Những sinh nhật ân tình

Lễ dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị.
Lễ dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị.
(PLO) - Ngày 10/7/1985 là ngày Báo Pháp luật Việt Nam phát hành số đầu tiên. Nhưng dịp 10/7 hàng năm, sinh nhật Báo thường không ồn ào những tiệc tùng, những bánh ga tô. Không phải tình cờ mà cứ vào dịp sinh nhật, Báo lại thường tổ chức những chuyến đi tri ân, thăm viếng các nghĩa trang liệt sỹ, tổ chức các hoạt động từ thiện, các chương trình phát báo miễn phí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa…

 Thực ra tiêu chí của Báo không chỉ có “Đảng tin, dân yêu, doanh nghiệp đồng hành” mà còn vế thứ tư “xứng đáng với người đi trước”. Chỉ có điều, tâm nguyện thứ tư này, xin được nói ra trong tháng 7 mà thôi.

Tháng 7, tháng tri ân những người đã ngã xuống, lại những chuyến đi ân tình. Con đường Đoàn công tác chọn đi không phải là những cao tốc thênh thang, là quốc lộ 1 đường êm như ru ngủ. Đoàn xe thường chọn con đường Hồ Chí Minh trập trùng đèo dốc, giữa những âm u rừng núi, qua những địa danh lịch sử gắn liền với những cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của Tổ quốc… Thêm một tuổi mới, là những người làm báo, lại càng phải nhớ thêm quá khứ hào hùng của dân tộc, càng phải khắc cốt ghi tâm rằng chúng ta có được ngày hôm nay là do lịch sử dân tộc bồi đắp mà nên.

Tháng 7, tháng có ngày 27/7 dành riêng cho những thương binh, tưởng nhớ những liệt sỹ, địa danh Đoàn công tác viếng thăm không phải là những khu du lịch, không có những cuộc liên hoan hát ca. Đó chỉ là nơi những anh hùng liệt sĩ đã mãi mãi nằm lại:

Thành cổ Quảng Trị, nơi hàng ngàn bộ đội nằm lại trong một nấm mồ chung sau trận chiến 81 ngày đêm năm 1972 lịch sử; Nghĩa trang Trường Sơn, nơi hàng vạn anh linh anh hùng liệt sỹ quây quần; Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, cả chục ngàn chiến sĩ yên nghỉ; Ngã ba Đồng Lộc, nơi hàng ngàn bộ đội, thanh niên xung phong, cùng 10 cô gái anh hùng gửi lại tuổi xanh; Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, địa chỉ mãi mãi vang danh cùng sự hy sinh của hàng ngàn thanh niên xung phong và 13 anh hùng không sinh cùng ngày nhưng mãi mãi ra đi cùng ngày, cùng giờ… Không có sự hy sinh của những thế hệ cha anh, Tổ quốc không có được ngày hôm nay. 

Tổng Biên tập Đào Văn Hội đặt hoa trước Khu mộ 10 nữ TNXP ngã ba Đồng Lộc.
Tổng Biên tập Đào Văn Hội đặt hoa trước Khu mộ 10 nữ TNXP ngã ba Đồng Lộc.

Nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, cũng là những phút nhìn lại mình, để thấy những khó khăn mình đã, đang, sẽ trải qua vẫn còn là vô cùng nhỏ bé, để tự nhủ chúng ta phải cố gắng hơn nữa. Thành kính gửi cho các anh hùng liệt sỹ những tờ báo đồ lễ đặc biệt cùng những đồ lễ phong tục tập quán, cũng là một cách Báo Pháp luật Việt Nam báo công những đóng góp nhỏ vào công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; cũng là một cách thông tin để các anh linh liệt sỹ hiểu được, nhờ sự hy sinh của cha anh, Tổ quốc mới có độc lập – tự do – vẹn toàn – hạnh phúc như ngày hôm nay.

Tháng 7, tháng tri ân những người từng chịu những cơ cực khắc nghiệt thiên nhiên, một thời chịu bao mưa bom, lửa đạn. Ngày vui sinh nhật, hạnh phúc là sẻ chia. Niềm vui nho nhỏ của những người làm báo Pháp luật Việt Nam chỉ đơn giản là nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của một nữ cán bộ tư pháp miền Trung khi đón nhận ngôi nhà tình nghĩa do Báo trao tặng. Những niềm vui ấy đã tiếp thêm sức mạnh để Báo vận động tài trợ và phối hợp xây dựng 12 ngôi nhà tư pháp tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong năm 2013 và các năm tiếp theo; xây dựng nhà tình nghĩa tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2014; xây nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo tại Hà Giang, Hưng Yên, Phú Thọ, Nghệ An, Bắc Giang, TP HCM trong năm 2013, 2014.

Động lực để giúp những người làm báo làm công việc tốt hơn có thể chỉ là chứng kiến niềm vui của những người dân đón nhận chế độ phát báo miễn phí trong Chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật”. Ngay trong năm đầu tiên phát động chương trình, đã có khoảng 35 vạn tờ báo được phát miễn phí tới 1.740 xã thuộc 108 huyện, tại nhiều địa phương trong cả nước. Tính đến nay, các cơ quan, đơn vị tham gia chương trình đã mua tặng đồng bào và cán bộ các xã nghèo, vùng sâu, vùng xa gần 2 triệu tờ báo với số tiền hơn 5 tỷ đồng. 

