Những trào lưu nhỏ gieo hạt mầm xanh

(PLO) - Đầu năm 2018, #NoStrawChallenge từ nước ngoài đã về đến Việt Nam dưới dạng một trào lưu thử thách. Tham gia thử thách này, các bạn trẻ phải “nói không” với việc sử dụng ống hút nhựa...
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Một thử thách tưởng chừng không khó, nhưng với những người trẻ với thói quen uống nước ngọt, cafe, trà sữa... hàng ngày thì chẳng dễ chút nào. Rồi từ từ, từng chút một, thử thách lan toả trong giới trẻ, không còn là một trào lưu mà trở thành một “phong cách sống” văn minh mà nhiều bạn trẻ hướng đến...

Lần lượt, những ly nước không ống hút được chụp đăng lên tường trang cá nhân của các bạn trẻ, như một lời khẳng định “tôi cũng đang nói không với ống hút nhựa”.

Từ đó, trên thị trường bắt đầu có những sản phẩm như ống hút inox, ống hút giấy, ống hút tre... có thể sử dụng nhiều lần để các bạn trẻ có thể dễ dàng sử dụng. Nhiều bạn trẻ cũng bắt đầu con đường khởi nghiệp của mình bằng những sản phẩm thân thiện với môi trường, truyền đi cảm hứng bảo vệ môi sinh. 

Nguyễn Thị Huệ, cựu du học sinh Sinpapore là người sáng lập của Anplus, một thương hiệu tại TP HCM chuyên kinh doanh những sản phẩm sạch, hữu cơ. Huệ cũng chính là người mong muốn đưa sản phẩm ống hút bằng cỏ bàng ra thị trường để thay thế cho ống hút nhựa và được nhiều bạn trẻ ủng hộ. Hiện ống hút cỏ bàng đang trong giai đoạn thăm dò ý kiến người tiêu dùng để chính thức trở thành một trong những sản phẩm thay thế ống hút nhựa.

Nhiều người biết đến Đặng Ân, “ông chủ” 9x của cửa hàng chuyên cung ứng những sản phẩm gia dụng thân thiện với môi trường ở Hà Nội mang tên Sạp hàng chàng Sen. Những “nghiên cứu” nho nhỏ của sạp hàng đã cho ra đời những sản phẩm hết sức thú vị như ống hút sắt thay cho ống hút nhựa, bàn chải tre thay cho bàn chải nhựa, bông tắm và miếng rửa chén bằng xơ mướp...

Một trào lưu khác cũng mới xuất hiện trên mạng xã hội, đó là trào lưu “mang theo bình nước”. Được khởi phát từ một cửa hàng giải khát tại TP HCM, với chương trình “hạn chế ly nhựa” khách hàng mang ly từ nhà đi sẽ được giảm giá, phong trào đã lan toả trên mạng xã hội. Nhiều bạn trẻ đã thi nhau đăng ảnh “khoe bình” xem bình ai đem đi đẹp hơn.

Cùng với đó là lời kêu gọi hạn chế tiêu dùng những sản phẩm nằm trong chai nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon khi đi mua sắm, đi siêu thị đang được nhiều người trẻ ủng hộ. Những câu chuyện nhỏ ấy không còn là trào lưu, đó chính là sự lan toả một  lối sống văn minh và tích cực mà nhiều bạn trẻ đang lựa chọn cho mình, để gieo nên những hạt mầm xanh cho tương lai.

Đông Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm gì để giảm nguy cơ mất an toàn giao thông mùa mưa, lũ?

Mưa lớn trong những ngày qua khiến các con đường tại Hà Nội rơi vào tình trạng ngập sâu, phương tiện khó di chuyển.
(PLVN) -  Mưa lớn ở các tỉnh miền Bắc những ngày qua đã khiến nhiều nơi ngập sâu, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, các phương tiện di chuyển khó khăn, tầm quan sát hạn chế khiến dễ xảy ra va chạm, đâm vào các công trình trên đường. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức rõ những nguy hiểm tiềm tàng khi tham gia giao thông mùa mưa, lũ, từ đó dẫn đến nguy cơ gây tai nạn.

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ
(PLVN) - Liên tiếp xe máy va chạm xe tải khiến 3 người tử vong ở Bắc Giang; Ô tô đâm trúng, hất văng con bò khiến một xe máy đi ngược chiều 'phải vạ'; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của tài xế khiến nhiều người phẫn nộ là những tin giao thông đáng chú ý ngày 24/5.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Xúc động cảnh công an Hà Nội xuống đồng giúp dân 'cứu lúa'

Hình ảnh công an các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp vừa qua một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) lâm vào cảnh ngập úng nặng, lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đoàn Thanh niên công an các đơn vị phối hợp công an các xã khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.