Những tấm lòng luôn hướng về quê hương

(PLO) - “Bà con Việt kiều hiện đang sinh sống tại nhiều nước với điều kiện sống tại mỗi nước khác nhau nhưng tinh thần luôn hướng về quê hương, đất nước. Kiều bào ta ở nước ngoài đã quay trở lại đầu tư về trong nước hoặc gửi một phần thu nhập của bản thân về xây dựng quê hương”.
Những tấm lòng luôn hướng về quê hương
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ chân tình như vậy tại buổi gặp gỡ với các Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam là người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra vào dịp cuối năm vừa qua.
Lượng kiều hối luôn tăng
Trong những năm gần đây, Việt Nam là một trong những quốc gia thu hút lượng kiều hối lớn trên thế giới. Nguồn lực kiều hối đã và đang góp phần đáng kể vào việc phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Với việc cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng tăng cũng đồng thuận với lượng kiều hối chuyển về Việt Nam năm sau cao hơn năm trước, ước tính năm 2015 tăng khoảng 10% so với năm 2014 (năm 2014 đạt 12 tỷ USD).

Hiện nay có khoảng  gần 4,5 triệu người Việt Nam sinh sống và định cư ở trên 105 quốc gia và vùng lãnh thổ toàn thế giới, trong đó có đông đảo lực lượng chuyên gia trí thức trên nhiều lĩnh vực khoa học, nhiều người có trình độ giáo sư, tiến sĩ.

Do kinh tế phát triển, chính trị ổn định, cùng với chủ trương mở rộng hội nhập và phát triển, thông tin ngày càng phong phú, kịp thời nên nhận thức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về tình hình trong nước được nâng cao; đa số rất phấn khởi, nhiều người quan tâm đến tình hình chính trị của đất nước, nhất là sự kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp và các cơ sở khoa học của người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư xây dựng tại Việt Nam hoạt động khá hiệu quả; nhiều chuyên gia, trí thức là người Việt Nam từ nhiều quốc gia hợp tác làm việc với các cơ sở trong nước.

Riêng tại TP Hồ Chí Minh có 47 Giáo sư và Phó Giáo sư, 50 Tiến sĩ… thường xuyên tích cực hợp tác, tham gia ý kiến vào các chủ trương, chính sách  phát triển kinh tế của thành phố và đất nước thời kỳ hội nhập. 

“Ước tính trong năm 2015, người Việt Nam tại nước ngoài đã gửi về nước khoảng 13,4 tỷ USD. Những thành quả của đất nước trong năm 2015 có sự đóng góp của người Việt Nam ở nước ngoài”- ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định.
Cầu nối hợp tác, chuyển giao công nghệ về Việt Nam

Theo nhận định của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài rất vui mừng trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam thể hiện qua các Nghị quyết của Đảng về người Việt Nam ở nước ngoài.

Đặc biệt, việc ghi nhận địa vị pháp lý của người Việt Nam ở nước ngoài trong Hiến pháp 2013; kiều bào bày tỏ sự tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời cũng vô cùng  phấn khởi với những chính sách cởi mở của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài được mua nhà cửa, miễn thị thực, vấn đề về nhập quốc tịch cũng đã thông thoáng hơn.

Kiều bào ta ở nước ngoài luôn khẳng định, dù ở xa Tổ quốc nhưng vẫn luôn phát huy truyền thống của người Việt, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; hỗ trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, cùng chung tay xây dựng cộng đồng vững mạnh; đồng thời tiếp tục làm  tốt vai trò là cầu nối hợp tác, đầu tư phát triển, chuyển giao công nghệ các ngành khoa học tiên tiến và công nghệ thông tin về Việt Nam.

Tết Nguyên đán hàng năm, hàng trăm người Việt Nạm ở nước ngoài đã trở về quê hương đón tết cổ truyền. Chương trình “Xuân quê hương” đã trở thành ngày hội ngộ cùng dân tộc của người Việt Nam ở nước ngoài. Bà con không có điều kiện về thăm quê hương cũng tổ chức gặp gỡ, giao lưu ngày tết cổ truyền Việt Nam trên đất bạn.
Cũng nhân dịp tết cổ truyền và các ngày lễ lớn của đất nước, nhiều địa phương đã tổ chức gặp gỡ người Việt Nam ở nước ngoài nhằm động viên, thăm hỏi, thông báo về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời vận động kiều bào ủng hộ đồng bào trong nước gặp khó khăn do thiên tai, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”… với nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cho các thế hệ thứ 2, thứ 3, cũng trong các buổi gặp gỡ, giao lưu này, hầu hết các đại biểu đại diện cho người Việt Nam ở nước ngoài đều có nguyện vọng Nhà nước tăng cường hơn nữa việc hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về sách giáo khoa, sách giáo viên dạy tiếng Việt; thường xuyên tổ chức các đoàn nghệ thuật dân tộc ra nước ngoài biểu diễn phục vụ cộng đồng, nhất là dịp tết Nguyên đán./.
Thái Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gia đình 3 người tử vong do ngạt khí gas khi đi mót mủ cao su

