Tr7 Báo giấy

Những thành tựu vượt thời gian của sứ mệnh cứu người

Nếu như năm 2011 được coi là năm “đại hạn” của ngành y tế thì ngay từ đầu năm 2012, những sự kiện đầy ắp vui mừng, phục vụ cho sứ mệnh thiêng liêng chữa bệnh cứu người đã được nhiều người biết đến.

Nếu như năm 2011 được coi là năm “đại hạn” của ngành y tế thì ngay từ đầu năm 2012, những sự kiện đầy ắp vui mừng, phục vụ cho sứ mệnh thiêng liêng chữa bệnh cứu người đã được nhiều người biết đến.

Công trình “Nghiên cứu sản xuất vắcxin cúm A (H5N1) và cúm A (H1N1)” của Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 đã được Bộ Y tế công nhận là một trong 26 thành tựu y, dược nổi bật.

Với kết quả đạt được, công trình “Nghiên cứu sản xuất vắcxin cúm A(H5N1) và cúm A(H1N1)” của Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 đã được Bộ Y tế công nhận là một trong 26 thành tựu y, dược nổi bật.
Với kết quả đạt được, công trình “Nghiên cứu sản xuất vắcxin cúm A(H5N1) và cúm A(H1N1)” của Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 đã được Bộ Y tế công nhận là một trong 26 thành tựu y, dược nổi bật.

Thành tựu vượt thời gian

Trước hết phải kể đến công bố chính thức về các thành tựu trong lĩnh vực y tế. Trong đó, nổi bật nhất là những tiến bộ trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị. Về kỹ thuật ghép tạng, Việt Nam hiện đã có không ít cơ sở y tế thực hiện được các kỹ thuật ghép tim, gan, thận...

Điển hình, Bệnh viện (BV) TƯ Huế đã thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên do đội ngũ cán bộ y tế Việt Nam thực hiện với chi phí chỉ bằng 1/10 so với giá thu phí ở nước ngoài; BV Việt Đức cũng đã tiến hành suôn sẻ việc lấy tạng từ người cho chết não ghép cho gần 10 bệnh nhân (ghép thận, ghép gan, ghép tim). Ngoài ra, BV 103 và Học viện Quân y cũng đã thực hiện thành công 94 ca ghép thận, 1 ca ghép gan, 1 ca ghép tim từ người cho chết não.

Lĩnh vực can thiệp tim mạch cũng có những khởi sắc. Hiện, Viện Tim mạch Quốc gia, Viện Tim TP.Hồ Chí Minh đã thực hiện được hàng nghìn lượt thủ thuật thông tim thăm dò huyết động và can thiệp tim mạch và đào tạo hàng chục lượt lượt học viên quốc tế; BV Đại học Y Hà Nội đã làm chủ kỹ thuật can thiệp lòng mạch điều trị bệnh lý mạch máu não và tủy, đặc biệt là những kỹ thuật điều trị cấp cứu trong đột quỵ, tắc nghẽn mạch não cấp.

Về kỹ thuật nội soi can thiệp phải kể đến BV Nhi TƯ với việc phẫu thuật nội soi trên 40 loại bệnh, mỗi năm tiến hành gần 3.000 trường hợp. Đây cũng trung tâm hàng đầu trên thế giới về mổ u nang ống mật chủ và thoát vị cơ hoành bẩm sinh.

Cùng với đó là những thành công trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất vắc xin cúm A/H5N1 và cúm A/H5N1 của Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1, tạo ra chủng vi rút sản xuất vắc xin rg-H5N1 bằng kỹ thuật di truyền ngược; xây dựng được quy trình sản xuất vắc xin cúm A/H5N1 và cúm A/H1N1 đại dịch và cúm mùa...

Giảm tải bệnh viện, nâng cao y đức

Với mục tiêu, “từng bước giảm tình trạng quá tải BV, tiến tới không có người bệnh nằm ghép giường, góp phần nâng cao chất lượng, đảm bảo công bằng trong khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Theo đó, Bộ Y tế đang gấp rút xây dựng Đề án Giảm tải BV để trình Chính phủ phê duyệt. Trước mắt sẽ ưu tiên tập trung giải quyết tình trạng quá tải tại các BV đa khoa TƯ và BV thuộc các chuyên khoa ung bướu, chấn thương chỉnh hình, nhi, tim mạch, phụ sản của hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Phấn đấu đến cuối năm 2013 giải quyết cơ bản tình trạng quá tải của BV K, Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Nhi đồng I TP. HCM; đến cuối năm 2015 hạn chế được tình trạng quá tải trầm trọng tại các BV còn lại và đến năm 2020 sẽ giảm quá tải bền vững trong toàn hệ thống khám chữa bệnh...

Nâng cao y đức là tinh thần được quán triệt sâu sắc qua cuộc vận động học tập và làm theo gương Bác Hồ, đặc biệt thể hiện qua Hội thi “Tuyên truyền về thực hiện Quy tắc ứng xử ngành y tế”. Hội thi được tổ chức từ cấp cơ sở và đã thu hút được hơn 1.000 BV trong cả nước tham dự. Sau hơn nửa năm phát động và tổ chức tại các cơ sở, tối 20/2, Chung kết Hội thi đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 17 đội xuất sắc nhất.

