Những thách thức khi xây dựng cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh sẽ thông với cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn - Hữu Nghị.
Cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh sẽ thông với cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn - Hữu Nghị.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ mới đây chỉ đạo dự án đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh phải hoàn thành trước năm 2025. Như vậy chỉ còn gần 3 năm để nhà đầu tư hoàn thành dự án này. Vốn đâu để làm đang là vấn đề sống còn của dự án.

Dự án khơi thông “điểm nghẽn”

Dự án đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh sẽ được kết nối với dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn - Hữu Nghị. Như vậy, sau khi dự án này hoàn thành sẽ thông suốt đường cao tốc từ Hà Nội đến cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Theo ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, đây là dự án xương sống, có tính chất khai phá, khơi thông “điểm nghẽn”, nút thắt, giúp mở rộng không gian phát triển còn nhiều tiềm năng của tỉnh. Đến nay, Cao Bằng chỉ có duy nhất một loại hình giao thông kết nối với các địa phương lân cận và các trung tâm phát triển của cả nước là đường bộ, trong khi các tuyến đường này đều nhiều đèo, dốc. “Đối với Cao Bằng, đây là dự án quan trọng nhất, cấp thiết nhất. Chỉ có tuyến đường cao tốc mới giúp Cao Bằng thoát nghèo” - lãnh đạo tỉnh Cao Bằng nhận định.

Theo ông Hoàng Xuân Ánh, con đường này không chỉ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân Cao Bằng mà còn thuộc quy hoạch mạng lưới giao thông cả nước kết nối với quốc tế. Cụ thể, cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh sẽ là đường vận tải quốc tế Á - Âu, nằm trong mạng lưới giao thông từ cảng quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng) qua cửa khẩu Trà Lĩnh đi Trùng Khánh - Urumqi - Khorgos (Trung Quốc), sang các nước châu Âu.

Đánh giá con đường này là rất quan trọng, cấp bách, nhưng Chủ tịch tỉnh Cao Bằng thừa nhận dự án đang gặp nhiều thách thức. Ông Hoàng Xuân Ánh phân tích, dự án đòi hỏi huy động nguồn vốn lớn với tổng mức đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng, riêng giai đoạn 1 là hơn 13.000 tỷ đồng.

“Vốn ngân sách Nhà nước theo quy định tham gia không quá 50% tổng mức đầu tư của dự án và đặc biệt là vốn vay tín dụng ngày càng bị thắt chặt. Một ngân hàng thì không đủ cho vay. Hợp vốn thì mỗi ngân hàng một điều khoản, chính sách tín dụng khác nhau” - ông Ánh nêu. Ngoài ra, vị này còn cho rằng chiều dài tuyến đường hơn 140km đi qua nhiều khu vực có địa hình núi cao, nhiều thung lũng với nền địa chất phức tạp, lưu lượng xe cộ tương đối ít cũng là một thách thức lớn. “Nhiều năm trước các nhà đầu tư đến nghiên cứu nhưng sau đó đều bỏ cuộc”, ông Ánh cho biết.

Hiện nay, Cao Bằng đang phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả nghiên cứu các giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án. Mới đây, UBND tỉnh Cao Bằng và Liên danh các nhà đầu tư gồm Tập đoàn Đèo Cả, Tập đoàn Phú Mỹ, Công ty Thương mại - Đầu tư xây dựng Thành Lợi và Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Invest đã ký thoả thuận cam kết hợp tác đầu tư dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Vốn đâu để làm?

Theo ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả, để thực hiện thành công dự án này, cần bố trí và giải ngân nguồn vốn ngân sách nhà nước đúng tiến độ; Bảo đảm tiến độ các dự án kết nối cao tốc tạo nguồn lực cho dự án; Thực hiện cơ chế chia sẻ phần tăng, giảm doanh thu cho dự án được quy định tại Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư. Bên cạnh đó, Cao Bằng cần thống nhất với nhà đầu tư, phê duyệt tiến độ thực hiện dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, khẳng định sự quyết tâm và xác định trách nhiệm của các bên liên quan; Công khai cho nhân dân giám sát, có chế tài thưởng, phạt làm cơ sở thúc đẩy tiến độ dự án.

Theo tìm hiểu của PLVN, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án là 13.181 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước là 6.580 tỷ đồng, bao gồm ngân sách Trung ương là 2.500 tỷ đồng, ngân sách địa phương là 4.080 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu nhà đầu tư là 1.230 tỷ đồng và phần vốn huy động khác là 5.371 tỷ đồng.

Với phần vốn huy động khác, nhà đầu tư sẽ thực hiện huy động bằng hình thức vay ngân hàng, phát hành trái phiếu, ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh. Trong đó, liên danh nhà đầu tư cam kết tham gia phần vốn hợp tác đầu tư là 2.685 tỷ đồng, phần còn lại huy động từ vốn tín dụng. Như vậy, phần vốn vay tín dụng của dự án ít nhất là khoảng 3.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh hệ thống ngân hàng đang ngày càng siết chặt cho vay đối với các dự án xây dựng cao tốc, việc huy động được vốn cho dự án này là thách thức rất lớn đối với các nhà đầu tư.

