Những thực phẩm được khuyên dùng cho người mắc đậu mùa khỉ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh do virus thuộc dòng đậu mùa gây ra. Bệnh gây ra các triệu chứng giống mắc cúm như sốt và ớn lạnh, phát ban có thể mất vài tuần để khỏi. Ăn gì giúp nhanh hồi phục sau mắc đậu mùa khỉ cũng được nhiều người quan tâm.

Trong trường hợp đã được chẩn đoán mắc đậu mùa khỉ, điều quan trọng là phải tập trung vào một chế độ ăn uống cân bằng, uống nhiều nước và nghỉ ngơi để hồi phục hoàn toàn.

6 thực phẩm giúp phục hồi sau khi bị bệnh đậu mùa khỉ

Thực phẩm giàu protein

Sau mắc đậu mùa khỉ, cần ăn thực phẩm chứa nhiều protein vì protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Protein là thành phần thiết yếu cấu trúc, hình thành, duy trì, tái tạo cơ thể nên cơ thể cần bổ sung protein qua chế độ ăn hàng ngày. Đó là lý do hậu quả của việc thiếu protein sẽ vô cùng nghiêm trọng như: Suy dinh dưỡng, trẻ em chậm lớn, thường ốm đau, bệnh tật do sức đề kháng giảm.

Một số loại thực phẩm dồi dào protein mà có thể đưa vào thực đơn ăn uống gồm có đậu nành, pho mát, rau mầm, sữa chua, hạt, quả hạch, đậu lăng và các loại thực phẩm giàu protein khác có lợi cho những người bị bệnh đậu mùa khỉ.

Trứng

Trứng là một nguồn cung cấp protein dồi dào và còn rất nhiều các chất dinh dưỡng khác có thể cải thiện sức khỏe một cách đáng kể. Đó là các nguồn vitamin A, D, E, choline, sắt và folate, có thể giúp cải thiện sức khỏe cơ bắp, sản xuất năng lượng và hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, selen, là một chất dinh dưỡng thiết yếu bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương do oxy hóa và nhiễm trùng.

Trái cây giàu vitamin C

Một chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C hỗ trợ sự phát triển của các tế bào bạch cầu. Đây là chất cần thiết cho hệ thống miễn dịch và hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin C như chanh, cam, kiwi, dâu tây, đu đủ, anh đào… sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và duy trì các chức năng của tế bào.

Bạc hà

Bạc hà rất giàu chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, vitamin C, E và A và các khoáng chất khác giúp ngăn ngừa thiệt hại do các gốc tự do gây ra (có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của bạn). Nó cũng chứa methanol giúp thư giãn cơ bắp và các đường tiêu hóa. Hơn nữa, bạc hà còn giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp thông thường như ho, tắc nghẽn, hen suyễn, v.v.

Lá húng quế

Lá húng quế có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Loại lá này cũng được chứng minh là có lợi cho các triệu chứng cúm thông thường.

Chế phẩm sinh học chữa bệnh đường ruột

Bổ sung các chế phẩm sinh học chữa bệnh đường ruột như tỏi, hành tây và chuối sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể. Mọi người cũng có thể thêm nho khô, sữa đông hoặc bất cứ thứ gì có tác dụng làm mát vào chế độ ăn uống.

Những thực phẩm bệnh nhân đậu mùa khỉ nên kkiêng

Bệnh đậu mùa khỉ rất nghiêm trọng nên việc ăn uống và kiêng cữ là điều cần thiết. Người mắc bệnh đậu mùa khỉ cần hạn chế những loại gia vị cay nóng như tỏi, ớt, hạt tiêu, gừng, cà ri, mù tạt... Các loại thịt như thịt dê, thịt chó và các loại gia cầm hải sản như tôm, sò, ngao, ốc.

Một số loại quả như vải, nhãn, mận, mít, xoài cũng là những loại quả mà người mắc bệnh thủy đậu cần tránh. Đặc biệt, người mắc bệnh thủy đậu phải kiêng với nhục quế vì vị thuốc này có tính đại nhiệt, thuần dương. Với tác dụng ổn nhiệt trợ hỏa nên rất nguy hiểm cho bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu.

Tránh thức ăn mặn như khoai tây chiên, thức ăn đóng gói ăn liền, súp chế biến sẵn.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.