17 đội thi là 17 tiết mục và 17 tình huống ứng xử khác nhau mà các cán bộ, nhân viên y tế thường gặp trong quá trình khám chữa bệnh. Đặc biệt, có những tác phẩm được thể hiện với mong muốn có những cái nhìn cảm thông đối với cán bộ, nhân viên y tế. Nhưng cũng có những tiểu phẩm không hề né tránh mà đi thẳng vào những vấn đề nóng bỏng của ngành y tế như thái độ ứng xử không đúng chuẩn mực của một bộ phận cán bộ, nhân viên y tế; rồi thực trạng phải có phong bì mới được khám nhanh, chữa tốt...

Thành công của Hội thi hứa hẹn rất nhiều đổi thay trong lĩnh vực y tế, nhất là trong cách ứng xử của cán bộ, nhân viên y tế đối với bệnh nhân, góp phần duy trì và nâng cao hơn nữa y đức của những người thầy thuốc. Quan trọng hơn, tư tưởng này đã được Bộ trưởng Bộ Y tế quán triệt và chỉ đạo tới tất cả cán bộ và nhân viên của mình: “Các đơn vị sự nghiệp y tế động viên toàn thể cán bộ, viên chức tích cực trau dồi đạo đức nghề nghiệp, nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá những việc đã làm được, những việc còn tồn tại, khiếm khuyết để cùng nhau tự hoàn thiện, nâng cao đạo đức nghề nghiệp trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Tin rằng, với những thành công và quyết tâm như vậy, một nền y tế công bằng, phát triển và thấm đẫm tình người sẽ là hiện thực gần.

Đoan Trang

Cùng chuyên mục
Hà Nội hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi COVID-19 theo Nghị quyết 68. Ảnh: danvan.vn

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH 'đốc' tiến độ triển khai Nghị quyết 68

(PLVN) - 26 địa phương đang áp dụng việc giãn cách thuộc nhóm thực hiện tốt chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68. Đặc biệt, chính sách hỗ trợ lao động tự do - đối tượng vốn bị tác động sớm nhất, bị ảnh hưởng sâu và nặng nề nhất - đang được triển khai hiệu quả nhất. 

Đọc thêm

Khi cả gia đình cùng đi chống dịch

Các cán bộ chiến sĩ công an Hải Dương làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch.

(PLVN) -  Sau 47 ngày liên tục không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, từ ngày 27/7 đến nay, Hải Dương lại bắt đầu chuỗi ngày gồng mình chống dịch. Là một trong những lực lượng chủ chốt, 100% Công an tỉnh Hải Dương đã được huy động, tập trung thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu phòng chống dịch. Trong đó, đã có nhiều gia đình cán bộ công an cả 2 vợ chồng đều lên đường làm nhiệm vụ chống dịch.

Viện NCKH&ƯD, Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hướng đến phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, vùng miền

Viện NCKH&ƯD, Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hướng đến phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, vùng miền
(PLVN) - Đó là một trong những định hướng mà Viện Nghiên cứu Khoa học & Ứng dụng (Viện NCKH&ƯD), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đang hướng đến nhằm phục vụ cộng đồng trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Để hiểu hơn về mô hình phát triển này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ La Việt Hồng - Viện trưởng Viện NCKH&ƯD.

Chập điện gây cháy nhà, 4 người mắc kẹt

Cảnh sát dùng mặt nạ dưỡng khí đưa nạn nhân ra ngoài.
(PLVN) - Phát hiện 4 người đang bị mắc kẹt, lực lượng cứu nạn đã nhường mặt nạ chống độc đưa xuống nơi an toàn. Nguyên nhân vụ hoả hoạn được cho là do chập điện từ chiếc quạt gia chủ để dưới tầng 1.

Hải Phòng: Thành lập thêm chốt đường bộ tại chốt Cầu Nghìn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Quyết định 2161/QĐ-UBND thành lập Chốt phụ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại Khu vực cầu Nghìn – Quốc lộ 10, huyện Vĩnh Bảo (cạnh Trạm Đăng kiểm xe cơ giới 1504D, xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo) nhằm kiểm soát lượng phương tiện vào TP bằng đường bộ.

'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo

'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo
(PLVN) - Nhiều tỉnh thành đã có những mô hình phòng dịch hiệu quả như lập chốt kiểm soát "vùng xanh"; mô hình “giường giấy”; nhân viên tự động nhắc nhở biện pháp phòng, chống dịch COVID-19...

Nỗ lực "giữ chân" người lao động ở lại nơi tâm dịch

Những phần quà kịp thời giúp người lao động xa quê cảm thấy an lòng cũng như giảm bớt khó khăn hàng ngày.
(PLVN) -  Để người lao động yên tâm ở lại vùng tâm dịch, không rời khỏi nơi tạm trú để về quê, góp phần phòng, chống dịch hiệu quả, các cấp công đoàn, chính quyền địa phương và doanh nghiệp tại Đồng Nai đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cấp kỳ đối với người lao động ở khu vực phong tỏa, bị mất việc làm do dịch COVID-19.

Mưa dông gây thiệt hại 3,7 tỷ đồng tại Lào Cai

Mưa dông gây thiệt hại 3,7 tỷ đồng tại Lào Cai
(PLVN) - Tính đến hết ngày 4/8, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện Si Ma Cai và Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đã huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ người dân khắc phục thiệt hại do trận mưa dông chiều tối 3/8 gây ra.