Dồn lực thực hiện dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh thuộc nhóm A được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 1212/QĐ-TTg ngày 10/8/2020 theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Mới đây, Thủ tướng đã chỉ đạo tỉnh Cao Bằng kiên quyết thực hiện việc cắt giảm các dự án chưa cấp bách, hiệu quả thấp, cắt giảm số lượng dự án đầu tư công chưa cấp bách để điều chuyển và tập trung vốn thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh, đặc biệt là dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ô tô lao xuống vực, 2 ông cháu tử vong

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh Báo Lâm Đồng.
(PLVN) - Ôtô con đang lưu thông bất ngờ lao sang phần bên trái đoạn qua cầu Nau Sri (thuộc thôn Nau Sri, xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) rồi rơi xuống vực sâu 40 m.

Bình Định tặng khăn lạnh, nước giải khát cho tài xế xe khách

Lực lượng CSGT Bình Định tặng khăn lạnh, nước giải khát cho tài xế Nguyễn Văn Dũng.
(PLVN) - Ðể phòng, chống tai nạn giao thông do xe khách gây ra trên địa bàn, từ ngày 15/3, trong các khung giờ 11h30 - 13h30 và 22h - 5h hằng ngày, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Bình Định đều tổ chức các chốt chặn, tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở, đồng thời tặng khăn lạnh, nước giải khát cho các tài xế xe khách ngoài tỉnh.

Giá như Thông tư 02 thông thoáng hơn nữa

Ảnh minh họa. Nguồn VnExpress
(PLVN) - Một trong những vấn đề “nóng” nhất dư luận vài ngày qua, là tối 21/3, Bộ GTVT ban hành Thông tư 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT cho phép xe chưa qua sử dụng được miễn đăng kiểm lần đầu và nới chu kỳ cho nhiều loại xe.

Thông tư sửa đổi, bổ sung về kiểm định xe: Giảm chi phí cho xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân

Năm 2023 sẽ có khoảng hơn 500.000 xe mới được miễn kiểm định lần đầu
(PLVN) -  Bộ Giao thông Vận tải vừa chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo  nọi dung Thông tư, từ hôm nay, 22/3/2023 sẽ chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe. Quy định mới này liệu có giúp giảm áp lực cho tình trạng quá tải của các trung tâm đăng kiể; người dân đón chờ nội dung mới này như thế nào?

70% xe con tại Việt Nam là của các hãng Nhật, Hàn

Ảnh minh họa (VOV)
(PLVN) - Việt Nam hiện có khoảng 70% xe con của các hãng Nhật Bản, Hàn Quốc. Hai nước này đang áp dụng chu kỳ kiểm định sau lần đầu tiên với xe con là 2 năm. Với đề xuất mới, chu kỳ kiểm định xe con sản xuất dưới 7 năm tại Việt Nam sẽ tương đương hai nước này.

Trao tặng hơn 36.000 chiếc mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học

Trao tặng hơn 36.000 chiếc mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học
(PLVN) - Ngày 18/3, tại TP Cần Thơ, Công ty Honda Việt Nam đã phối hợp cùng Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, Ban An toàn giao thông TP và Trường Tiểu học Ngô Quyền tổ chức sự kiện trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh khối lớp 1-2. Cùng với đó là các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn giao thông cho học sinh và phụ huynh.

Bộ Giao thông vận tải đề xuất Thủ tướng Chính phủ miễn kiểm định lần đầu cho ô tô mới

Bộ Giao thông vận tải đề xuất Thủ tướng Chính phủ miễn kiểm định lần đầu cho ô tô mới
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn, thời gian ban hành trong tháng 3/2023.

Tài xế "chặt chém" du khách, chủ xe bị phạt 11 triệu đồng

Thanh tra Sở GTVT TP Đà Nẵng làm việc với tài xế V.
(PLVN) - Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng cho biết, đã ra quyết định xử phạt hành chính 11 triệu đồng đối với ông T.A.T (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) về hành vi Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định.

Dự án mở rộng quốc lộ 6 nguy cơ chậm tiến độ

Mặt đường QL6 đoạn qua Hà Đông xuống cấp.
(PLVN) -  Sau lễ khởi công rầm rộ vào cuối năm ngoái, hiện dự án mở rộng quốc lộ (QL) 6 đoạn Ba La - Xuân Mai (Hà Nội) khá im ắng. Đây là đoạn đường cửa ngõ Thủ đô, mật độ giao thông cao, đường đang ngày càng xuống cấp, rất cần thực hiện dứt điểm dự án này.

Cần tăng tốc tiến độ dự án hơn 8.000 tỷ mở rộng QL6

Dự án không biết khi nào thực hiện xong, trong khi hiện nay mặt đường QL6 đoạn qua Hà Đông Xuống cấp, cuộc sống người dân hai bên đường gặp khó khăn
(PLVN) - Sau lễ khởi công rầm rộ vào cuối tháng 12 năm ngoái, hiện nay, dự án mở rộng QL6 đoạn Ba La – Xuân Mai (Hà Nội) tỏ ra khá im ắng. Đây là đoạn đường cửa ngõ Thủ đô, mật độ giao thông cao, đường đang ngày càng xuống cấp, rất cần thực hiện dứt điểm dự án này.

Tăng cường xử lý vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Tăng cường xử lý vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông
(PLVN) -  Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đồng loạt ra quân xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông như: chạy xe quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm; chở quá số người quy định, xe quá tải, cơi nới thành thùng xe; đặc biệt là mạnh tay xử lý vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, góp phần hạn chế hậu quả có thể xảy ra từ những “ma men” đường phố.