Những phương thức tiết kiệm điện hiệu quả của khách hàng lớn

(PLVN) - Chương trình Giờ Trái đất 2020 (ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba) không được tổ chức như các năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhưng Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vẫn có những cách thức riêng để tuyên truyền tiết kiệm điện, đặc biệt với đối tượng là các khách hàng lớn.  
Công ty CP Thép Hòa Phát đã tự cung cấp được khoảng 55% lượng điện sử dụng trong khu liên hiệp Công ty CP Thép Hòa Phát đã tự cung cấp được khoảng 55% lượng điện sử dụng trong khu liên hiệp

Tiếp tục vận động khách hàng lớn tham gia điều chỉnh phụ tải điện

Đại diện EVNNPC cho biết, chủ trương tiết kiệm điện đối với các khách hàng lớn đã được thực hiện từ nhiều năm nay và ngay từ đầu tháng 3 để đón đầu Giờ Trái đất. Các công ty điện lực thành viên có nhiều cách thức khác nhau để vận động khách hàng lớn tham gia vào các chương trình của Tổng Công ty. Công ty Điện lực (PC) Bắc Giang đã thực hiện cả tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện để hoạt động tiết kiệm năng lượng được thực hiện triệt để. 

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã có 165/221 doanh nghiệp (DN) sử dụng điện có lượng điện tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên đã ký thỏa thuận với PC Bắc Giang  về thực hiện tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải.

Theo kế hoạch năm 2020, PC Bắc Giang sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền vận động 56 DN còn lại tham gia chương trình để chia sẻ và chung tay cùng ngành Điện khi lưới điện có sự cố hoặc quá tải cục bộ buộc phải tiết giảm công suất sử dụng để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện quốc gia.

Đại diện PC Bắc Giang cho biết, Công ty TNHH JA Solar Việt Nam là khách hàng DN lớn trên địa bàn. Công ty chuyên sản xuất pin năng lượng mặt trời trên dây chuyền hiện đại, 100% vốn đầu tư nước ngoài, bình quân mỗi tháng đơn vị sử dụng khoảng 16 triệu kWh, tương đương 25 tỷ đồng.

JA Solar là một trong 165 DN đã ký thỏa thuận về điều chỉnh phụ tải năm 2019. Ông Nguyễn Huy Dục, đại diện Công ty JA Solar cho biết, sau khi được ngành điện thông báo, Công ty đã thực hiện tiết giảm phụ tải điện một lần trong năm 2019. 

“Chương trình tiết kiệm năng lượng, điều chỉnh phụ tải điện rất thiết thực đối với Công ty, việc tham gia điều chỉnh phụ tải đã giúp công ty kiểm soát được lượng điện năng, qua đó đề ra giải pháp tiết kiệm chi phí sản xuất, đồng thời thể hiện trách nhiệm, chung tay cùng ngành điện và cộng đồng xã hội, góp phần đảm bảo hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn, ổn định” - ông Dục nói.

Tạo ra điện trong quá trình vận hành hoạt động 

Triển khai công tác tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương, EVNNPC cũng nhận thấy rất nhiều tập đoàn, DN sản xuất lớn thực hiện triệt để các cách làm hay, các giải pháp hiệu quả để sử dụng điện hiệu quả. Đơn cử Tập đoàn Hòa Phát có 2 công ty con là CTCP Thép Hòa Phát Hải Dương và CTCP Năng lượng Hoà Phát. 

Trong đó, Công ty CP Năng lượng Hoà Phát chuyên luyện than cốc để cung cấp cho Công ty CP Thép Hoà Phát Hải Dương. Trong quá trình luyện cốc phát sinh ra lượng nhiệt rất lớn. Do đó, ngay khi xây dựng nhà máy, Tập đoàn đã tính toán đến việc sử dụng nhiệt dư vào phát điện, phục vụ hoạt động của khu liên hợp, nhất là nhu cầu sử dụng điện rất lớn trong sản xuất thép. Đến nay, công suất phát điện của CTCP Năng lượng Hòa Phát đạt 85 MVA, cung cấp khoảng 55% nhu cầu sử dụng điện cho cả khu liên hợp. 

