Tháp Equitism, tòa nhà chọc trời trung tâm của Telosa, được mô tả như một "ngọn hải đăng cho Thành phố".
(PLVN) - Năm 2020 đã chứng kiến ​​các kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và doanh nhân vượt qua ranh giới của những gì có thể xảy ra với các thiết kế cho các tòa nhà chọc trời hứng mưa và người máy giống hệt người Bot Tesla.
0:00 / 0:00
0:00

Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai

Những dự đoán về tương lai không phải lúc nào cũng hoàn toàn chính xác.

Nếu những ý tưởng trong cuốn tiểu thuyết kinh điển của tác giả khoa học viễn tưởng Philip K. Dick "Do Androids Dream of Electric Sheep?" thành sự thật, những người máy hình người sẽ sống giữa chúng ta vào lúc này, gần như không thể phân biệt được với con người.

Và nếu bộ phim "Johnny Mnemonic" năm 1995 của Keanu Reeves được công chiếu, thì đến năm 2021, những người vận chuyển sẽ có thể lưu trữ dữ liệu nhạy cảm của công ty trị giá hàng gigabyte trong não cấy ghép.

Nhưng con người không ngừng sáng tạo và luôn có các đề xuất thiết kế táo bạo cho tương lai.

Một thành phố sa mạc bền vững

Tỷ phú Marc Lore năm nay đã vạch ra tầm nhìn của mình cho Telosa (ảnh trên), một "thành phố mới ở Mỹ" dự định là nơi ở của 5 triệu người. Đại đô thị rộng 150.000 mẫu Anh, được xây dựng từ đầu trong sa mạc, hứa hẹn có kiến ​​trúc thân thiện với môi trường, sản xuất năng lượng bền vững và hệ thống nước chống hạn. Trong khi đó, cái gọi là "thiết kế thành phố trong 15 phút" sẽ cho phép người dân tiếp cận nơi làm việc, trường học và các tiện nghi của họ trong vòng một phần tư giờ đi làm từ nhà của họ.

Bây giờ, cựu giám đốc điều hành của Walmart chỉ cần 400 tỷ đô la tài trợ - và một nơi nào đó để xây dựng. Các nhà lập kế hoạch vẫn chưa công bố vị trí chính xác, nhưng các mục tiêu có thể bao gồm Nevada, Utah, Idaho, Arizona và Texas, theo trang web chính thức của dự án.

Robot kiểm lâm

 Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai ảnh 1

Trong bối cảnh nguy cơ phá rừng đang diễn ra trên khắp thế giới, sinh viên thiết kế công nghiệp người Israel Segev Kaspi đã tìm ra ba nhân viên kiểm lâm tự trị tên là Rikko, Chunk và Dixon. Được gọi chung là Forest Ranger Druids, các robot kiểm lâm sẽ được thiết kế để hỗ trợ việc tái trồng rừng và quản lý rừng bền vững.

Ba robot thực hiện các chức năng khác nhau được đề xuất: Chunk sẽ tỉa thưa, cắt tỉa và cắt cỏ; Dixon sẽ trồng cây con và giâm cành; và Rikko sẽ thu thập thông tin và cung cấp các dịch vụ lập bản đồ và giám sát. Mặc dù hiện tại chỉ là một khái niệm, nhưng dự án đưa ra một "giải pháp khả thi cho một vấn đề cấp bách", Kaspi viết trên trang web của mình.

Một chiếc BMW có thể tái chế 100%

 Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai ảnh 2

Với tầm nhìn lớn trở thành "nhà sản xuất bền vững nhất thế giới trong không gian di chuyển cao cấp cho từng cá nhân", BMW năm nay đã công bố thiết kế cho mẫu xe ý tưởng 4 chỗ ngồi được làm hoàn toàn từ vật liệu tái chế - và 100% có thể tái chế. Được mệnh danh là BMW i Vision Circular, chiếc xe được đề xuất sẽ được chế tạo bằng nhôm, thép và nhựa tái chế, cùng với các vật liệu dựa trên sinh học đã được chứng nhận.

Quá trình sản xuất sẽ sử dụng công nghệ in 3D để giảm thiểu chất thải và phần cắt bỏ. Và, để phù hợp với các nguyên tắc thiết kế hình tròn hướng tới tương lai, nhà sản xuất ô tô Đức cũng đã xem xét tuổi thọ của chiếc xe, điều mà BMW tuyên bố sẽ được kéo dài nhờ các bộ phận có thể tháo rời có thể dễ dàng thay thế cho những bộ phận mới.

Không có sơn bên ngoài, da hoặc chrome, chiếc xe ý tưởng trông phù hợp với tương lai và có thể ra mắt vào năm 2040, theo một bản tin.

Một cách mới để tụ tập ngoài trời

 Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai ảnh 3

Lấy cảm hứng từ cây đa và khinh khí cầu, Ephemeral Station cung cấp một phương thức công nghệ cao để mọi người tập hợp an toàn trong môi trường khắc nghiệt. Cũng như là một "yếu tố điêu khắc và mang tính biểu tượng," như các nhà thiết kế của Studio mô tả, mô-đun tự hỗ trợ được đề xuất có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, từ tổ chức các buổi cắm trại trên sa mạc và các sự kiện như lễ hội âm nhạc, cho đến phục vụ như một chỗ ở tạm thời trong điều kiện khắc nghiệt.

Ngoài việc cung cấp khả năng bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời cho những người tụ tập bên dưới, cấu trúc giống như đám mây sẽ tạo ra năng lượng thông qua các tế bào quang điện trong khi "chân" đường hầm của nó bên dưới bề mặt để thu thập nước ngầm để uống hoặc làm mát bên trong. Trạm Ephemeral cũng được thiết kế để di chuyển và biến đổi theo các điều kiện, mở rộng và co lại khi nhiệt độ thay đổi, để tạo cho nó hình dáng của một sinh vật sống, thở được.

Nhà di động nổi

 Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai ảnh 4

Là một phần của sáng kiến ​​tưởng tượng cuộc sống vào năm 2050, nhóm thiết kế nội bộ của Sony, Trung tâm Sáng tạo, đã mơ ước về một loạt các ngôi nhà di động nổi ở Vịnh Tokyo. Để đối phó với mối đe dọa của mực nước biển dâng cao, các nhà thiết kế đã đưa ra ý tưởng về những ngôi nhà trong tương lai được trang bị hệ thống điện và nước cho một giống "người du mục biển" mới.

Tự vận hành bằng các vòi phun nước, mỗi ngôi nhà sẽ đi kèm với các bộ lọc lấy nước sạch để uống khi dinh thự di chuyển qua vịnh. Các cấu trúc đi kèm với các tấm pin mặt trời trên mái nhà trong khi các bình năng lượng tự trị sẽ trôi nổi gần đó, để cung cấp năng lượng cho những ngôi nhà.

Với lớp vỏ bên ngoài và bên trong riêng biệt để giảm tác động của sóng, các ngôi nhà cũng có thể kết nối với nhau để tạo thành một cấu trúc lớn hơn, ổn định hơn khi có bão. Đây không phải là cộng đồng nổi đầu tiên được đề xuất - Tập đoàn Bjarke Ingels đã tiết lộ một thiết kế đầy tham vọng của Liên hợp quốc cho "Thành phố Oceanix" vào năm 2019, có thể chứa 10.000 cư dân.

Tòa nhà bằng gỗ lớn nhất thế giới

 Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai ảnh 5

Các tòa nhà - và thậm chí cả những tòa nhà chọc trời - được làm bằng gỗ đã qua chế tạo là hình ảnh ngày càng phổ biến ở các thành phố trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ. Nhưng đối với Anders Berensson Architects, công ty Thụy Điển đứng sau một kế hoạch "khoa học viễn tưởng" để xây dựng tòa nhà hoàn toàn bằng gỗ lớn nhất thế giới, thì dự án được đề xuất không liên quan đến các khả năng của kiến ​​trúc mà thiên về tìm kiếm các giải pháp bền vững cho ngành công nghiệp gỗ của Thụy Điển. Viện nghiên cứu Skogforsk cho biết mỗi năm, ngành công nghiệp này thải ra 970.000 tấn CO2.

Được mệnh danh là Ngân hàng Norrland, tòa nhà vừa được làm bằng gỗ vừa là nơi cất giữ nó: nó được thiết kế với chỗ chứa tới 900 triệu khúc gỗ để sử dụng trong xây dựng hoặc sản xuất. Và bởi vì cây cối hấp thụ carbon dioxide trong suốt thời gian tồn tại của chúng, "ngân hàng" cũng lưu trữ lượng khí thải đó bị mắc kẹt trong gỗ.

Các kiến ​​trúc sư cho biết đề xuất của họ sẽ cung cấp cho nông dân địa phương thu nhập đáng tin cậy trong khi ngăn chặn việc đốt gỗ, biến thành nhiên liệu sinh học hoặc để phân hủy, tất cả sẽ trả lại CO2 cho bầu khí quyển.

Bot Tesla

 Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai ảnh 6

Được Elon Musk tiết lộ tại Ngày AI của Tesla vào tháng 8, Tesla Bot là một phần trong nỗ lực của nhà sản xuất ô tô nhằm áp dụng nghiên cứu AI của mình ngoài đội xe của họ.

