Những thí nghiệm khoa học càng khẳng định hiệu quả của Thiền học Phật giáo

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tiến sĩ Dylan DeLosAngeles nói: “Thay vì gia tăng sự hôn trầm, hành giả trở nên nhanh nhẹn và tỉnh táo hơn. Điều này ủng hộ ý kiến cho rằng Thiền có thể giúp chúng ta tăng trưởng sự tập trung trong cuộc sống hàng ngày”.

Những thử nghiệm gần đây do các nhà nghiên cứu ở Adelaide, Australia cho thấy rằng khi người ta nhập vào cảnh giới thiền định thì não bộ của họ có nhịp điệu vận chuyển theo hướng tập trung đến tiêu điểm mạnh hơn.

Điều này giúp cho niềm tin đã tồn tại lâu đời rằng việc thực tập Thiền có thể làm tăng trưởng mức độ tập trung và sự nhạy bén trong những hoạt động hàng ngày. Các khoa học gia về thần kinh tại Trung tâm Y học Flinders đã hoàn tất bài chứng minh khoa học đầu tiên về những thay đổi của não bộ trong các trạng thái thiền định. Họ đã đo hoạt động của điện cực trong não bộ của một nhóm người, từ những hoạt động đơn giản nhất như nhắm mắt “buông thư” cho đến trải qua 5 giai đoạn của Thiền như được giải thích trong giáo lý Phật giáo.

Thiền định - thuốc hay chữa trị tâm bệnh

Sự kiểm chứng này bằng máy ghi điện não (EEG) dựa trên những điện cực được đặt trên da đầu. Kết quả, được báo cáo tại hội nghị về khoa học thần kinh thế giới ở Melbourne, cho thấy những thay đổi rõ ràng về hoạt động của não bộ khi hành giả đi sâu hơn vào những giai đoạn của thiền định.

Sóng não đồ alpha, loại sóng có liên quan đến sự tập trung và chú ý được tăng lên, và sóng não đồ delta, loại sóng có liên quan với hôn trầm lại giảm xuống. Khi hành giả nhập vào thiền định sâu hơn thì sóng não đồ alpha cũng bắt đầu giảm xuống, vì não bộ không còn cần ráng sức để chú tâm nữa.

Tiến sĩ Dylan DeLosAngeles nói: “Thay vì gia tăng sự hôn trầm, hành giả trở nên nhanh nhẹn và tỉnh táo hơn. Điều này ủng hộ ý kiến cho rằng Thiền có thể giúp chúng ta tăng trưởng sự tập trung trong cuộc sống hàng ngày”.

Những kết quả của nghiên cứu trước đây đã được báo cáo một cách tổng hợp về hoạt động của não bộ. Thiền đã được phát triển hơn 2.500 năm qua như là phương pháp để khai mở sự tỉnh thức, là một nguyên lý để giúp con người đạt đến trạng thái hữu hiệu của tâm. Ông De Los Angeles nói: “Thiền rất khác với việc nhắm mắt và thư giãn. Trong giáo lý truyền thống của đạo Phật, việc thực tập Thiền đòi hỏi phải có “đề mục” để giúp hành giả tập trung vào một “mục tiêu” hay một hành động đơn giản như quán niệm về hơi thở”.

Kết quả nghiên cứu này cũng được trình bày tại Hội nghị Thế giới thường niên của Tổ chức Nghiên cứu Não bộ.

Tin cùng chuyên mục

Nghi thức lễ Phật – tụng kinh trong thời khắc giao thừa

Tết tại Thiền Tôn Phật Quang

(PLVN) -Tết là dịp mà ai cũng mong được trở về nhà bên người thân yêu. Tuy nhiên, nhiều người đã dành trọn vẹn thời gian quý giá nhất này để về với “ngôi nhà tâm linh” đón Tết từ mùng 1 đến mùng 6 tháng Giêng tại Thiền Tôn Phật Quang (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Đọc thêm

Đầu năm đến với những ngôi chùa hút khách bốn phương ở Bắc Giang

Nhiều du khách thập phương đến thăm và lễ tại chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang.
(PLVN) - Lễ chùa đầu năm là một hoạt động tâm linh, gắn liền với đạo Phật đã trở thành một nét đẹp văn hóa mà dân gian gìn giữ và lưu truyền trong suốt ngàn năm qua. Trong tâm thức người Việt, đi lễ đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, cầu may mắn, bình an cho gia đình trong năm mới, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, tìm về chốn bình an, thanh tịnh.