Sự khuyến khích để giúp những người làm báo yêu nghề hơn có thể chỉ là ghi nhận của một vị Bí thư Huyện ủy: “Sự có mặt của tờ báo Pháp luật Việt Nam giúp người dân hiểu biết pháp luật, thông hiểu đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước hơn”. Sự khuyến khích ấy, khiến Pháp luật Việt Nam càng ghi nhớ các ấn phẩm của Báo phải luôn là cầu nối thông tin, tài liệu hữu ích cho các cán bộ tư pháp cập nhật các văn bản pháp luật mới, các câu chuyện, tình huống pháp luật vận dụng vào giải quyết công việc cho người dân tại địa phương; là nguồn tư liệu sinh động, thực tế hàng ngày cho bạn đọc.

Bên hố bom nơi 10 nữ TNXP ngã ba Đồng Lộc hy sinh.
Bên hố bom nơi 10 nữ TNXP ngã ba Đồng Lộc hy sinh.

Cứ trước những dịp sinh nhật ân tình, không khí làm việc của hơn 200 cán bộ, phóng viên, nhân viên trong Tòa soạn dường như lại đổi khác. 16 phòng ban, 9 ấn phẩm (Báo Pháp luật Việt Nam hàng ngày, Báo Pháp luật điện tử, Doanh nhân & Pháp luật, Pháp luật & Thời đại, Xa lộ Pháp luật, Câu chuyện Pháp luật, Pháp luật 4 phương, Pháp luật chuyên đề, Pháp luật Plus) lại rì rầm bàn bạc ai ở nhà làm việc, ai tham gia Đoàn công tác. Những chuyến đi không tiện nghi, với người khác có thể là “hành xác” khi liên tục lái xe hơn 700km đường mưa, nhưng lại là mong mỏi của mọi người. Ở mái nhà Pháp luật Việt Nam, ai cũng tâm niệm “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”.

Luôn tâm niệm như thế, những dịp sinh nhật – tri ân, Đoàn công tác mới có thể len lỏi vượt hàng trăm kilômét đường rừng lên những địa danh heo hút vô cùng khó đi như Truông Bồn; mới có thể lầm lũi đội mưa rừng tìm lại khắp các địa danh lịch sử; mới có thể tới đêm Côn Đảo chia nhau từng người thắp từng nén nhang lên hàng vạn mộ liệt sỹ đúng như tục lệ tập quán địa phương. Có người trắng đêm ngấm sương, sốt li bì nhưng vẫn không rời Đoàn, động viên mãi mới bắt chuyến bay sớm nhất về đất liền chữa bệnh.

Những chuyến đi kỷ niệm sinh nhật ân tình, cũng là lúc ôn lại, là lúc nói lời cảm ơn sự đồng hành, giúp đỡ của nhiều doanh nghiệp đối tác và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Còn có đội ngũ bạn đọc đông đảo, trung thành và tin yêu các ấn phẩm của Báo. Nhờ có sự tin tưởng, hợp tác, giúp đỡ của bạn đọc, đối tác và các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp mà Báo đã thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị và các chương trình xã hội quan trọng.

Những chuyến đi kỷ niệm sinh nhật ân tình, là lúc càng thấu hiểu chân lý đoàn kết gắn bó là sức mạnh. Trên đường về, Đoàn cán bộ, phóng viên miền Trung đã vượt cả trăm cây số từ TP Vinh lên đợi bên đường mòn Hồ Chí Minh. Bữa cơm sinh nhật đơn sơ nhưng ấm cúng. Nữ phóng viên miền Trung ngồi giữa mâm cơm các nam phóng viên, tay chỉ chu đáo bận tíu tít đơm cơm, khi mọi người buông đũa mới sực nhớ ra đồng nghiệp này chưa ăn được nổi một lưng cơm. Quà miền Trung gửi về Hà Nội vài lọ cà pháo mặn mòi. Bắt tay nhau thật chặt. Lại hẹn những chuyến đi ân tình tháng 7 năm sau. Hạnh phúc là như vậy. Hạnh phúc hơn khi làm những công việc có ý nghĩa trong ngày sinh nhật. Hạnh phúc không phải là những điều to tát, có thể chỉ là những gắn bó ân tình, ngày hôm qua, hôm nay và mai sau.

Đọc thêm

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng Đoàn công tác chúc mừng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, các đồng chí Thứ trưởng: Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng, Nguyễn Thanh Tịnh và đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng một số cơ quan thông tấn báo chí.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện HLKHXH Việt Nam tặng hoa chúc mừng nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(PLVN) -Sáng 21/6, Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024) và Hội thảo khoa học “Các Tạp chí thuộc Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với việc chuyển đổi số, nâng cao chất lượng và gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc tế”.

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.