Được mô tả như một hình người đạp hai chân "đa năng", robot 5 feet 8 inch sẽ nặng 125 pound và có khả năng nâng được 150 pound. Việc sử dụng chính xác và thời gian hoàn thành của Tesla Bots vẫn còn là điều bí ẩn, nhưng nó đang được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ "không an toàn, lặp đi lặp lại hoặc nhàm chán", Musk cho rằng công nghệ cuối cùng có thể giải quyết tình trạng thiếu lao động trong tương lai.

Và đối với những người lo lắng về sự trỗi dậy theo kiểu "Kẻ hủy diệt" của máy móc, Musk đảm bảo với những người tham dự buổi thuyết trình rằng các bot chỉ có thể di chuyển với tốc độ 5 dặm / giờ, có nghĩa là "bạn có thể chạy khỏi nó và rất có thể chế ngự nó", Musk nửa đùa nửa thật.

Nơi trú ẩn khẩn cấp Airdrop

 Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai ảnh 7

Khi London Design Biennale đưa ra lời kêu gọi toàn cầu về các thiết kế nhằm giải quyết các vấn đề trong "thời đại khủng hoảng", dự án Radical Gravity đã đề xuất một giải pháp tương lai cho những người phải di dời do thiên tai, xung đột hoặc biến đổi khí hậu: những nơi trú ẩn khẩn cấp có thể được đưa vào những nơi nguy hiểm hoặc khó tiếp cận.

Được phát triển tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Thiết kế của Hiệp hội Kiến trúc ở London bởi các sinh viên Angelina Kozhevnikova, Konuralp Senol và Kyungha Kwon tại Spyropoulos Studio, đề xuất dự kiến ​​một chiếc máy bay có thể thả 500 chiếc, được gọi là Gravitons, tạo thành những chiếc dù bay giữa không trung. Sau khi hạ cánh an toàn, về lý thuyết, chúng sẽ tự động bơm vào mạng lưới các vỏ cây có thể sinh sống được, được thiết kế để thu thập nước mưa và tạo ra năng lượng.

Những tòa nhà chọc trời thu hoạch nước mưa

 Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai ảnh 8

Trong tương lai ảm đạm do công ty BPAS Architects của Nam Phi hình dung - theo đó sa mạc Sahara đã mở rộng gấp 10 lần và các đại dương bao phủ hơn 80% bề mặt Trái đất - nước là điều đặc biệt khó có. Trên thực tế, trong kịch bản loạn lạc này, bề mặt Trái đất nóng đến mức bất kỳ lượng mưa nào cũng bốc hơi hàng trăm mét trước khi chạm tới mặt đất.

Giải pháp của các kiến ​​trúc sư? Một tòa nhà chọc trời thu nước cao tới 1.000 mét (3.281 feet) lên bầu trời và thu thập độ ẩm trước khi bốc hơi. Sau đó, nước được vận chuyển theo chiều dài của tòa nhà chọc trời đến các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất, sau đó các máy bơm chạy bằng năng lượng mặt trời vận chuyển nó đến các khu vực nông nghiệp hoặc nhà của người dân để uống và vệ sinh.

Được tạo cho trang web thiết kế cuộc thi Redesign the World của Dezeen, thiết kế được đề xuất nhằm giúp hồi sinh các hệ sinh thái tự nhiên bị tàn phá bởi sa mạc hóa.

Diệu An (theo CNN)

Đọc thêm

Tuổi trẻ Quân đội chiếm lĩnh các đỉnh cao khoa học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen cho 49 đồng tác giả của hai công trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ.
(PLVN) -  Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo là một điểm sáng, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ quân đội phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, hiện thực hóa nhiệt huyết và khát vọng vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học. Từ bệ phóng này, nhiều bạn trẻ trong quân đội đã vinh dự đoạt giải thưởng cao quý nhất: Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo
(PLVN) - Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025
Ngày 19/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025. Đây là một

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

Đề nghị Microsoft hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giáo sư, tiến sĩ Ruth O’Hara, Chủ tịch hội đồng giáo sư Đại học Stanford, Phó Chủ tịch Đại học Y Stanford. Ảnh: VGP.
(PLVN) - Tiếp lãnh đạo Đại học Stanford và Tập đoàn Microsoft, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các đơn vị này tăng cường hợp tác về khoa học, công nghệ; giúp Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, triển khai các hoạt động đào tạo về trí tuệ nhân tạo; thúc đẩy quá trình chuyển đổi số...

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2022 và các năm tiếp theo giữa Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), hai bên đã thống nhất triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Trao tặng Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam cho 8 đơn vị đạt danh hiệu tập thể xuất sắc năm 2021.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác Hội năm 2022 diễn ra chiều qua (16/5).

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.
(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.