Những tin vui về tiêm vaccine phòng COVID-19

Người dân tiêm vaccine tại các cơ sở y tế.
Người dân tiêm vaccine tại các cơ sở y tế.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những tin vui về tiêm vaccine phòng COVID-19 từ Bộ Y tế khiến những người dân Việt khấp khởi, hy vọng sớm “dẹp giặc COVID-19”, cuộc sống được trở lại bình thường.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine

Trung tuần tháng 6, Bộ Y tế có công văn gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; vaccine phòng COVID-19. Theo đó, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2789/QĐ-BYT về điều chỉnh phân bổ vaccine phòng COVID-19 đợt 3 cho các đơn vị, địa phương, trong đó đề nghị các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai ngay khi nhận được vắc xin và hoàn thành trước ngày 15/8/2021.

Đến nay tất cả các địa phương, đơn vị đã tiếp nhận vaccine COVID-19 và triển khai tiêm. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện phân bổ ngay vắc xin phòng COVID-19 để các địa phương, đơn vị tổ chức tiêm chủng.

Các đơn vị đôn đốc các địa phương, đơn vị triển khai tiêm chủng cho các đối tượng trên địa bàn, trường hợp không triển khai kịp thì phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành phố để thực hiện việc điều chuyển vaccine COVID-19 cho các đơn vị, địa phương khác và báo cáo Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng theo quy định).

Tổ chức các Đoàn hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh, thành phố thuộc phân vùng quản lý về việc tổ chức tiêm chủng, giám sát phản ứng sự cố bất lợi sau tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đây là nhiệm vụ cấp bách đề nghị các Viện tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Bộ Y tế.

Phát động chương trình “vaccine – hành trình miễn dịch”

Tiếp nối các hoạt động trách nhiệm xã hội và chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Bộ Y tế và Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số VTV Digital, Công ty Sữa VitaDairy Việt Nam phối hợp cùng phát động chương trình “vaccine - Hành trình miễn dịch” cùng thông điệp “Chia sẻ hiểu biết đúng về vaccine để cùng nhau đi trên hành trình đến ngày mai không dịch bệnh”.

Chương trình với mục đích kêu gọi cộng đồng lan tỏa hiểu biết đúng về vaccine để có thể tự bảo vệ chính mình, gia đình và người thân khỏi dịch bệnh, từ đó giảm áp lực cho ngành Y tế và các y, bác sĩ tuyến đầu, cũng như góp phần tạo nên một Việt Nam khỏe mạnh. Thông qua chương trình, với mỗi lần chia sẻ (share)/ đăng tải clip thuộc chuỗi chương trình Vaccine - Hành trình miễn dịch, Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy sẽ thay bạn đóng góp 10.000 đồng dùng để mua vật tư y tế phục vụ công tác tiêm vắc xin ngừa COVID-19 và gửi đến Bộ Y tế.

Hiện nay trên thế giới, vaccine đang là giải pháp hữu hiệu để đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên, giải pháp này có tuyệt đối không? Tác dụng và các phản ứng cơ thể trước vắc xin sẽ như thế nào? Tiêm vắc xin rồi có cần duy trì ý thức “5K” nữa không… là những thông tin cần được hiểu đúng. Dịch bệnh được ngăn chặn hay không sẽ lệ thuộc rất nhiều vào ý thức và kiến thức để tự bảo vệ bản thân của mỗi cá nhân.

Chúng ta lan tỏa chương trình chính là góp phần đưa hàng triệu triệu liều “vaccine kiến thức” chính thống được tới với cộng đồng, hỗ trợ tích cực trong công tác chống dịch và hơn nữa, mỗi liều vắc xin kiến thức được chia sẻ, VitaDairy sẽ đóng góp 10.000 đồng để chuẩn bị vật tư y tế, bơm kim tiêm, động viên cán bộ y tế phục vụ công tác tiêm chủng vaccine cho cộng đồng, trong hạn mức 10 tỉ đồng.

Nhìn vào bài học của nhiều quốc gia trên giới, có đủ vaccine mà không tiêm được vì thiếu vật tư hoặc không đủ lực lượng, chúng ta cần hành động để sớm. Thành lập bởi các bác sĩ, Công ty CP Sữa VitaDairy Việt Nam – một đơn vị đã có nhiều hành động vừa thiết thực, vừa thấu hiểu sâu sắc với ngành Y, đã chu đáo chuẩn bị sẵn sàng ngay từ bây giờ với mong muốn Việt Nam sớm đi tới ngày mai không dịch bệnh. Từ đó góp phần quan trọng trong việc giảm tải những khó khăn và áp lực lên các y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Cộng đồng cùng thực hiện theo các bước sau: Chia sẻ/đăng tải clip bất kỳ trong chuỗi chương trình “vaccine – hành trình miễn dịch” từ Fanpage VTV24; fanpage Sức khỏe Việt Nam của Bộ Y tế hoặc fanpage VitaDairy “Vì con mẹ Chọn trên trang cá nhân ở chế độ công khai và tag những người bạn muốn bảo vệ; Gắn hashtag #VitaDairymiendich24h Thời gian: Chương trình bắt đầu được thực hiện đến hết ngày 15/07/2021. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 25/7 trên 3 kênh: Cổng thông tin Bộ Y Tế: https://moh.gov.vn/; fanpage Sức khỏe Việt Nam của Bộ Y tế; VTV24: (fanpage/website/ Bản tin y tế/ chuyển động 24h lúc 18h30), Website và Fanpage VitaDairy “Vì con mẹ chọn”.

