Những phóng viên không chuyên trên ‘chiến trường’ chống dịch COVID - 19 tại Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 2 tuần Công an Bắc Giang phát động Cuộc thi ảnh với chủ đề “Cuộc chiến chống COVID -19 – những khoảnh khắc không quên”, Ban tổ chức đã nhận được hàng nghìn tác phẩm ảnh của những tác giả không chuyên. Họ là những người vừa trực tiếp chiến đấu dập dịch vừa ghi lại những khoảnh khắc chân thực của cuộc chiến chống dịch COVID -19 tại Bắc Giang.
Rạng sáng 18/6/2021, các lực lượng phối hợp với Công an xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn tầm soát COVID - 19 ngoài cộng đồng. Rạng sáng 18/6/2021, các lực lượng phối hợp với Công an xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn tầm soát COVID - 19 ngoài cộng đồng.

Cuộc chiến chống dịch bệnh COVID -19 ở tỉnh Bắc Giang đã trải qua những ngày dài “nóng bỏng” nhất, quyết liệt nhất. Những y, bác sỹ, cán bộ chiến sỹ Công an, quân đội và các lực lượng khác nơi tuyến đầu chống dịch ngày, đêm bám bệnh viện, bám chốt, bám địa bàn để kịp thời ngăn chặn lây lan dịch bệnh ra cộng đồng và chăm sóc, điều trị bệnh nhân, xét nghiệm, truy vết.

Cho đến nay cơ bản các ổ dịch lớn tại Bắc Giang đã từng bước được kiểm soát, đó là sức mạnh tổng hợp của ý Đảng, lòng dân đã thôi thúc mỗi cấp Ủy, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành và toàn dân đồng lòng vào cuộc để quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Công tác phòng chống dịch tuy vất vả, khó khăn, nhưng được người dân đã đồng lòng, ủng hộ, chung tay giúp đỡ để phòng chống dịch…, đó là những hình ảnh được những nhà báo, những phóng viên không chuyên ghi lại kịp thời, chân thật nhất, để lại dấu ấn cổ vũ, động viên lực lượng nơi tuyến đầu và thôi thúc mỗi người dân chung tay phòng, chống dịch.

Nhằm tuyên truyền, lan tỏa những khoảnh khắc vô cùng ý nghĩa đó, tiếp sức cho cuộc chiến chống dịch bệnh COVID -19 ở tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang đã xây dựng, triển khai Kế hoạch số 198 phát động Cuộc ảnh từ ngày 01/06/2021. Chỉ sau 2 tuần đã có hơn 1.300 bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng, đặc sắc, qua đó, mỗi bức ảnh là mỗi câu chuyện kể vô cùng xúc động về cuộc chiến chống dịch.

Những phóng viên không chuyên trên ‘chiến trường’ chống dịch COVID - 19 tại Bắc Giang ảnh 1

Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh K02 cùng với lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra, động viên CBCS tại tâm dịch Việt Yên.

Ống kính của các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên, ghi lại những hình ảnh của các y bác sỹ, cán bộ chiến sỹ Công an, quân đội, của các lực lượng khác và nhân dân đã vượt qua bao khó khăn, thử thách đang trực tiếp ngày đêm tham gia tuyến đầu phòng chống dịch. Những hình ảnh xúc động của những đứa con mong mỏi bố mau chiến thắng dịch trở về; là hình ảnh gắn bó, đùm bọc yêu thương, chở che giúp đỡ giữa quân và dân; là tình yêu thương san sẻ giữa con người và con người trong lúc khó khăn nơi tâm dịch; là ý chí quyết tâm chiến thắng dịch bệnh của toàn dân…

Những bức ảnh được ông kính ghi lại đã phản ánh chân thực, chạm đến cảm xúc của người xem, làm lay động lòng người và có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần cổ vũ tinh thần của toàn dân trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19.

Chị Trần Thị Hợi- Trưởng phòng Điều dưỡng, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viên Y học cổ truyền Bắc Giang gửi đến Ban tổ chức cuộc thi một bức ảnh vô cùng xúc động về buổi mặc niệm, chia buồn với sự mất mát của chị Hoàng Thị Vui (tên thường gọi là Hiệp) - nhân viên vệ sinh đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện y học cổ truyền- nơi đang điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 có cha vừa qua đời.

