Những thần đồng "chết yểu" - (Bài 7): Tuột mất giải Nobel vì kiêu ngạo quá mức

(PLVN) - Dù sở hữu trí tuệ hơn người nhưng Tạ Ngạn Ba mãi mãi không thể chạm tay vào giải thưởng Nobel. Không chỉ vậy, ông còn bị đuổi về Trung Quốc khi đang học tập dở ở Mỹ. Nguyên do bởi EQ của ông quá thấp.
Tạ Ngạn Ba vào Đại học khi chỉ mới 11 tuổi. Tạ Ngạn Ba vào Đại học khi chỉ mới 11 tuổi.

EQ là viết tắt của Emotional Quotient, có nghĩa là chỉ số cảm xúc, và đôi khi cũng được gọi là Emotional Intelligence (EI) - trí tuệ cảm xúc.

Vào Đại học năm... 11 tuổi

Tạ Ngạn Ba sinh ra trong một gia đình trí thức. Cha của cậu giảng dạy bộ môn Vật lý tại trường Cao đẳng Y tế Hồ Nam. Từ nhỏ, Tạ Ngạn Ba đã bộc lộ trí tuệ hơn người. Mới học lớp 1, Tạ đã biết làm toán dành cho lớp 5. Thấy con trai thông minh, ông Tạ liền hướng dẫn con tự học. 

Mỗi sáng, Tạ Ngạn Ba thức dậy lúc 6h15, tập thể dục 10 phút rồi đi học. Khi tan học ở trường, Tạ sẽ ngồi làm hết bài tập. Đến tối sau khi ăn uống xong thì nghỉ ngơi thư giãn ít phút rồi lại học tiếp. Đúng 20h30, cậu lên giường ngủ. Mỗi ngày, Tạ Ngạn Ba đều đọc sách hơn 5 tiếng đồng hồ. 

Bằng cách này, Tạ Ngạn Ba đã tự học xong chương trình trung học cơ sở khi mới lên lớp 3. Năm lớp 4, Tạ hoàn thành các chương trình Vật lý, Toán học, Hóa học ở bậc trung học phổ thông. Lên lớp 5, thần đồng này học sang Hình học và giải tích ở bậc đại học. 

Thời điểm tốt nghiệp tiểu học, Tạ Ngạn Ba đã tham gia cuộc thi Toán học của sinh viên trường Cao đẳng Y tế Hồ Nam và giành ngôi vị Á quân. Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc sau đó cử người đến phỏng vấn Tạ Ngạn Ba và xác nhận dù mới 11 tuổi nhưng cậu đã có kiến thức môn Toán tương đương sinh viên năm nhất, các môn khác đều ở trình độ cấp 3.

Những thần đồng "chết yểu" - (Bài 7): Tuột mất giải Nobel vì kiêu ngạo quá mức ảnh 1
Thiên tài Tạ Ngạn Ba.  

Quá ấn tượng trước tài năng của thần đồng, Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã quyết định nhận cậu vào học, trở thành sinh viên nhỏ tuổi nhất trường. Tạ Ngạn Ba sau đó xuất sắc tốt nghiệp đại học và được nhận vào làm nghiên cứu sinh tại Viện Vật lý Lý thuyết, trực thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc. 

Năm ấy, Tạ Ngạn Ba mới chỉ 15 tuổi. Thành tích này khiến cậu trở thành nghiên cứu sinh trẻ nhất Trung Quốc. Tháng 12/1987, Tạ chính thức nhận bằng Thạc sĩ. Sau đó, Tạ Ngạn Ba sang Mỹ du học bậc Tiến sĩ tại Đại học Princeton. Lúc đó người dân Trung Quốc đều tin rằng trong tương lai, Tạ chắc chắn giành giải Nobel danh giá.

Tan vỡ giấc mộng

Năm 1978, với việc nối lại kỳ thi tuyển sinh đại học, “Lớp thiếu niên thiên tài” của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc ra đời, với 30 sinh viên đầu tiên trong đó có Tạ Ngạn Ba. Lúc này không chỉ riêng người dân Trung Quốc mà dư luận thế giới đều đổ dồn sự chú ý, tò mò về nhóm trẻ thiên tài này. Chẳng mấy chốc mà hàng loạt bài báo về tài năng của những đứa trẻ thiên tài tràn ngập truyền thông Trung Quốc. 

Khi đó, dư luận Trung Quốc chỉ quan tâm tới khả năng thiên bẩm của “Lớp thiếu niên thiên tài” mà không để ý tới các khía cạnh khác về đời sống của họ. Trong bức thư cha mẹ của Tạ Ngạn Ba gửi đến trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã nói rằng, ở nhà bố của cậu bé thậm chí còn phải cắt tóc và mặc quần áo cho con mình.

Trên thực tế, do các học sinh trong “lớp học thiên tài” này chưathành niên, chưa biết chăm sóc bản thân nên việc ngâm sữa, luộc trứng cho các em cũng là công việc hàng ngày của các cô giáo. Những cô giáo này thực sự vừa là thầy vừa là cha mẹ. 