Chương trình được giám sát thực hiện và kết quả được đo lường bởi Buzzmetrics - Đơn vị đo lường dữ liệu trên mạng xã hội độc lập.

Phát động chương trình “vaccine – hành trình miễn dịch”.

Phát động chương trình “vaccine – hành trình miễn dịch”.

Quý 4/2021, Việt Nam sẽ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 một liều tiêm?

Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết một doanh nghiệp Việt đã đàm phán với nhà sản xuất Hoa Kỳ, nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 từ tinh chất mRNA, vaccine chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất 5mg này hiện đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1 và 2, nhiệt độ bảo quản 2 - 8 độ C, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 cho thấy vắc xin có khả năng bảo vệ cao.

Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo cho biết nhà máy do doanh nghiệp đầu tư theo tiêu chuẩn công nghệ của nhà sản xuất, có công suất 100 - 200 triệu liều vaccine/năm, dự kiến đi vào sản xuất từ quý 4/2021 hoặc quý 1/2022.

Theo Bộ Y tế, Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) đã “hỗ trợ liên hệ với công ty sản xuất vaccine của Nhật Bản”, vaccine cũng sản xuất theo công nghệ mRNA và đang thử nghiệm lâm sàng trên người tại Nhật. Công ty Vabiotech (Bộ Y tế) được giao đàm phán với phía Nhật để nhận chuyển giao công nghệ.

Tại Việt Nam hiện đang có 2 nhà sản xuất vaccine được thử nghiệm lâm sàng trên người. Trong đó có vaccine Nano Covax, vừa bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 từ 11/6. Nhóm nghiên cứu đã chuẩn bị điều kiện để triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 từ đầu tháng 5/2021, hiện đang chờ các quyết định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, vaccine Covivac do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) nghiên cứu, phát triển cũng chuẩn bị chuyển sang giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng tại Vũ Thư, Thái Bình.

Từ các nguồn này, giai đoạn từ quý 4/2021 có thể Việt Nam không thiếu vaccine ngừa COVID-19, sớm nhất là Nano Covax, nhưng các thủ tục đánh giá và phê duyệt vaccine, theo các chuyên gia, phải tiến hành nhanh hơn.

Tiếp tục ủng hộ để cán đích

Theo tính toán của Bộ Y tế, dự kiến chúng ta cần mua khoảng 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng. Đây là yêu cầu nguồn kinh phí rất lớn. Vì vậy, chủ trương chung của Chính phủ là bên cạnh nguồn ngân sách thì cần huy động thêm các nguồn lực từ đóng góp mang tính thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để cùng với Nhà nước mua đủ số lượng vaccine tiêm kịp thời cho người dân.

Trong quyết định thành lập Quỹ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính quản lý nguồn tài chính của Quỹ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính chỉ có chức năng quản lý tài chính, còn quyết định sử dụng khi nào và mỗi lần bao nhiêu thì các cơ quan liên quan sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để quyết định. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sẽ xuất tiền từ quỹ để thực hiện mua vaccine.

Bên cạnh đó, số thu của Quỹ cũng sẽ được ghi nhận và sẽ được công khai, minh bạch trên các website của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước. Trong trường hợp cần thiết thì sẽ có thanh tra, kiểm toán theo quy định. Trong quá trình sử dụng thì mục tiêu sử dụng chủ yếu để mua vaccine hoặc hỗ trợ sản xuất vắc xin trong nước. Căn cứ vào yêu cầu thực tế và căn cứ quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ xuất tiền từ quỹ. Như vậy, chúng tôi cho rằng quỹ sẽ được quản lý, sử dụng hoàn toàn công khai, minh bạch.

Theo số liệu cập nhật của Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, số dư Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 tính đến 17h00 ngày 13/6/2021 là 4.851 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi). Ngoài ủng hộ trực tiếp theo cách thức truyền thống là chuyển khoản, Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 đã áp dụng phương thức nhắn tin và đóng góp trực tuyến thông qua website https://www.quyvacxincovid19.gov.vn. Hiện, nhiều tổ chức, cá nhân tiếp tục ủng hộ để sớm cán mốc 9.000 tỷ đồng để mua vaccine như dự kiến.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.