Vì phải làm nhiệm vụ trong khu vực điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nên khi nhận được tin cha mình mất, chị Vui đã không thể về nhà chịu tang cha được. Hơn 30 bác sỹ, nhân viên y tế của kíp trực đã lặng lẽ đứng mặc niệm, chia buồn sâu sắc với đồng nghiệp của mình.

Bức ảnh được chụp vội vàng bằng chiếc điện thoại cầm tay nhưng đã chuyển tải được cả một câu chuyện về sự hy sinh lớn lao của không chỉ chị Vui mà còn là rất nhiều câu chuyện khác nữa về sự hy sinh của biết bao con người vì cuộc chiến không tiếng súng này.

Những "phóng viên không chuyên" trong tâm dịch Bắc Giang những ngày chiến đấu với dịch COVID-19 là hơn 2.500 y, bác sỹ, nhân viên y tế trong cả nước đã phải gác việc riêng, bỏ lại con thơ cho gia đình để tình nguyện lao vào tâm dịch Bắc Giang xét nghiệm cho người dân; chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 trong các bệnh viện dã chiến.

Họ là những người lao động bình thường như anh lái xe, anh thợ làm nhôm kính đến nghệ sỹ nhiếp ảnh đã vượt hàng trăm, nghìn cây số để đến với Bắc Giang hỗ trợ dập dịch, hỗ trợ truyền thông, cần mẫn lắp đặt những chiếc giường trong các bệnh viện dã chiến, chở những chuyến xe 0 đồng, lao vào tâm dịch để chớp được những khoảnh khắc của cuộc chiến này. Họ là tất cả người dân Bắc Giang đã đồng lòng, đồng sức, đoàn kết dập dịch. Họ là biết bao con người trong cả nước hướng về Bắc Giang, chia ngọt, sẻ bùi để chung tay dập dịch…

Tính đến ngày 15/6, Ban tổ chức Cuộc thi đã nhận được 1.345 tác phẩm của 491 tác giả. Chỉ tính riêng trong tuần thứ nhất, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được742 tác phẩm ảnh dự thi của 252 tác giả. Các bức ảnh đã thu hút hàng vạn lượt theo dõi, thích, bình luận và chia sẻ. Đặc biệt, có tác phẩm đạt kỷ lục hơn 6.000 lượt thích.

Với việc xây dựng kế hoạch 198 về việc phát động, tổ chức Cuộc thi “Cuộc chiến chống COVID -19 - Những khoảnh khắc không quên”, Công an tỉnh Bắc Giang mong muốn góp phần cổ vũ, động viên tinh thần chiến đấu của cán bộ, chiến sỹ công an và các lực lượng khác trong cuộc chiến dập dịch COVID -19 tại tỉnh Bắc Giang. Và hy vọng, tinh thần ấy, khí thế ấy sẽ lan tỏa mạnh mẽ, tiếp thêm sức mạnh vô biên để chiến thắng dịch bệnh.

Với hơn 1.300 tác phẩm ảnh gửi về, các thành viên trong Ban tổ chức, Ban Giám khảo và Hội đồng cố vấn đã làm việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, nhiệt huyết để lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu trao giải theo từng tuần. Tuần đầu tiên, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 7 tác phẩm để trao giải.

Tác phẩm “Mong bố trở về trong ngày chiến thắng” của tác giả Vi Tiến Hùng đoạt giải A; Tác phẩm “Thắm tình quân dân nơi tâm dịch” của tác giả Lê Danh Lam đoạt giải B; Tác phẩm “Nụ cười hy vọng chiến thắng COVID -19” của tác giả Huấn Anh đoạt giải C; Tác phẩm“Bắc Giang quê hương tôi” của tác giả Nguyễn Trung Kiên và tác phẩm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” của tác giả Thu Hương đoạt giải Khuyến khích; 02 tác phẩm có nhiều lượt like nhất làtác phẩm “Bắc Giang quét sạch COVID” của tác giả Đỗ Thế Hào, đạt 6.085 lượt like và tác phẩm “Thanh niên xung kích đẩy lùi dịch bệnh” của tác giả Hoàng Thị Hiền, đạt 1.731 lượt like.