Gia đình 3 người tử vong do ngạt khí gas khi đi mót mủ cao su
Chiều 26/6, Bí thư huyện ủy Tân Biên (tỉnh Tây Ninh) Thành Từ Dũ cho biết, lãnh đạo huyện cùng chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ kinh phí mai táng đối với gia đình có 3 người gặp nạn tử vong. Nguyên nhân ban đầu xác định các nạn nhân ngạt khí gas khi đi mót mủ cao su tại hầm mủ.

Thi thể bé trai 1 tháng tuổi trôi dưới kênh

Khu vực nơi phát hiện thi thể bé trai.
(PLVN) - Thi thể bé trai khoảng 1 tháng tuổi được phát hiện trôi dạt dưới kênh. Do chưa tìm thấy thân nhân của nạn nhân nên một cơ sở mai táng đã tình nguyện đứng ra lo hậu sự.

Ô tô khách cháy ngùn ngụt trên Đại lộ Thăng Long

Ô tô khách cháy ngùn ngụt trên trên Đại lộ Thăng Long
(PLVN) - Khoảng 14h20 ngày 26/6, khi đang lưu thông theo hướng từ trung tâm thành phố hướng Láng - Hoà Lạc trên Đại lộ Thăng Long, một chiếc xe khách bất ngờ bốc cháy. Đám cháy tạo thành cột khói đen đứng từ phía xa cũng có thể quan sát được.

Niềm vui sống từ những… khoản vay

Niềm vui sống từ những… khoản vay
(PLVN) - Thông thường, vay mượn là việc cực chẳng đã và mọi người ai cũng sợ các khoản vay. Nhưng, đã có những người phụ nữ đổi đời, cải thiện kinh tế gia đình và quan trọng nhất là tìm thấy niềm vui sống từ… những khoản vay. Họ là ai mà kỳ lạ vậy? Hãy thử lắng nghe câu chuyện của họ xem sao…

Gia đình hạt nhân duy trì văn hóa gia đình

Nhiều người trẻ hiểu biết đã xây dựng nên một gia đình hạt nhân đầy văn minh, hạnh phúc.
(PLVN) - Gia đình hạt nhân là một xu thế của xã hội hiện đại. Với những người trẻ làm chủ gia đình, những thành viên của gia đình hạt nhân đang dùng lối sống văn minh, hiện đại để duy trì nền tảng văn hóa gia đình.

Nếp nhà “tam, tứ đại đồng đường” có… khó sống?

Gia đình tứ đại đồng đường xưa.
(PLVN) - Ngày nay, gia đình “tam, tứ đại đồng đường” dưới một nếp nhà còn lại rất ít. Nhưng vì cần “thích nghi” nên mọi người trong nhà đều đã tôn trọng cá nhân và không quá khắt khe như trước. Để điều còn lại dưới mỗi nếp nhà Việt là những bao dung, bình yên và ấm áp…

Vẫn còn đó nỗi ám ảnh tảo hôn

Một số hình ảnh trên nền tảng số emvui.vn.
(PLVN) -  Gần 70% trẻ em người dân tộc thiểu số không được trang bị kiến thức tảo hôn, chỉ có 3% nhận diện được nguy cơ về buôn bán người. Trước thực trạng này, nhiều đơn vị đã cho ra mắt ứng dụng trực tuyến "Em vui" phòng ngừa tảo hôn và buôn bán người.

Gia đình không đủ đầy vẫn trọn vẹn thương yêu

Xu thế làm mẹ đơn thân là một thực tế của xã hội hiện đại. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Với sự phát triển của xã hội, ngày nay, những hình thái gia đình đã đổi thay rất nhiều, hình thành nhiều mô hình gia đình mới, trong đó có “gia đình không đầy đủ”. Liệu những gia đình ấy có duy trì được văn hóa gia đình trong thời đại ngày nay?