Những phát nhiện khủng về gian lận y tế công tại Anh

(PLO) - Cựu Giám đốc Cơ quan phòng chống gian lận Jim Gee cho rằng, những tổn thất do hành vi gian lận trong các dịch vụ y tế công của Anh có thể cao hơn 20 lần so với con số chính thức của Chính phủ. 
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet

Theo vị quan chức cấp cao chịu trách nhiệm điều tra tội phạm gian lận trong lĩnh vực y tế công của Bộ Y tế Anh, các hành vi gian lận có thể gây tổn thất cho Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) 5 tỉ bảng (gần 8,25 tỉ USD) một năm. Tức cao hơn 20 lần so với các con số chính thức mà Chính phủ Anh đưa ra. 

Bên cạnh đó, Chính phủ Anh cũng thiệt hại ít nhất 2 tỉ bảng (3,25 tỉ USD) nữa do các sai sót về tài chính, mà cụ thể là những sai sót khi NHS bị nhầm lẫn, dẫn đến thanh toán thừa cho các nhà cung cấp hay các nhân viên y tế. Tổng cộng, ông Jim Gee nói rằng, cơ quan y tế đã tổn thất đến 7% trong ngân sách hàng năm vì hành vi gian lận và những sai sót, tương đương khoảng 11,5 tỉ USD. 

Trong khi đó, theo số liệu thống kê chính thức từ Báo cáo chỉ số gian lận hàng năm của Chính phủ, cơ quan y tế công của Anh thiệt hại khoảng 377 triệu USD do những hồ sơ yêu cầu thanh toán tài chính sai của các bệnh nhân và nha sỹ, con số mà theo ông Gee là hoàn toàn bất hợp lý. Tuy nhiên, Báo cáo chỉ số gian lận hàng năm cũng cho biết thêm lĩnh vực y tế công của Anh có thể tổn thất khoảng 3,9 tỉ USD do gian lận trong hoạt động mua sắm vật tư và 552 triệu USD gian lận thanh toán tiền lương ở Anh, Scotland và Wales.

Ông Gee cho hay, sở dĩ các con số của Chính phủ nhỏ hơn nhiều so với con số ước tính của ông vì các số liệu của Chính phủ đã bỏ qua những tổn thất có thể trong việc thanh toán tiền lương và mua sắm vật tư – các lĩnh vực được cho là “mảnh đất tiềm năng màu mỡ cho gian lận”. 

Ông Gee từng giữ chức Giám đốc Ủy ban phòng chống gian lận của NHS trong vòng 8 năm và hiện là Chủ tịch Ủy ban tư vấn của Trung tâm nghiên cứu các dạng thức gian lận của Đại học Portsmouth. 

Báo cáo do nhóm của ông Gee thực hiện cung cấp các ví dụ về các vụ gian lận của các cá nhân, trong đó có việc các sản phẩm y tế bị đánh cắp được bán trên eBay. Một ví dụ khác được đưa ra là trường hợp một bác sỹ gia đình hồi tuần trước đã bị kết án 9 tháng tù giam vì đã sử dụng các hồ sơ của 1.703 bệnh nhân để yêu cầu các loại thuốc kê đơn rồi bán cho các đối tượng nghiện thuốc, thu về hơn 102.000 USD. 

Hồi năm 2012, Joyce Trail – một nha sỹ ở Birmingham - đã phải nhận án 7 năm tù giam vì yêu cầu thanh toán cho các dịch vụ không cần thiết hay các phần việc mà ông ta không thực hiện, chiếm đoạt hơn 2,3 triệu USD. 

Ông Gee nhận định, mặc dù ngân sách của NHS là khoảng 165 tỉ USD nhưng cơ quan này vẫn cần phải tiết kiệm và đặt ưu tiên chống các hành vi gian lận. “Tôi nghĩ gian lận là một trong những yếu tố gây tổn thất lớn nhất tới chi phí chăm sóc sức khỏe. Chống gian lận là một trong những cách thức dễ dàng để cắt giảm chi phí. Việc cắt giảm chi phí do gian lận trước khi cắt giảm chất lượng hoặc tăng cường các dịch vụ cho bệnh nhân là cần thiết” – ông Gee phát biểu./.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã gây sức ép lên các quan chức Bộ Tư pháp để điều tra những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, theo các email mới được công bố hôm 15/6.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

Tàu ngầm của Nga.
(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.