Những phóng viên không chuyên trên ‘chiến trường’ chống dịch COVID - 19 tại Bắc Giang ảnh 2

Sáng 19/6/2021, 20 cán bộ chiến sĩ Cảnh sát cơ động tiếp tục lên đường, tăng cường cho Công an huyện Lục Ngạn trong cuộc chiến chống dịch COVID - 19

Hàng nghìn tác phẩm ảnh gửi về Ban tổ chức, Ban Giám khảo đều là những bức ảnh giàu cảm xúc và có ý nghĩa tuyên truyền sâu sắc. Cuộc thi không chỉ dừng lại ở việc trao giải mà điều Ban tổ chức Cuộc thi “Cuộc chiến chống COVID -19 - Những khoảnh khắc không quên” hướng tới là lan tỏa, tuyên truyền, nhân lên những hình ảnh đẹp, những câu chuyện có ý nghĩa trong cuộc chiến chống COVID -19 để góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân ngày càng đẹp hơn trong lòng dân; khẳng định sức mạnh đoàn kết của dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến COVID -19.

Ban tổ chức vẫn đang tiếp tục đón nhận những tác phẩm ảnh của các tác giả gửi về qua địa chỉ email congantinh@bacgiang.gov.vn hoặc Fanpage https://www.facebook.com/congantinhbacgiangvới mong muốn lan tỏa những hình ảnh, những cảm xúc, những khoảnh khắc về cuộc chiến chống dịch COVID -19 ở Bắc Giang, góp phần chung tay nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở về như vốn có hàng ngày.

Xin giới thiệu một số tác phẩm đặc sắc tham gia Cuộc thi:

Những phóng viên không chuyên trên ‘chiến trường’ chống dịch COVID - 19 tại Bắc Giang ảnh 3

Chiến sĩ Công an nhân dân trong trang phục mới

Những phóng viên không chuyên trên ‘chiến trường’ chống dịch COVID - 19 tại Bắc Giang ảnh 4

Thầy và trò Học viện An ninh nhân dân cùng "chia lửa" nơi tuyến đầu tâm dịch Bắc Giang

Những phóng viên không chuyên trên ‘chiến trường’ chống dịch COVID - 19 tại Bắc Giang ảnh 5

Tác phẩm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” (Nguyễn Thơ) thu hút 2.855 lượt like

Những phóng viên không chuyên trên ‘chiến trường’ chống dịch COVID - 19 tại Bắc Giang ảnh 6

Tác phẩm “Đội mưa phục vụ người cách ly” (Nguyễn Năng) đoạt giải A tuần thứ hai

Những phóng viên không chuyên trên ‘chiến trường’ chống dịch COVID - 19 tại Bắc Giang ảnh 7

Tác phẩm “Hẹn ngày chiến thắng- Cha sẽ trở về” (Trần Trung Kiên) đoạt giải C tuần thứ hai

Những phóng viên không chuyên trên ‘chiến trường’ chống dịch COVID - 19 tại Bắc Giang ảnh 8

Tác phẩm "Tiễn cha" của tác giả Trần Thị Hợi

Những phóng viên không chuyên trên ‘chiến trường’ chống dịch COVID - 19 tại Bắc Giang ảnh 9

Tác phẩm "Căng thẳng tìm F0" của tác giả Trần Thị Việt Nga đoạt giải B tuần thứ hai

Trần Sơn - Minh Thúy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ những "biển người"

Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ những "biển người"
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản số 4723/UBND-DL1 chỉ đạo, khuyến cáo từ 12h00 ngày 22/7/2021, tất cả người dân Quảng Ninh ở tại nhà nếu không có việc gì thực sự cần thiết. Tuy nhiên tình trạng tập trung đông người tại các bãi tắm vẫn diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao.

Mẹ mất, sỹ quan quân đội phải chịu tang nơi tuyến đầu chống dịch

Các cán bộ, chiến sĩ viếng trước bàn thờ mẹ Thượng tá Bình.

(PLVN) - Trước làn sóng bùng phát lần thứ 4, tình hình dịch COVID -19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận đang có những diễn biến hết sức phức tạp khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng tăng. Đã có có hàng nghìn y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang gác lại nỗi niềm riêng tư, những khó khăn về gia đình để thực nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch. Trong đó có trường hợp của Thượng tá Trịnh Lưu Bình - Phó Tham Mưu trưởng, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4.

Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc

Phố đi bộ Hà Nội im ắng, không một bóng người
(PLVN) - Bắt đầu từ 6 giờ sáng ngày 24/7, thành phố Hà Nội áp dụng quy định về giãn cách để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, thời gian áp dụng 15 ngày.  Theo ghi nhận tại các tuyến đường, trung tâm thương mại đến công sở đều vắng vẻ, im ắng...