Những thực phẩm mà người đau mắt đỏ nên và không nên ăn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh đau mắt đỏ có thể gây ảnh hưởng xấu đến thị lực nếu không được điều trị, chăm sóc đúng cách. Bệnh rất dễ lây nhiễm nhưng có thể kiểm soát bằng sự kết hợp chế độ ăn uống, thay đổi lối sống và phương pháp điều trị.

Đau mắt đỏ là tình trạng viêm màng trong suốt trên bề mặt nhãn cầu (tròng trắng mắt) và kết mạc mi nên còn gọi là bệnh viêm kết mạc. Bệnh do virus hoặc nhiễm trùng từ vi khuẩn, phản ứng dị ứng gây ra. Thống kê của Bộ y tế cho thấy, dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến gia tăng tại nhiều địa phương, như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và một số địa phương khác.

Theo ThS.BS. Mai Thị Anh Thư, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, bệnh nhân đau mắt đỏ ngoài việc phải vệ sinh mắt thường xuyên, để cho mắt được nghỉ ngơi thật nhiều, còn cần có chế độ ăn uống hợp lý, nên ăn những loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin, dưỡng chất tốt cho sức khỏe đôi mắt để bệnh nhanh hồi phục.

8 loại thực phẩm tốt cho người đau mắt đỏ

Rau xanh tốt cho người đau mắt đỏ. Các loại rau có lá màu xanh như: Rau cải xanh, súp lơ, cải bó xôi... trong thành phần có chứa nhiều chất chống oxy hóa carotenoid, điển hình là 2 loại lutein và zeaxanthin. Hai hoạt chất này được tìm thấy trong võng mạc, là dưỡng chất cần thiết giúp mắt nhìn sáng rõ, chi tiết và tốt hơn khi nhìn gần.

Đặc biệt, Lutein thường được biết đến là hoạt chất giúp hấp thụ ánh sáng màu xanh rất tốt cho cơ thể giúp cho mắt đỡ khô, mệt mỏi khi phải tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, rất có lợi cho những người thường xuyên làm việc với máy tính. Giúp đẩy lùi tình trạng mất ngủ, duy trì chu kỳ ngủ tốt, phản xạ trong công việc, học tập, sinh hoạt hàng ngày tốt hơn.

Các loại quả mọng nước, có thể kể đến như: Việt quất, dâu, cam, quýt, bưởi, nho... thường có vị chua, trong thành phần giàu chất xơ, các loại vitamin tốt cho cơ thể cùng hoạt chất polyphenol chống oxy hóa rất tốt cho đôi mắt. Đặc biệt ở quả việt quất, trong thành phần có chứa hàm lượng anthocyanin cực kỳ cao. Hoạt chất này có tác dụng phòng chống tình trạng viêm, nhiễm trùng ở mắt.

Củ cà rốt chính là một trong những loại thực phẩm được công nhận tốt nhất cho đôi mắt. Trong cà rốt có hàm lượng beta-carotene rất cao, loại chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A là chất dinh dưỡng giúp cho đôi mắt, đặc biệt là võng mạc khỏe mạnh hơn.

Ớt chuông cam được các chuyên gia nghiên cứu và công nhận trong thành phần có hàm lượng zeaxanthin cao hơn rất nhiều so với 32 loại rau củ quả khác. Dưỡng chất này giúp duy trì đôi mắt sáng khỏe, đẩy lùi bệnh tật.

Lòng đỏ trứng gà có chứa một lượng lutein và zeaxanthin tuy không cao nhưng đi kèm với một số hợp chất rất tốt cho sức khỏe như: Chất béo, chất đạm lành mạnh được khuyến cáo nên bổ sung nhiều cho cơ thể. Tuy hoạt chất chống oxy hóa không cao nhưng trứng gà có thể giúp người bệnh đau mắt đỏ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng có lợi hơn.