Thêm vào đó, vì danh hiệu “thiên tài”, những đứa trẻ này gần như bị tước đoạt hoàn toàn cuộc sống của một đứa trẻ bình thường. Những trò chơi đáng lẽ thuộc về chúng cũng vô hình trung bị tước đoạt, thay vào đó chúng không ngừng học tập, phân tích và thử nghiệm. Điều đó dẫn đến việc những học sinh này không dễ dàng hòa đồng với bạn bè. 

Những thần đồng "chết yểu" - (Bài 7): Tuột mất giải Nobel vì kiêu ngạo quá mức ảnh 2
Sau khi tuột mất giải Nobel vì thói kiêu ngạo, sự nghiệp của Tạ Ngạn Ba chững lại, hiện tại anh chỉ là một giảng viên bình thường. 

Bởi vì “Lớp học thanh niên thiên tài” quá chói sáng, họ đã sống cùng sự tung hô và kỳ vọng từ gia đình, thầy cô và truyền thông. Các phương tiện truyền thông vào thời điểm đó đã đưa tin rất nhiều về họ. Những bài báo, tin tức không có gì khác ngoài việc nói lên chỉ số IQ và hiệu suất của họ nổi bật như thế nào.

Còn về phần Tạ Ngạn Ba, Khi còn nhỏ, ông không thích nói chuyện với mọi người. Mẹ của thần đồng này kể lại, khi mới biết nói, Tạ Ngạn Ba thường không xưng từ “tôi, con” mà hay xưng hô hẳn tên của bản thân. Chẳng hạn như “Ngạn Ba đói”, “Ngạn Ba muốn ăn”... thay vì “Con đói, “Con muốn ăn”. Mẹ của Ngạn Ba từng rất lo lắng về điều này nhưng bố của ông thì cho rằng sau này lớn lên cậu sẽ thay đổi. 

Tuy nhiên, đến tuổi đi học, Tạ Ngạn Ba không mấy hòa đồng với bạn bè. Khi giáo viên hỏi chuyện, thần đồng này cũng chẳng thèm trả lời. Rất nhiều lần giáo viên đã mời phụ huynh Tạ Ngạn Ba lên trường để trao đổi nhưng mọi chuyện chẳng đi đến đâu. Bố của Tạ Ngạn Ba chia sẻ: “Vì nó không thích nói chuyện nên ngại mở lời trước với mọi người. Có lẽ sau này nó sẽ năng động hơn”. 

Trong thời gian du học tại Mỹ, Tạ Ngạn Ba may mắn được Giáo sư Phillip Anderson, người từng đoạt giải Nobel năm 1977 về Vật lý dìu dắt. Trước đó, Ngạn Ba từng muốn học Tiến sĩ tại Trung Quốc nhưng không thành bởi mâu thuẫn với giáo sư hướng dẫn. Vì lẽ đó nên anh ta mới bay sang Mỹ học.

Tuy nhiên Tạ Ngạn Ba lại một lần nữa xích mích với giáo sư của mình. Anderson ban đầu rất quý mến Ngạn Ba nhưng sau đó ngày càng khó chịu với tính cách kiêu ngạo quá mức của thần đồng. Những mâu thuẫn giữa cả hai cứ thế đẩy lên cao trào.

Một ngày nọ, Giáo sư Anderson bác bỏ luận điểm của Tạ Ngạn Ba và yêu cầu anh sửa lại luận văn. Người bình thường sẽ lịch sự hỏi giáo sư hướng dẫn xem mình sai ở đâu, cần sửa những gì nhưng Tạ lại khác. Anh ta nhiều lần chạy đến nhà Giáo sư Anderson vào đêm muộn để tranh cãi ầm ĩ.

Thời điểm đó xảy ra vụ án một giáo sư người Mỹ bị sinh viên Trung Quốc giết hại. Lo sợ những hành vi cực đoan của Tạ Ngạn Ba nên Giáo sư Anderson đã yêu cầu trục xuất thần đồng này về nước. Đại học Khoa học và Công Nghệ Trung Quốc sau đó cũng đồng ý để thần đồng này trở về. Giấc mơ Nobel cũng chấm dứt từ đó. 

Trước đó, có tin đồn rằng Tạ Ngạn Ba đã đe dọa Giáo sư Anderson bằng súng lục hoặc trực thăng. Phóng viên hỏi để xác nhận thì anh ta phủ nhận: “Tôi không làm điều đó, tôi không có”. 

Sau khi nhận được quyết định đó, Tạ Ngạn Ba hoàn toàn rơi vào trạng thái tồi tệ, vầng hào quang xung quanh anh ta tan biến, kéo theo đó là sự thất vọng và thậm chí là khinh miệt. Tạ Ngạn Ba chưa bao giờ phải nếm trải thất bại nào lớn như vậy. Tuy nhiên, may mắn cho Tạ Ngạn Ba khi trở về nước đã 25 tuổi nên được mời làm giáo viênvới chức danh Phó Giáo sư Khoa Vật lý hiện đại của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc 

Giống như những người bình thường, anh ta kết hôn rất nhanh, không có tiền tiết kiệm và được chia một căn nhà nhỏ ở trong khu tập thể trường.Trong những rắc rối triền miên, Tạ Ngạn Ba mất gần 10 năm mới có thể chấm dứt giấc mơ về người đoạt giải Nobel trong quá khứ.

Vũ Vũ
Cùng chuyên mục
Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Đọc thêm

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...