Những sai phạm tại dự án Ocean View Khánh Hòa: Lỗi có hoàn toàn thuộc về các hộ dân?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự án Ocean View Nha Trang là điểm nóng về xây dựng sai phép tại tỉnh Khánh Hòa trong thời gian qua, với 15 biệt thự xây dựng trái quy hoạch, vượt mật độ quy định.
 Khu biệt thự tại dự án Ocean View Nha Trang. Khu biệt thự tại dự án Ocean View Nha Trang.

Dư luận dành nhiều sự chú ý đến các hộ dân với nhận định họ đã cố tình vi phạm khi xây dựng nhiều hạng mục trái quy định. Tuy nhiên, các hộ dân này lại cho rằng mình là nạn nhân khi bị chủ đầu tư “thả trôi”, cơ quan chức năng thì thờ ơ.  

Dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cấp phép từ năm 2004. Theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt gồm có 2 khu, gồm khu biệt thự có 69 lô, mật độ xây dựng 40-60% và khu khách sạn và căn hộ cao cấp được phép xây dựng 25 tầng. Dự án do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thiên nhân II làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, trong quá trình dự án được thực hiện, đã có nhiều cá nhân, doanh nghiệp từng là đối tác của công ty TNHH thương mại và dịch vụ Thiên Nhân II gửi đơn thư tố cáo về việc ông Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc công ty Thiên Nhân II có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến nhiều tỷ đồng. Đối tượng này sau đó đã bị Viện KSND tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2011 đến 2015, ông Nguyễn Việt Hùng đã có hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở, hợp đồng chuyển nhượng đất tại dự án Ocean View Nha Trang, chiếm đoạt của một số ngân hàng và 10 khách hàng với tổng số tiền hơn 25,4 tỉ đồng.

Sau khi Nguyễn Việt Hùng bị khởi tố, các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc kiểm tra và chỉ ra một loạt sai phạm của các hộ dân tại dự án Ocean View Khánh Hòa. Theo đó, dự án có 22 lô xây dựng sai phạm với mật độ 80%-100%, chiều cao nâng lên 5-8 tầng. Đến tháng 1/2021, UBND tỉnh đã ban hành 15 quyết định phê duyệt phương án tháo dỡ phần công trình vi phạm của 15 biệt thự trên. Tuy nhiên, đến nay việc cưỡng chế vẫn chưa thể tiến hành do chưa có kinh phí.  

Theo phản ánh của những hộ dân nằm trong diện bị cưỡng chế, sai phạm của họ đến từ nhiều nguyên nhân. Trong đó có sự “thả trôi” của chủ đầu tư, cũng như sự buông lỏng quản lý từ chính quyền địa phương.

Nhiều chủ hộ tại dự án Ocean View Nha Trang cho biết, ngay từ đầu chủ đầu tư đã không thông báo rõ về các quy định xây dựng. Trong quá trình tiến hành xây dựng, các hộ dân cũng không có người hướng dẫn, giám sát, kiểm tra xây dựng, đồng thời cũng không có người đại diện hỗ trợ pháp lý. Điều này đã dẫn đến việc hàng loạt hộ dân xây dựng sai quy định về số tầng và mật độ quy hoạch như hiện nay.

Thêm vào đó, trong suốt quá trình người dân tiến hành xây dựng tại đây, không có quan nào đến kiểm tra hay lập biên bản. Đến khi các công trình đã dần hoàn thiện thì chính quyền địa phương mới đến lập biên bản và yêu cầu cưỡng chế và buộc khắc phục hậu quả.

Không những vậy, các hộ dân còn cho biết, dù bỏ ra một số tiền rất lớn để mua đất tại dự án này, thế nhưng trong suốt 10 năm qua, cuộc sống của cư dân tại đây gần như bị lãng quên.

"Chúng tôi không có hộ khẩu, không làm được tạm trú tạm vắng, và cũng không được quyền bầu cử đối với công dân. Đến các hạng mục như đường xá, các hạ tầng tại khu biệt thự cũng do dân tự nguyện đóng góp và xây dựng hoàn thiện”, ông N.V.D, một hộ dân tại đây cho biết.

Theo tính toán sơ bộ, việc cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả có thể gây tổn thất hàng trăm tỷ đồng. Chưa kể khu biệt thự được gọi là cao cấp này sẽ chẳng khác gì một đống phế liệu khổng lồ. Toàn bộ cuộc sống người dân ở đây sẽ bị ảnh hưởng. Gần 30 hộ gia đình với gần 200 nhân khẩu sẽ phải đối mặt với chồng chất các khó khăn.

Toàn thể người dân vi phạm cũng như nhà không vi phạm cùng các lô đất chưa xây dựng đã  kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cùng các cơ quan chức năng của tỉnh quan tâm gúp đỡ chấp thuận cho phép điều chỉnh quy hoạch xây dựng có mật độ 80%, chiều cao công trình 7 tầng kể từ sàn 1 và một tum thang không quá 35% diện tích sàn xây dựng theo mức quy hoạch chung của các khu đô thị ở Nha Trang.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Khánh Hòa cần có hướng xử lý thỏa đáng đối với những công trình vi phạm tại khu biệt thự Ocean View. Việc tháo dỡ các công trình vi phạm thực tế chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề, bởi trách nhiệm quản lý của các cơ quan liên quan trong việc để các sai phạm trên tồn tại ngay từ đầu vẫn không được làm rõ.

Theo luật sư Vũ Văn Biên, Văn phòng luật sư An Phước thì trong vụ việc này, UBND tỉnh Khánh Hòa cần xem xét đến trách nhiệm của các bên bao gồm chủ đầu tư dự án, Ngân hàng Agribank chi nhánh quận Bình Thạnh, và cả các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến công tác quản lý xây dựng và quy hoạch trên địa bàn trong thời gian từ 2005 đến nay.

Cho rằng những sai phạm tại khu biệt thự Ocean View không hoàn toàn thuộc về phía các hộ dân, luật sư Vũ Văn Biên cho rằng: các cơ quan chức năng cần tính đến những hậu quả sau khi áp dụng biện pháp cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với các công trình sai phép. Đồng thời, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cần xem xét những kiến nghị của người dân và giải quyết một cách thoả đáng, giảm thiểu tối đa những thiệt hại về kinh tế mà người dân phải gánh chịu để họ có thể tiếp tục ổn định cuộc sống./.

 
Ngọc Phúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.