“Những sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển sinh” ở Huế: Cần xử lý nghiêm những cá nhân liên quan

(PLVN) - Sự việc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018 ở Thừa Thiên Huế có một số cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn để đưa hàng loạt thí sinh (TS) không đủ điều kiện vào học lớp 10 trường công lập đã bị phanh phui, vậy nhưng không hiểu sao, cho đến nay những vị cán bộ này vẫn chưa bị xử lý kỷ luật gây bất  bình dư luận (?!).
Buổi làm việc của phóng viên và Luật sư với Lãnh đạo Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế sáng 4/9/2019- Ảnh: Hoài Nam Buổi làm việc của phóng viên và Luật sư với Lãnh đạo Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế sáng 4/9/2019- Ảnh: Hoài Nam

Ngày 12/6/2019, Báo Pháp luật Việt Nam có bài “Huế: Sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển sinh bị bưng bít” phản ánh việc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018 của tỉnh Thừa Thiên Huế có một số cán bộ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để đưa 23 TS không đủ điều kiện vào học lớp 10 trường công lập, điển hình trong đó có TS thiếu đến gần 19 điểm vào học. Sự việc không lâu sau đó bị phát hiện và có đơn tố cáo lên các cấp trong tỉnh, thậm chí đơn tố cáo cũng đã được gửi đến Bộ GD-ĐT. 

Trước đó, ngày 20/11/2017, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã có công văn số 1070/TTr-NV4 yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra, xác minh thông tin báo cáo. Tuy nhiên, điều đáng nói là sự việc bị tố cáo là có thật nhưng lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh này đã “coi thường” sự chỉ đạo của Thanh tra Bộ GD-ĐT, không tiến hành thanh kiểm tra làm rõ vấn đề mà chỉ nghe báo cáo “gian dối” của cấp dưới rồi ký công văn số 2942/SGDĐT-TTr, ngày 28/11/2017 với thủ đoạn biện hộ cho lý do tỉnh quy định số học sinh/lớp đang thiếu nên Trường THPT Cao Thắng có xét tuyển bổ sung 6 em đúng quy định để “lừa dối” Bộ nhằm bưng bít thông tin, còn 17 em của Trường THPT Nguyễn Trường Tộ lại không hề được nhắc đến. 

Không những vậy, khi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Huế tiến hành kiểm tra Trường THPT Cao Thắng cũng không biết bằng cách nào mà sau đó trong Thông báo số 59-TB-UBKTTU, ngày 23/4/2018 cũng không phát hiện ra sai phạm mà chỉ cho rằng: “Đối với 6 trường hợp TS bổ sung vào lớp 10 năm học 2017-2018 Hội đồng tuyển sinh của trường đã thực hiện công khai, minh bạch trong quá trình tuyển sinh. Tuy nhiên, việc đề nghị 01 trường hợp thiếu 0,1 điểm so với nguyện vọng 1 (mặc dù đã được Sở đồng ý) nhưng đã gây thắc mắc, tạo dư luận không tốt trong nhà trường”.

Vậy nhưng khi làm việc với PV, ông Ngô Đắc Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Cao Thắng đã thừa nhận trong số 6 TS được “đặc cách” xét tuyển trên đều là “con ông, cháu cha” và “Giám đốc Sở bao nhiêu suất, Ban giám đốc Sở bao nhiêu suất rất rõ ràng, đồng thời ông Dũng cũng cho rằng việc này là do Ban Giám đốc Sở chỉ đạo chứ ông không dại (?!).

Đó là 6 TS của Trường THPT Cao Thắng. Vậy còn 17 TS khác ở Trường THPT Nguyễn Trường Tộ thì sao...? Thật bất ngờ là khi làm việc với PV vào ngày 07/6/2019, ông Đặng Phước Mỹ- lúc đó đang là Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ biết ấp úng và trả lời rằng vụ việc này tôi chỉ mới nghe thông tin cách đây ít hôm.

Thế nhưng, khi làm việc với ông Nguyễn Hướng, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, vị hiệu trưởng này đã thừa nhận ngay từ ban đầu là việc tuyển thêm 17 TS mặc dù ông tự làm nhưng cũng đã có báo cáo lên Sở bằng miệng và đã được lãnh đạo Sở đồng ý (?!).

Mặc dù sự việc đã được Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh chi tiết, cụ thể rõ ràng đến vậy, đồng thời sau khi báo đăng tải, cùng ngày 12/6/2019 UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ngay lập tức ban hành công văn chỉ đạo kiểm tra, báo cáo việc báo phản ánh và PV cũng đã nhiều lần quay lại để làm việc xem kết quả xử lý đến đâu thế nhưng ông Đặng Phước Mỹ, người đứng đầu ngành này đã hẹn khất, hẹn lựa với tinh thần thiếu trách nhiệm nhằm mục đích kéo dài thời gian.

Trước sự việc trên, PV đã có văn bản để đăng ký làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh thì lãnh đạo Sở này mới vội vàng triển khai làm văn bản để báo cáo với lãnh đạo tỉnh sau 80 ngày tỉnh có văn bản chỉ đạo kiểm tra báo cáo. 

Tại buổi làm việc vào sáng 04/9/2019, dưới sự chủ trì của “Tân Giám đốc” Sở GD-ĐT vừa mới được bổ nhiệm là ông Nguyễn Tân cùng thành phần đầy đủ các lãnh đạo cấp phòng liên quan. Trước câu hỏi của PV, Tân Giám đốc mới đã chỉ đạo ông Đặng Phước Mỹ báo cáo nội dung.