Tìm hiểu về Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp

Tìm hiểu về Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp
(PLVN) - Gần đến ngày 23 tháng Chạp, dù có muốn quên cũng không thể quên được khi nhưng bộ xiêm y áo mũ mã xanh đỏ bày khắp hàng quán và trên đường phố. Những gánh hàng rong bán đồ mã dường như cũng làm phố phường trở nên sống động hơn và nét cổ xưa cũng như chuẩn bị được gọi mời để có mặt và biểu hiện cho một cái tết dân tộc tròn đầy.

Mùa xuân tình người

Nỗ lực cứu cháu bé bị rơi xuống trụ ống.
(PLVN) - Vụ bé trai 10 tuổi ở Đồng Tháp bị rơi xuống trụ ống ở độ sâu 35m đã thu hút sự chú ý, quan tâm và lo lắng của cả xã hội.

Đại đức Thích Minh Trí: Gieo mầm thiện để đời an nhiên

Nhiều buổi thuyết giảng của Đại đức về giáo lý Phật giáo với mong muốn mỗi người trở thành công dân tốt cho gia đình và xã hội.
(PLVN) - Bằng cái tâm của một người xuất gia, Đại đức Thích Minh Trí, trụ trì chùa Long Bửu (huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) không chỉ là tấm gương sáng trong hoạt động từ thiện mà còn là người truyền cảm hứng về lòng từ bi, bác ái đến với mọi người.

Đầu năm Theo dấu chân Phật Hoàng, tìm về cội nguồn tâm linh

Đầu năm Theo dấu chân Phật Hoàng, tìm về cội nguồn tâm linh
(PLVN) - Sau hàng nghìn chuyến dẫn khách đi tham quan các tour du lịch hành hương miền đất Phật ở Ne-pan, Ấn Độ, nhóm các công ty lữ hành đã đặt câu hỏi: Tại sao không tổ chức những chương trình hành hương trên chính quê hương mình, trong khi chúng ta đã có một vị Vua Phật?

Làm thế nào để niệm Phật trong chánh niệm?

Niệm Phật là niệm ân đức của Đức Phật, niệm sự giác ngộ.
(PLVN) -  Niệm sáu chữ hồng danh Nam Mô A Di Đà Phật tưởng dễ mà không hề dễ chút nào. Bởi mỗi khi chúng ta khởi lên một câu Phật hiệu thì kèm theo đó là những vọng tưởng khởi lên. Bài viết với mong muốn giúp người học Phật tìm được sự nhất tâm trong câu niệm Phật.

Ngày đức Phật thành đạo - chúng sanh hướng về nẻo giác

Ngày đức Phật thành đạo - chúng sanh hướng về nẻo giác
(PLVN) - Ngày 8/12 (âm lịch) là ngày đức Phật thành đạo. Theo quan niệm của Phật Giáo,  ngày Phật Thành đạo có ý nghĩa lớn lao, là ngày Đức Phật từ một con người thế gian trở thành xuất thế gian, từ con người mê thành con người giác, là ngày Đức phật đem đạo từ bi, trí tuệ và giải thoát để dẫn dắt chúng sanh hướng về nẻo giác.

Gia đình - nơi nuôi dưỡng, lan tỏa giá trị nhân văn, đạo đức

Gia đình anh Hoàng Ngọc Hóa và chị Nông Thị Ve ở Bắc Kạn được tôn vinh “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022”.
(PLVN) - Thế giới vừa trải qua đại dịch, hậu quả để lại vô cùng to lớn. Từ trong đại dịch, những giá trị nhân văn, đạo đức tưởng như đã bị lãng quên lại tỏa sáng giúp vơi đi những lo lắng và cảm nhận được sự ấm áp của tình người. Gia đình chính là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị đó.

“Đánh rơi” hạnh phúc gia đình trong giấc mộng làm giàu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Cuộc sống gia đình sẽ khó mà bình an nếu tài chính bấp bênh. Nhưng, khi tài chính đã tạm đủ đầy thì sự bình an trong gia đình cũng sẽ khó lòng giữ được nếu mỗi thành viên không biết điểm dừng và quên vun vén gia đình nhỏ.

Tâm tông

Tâm tông
 Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Băn khoăn khi tu học tại chùa

Băn khoăn khi tu học tại chùa
GNO - Việc đến chùa tu học nhằm chuyển hóa, chỉnh sửa bản thân cho tốt hơn nên những sơ suất, lầm lỗi thỉnh thoảng xảy ra là chuyện bình thường. Điều quan trọng là tự thân nhận diện và ứng xử với những sơ suất, lầm lỗi ấy thế nào để tội diệt, phước sinh, căn lành tăng trưởng.