Những tấm gương trung thực

(PLO) - Trong tháng 8, hai cán bộ, sĩ quan quân đội ở hai đầu Tổ quốc là tấm gương điển hình về sự trung thực, khi trả lại số tiền lớn cho người dân bị rơi. 
Thiếu tá Cao Hoài Nam trả lại tiền cho người đánh rơi. Thiếu tá Cao Hoài Nam trả lại tiền cho người đánh rơi.

Chiều 25/8, tại xã Lại Sơn (Kiên Hải, Kiên Giang), Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng (BP) Hòn Sơn (Bộ đội Biên phòng Kiên Giang) đã tổ chức trao trả tài sản cho người dân bị đánh rơi. Trước đó, khoảng 8h30 ngày 23/8, Thiếu tá Cao Hoài Nam - nhân viên Trạm Kiểm soát Biên phòng Bãi Nhà (Đồn BP Hòn Sơn), trên đường đi công tác địa bàn đã nhặt được một chiếc ví da màu đen tại ấp Thiên Tuế (Lại Sơn, Kiên Hải, Kiên Giang).

Sau khi nhặt được ví, Thiếu tá Cao Hoài Nam báo cáo sự việc với Ban Chỉ huy Đồn BP Hòn Sơn. Qua kiểm tra trong ví có nhiều giấy tờ tùy thân mang tên Lê Thanh Phong (SN 1976, ở ấp Bãi Nhà B (Lại Sơn, Kiên Hải, Kiên Giang) và 20 triệu đồng tiền mặt. Sau khi phối hợp với chính quyền xã xác minh đúng sự việc, Ban Chỉ huy Đồn BP Hòn Sơn đã thông báo và mời anh Phong lên đơn vị để tiến hành thủ tục trao trả lại chiếc ví cùng giấy tờ tùy thân, tài sản bị rơi.

Sau khi nhận lại tài sản bị rơi, anh Lê Thanh Phong cho biết: “Số tiền 20 triệu đồng mà tôi bị rơi là tiền công đi biển hơn 3 tháng nay tích góp để chuẩn bị sửa lại mái nhà cho cha mẹ. Thật may là Thiếu tá Nam nhặt được, trả lại cho tôi. Tôi rất cảm động và cảm ơn anh cùng các đồng chí bộ đội biên phòng”.

Trước đó, khoảng 7h30 sáng 2/8/2018, trên đường đến nhận nhiệm vụ trực ban, Đại úy Đào Văn Quang-Trợ lý Ban Chính trị (Trường Quân sự tỉnh Hưng Yên) nhìn thấy chiếc túi xách da nữ màu đen rơi trước cổng đơn vị. Đại úy Quang đã cầm chiếc túi xách báo cáo với Đại tá Nguyễn Tất Quân-Chính ủy nhà trường.

Những tấm gương trung thực ảnh 1
Đại  úy Đào Văn Quang.

Sau khi thông báo rộng rãi trong toàn trường để tìm chủ nhân chiếc túi, nhà trường xác nhận chiếc túi là của chị Nguyễn Thị Thảo-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng ban Tuyên giáo xã Tam Đa, huyện Phù Cừ, hiện đang học lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh tại Trường Quân sự tỉnh. 

Chị Thảo phấn khởi chia sẻ: “Sau khi biết mình bị mất túi, tôi nghĩ sẽ không thể tìm thấy được. Vì quãng đường tôi đi từ nhà đến trường rất xa, gần 30 cây số. Sau khi được đồng chí Phúc, lớp trưởng thông báo, có ai trong lớp mất ví sau giờ học lên Ban Giám hiệu nhà trường để nhận lại, tôi rất mừng. Tôi đã nhận lại được toàn bộ tài sản của mình gồm nhiều giấy tờ tùy thân, điện thoại và số tiền hơn 8 triệu đồng”.  

Âu Thành- Lê Cường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -