Những việc nên làm để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình

(PLO) - Sử dụng ứng dụng chăm sóc sức khỏe, đi khám định kỳ, lập quỹ dự phòng giúp bạn chủ động bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.

Sức khỏe là tài sản quý giá của con người nhưng phần lớn, mọi người chỉ nhận ra điều này khi bị bệnh. Chủ động chăm sóc sức khỏe giúp bạn xây dựng rào chắn cho cơ thể trước những căn bệnh dễ gặp phải hoặc có biện pháp phòng ngừa nhanh chóng, hợp lý nếu phát hiện bệnh từ sớm.

Tận dụng các ứng dụng chăm sóc sức khỏe

Ngày nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người sử dụng các thiết bị cầm tay ngày càng phổ biến và dành được nhiều sự quan tâm của nhà sản xuất công nghệ. Những thiết bị đeo thông minh có tích hợp cảm biến, giúp theo dõi tình trạng sức khỏe người dùng ra đời, đánh dấu bước tiến mới trong công nghệ về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cá nhân.

Chẳng hạn, martwatch (đồng hồ thông minh) hoạt động như máy đo nhịp tim, huyết áp và thân nhiệt di động. Theo đó, thiết bị sẽ lập tức phát tín hiệu cảnh báo khi cảm nhận được dấu hiệu bất thường của chủ nhân. 

Ngoài ra, người dùng có thể tận dụng những ứng dụng chăm sóc sức khỏe 24/7 trên điện thoại thông minh để có được những phân tích, xử lý và cho ra ngay những biểu đồ sức khỏe tham khảo.

Sử dụng ứng dụng chăm sóc sức khỏe,người dùng có thể điều chỉnh hành vi sinh hoạt, ăn uống, luyện tập theo chiều hướng tích cực.

Sử dụng ứng dụng chăm sóc sức khỏe,người dùng có thể điều chỉnh hành vi sinh hoạt, ăn uống, luyện tập theo chiều hướng tích cực.

Khám sức khỏe định kỳ

Đây là một cách giúp mỗi người phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm.

Khi khám sức khỏe định kỳ, bạn sẽ được bác sĩ thông báo những yếu tố nguy cơ có thể gặp trong lứa tuổi của mình, từ đó theo dõi những biến đổi nếu có và phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn.

Để đạt hiệu quả mỗi lần khám, bạn nên chuẩn bị về những thông tin cần thông báo cho bác sĩ như: tiền sử bệnh của bản thân, gia đình; những loại thuốc chữa bệnh thường dùng, những phản ứng với thuốc... hay những vấn đề lo lắng, băn khoăn cần được giải đáp.

Lựa chọn bác sĩ riêng cho gia đình

 Bên cạnh việc đi khám sức khỏe định kỳ tại các trung tâm y tế uy tín, bạn cũng nên kết thân với bác sĩ riêng để chủ động chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.

Bác sĩ riêng sẽ là người hiểu rõ về bệnh sử của từng thành viên, từ đó đưa ra những tư vấn phù hợp và kịp thời. Trong những trường hợp cần kíp, bác sĩ riêng có thể thăm khám tại nhà để thuận tiện hơn trong việc chăm sóc bệnh nhân, đáp ứng tốt nhu cầu trước và sau khi điều trị chuyên sâu.

Tìm một bác sĩ riêng để theo dõi sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Tìm một bác sĩ riêng để theo dõi sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Lập quỹ chăm sóc sức khỏe gia đình

Sau khi trừ tất cả chi phí sinh hoạt cơ bản, bạn nên để dành 10-20% thu nhập cho quỹ dự phòng chung của gia đình, để giải quyết các trường hợp phát sinh ngoài ý muốn như khám, chữa bệnh cho các thành viên trong gia đình hoặc các dịp hiếu hỉ bất ngờ.

Khoản chi phí này nên được tính toán theo nhu cầu của từng người trong gia đình. Cụ thể, trẻ em và người lớn tuổi thường cần chi phí này nhiều hơn so với các thành viên khác trong gia đình.

Tính toán chi phí cần dùng để chăm sóc sức khỏe cho từng thành viên.

Tính toán chi phí cần dùng để chăm sóc sức khỏe cho từng thành viên.

Bạn cũng có thể tham gia các sản phẩm bảo hiểm để được hỗ trợ tài chính nếu không may gặp rủi ro. Điều này khiến nguồn tài chính của gia đình ít bị ảnh hưởng, người bị bệnh cũng yên tâm điều trị để phục hồi.

Theo Ngôi sao
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp nhận 415.000 liều vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ Anh tài trợ

Đại diện Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine do Chính phủ Anh tài trợ. Ảnh: Trần Minh
(PLVN) - Sáng 3/8, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ông David McNaught – Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam – đã trao 415.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ giúp Việt Nam chống dịch COVID-19. Đây là số vaccine Astrazeneca được sản xuất tại Vương quốc Anh.