Những thực phẩm được khuyên dùng cho người mắc đậu mùa khỉ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh do virus thuộc dòng đậu mùa gây ra. Bệnh gây ra các triệu chứng giống mắc cúm như sốt và ớn lạnh, phát ban có thể mất vài tuần để khỏi. Ăn gì giúp nhanh hồi phục sau mắc đậu mùa khỉ cũng được nhiều người quan tâm.

Trong trường hợp đã được chẩn đoán mắc đậu mùa khỉ, điều quan trọng là phải tập trung vào một chế độ ăn uống cân bằng, uống nhiều nước và nghỉ ngơi để hồi phục hoàn toàn.

6 thực phẩm giúp phục hồi sau khi bị bệnh đậu mùa khỉ

Thực phẩm giàu protein

Sau mắc đậu mùa khỉ, cần ăn thực phẩm chứa nhiều protein vì protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Protein là thành phần thiết yếu cấu trúc, hình thành, duy trì, tái tạo cơ thể nên cơ thể cần bổ sung protein qua chế độ ăn hàng ngày. Đó là lý do hậu quả của việc thiếu protein sẽ vô cùng nghiêm trọng như: Suy dinh dưỡng, trẻ em chậm lớn, thường ốm đau, bệnh tật do sức đề kháng giảm.

Một số loại thực phẩm dồi dào protein mà có thể đưa vào thực đơn ăn uống gồm có đậu nành, pho mát, rau mầm, sữa chua, hạt, quả hạch, đậu lăng và các loại thực phẩm giàu protein khác có lợi cho những người bị bệnh đậu mùa khỉ.

Trứng

Trứng là một nguồn cung cấp protein dồi dào và còn rất nhiều các chất dinh dưỡng khác có thể cải thiện sức khỏe một cách đáng kể. Đó là các nguồn vitamin A, D, E, choline, sắt và folate, có thể giúp cải thiện sức khỏe cơ bắp, sản xuất năng lượng và hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, selen, là một chất dinh dưỡng thiết yếu bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương do oxy hóa và nhiễm trùng.

Trái cây giàu vitamin C

Một chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C hỗ trợ sự phát triển của các tế bào bạch cầu. Đây là chất cần thiết cho hệ thống miễn dịch và hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin C như chanh, cam, kiwi, dâu tây, đu đủ, anh đào… sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và duy trì các chức năng của tế bào.

Bạc hà

Bạc hà rất giàu chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, vitamin C, E và A và các khoáng chất khác giúp ngăn ngừa thiệt hại do các gốc tự do gây ra (có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của bạn). Nó cũng chứa methanol giúp thư giãn cơ bắp và các đường tiêu hóa. Hơn nữa, bạc hà còn giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp thông thường như ho, tắc nghẽn, hen suyễn, v.v.

Lá húng quế

Lá húng quế có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Loại lá này cũng được chứng minh là có lợi cho các triệu chứng cúm thông thường.

Chế phẩm sinh học chữa bệnh đường ruột

Bổ sung các chế phẩm sinh học chữa bệnh đường ruột như tỏi, hành tây và chuối sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể. Mọi người cũng có thể thêm nho khô, sữa đông hoặc bất cứ thứ gì có tác dụng làm mát vào chế độ ăn uống.

Những thực phẩm bệnh nhân đậu mùa khỉ nên kkiêng

Bệnh đậu mùa khỉ rất nghiêm trọng nên việc ăn uống và kiêng cữ là điều cần thiết. Người mắc bệnh đậu mùa khỉ cần hạn chế những loại gia vị cay nóng như tỏi, ớt, hạt tiêu, gừng, cà ri, mù tạt... Các loại thịt như thịt dê, thịt chó và các loại gia cầm hải sản như tôm, sò, ngao, ốc.

Một số loại quả như vải, nhãn, mận, mít, xoài cũng là những loại quả mà người mắc bệnh thủy đậu cần tránh. Đặc biệt, người mắc bệnh thủy đậu phải kiêng với nhục quế vì vị thuốc này có tính đại nhiệt, thuần dương. Với tác dụng ổn nhiệt trợ hỏa nên rất nguy hiểm cho bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu.

Tránh thức ăn mặn như khoai tây chiên, thức ăn đóng gói ăn liền, súp chế biến sẵn.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

Đọc thêm

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Rủi ro tiềm ẩn trong “cơn sốt” làm đẹp đón Tết

Các bác sĩ xử trí một ca biến chứng sau nâng mũi làm đẹp. (Ảnh: BV Trung ương Quân đội 108)
(PLVN) - Trong vòng một tháng qua, các bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp biến chứng nghiêm trọng do làm đẹp. Thậm chí, một số ca rơi vào tình trạng nguy kịch, tưởng chừng không thể vượt qua “cửa tử”.