Tại đây, vị Phó Giám đốc phụ trách Sở bấy lâu nay đã “ấp a, ấp úng 5 câu 3 sợi” không đâu vào đâu, sau đó đưa cho PV công văn do chính ông ký của ngày cuối cùng giữ quyền phụ trách Sở đó là công văn số 1985, ngày 30/8/2019 để báo cáo UBND tỉnh giải trình nội dung báo Pháp luật phản ánh theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn số 3700, ngày 12/6/2019.

Trước hàng loạt câu hỏi của PV, ông Đặng Phước Mỹ giải trình rằng: “Tôi ký công văn này là do hiệu trưởng 2 trường trên báo cáo lên, sau đó bộ phận chuyên môn tổng hợp, soạn thảo văn bản rồi đưa tôi ký thì tôi ký chứ tôi không nắm rõ. Còn việc xem xét, thanh tra, kiểm tra, yêu cầu những cán bộ liên quan sai sót trong vụ việc này đến nay ngành chưa tiến hành làm gì”.

Ngoài sự ngây ngô “giả không biết gì” của vị Phó Giám đốc khi PV đặt câu hỏi với đại diện từng cán bộ phụ trách các phòng chuyên môn về những sai sót trên nhưng điều khôi hài là tất cả các thành viên buổi làm việc đều “ngồi im” không một ai có câu trả lời. Để kết thúc buổi làm việc tân Giám đốc Sở- Nguyễn Tân đã hứa sẽ sớm có biện pháp xử lý nghiêm các cán bộ và cá nhân sai phạm.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ cho biết: “Việc này lãnh đạo tỉnh đã nắm rõ, tỉnh đã giao đồng chí Nguyễn Dung- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách, nhưng các anh biết đó, diễn biến bản chất vấn đề đã rõ, mặc dù có sự suy đoán khác nhau nhưng quan điểm của tỉnh là sai phải sửa, phải xử lý, ai sai người đó phải chịu, người lớn sai người lớn phải chịu, chứ các em học sinh biết gì đâu, cho nên tỉnh đã giao cơ quan thanh tra tỉnh vào cuộc tiến hành thanh tra làm rõ”.

Còn Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng đội (thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội) người cùng tham gia vụ việc này cũng bày tỏ quan điểm: “Vi phạm trong công tác tuyển sinh tại trường Trường THPT Cao Thắng và Nguyễn Trường Tộ là quá rõ ràng và rất nghiêm trọng, có dấu hiệu tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ của một số cán bộ (điều 356 Bộ luật hình sự) nhưng ngành giáo dục Thừa Thiên Huế đã không xử lý kịp thời các sai phạm mà có biểu hiện dung túng bao che, báo cáo sai sự thật lên cấp trên khi báo chí phản ánh là một điều đáng tiếc, cho nên việc này theo tôi rất cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh và Bộ GD-ĐT để có biện pháp xử lý nghiêm minh những cán bộ, cá nhân liên quan là điều hết sức cần thiết”.

Hiện, dư luận đang nóng lòng mong chờ kết quả xử lý từ lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, thanh tra Bộ GD-ĐT đối với những cán bộ đảng viên, cá nhân liên quan đã làm ô danh ngành giáo dục truyền thống lâu đời của Thừa Thiên Huế, đồng thời làm trong sạch ngành giáo dục của tỉnh này góp phần xây dựng “giấc mơ Huế”, như mong muốn của Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ được bày tỏ trong bức thư gửi học sinh tỉnh nhà dịp năm học mới 2019-2020, với nhiều kỳ vọng, ấp ủ: “giáo dục truyền thống quê hương, đất nước để các em có quyền tự hào về lịch sử, con người và văn hóa Huế, để các em hướng về cội nguồn, tổ tiên, cốt cách Huế. Từ đó vun đắp, củng cố bản sắc văn hóa, bồi đắp tinh thần dân tộc, khơi dậy lòng tự hào, khát khao cống hiến vì một Huế hạnh phúc”.

Xuân Hoàng
Cùng chuyên mục
PGS.TS Trần Hữu Hoan trong buổi tiếp phóng viên tại phòng làm việc tại Học viện Quản lý giáo dục.

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 3 - Nhiều khuất tất trong việc tuyển sinh đào tạo thạc sĩ

(PLVN) - Gần đây, Báo PLVN có nhiều bài phản ánh liên quan tới dấu hiệu sai phạm xảy ra tại Học viện Quản lý Giáo dục. Bên cạnh những vấn đề đã được Báo nêu, ngôi trường này đang tồn tại nhiều vấn đề khác trong đó có công tác tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ gây bức xúc đối với cán bộ, giảng viên của trường và những thi sinh tham gia thi tuyển làm ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Đọc thêm

Vụ án cán bộ xã lừa bán đất tại Bắc Giang: Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Khu đất bà Phượng bị lừa mua.
(PLVN) -  Bà Nguyễn Thị Phi Phượng (ngụ số 6 đường Giáp Hải, phường Xương Giang, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) có đơn đề nghị làm rõ trách nhiệm của nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạng Giang liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà bà là bị hại.

Dàn “hung thần” xe ben phục vụ dự án tuyến tránh TP Sơn La

Dàn xe ben phục vụ dự án tuyến đường tránh TP Sơn La - QL6, thuộc gói thầu số 21.
(PLVN) -  Thời gian qua, người dân trên địa bàn một số địa phương tại TP Sơn La (tỉnh Sơn La) như xã Hua La và người tham gia giao thông qua địa bàn này rất bức xúc bởi tình trạng xe tải trọng lớn chở đất chạy tốc độ nhanh, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, băm nát đường dân sinh.

Quảng Ngãi phát hiện nhiều vi phạm tại dự án kè Cà Ninh

Một góc khu tái định cư Cà Ninh.
(PLVN) -  UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kết luận Thanh tra 03/KL-UBND về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng với Dự án kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh giai đoạn 1.

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

Ảnh minh họa. Nguồn VOV
(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.