Những phận đời nghiệt ngã phía sau Hồ Duy Trúc

(PLO) - Bên cạnh một tướng cướp dường như mất hết nhân tính, lại là những chi tiết ân tình, cảm động đến rơi nước mắt. Bên cạnh kẻ máu lạnh là những tình tiết éo le, những phận đời tận khổ, những lời tâm sự như được chan thêm máu và nước mắt... 
Vợ Trúc khóc ngất sau phiên tòa Vợ Trúc khóc ngất sau phiên tòa
Phiên phúc thẩm sáng 24/3/2014, vợ của Hồ Duy Trúc (SN 1993, quê Phan Rang, Ninh Thuận) -  thẫn thờ ngoài cổng. Cô đứng đó để được nhìn mặt chồng. Rất có thể, rồi đây sẽ vĩnh viễn không bao giờ cô được nhìn thấy khuôn mặt ấy.
Bế đứa con trai vừa tròn 8 tháng tuổi, cô gái liên tục khóc ngất, giãi bày nỗi niềm của một người đàn bà phận hẩm:. Chưa kịp điền tên cha và giấy khai sinh cho con, chưa được một lần ôm hoa trắng trong lễ rước dâu, cô đã là vợ của kẻ từ tù – một tên cướp máu lạnh sẵn sàng chặt tay một người đi đường để cướp của.
“Em đã mất mẹ từ nhỏ, ở với cha, nhà nghèo nên hai cha con đi bán bong bóng dạo ở ngoài Phan Rang. Mấy năm trước em xin cha vào Sài Gòn xin đi làm công nhân rồi quen anh Trúc. 
Chúng em yêu nhau và ở chung với nhau đã 2 năm rồi. Dù chưa đăng ký kết hôn, nhưng bọn em coi nhau như đã là vợ chồng, hai gia đình đều biết cả rồi. Do bọn em chưa đăng ký kết hôn nên khi đăng ký khai sinh cho con không có tên cha, nhưng em vẫn bỏ họ của anh Trúc vào để đặt tên cho con là “Nguyễn Hồ Duy Khoa”. 
Do gia cảnh quá nghèo mà chúng em không có gì để bù đắp cho phía bị hại cả. Hôm rồi vay mượn khắp nơi được hai chục triệu, mẹ con em tới quỳ trước cổng nhà chị Thúy mong chị thương tình mà làm đơn bãi nại cho chồng em có cơ hội sống. Chị Thúy cũng thông cảm cho anh Trúc còn trẻ tuổi, con còn quá nhỏ, cha mẹ già yếu. Nên chị ấy đã viết đơn rồi…”, chị Nguyễn Thu Hằng (SN 1992, vợ chưa cưới của bị cáo Trúc) ôm con ngồi trước cổng tòa nức nở.
Phiên tòa khép lại bằng bản án tử hình dành cho Trúc, y án sơ thẩm. Các bị cáo bước đi trong vòng vây của lực lượng cảnh sát và nhất là những tiếng khóc thảm thiết từ người thân. Tranh thủ nhìn mặt “chồng” mình lần nữa, “vợ” của Trúc vội gửi con cho một bà bán nước ngoài cổng, rồi lao vào xe thùng khóc ngất....
Bên cạnh một tướng cướp với hành vi dường như mất hết nhân tính, lại là những chi tiết cảm động đến rơi nước mắt. Ở đó, không chỉ có vợ bị cáo Trúc, còn có vợ bị cáo Luông, mẹ Hồ Duy Trúc... những người phụ nữ đang phải chứng chịu đựng những nỗi đau tận cùng do tội lỗi của người thân.
 Những tình tiết éo le, những phận đời tận khổ, những lời tâm sự như được rút từ ruột gan… là chi tiết của bài ký sự pháp đình trong  phiên xử tên  băng cướp chặt tay người gân xôn xao dư luận. Mời độc giả tìm đọc bài viết trong Xa lộ pháp luật số 96 – hiện đang phát hành trên phạm vi cả nước.
Xa lộ pháp luật - ấn phẩm của báo Pháp luật Việt Nam – phát hành thứ 4, thứ 7 hàng tuần với nhiều nội dung độc đáo, thú vị. Trân trọng giới thiệu!
Hoàng Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.