy, tất cả sẽ trả lại CO2 cho bầu khí quyển.

Bot Tesla

 Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai ảnh 6

Được Elon Musk tiết lộ tại Ngày AI của Tesla vào tháng 8, Tesla Bot là một phần trong nỗ lực của nhà sản xuất ô tô nhằm áp dụng nghiên cứu AI của mình ngoài đội xe của họ.

Được mô tả như một hình người đạp hai chân "đa năng", robot 5 feet 8 inch sẽ nặng 125 pound và có khả năng nâng được 150 pound. Việc sử dụng chính xác và thời gian hoàn thành của Tesla Bots vẫn còn là điều bí ẩn, nhưng nó đang được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ "không an toàn, lặp đi lặp lại hoặc nhàm chán", Musk cho rằng công nghệ cuối cùng có thể giải quyết tình trạng thiếu lao động trong tương lai.

Và đối với những người lo lắng về sự trỗi dậy theo kiểu "Kẻ hủy diệt" của máy móc, Musk đảm bảo với những người tham dự buổi thuyết trình rằng các bot chỉ có thể di chuyển với tốc độ 5 dặm / giờ, có nghĩa là "bạn có thể chạy khỏi nó và rất có thể chế ngự nó", Musk nửa đùa nửa thật.

Nơi trú ẩn khẩn cấp Airdrop

 Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai ảnh 7

Khi London Design Biennale đưa ra lời kêu gọi toàn cầu về các thiết kế nhằm giải quyết các vấn đề trong "thời đại khủng hoảng", dự án Radical Gravity đã đề xuất một giải pháp tương lai cho những người phải di dời do thiên tai, xung đột hoặc biến đổi khí hậu: những nơi trú ẩn khẩn cấp có thể được đưa vào những nơi nguy hiểm hoặc khó tiếp cận.

Được phát triển tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Thiết kế của Hiệp hội Kiến trúc ở London bởi các sinh viên Angelina Kozhevnikova, Konuralp Senol và Kyungha Kwon tại Spyropoulos Studio, đề xuất dự kiến ​​một chiếc máy bay có thể thả 500 chiếc, được gọi là Gravitons, tạo thành những chiếc dù bay giữa không trung. Sau khi hạ cánh an toàn, về lý thuyết, chúng sẽ tự động bơm vào mạng lưới các vỏ cây có thể sinh sống được, được thiết kế để thu thập nước mưa và tạo ra năng lượng.

Những tòa nhà chọc trời thu hoạch nước mưa

 Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai ảnh 8

Trong tương lai ảm đạm do công ty BPAS Architects của Nam Phi hình dung - theo đó sa mạc Sahara đã mở rộng gấp 10 lần và các đại dương bao phủ hơn 80% bề mặt Trái đất - nước là điều đặc biệt khó có. Trên thực tế, trong kịch bản loạn lạc này, bề mặt Trái đất nóng đến mức bất kỳ lượng mưa nào cũng bốc hơi hàng trăm mét trước khi chạm tới mặt đất.

Giải pháp của các kiến ​​trúc sư? Một tòa nhà chọc trời thu nước cao tới 1.000 mét (3.281 feet) lên bầu trời và thu thập độ ẩm trước khi bốc hơi. Sau đó, nước được vận chuyển theo chiều dài của tòa nhà chọc trời đến các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất, sau đó các máy bơm chạy bằng năng lượng mặt trời vận chuyển nó đến các khu vực nông nghiệp hoặc nhà của người dân để uống và vệ sinh.

Được tạo cho trang web thiết kế cuộc thi Redesign the World của Dezeen, thiết kế được đề xuất nhằm giúp hồi sinh các hệ sinh thái tự nhiên bị tàn phá bởi sa mạc hóa.

Diệu An (theo CNN)

Đọc thêm

VinFuture - Một giải thưởng khoa học công nghệ mới cho nhân loại

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Giải thưởng Chính (VinFuture Grand Prize) cho ba nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman (Mỹ) và Pieter Cullis (Canada). Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Nature Portfolio đã có bài phỏng vấn Tiến sĩ Lê Mai Lan, đại diện Quỹ VinFuture, giới thiệu về một giải thưởng mới đã được thành lập bởi VinFuture Foundation, nhằm mục đích hỗ trợ các nghiên cứu khoa học và công nghệ có thể áp dụng vào cuộc sống đời thường.

Phát triển "Da điện tử"

Các nhà khoa học đã sáng chế ra "da điện tử". Ảnh: Getty Images

(PLVN) - Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển một miếng dán da linh hoạt không dây cho phép trao đổi các kích thích xúc giác giữa người vận hành và robot.

70,7 triệu lượt máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus trong năm 2021

Virus máy tính khiến người Việt thiệt hại hơn một tỷ USD năm 2021.
(PLVN) -  Năm 2021, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam tiếp tục ở mức rất cao 24,4 nghìn tỷ VNĐ (tương đương 1,06 tỷ USD). Đây là kết quả được đưa ra từ chương trình Đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân do Tập đoàn Bkav thực hiện tháng 12/2021.

Khai trương và đưa vào vận hành IOC Sóc Trăng

Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng và Lãnh đạo VNPT nhấn nút khai trương IOC Sóc Trăng.
(PLVN) -  Ngày 11/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Giám sát điều hành Tỉnh Sóc Trăng (IOC Sóc Trăng). Đây là một trong những công trình trọng điểm chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng do Sở Thông tin và Truyền thông làm chủ đầu tư, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là đơn vị triển khai dự án.

Viettel chính thức vận hành Trung tâm giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân

Bấm nút khai trương "Trung tâm Giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân; Nền tảng xét xử trực tuyến; Phần mềm Trợ lý ảo và Trung tâm Tư liệu - Thư viện Tòa án nhân dân tối cao"
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa chính thức vừa đưa vào vận hành Trung tâm giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân cho Tòa án nhân dân tối cao; Đây là một trong những Hệ thống trọng tâm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số Tòa án, hướng đến xây dựng Tòa án điện tử.

Second World - thế giới Metaverse dành cho người Việt

Second World - thế giới Metaverse dành cho người Việt
(PLVN) - Metaverse là một vũ trụ kỹ thuật số được phát triển dựa trên công nghệ thực tế ảo (AR) và thực tế tăng cường (VR). Người dùng có thể đặt mình vào một thế giới được mô phỏng như thế giới thực, qua đó có thể khám phá thế giới và cảm nhận theo một cách riêng. Metaverse đang là chủ đề “làm mưa làm gió” trên các cộng đồng trong thời gian gần đây.

Hành trình chuyển đổi số ở TP Cảng

Tháng 11/2021, Hải Phòng ra mắt mô hình thử nghiệm trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh TP.
(PLVN) - Với tiềm năng sẵn có cùng những nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, Hải Phòng đã đạt được những kết quả đầy tích cực trên hành trình chuyển đổi số.

Kết thúc vụ lừa đảo chấn động Thung lũng Silicon

Elizabeth Holmes (giữa) và cộng sự Billy Evans, bước ra ngoài tòa án liên bang sau khi cô bị kết tội về 4 trong số 11 tài khoản phải đối mặt trong phiên tòa xét xử gian lận của cô ở San Jose, California, Mỹ, vào ngày 3/1/2022. Ảnh: AFP
(PLVN) - Ngôi sao công nghệ sinh học Mỹ Elizabeth Holmes đã bị kết tội lừa đảo các nhà đầu tư vào công ty khởi nghiệp thử nghiệm máu Theranos của cô, trong một vụ án nổi tiếng được coi là bản cáo trạng của văn hóa Thung lũng Silicon.