Các loại thịt đỏ như thịt bò trong thành phần có những dưỡng chất rất tốt cho cơ thể như: Chất đạm, chất béo, một số loại vitamin cùng khoáng chất khác... Cùng với đó, trong thịt bò còn có những hợp chất tốt như chất chống oxy hóa astaxanthin giúp chống lại quá trình oxy hóa do vi khuẩn Haematococcus pluvialis sản sinh. Đây là loại chất công nhận có tác dụng mạnh hơn cả lutein và zeaxanthin kết hợp. Vì vậy thịt bò hay các loại thịt đỏ khác như: Thịt lợn, thịt cừu, thịt bê, thịt dê... chính là những thực phẩm cần thiết bổ sung.

Ngoài giúp bệnh đau mắt đỏ nhanh hồi phục, thịt đỏ còn rất tốt cho sức khỏe đôi mắt, chất astaxanthin có khả năng giúp đẩy lùi hay hạn chế sự tiến triển của một số vấn đề liên quan đến mắt khác như: Tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể...

Các loại cá nước lạnh như: Cá hồi, cá thu, cá mòi... trong thành phần rất giàu Omega-3. Hoạt chất này có tác dụng giúp giảm viêm, sưng, đau và nó cũng là thành phần quan trọng giúp cho mắt giữ độ ẩm phù hợp.

Lý chua đen là một loại cây bụi, sinh trưởng ở vùng khí hậu ôn đới hoặc ôn hòa. Quả của loại cây này trong thành phần rất giàu dưỡng chất, vitamin C cùng các chất chống oxy hóa. Đặc biệt, trong thành phần của quả lý chua đen có hàm lượng chất anthocyanin rất cao, dao động từ 190 - 270 mg cho 100g quả này. Loại chất này giúp ức chế sự kích hoạt của các thành phần gây viêm.

Những thực phẩm người bệnh đau mắt đỏ nên kiêng

Khi đang trong giai đoạn bị đau mắt đỏ, cơ thể người bệnh thường rất nhạy cảm và tình trạng dị ứng cũng chính là nguyên nhân khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế, cần nhớ những loại thực phẩm có thể gây dị ứng cho cơ thể:

Những đồ cay nóng: là một trong những thực phẩm mà bệnh nhân đau mắt đỏ nên tránh xa. Nguyên nhân vì những thực phẩm này có thể khiến cho mắt khó chịu hơn, dễ chảy nước mắt, dễ có thói quen dụi mắt. Vì thế, hãy loại bỏ những đồ ăn cay nóng chẳng hạn như ớt, hạt tiêu, hành tây,… trong bữa ăn của bạn khi bị bệnh.

Không nên sử dụng chất kích thích: Các loại đồ uống có chứa chất kích thích như rượu bia, đồ uống có ga,… đều không tốt cho sức khỏe. Vì thế, không chỉ những người bị bệnh đau mắt đỏ mà ngay cả những người khỏe mạnh cũng cần tránh xa những loại đồ uống này để bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa nguy cơ bệnh có thể tiến triển nghiêm trọng hơn.

Người bệnh cũng nên bỏ thói quen hút thuốc lá vì trong thuốc lá có chứa chất nicotin, sẽ khiến cho đôi mắt đang không khỏe cần phải điều tiết nhiều hơn.

Không nên ăn nhiều mỡ động vật: Ăn nhiều mỡ động vật không chỉ khiến tăng cân, gây hại cho gan mà còn có tác động tiêu cực đến tình trạng đau mắt đỏ. Cụ thể, nếu ăn nhiều mỡ động vật trong thời điểm này sẽ khiến cho bệnh khó được cải thiện. Chuyên gia khuyên nên thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật để đảm bảo cho sức khỏe.

Không nên lạm dụng kháng sinh: Nếu bị đau mắt đỏ, người bệnh nên đi khám để được bác sĩ tư vấn về chế độ chăm sóc đúng cách. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc, lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn tới nguy cơ biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.