Ông Đồng Xuân Văn, Trưởng phòng Thiết bị điện (Công ty CP Thép Hoà Phát Hải Dương) cho biết, do trong cùng hệ thống nên được mua điện của Công ty CP Năng lượng Hoà Phát với giá rẻ, giúp tiết kiệm tiền điện mỗi tháng hàng tỷ đồng. Tất cả nhiệt đều được thu gom hết, không phát tán ra bên ngoài nên còn có tác dụng bảo vệ môi trường. 

Dù đã sử dụng được một lượng điện rất lớn từ nguồn nội bộ nhưng Công ty CP Thép Hòa Phát cũng là một khách hàng tham gia tích cực chương trình điều chỉnh phụ tải điện của PC Hải Dương, việc tận dụng nguồn nhiệt dư để phát điện không những đem lại hiệu quả kinh tế cho DN mà còn giúp DN chung tay với ngành Điện trong những thời điểm khó khăn của nguồn cấp.

Một DN khác là Công ty May Tinh Lợi là đơn vị sản xuất may mặc lớn nhất tỉnh Hải Dương, có 2 trụ sở đặt tại Khu công nghiệp (KCN) Nam Sách và KCN Lai. Đại diện DN này cho biết, nguyên liệu thừa trong quá trình sản xuất như vải vụn, chỉ, mếc… đã được DN tận dụng triệt để để tạo ra hơi nước, sử dụng trong quá trình là ủi quần áo thay cho việc sử dụng bàn là điện.

Toàn bộ hệ thống các bàn là của DN đều được cấp nhiệt qua ống dẫn hơi nước với nhiệt độ hơi đạt đến hơn 100oC. Với việc sử dụng bàn là hơi thay cho bàn là điện, việc tiết kiệm điện năng thu được đáng kể bởi bàn là điện là một thiết bị tiêu thụ điện năng lớn.

Đại diện EVNNPC cho biết, với cách làm trực tiếp và cách tiếp cận hiệu quả các phương pháp tiết kiệm điện của các khách hàng lớn, EVNNPC lại có thêm cách thức mới để vận động tuyên truyền cho việc tiết kiệm điện.

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 27/7: Vàng trong nước “lặng im” trước đà tăng của giá vàng thế giới

Hình minh họa
(PLVN) - Giá vàng trên thị trường trong nước gần như không biến động sau khi có lệnh giãn cách xã hội tại nhiều địa phương trên cả nước, thị trường vàng cũng gần như “tê liệt” khi các công ty vàng đồng loạt ngừng giao dịch, chuyển sang mua – bán online. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng, giữ vững mức quan trọng trên 1.800 USD/ounce.

Ngày mai, giá xăng có thể giảm sau 3 lần tăng liên tiếp

Giá xăng có thể giảm trong kỳ điểu chỉnh ngày mai (27/7).
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành tính đến ngày 19/7 đã giảm nhẹ so với kỳ tính giá trước. Giá xăng E5 RON 92 được dự báo có khả năng giảm 150 đồng/lít, còn giá xăng RON 95 sẽ giảm 50 đồng/lít sau 3 lần tăng liên tiếp, vào ngày mai (27/7).

Hà Nội đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định giá cả

Hà Nội đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định giá cả
(PLVN) -  2 ngày cuối tuần qua trùng đúng vào 2 ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo ghi nhận của PLVN, hàng hóa cung cấp cho Hà Nội vẫn khá dồi dào, giá cả tương đối ổn định.

Giá vàng hôm nay 26/7: Cầm cự mốc 1.800 USD/ounce

Hình minh họa
(PLVN) - Giá vàng trên thị trường thế giới đang giữ trên mức 1.802,20 USD/ounce. Theo các nhà phân tích, hướng đi của kim loại quý sẽ chịu ảnh hưởng nhiều trước thông tin GDP quý II/2021 của Mỹ trong tuần này.

Không để xảy ra tình trạng thiếu xăng dầu tại TP HCM

Hình minh họa.
(PLVN) - Sở Công Thương TP HCM vừa yêu cầu các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn không để xảy ra tình trạng thiếu hàng và không được ngưng kinh doanh, ngoại trừ các cửa hàng có liên quan đến ca nhiễm phải ngưng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan y tế.