Những trường hợp nào ra Đà Nẵng quay về Quảng Nam không phải cách ly?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng 1/8, UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Công văn quy định đối với các trường hợp ra Đà Nẵng vào lại Quảng Nam không phải cách ly.
Hiện, Sở Y tế Quảng Nam đang làm việc với Sở Y tế Đà Nẵng, báo cáo UBND TP Đà Nẵng, cho phép một số trường hợp được ra, vào thành phố này theo quy định. Hiện, Sở Y tế Quảng Nam đang làm việc với Sở Y tế Đà Nẵng, báo cáo UBND TP Đà Nẵng, cho phép một số trường hợp được ra, vào thành phố này theo quy định.

Theo đó, ngoài những trường hợp được quy định tại Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 2601 của Văn phòng Chính phủ, thì các trường hợp ra Đà Nẵng và vào lại Quảng Nam không phải cách ly y tế gồm, người phải đi khám chữa bệnh (có giấy hẹn của cơ sở y tế); Dự tang lễ tứ thân phụ mẫu, anh chị em ruột, con ruột (có giấy xác nhận của địa phương nơi lưu trú); Du học sinh phải đi khám sức khỏe, phỏng vấn theo lịch hẹn để đi học tập ở nước ngoài.

Người đi tiêm vắc xin theo lịch hẹn (người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam tiêm vắc xin và ngược lại); người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam và ngược lại làm những công việc không thể trì hoãn, công việc cần thiết, cấp bách (lắp đặt máy móc, thi công các công trình…) với các đối tác. Ngoài ra, các trường hợp đặc biệt khác do UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, quyết định.

Hiện, UBND tỉnh Quảng Nam cho đã giao Sở Y tế làm việc với Sở Y tế Đà Nẵng, báo cáo UBND TP Đà Nẵng, cho phép các trường hợp nêu trên được ra, vào thành phố Đà Nẵng theo quy định.

Đồng thời, yêu cầu các Sở, Ban, ngành của tỉnh; UBND/Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố; UBND/Ban Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn; Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh; Các tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc thực hiện cho đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, tất cả các trường hợp nêu trên phải đáp ứng các điều kiện như được sự thống nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Đà Nẵng; Có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) trong vòng 72h kể từ khi lấy mẫu.

Bên cạnh đó, người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến”, không dừng, không đỗ trên đường di chuyển; Hạn chế tối đa tiếp xúc, giao tiếp với người khác tại điểm đến (Quảng Nam hoặc Đà Nẵng); Khai báo y tế theo đúng quy định, thực hiện nghiêm 5K; Cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu đ lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TV.Pharm chủ động ứng phó đại dịch bằng tầm nhìn dài hạn

"1.000 túi thuốc hỗ trợ F0" do TV.Pharm, Quỹ Hope phát tặng cho người dân Quận 4, TP HCM. Ảnh: Kông Dương - Đỗ Hương
(PLVN) - Để duy trì tốt hoạt động sản xuất và tăng cường cứu trợ y tế cấp phát miễn phí hàng nghìn túi thuốc an sinh-hỗ trợ điều trị F0 tại nhà…, Công ty Dược phẩm TV.Pharm đã rất nỗ lực, sớm lập kế hoạch ứng phó với đại dịch trong suốt thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt, kéo dài.

Bến Tre phải quyết liệt giữ vững vùng xanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bến Tre.
(PLVN) - Cho rằng toàn tỉnh Bến Tre đã ở trạng thái bình thường mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh phải củng cố, giữ vững vùng xanh, thậm chí quyết liệt hơn vùng đỏ.

Ninh Bình cấp bách ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ Hà Nam

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đặt tại cầu Non Nước thành phố Ninh Bình
(PLVN) - UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 610/UBND-VP6 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, yêu cầu những người về Ninh Bình từ Hà Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày (trừ những trường hợp đặc biệt).

Vĩnh Phúc triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em”

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo triển khai Chương trình "Sóng và máy tính cho em”. Ảnh: Dương Chung/Báo Vĩnh Phúc
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ chương trình "Sóng và máy tính cho em” với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang ở vùng thực hiện giãn cách xã hội có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt, để giữ vững địa bàn an toàn với dịch COVID-19, đồng thời thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, từ 12h ngày 22/9/2021 UBND tỉnh Thái Bình điều chỉnh và tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân kinh doanh trở lại một số loại hình dịch vụ.

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh
(PLVN) - Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên trên địa bàn thành phố Bạc Liêu đối với người tham gia giao thông tại khu vực giáp ranh giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính để vừa sàng lọc, vừa phát hiện kịp thời các nguy cơ dịch bệnh ngoài cộng đồng (nếu có).