Những thực phẩm được khuyên dùng cho người mắc đậu mùa khỉ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh do virus thuộc dòng đậu mùa gây ra. Bệnh gây ra các triệu chứng giống mắc cúm như sốt và ớn lạnh, phát ban có thể mất vài tuần để khỏi. Ăn gì giúp nhanh hồi phục sau mắc đậu mùa khỉ cũng được nhiều người quan tâm.

Trong trường hợp đã được chẩn đoán mắc đậu mùa khỉ, điều quan trọng là phải tập trung vào một chế độ ăn uống cân bằng, uống nhiều nước và nghỉ ngơi để hồi phục hoàn toàn.

6 thực phẩm giúp phục hồi sau khi bị bệnh đậu mùa khỉ

Thực phẩm giàu protein

Sau mắc đậu mùa khỉ, cần ăn thực phẩm chứa nhiều protein vì protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Protein là thành phần thiết yếu cấu trúc, hình thành, duy trì, tái tạo cơ thể nên cơ thể cần bổ sung protein qua chế độ ăn hàng ngày. Đó là lý do hậu quả của việc thiếu protein sẽ vô cùng nghiêm trọng như: Suy dinh dưỡng, trẻ em chậm lớn, thường ốm đau, bệnh tật do sức đề kháng giảm.

Một số loại thực phẩm dồi dào protein mà có thể đưa vào thực đơn ăn uống gồm có đậu nành, pho mát, rau mầm, sữa chua, hạt, quả hạch, đậu lăng và các loại thực phẩm giàu protein khác có lợi cho những người bị bệnh đậu mùa khỉ.

Trứng

Trứng là một nguồn cung cấp protein dồi dào và còn rất nhiều các chất dinh dưỡng khác có thể cải thiện sức khỏe một cách đáng kể. Đó là các nguồn vitamin A, D, E, choline, sắt và folate, có thể giúp cải thiện sức khỏe cơ bắp, sản xuất năng lượng và hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, selen, là một chất dinh dưỡng thiết yếu bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương do oxy hóa và nhiễm trùng.

Trái cây giàu vitamin C

Một chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C hỗ trợ sự phát triển của các tế bào bạch cầu. Đây là chất cần thiết cho hệ thống miễn dịch và hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin C như chanh, cam, kiwi, dâu tây, đu đủ, anh đào… sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và duy trì các chức năng của tế bào.

Bạc hà

Bạc hà rất giàu chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, vitamin C, E và A và các khoáng chất khác giúp ngăn ngừa thiệt hại do các gốc tự do gây ra (có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của bạn). Nó cũng chứa methanol giúp thư giãn cơ bắp và các đường tiêu hóa. Hơn nữa, bạc hà còn giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp thông thường như ho, tắc nghẽn, hen suyễn, v.v.

Lá húng quế

Lá húng quế có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Loại lá này cũng được chứng minh là có lợi cho các triệu chứng cúm thông thường.

Chế phẩm sinh học chữa bệnh đường ruột

Bổ sung các chế phẩm sinh học chữa bệnh đường ruột như tỏi, hành tây và chuối sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể. Mọi người cũng có thể thêm nho khô, sữa đông hoặc bất cứ thứ gì có tác dụng làm mát vào chế độ ăn uống.

Những thực phẩm bệnh nhân đậu mùa khỉ nên kkiêng

Bệnh đậu mùa khỉ rất nghiêm trọng nên việc ăn uống và kiêng cữ là điều cần thiết. Người mắc bệnh đậu mùa khỉ cần hạn chế những loại gia vị cay nóng như tỏi, ớt, hạt tiêu, gừng, cà ri, mù tạt... Các loại thịt như thịt dê, thịt chó và các loại gia cầm hải sản như tôm, sò, ngao, ốc.

Một số loại quả như vải, nhãn, mận, mít, xoài cũng là những loại quả mà người mắc bệnh thủy đậu cần tránh. Đặc biệt, người mắc bệnh thủy đậu phải kiêng với nhục quế vì vị thuốc này có tính đại nhiệt, thuần dương. Với tác dụng ổn nhiệt trợ hỏa nên rất nguy hiểm cho bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu.

Tránh thức ăn mặn như khoai tây chiên, thức ăn đóng gói ăn liền, súp chế biến sẵn.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.