Những từ khóa “nóng” của dân phượt

(PLO) - Nếu bạn là một người thích vi vu vòng quanh thế giới thì cần lưu tâm một số cụm từ sau trước khi “xách balô lên và đi”.
Ảnh minh họa. Nguồn internet. Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Giao tiếp
“Bạn có nói tiếng Anh không?” chắc chắn là câu nói quan trọng và thường gặp nhất. Khi bạn không biết cách diễn đạt một điều gì đó bằng ngôn ngữ địa phương, hãy nhớ đến câu hỏi này. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian loay hoay lục lọi từ điển, trong khi rõ ràng là người đồng hành của bạn biết tiếng Anh.“Xin chào” và “Tạm biệt” thì đã quá kinh điển, cũng như “làm ơn” hay “cảm ơn”, “xin lỗi” hay “cảm phiền”. 
Bên cạnh đó, hãy học cách giới thiệu bản thân bằng hai mẫu câu: “Tên tôi là…” và “Tôi đến từ…” khi bạn phải giao tiếp trong môi trường lịch sự hoặc nói chuyện với người lớn tuổi, để họ hiểu và không nhầm bạn là một kẻ ăn nói cộc lốc.
Hỏi đường
Những từ chỉ phương hướng như “trái”, “phải” có ích hơn nhiều so với những cụm từ để hỏi như “làm thế nào”, “nằm ở đâu”. Có thể bạn không hiểu một trăm phần trăm những gì đối phương đáp lại nhưng ít nhất bạn cũng tóm được vài từ cốt yếu trong đó.
Ăn tiệm
Chắc chắn không ai đi du lịch mà lại tự nấu nướng cả. Chính vì vậy, việc học cách gọi món bằng ngôn ngữ bản xứ sẽ giúp bạn không phải rơi vào những tình huống trớ trêu như nghĩ một đằng, gọi một nẻo hoặc vô tình đặt phải món mình không ăn được. Vì việc đọc menu đòi hỏi bạn phải hiểu tất cả các từ nên tốt nhất hãy sử dụng một ứng dụng phiên dịch trên smartphone, chẳng hạn như Word Lens. 
Ứng dụng này tiện lợi ở chỗ nó không cần kết nối internet để hoạt động. Bạn chỉ cần giữ camera ở trước cụm từ cần dịch và nó sẽ tự động dịch sang ngôn ngữ mặc định cho bạn. Hãy nói cụm từ “Tôi có thể dùng” hoặc “Tôi muốn dùng” rồi chỉ vào dòng menu bạn cần đặt. Ngoài ra, bạn cũng nên học cách hỏi “Nhà vệ sinh ở đâu?”.
Mua sắm và giao dịch
Để thuận lợi trong việc mua sắm và giao dịch, quan trọng nhất là bạn phải học thuộc số đếm từ 1 đến 10. Đừng quên học nói “bao nhiêu tiền?” bởi đây là một cụm từ rất hay sử dụng. Nếu bạn thường xuyên đi nước ngoài thì chắc hẳn phương thức giao dịch chủ yếu của bạn là thẻ tín dụng. Tuy vậy, không phải ở quốc gia nào thẻ tín dụng cũng được sử dụng phổ biến. Do đó, hãy học cách hỏi ở đâu nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc máy ATM gần nhất ở đâu trước khi lao đầu vào mua sắm.
Những từ khóa “nóng” của dân phượt ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet. 
Nếu việc thuộc lòng những cụm từ này là quá khó, hãy lưu chúng vào một cuốn sổ tay du lịch hoặc chiếc smartphone của bạn để có thể dễ dàng xem lại khi cần thiết. Bạn hãy sử dụng phần mềm từ điển có phát âm để học nói một cách chính xác, đủ để người khác hiểu. Bằng việc vạch ra những mục tiêu kiến thức cụ thể với các cụm từ phổ biến trên, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc vào những rắc rối không đáng có.
Thiên Yết
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”
(PLVN) - Các học sinh tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã tham gia hoạt động thi vẽ tranh. Mỗi lớp được khuyến khích vẽ tranh với chủ đề: “Đội mũ bảo hiểm đúng cách – hành trang an toàn cho em”. Tất cả học sinh được thoả sức sáng tạo nên những chiếc mũ bảo hiểm an toàn theo suy nghĩ của chính các em.

Nhóm nhạc CLC tan rã

CLC tan rã sau 7 năm hoạt động. Ảnh: Cube.
(PLVN) - Cube Entertainment - công ty quản lý của CLC thông báo nhóm sẽ chính thức tan rã vào ngày 6/6 tới.