Những thói quen xấu nguy hiểm khi ngồi sau vô lăng

(PLO) - Do lơ đễnh, chủ quan hoặc đôi khi vì cẩu thả mà không ít lái xe có những hành vi thiếu an toàn khi ngồi sau vô-lăng. Những thói xấu dưới đây có thể khiến bạn và những người xung quanh gặp nguy hiểm khi điều khiển xe trên đường.
Những thói quen xấu nguy hiểm khi ngồi sau vô lăng

Mở góc cua quá rộng và lấn sang làn đường khác

Do thiếu kinh nghiệm hoặc không tập trung nên khá nhiều tài xế thường có thói quen mở cua quá rộng và lấn làn mỗi khi quay đầu xe. Điều này có thể làm tăng nguy cơ va chạm với xe khác.

Để giảm thiểu rủi ro trong tình huống này, trước khi quay đầu xe hãy giảm tốc, bật xi-nhan hoặc đôi khi dùng còi để báo động cho các xe khác và cố gắng bám cua ở góc nhỏ nhất có thể.

Đỗ xe bừa bãi

Đỗ xe bừa bãi dưới lòng đường sai quy định hoặc đỗ chéo, lấn vạch hoặc để lại quá ít không gian cho những xe khác là một thói quen khiến người xung quanh khó chịu.

Ở một số trường hợp, có thể sẽ khiến xe bị va chạm, xây xước. Do đó, hãy cố gắng đỗ xe đúng nơi quy định, căn thẳng và nhớ tạo không gian cho các xe khác đi lại cũng như dừng đỗ.

Lái xe quá nhanh hoặc quá chậm ở đường cao tốc

Lái xe vượt tốc độ là hành vi vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, lái xe quá chậm ở làn đường tốc độ cao cũng là thói quen cần tránh.

Nếu vì một số nguyên nhân, bạn phải lái xe ở tốc độ thấp thì hãy đi trên làn đường ngoài dành cho xe đi chậm. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn và không gây ức chế cho những người buộc phải bò trên đường phía sau bạn.

Những thói quen xấu nguy hiểm khi ngồi sau vô lăng ảnh 1

Gọi điện, nhắn tin hay trang điểm sau vô lăng

Việc vừa lái xe vừa tranh thủ nhắn tin, gọi điện, ăn vặt hay trang điểm có thể gây tai nạn do mất tập trung hoặc bị phạt do vi phạm luật giao thông.

Do đó, hãy tập thói quen tập trung khi lái xe và dừng hẳn xe vào lề đường mỗi khi muốn nghe điện thoại, nhắn tin hay làm việc riêng.

Những thói quen xấu nguy hiểm khi ngồi sau vô lăng ảnh 2

Bấm còi inh ỏi

Một số tài xế cảm thấy cần phải khiển trách những lái xe phía trước không tuân theo tín hiệu giao thông bằng cách nhấn còi một cách thiếu kiên nhẫn, như khi đèn đã chuyển xanh mà các xe trước di chuyển quá chậm, hoặc có xe đậu vào phần đường ưu tiên rẽ phải khi đèn đỏ.

Trong nhiều trường hợp, đúng là những người tham gia giao thông khác hơi vô ý, nhưng hãy cố gắng giữ bình tĩnh, bấm một hai tiếng còi là đủ. Đừng tự khiến bản thân stress thêm khi cứ bấm còi inh òi đầy mất kiên nhẫn.

Quên bật/tắt xi nhan hoặc xi nhan nhầm hướng

Thói xấu này không chỉ có ở người sử dụng xe máy mà cả ở các lái xe ôtô tại Việt Nam. Việc quên bật/tắt xi nhan mỗi khi rẽ hay quay đầu sẽ khiến các xe khác bị bất ngờ và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Hành vi này cũng có thể khiến bạn bị phạt do phạm luật giao thông.

Những thói quen xấu nguy hiểm khi ngồi sau vô lăng ảnh 3

Bám đuôi xe khác quá sát

Gần như bám dính cản sau của chiếc xe chạy trước sẽ không giúp bạn tới chỗ cần đến nhanh hơn, đặc biệt là khi đang tắc đường.

Một số người có thể tự tin rằng mình lái chắc tay đủ mức cần thiết để bám sát đuôi xe khác với khoảng cách chỉ đút vừa chiếc iPod Nano, nhưng hãy nhớ rằng trừ phi bạn có thể kiểm soát vạn vật khách quan, thì kỹ năng lái của bạn không bao giờ là đủ.

Luôn bật đèn pha

Nếu bạn đang lái xe một mình trên đường tối, hãy bật đèn pha (chùm sáng mạnh, chiếu ngang và xa) để đảm bảo an toàn.

Nhưng nếu thấy có xe chạy ngược chiều, hoặc nếu bạn đang lái xe trên đường được chiếu sáng tốt, hãy chuyển sang đèn cốt (ánh sáng chiếu chúc xuống mặt đường, tầm phát sáng ngắn hơn) để không làm chói mắt lái xe ngược chiều.

Nếu bị ánh đèn pha của bạn làm chói mắt, lái xe chạy ngược chiều có thể bị mất kiểm soát trong chốc lát đủ để đâm trực diện vào xe bạn.

Trong trường hợp bạn đến gần xe phía trước chạy cùng chiều và định vượt, hãy chuyển sang đèn cốt để lái xe phía trước không bị chói mắt, vượt xong rồi hãy chuyển về đèn pha nếu cần thiết.

Thêm một lời khuyên, nếu bạn đang định lắp bộ đèn xenon “siêu sáng” cho xe, hãy cân nhắc lại vì sự an toàn của bản thân và người đi đường.

Theo Gia đình Việt Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kia Seltos 1.4 gia tăng trang bị tất cả các phiên bản

Kia Seltos 1.4 gia tăng trang bị tất cả các phiên bản
(PLVN) - Sau phiên bản 1.6 Premium, từ ngày 16/8/2021 Kia tiếp tục gia tăng trang bị cho mẫu B-SUV Kia Setos với các phiên bản 1.4 Deluxe, Luxuy và Premium để giữ vững ngôi vương dẫn đầu phân khúc xe đô thị gầm cao tại Việt Nam. So với phên bản hiện hữu, giá chỉ cao hơn 6 - 10 triệu đồng...

Khách hàng mua xe Mazda trong tháng 8 được hỗ trợ đến 120 triệu đồng

Mazda CX-5
(PLVN) - Với mong muốn đồng hành với khách hàng trong bối cảnh hiện nay, Mazda Việt Nam triển khai chương trình đặc biệt với mức hỗ trợ lên đến 120 triệu đồng. Gói hỗ trợ này bao gồm ưu đãi giá, một năm bảo hiểm vật chất và gói nâng cấp chính hãng, áp dụng theo điều kiện và điều khoản từ thương hiệu.

Thị trường ô tô Việt Nam tháng thứ tư liên tiếp sụt giảm

Thị trường ô tô ảm đạm mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), lượng xe bán ra của các thành viên Hiệp hội trong tháng 7/2021 đạt 16.035 xe, giảm tới 32% so với tháng trước. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp thị trường ô tô sụt giảm kể từ đầu năm đến nay...

Cách Ford ứng dụng công nghệ để tăng tốc quy trình phát triển và cải tiến thử nghiệm thực tế

Ford ứng dụng công nghệ để tăng tốc quy trình phát triển và cải tiến thử nghiệm thực tế trên Ranger Và Everest.
(PLVN) - Để có thể đưa ra thị trường một dòng xe mới , các nhà sản xuất cần phải thử nghiệm hàng trăm mẫu thử với sự tham gia của hàng ngàn kỹ sư và thiết kế tại các cơ sở nghiên cứu trên toàn thế giới . Điều này đ ồng nghĩa với việc thường phải mất hàng năm trời mới có thể biến những bản vẽ trở thành mẫu xe thành phẩm trưng bày tại các đại lý .

Ưu đãi tới 120 triệu đồng khi mua xe Kia, Mazda trong tháng 6/2021

Ưu đãi tới 120 triệu đồng khi mua xe Kia, Mazda trong tháng 6/2021
(PLVN) - Thaco Auto triển khai chương trình ưu đãi cho các thương hiệu Kia, Mazda với mức ưu đãi cao nhất lên đến 120 triệu đồng. Tổng giá trị bao gồm ưu đãi giá, bảo hiểm vật chất và quà tặng trang bị chính hãng. Chương trình áp dụng từ ngày 9/6/2021 đến 30/6/2021.

Hyundai KONA & Elantra khuyến mại tới 40 triệu đồng

Hyundai Elantra
(PLVN) -  Từ ngày 01/06 cho đến hết 30/06/2021, Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) thực hiện chương trình khuyến mại dành cho các mẫu xe Hyundai KONA và Elantra với mức ưu đãi lên đến 40 triệu đồng.