Những nước cờ hiểm chuẩn bị cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc

(PLO) - Những tháng cuối năm 1963, vấn đề Việt Nam ngày càng trở nên nóng  bỏng đối với giới cầm quyền Mỹ. 
Tàu khu trục Maddox của Mỹ Tàu khu trục Maddox của Mỹ

Nhằm  cứu vãn sự thất bại không thể tránh  khỏi của chiến lược “Chiến tranh đặc  biệt”, đế quốc Mỹ quyết định đẩy mạnh  chiến tranh xâm lược miền Nam bằng  một chiến lược mới và mở cuộc chiến  tranh phá hoại đối với miền Bắc, nơi mà  chúng cho là “gốc rễ” của cách mạng, là  hậu thuẫn của cách mạng miền Nam,  nhằm triệt tiêu công cuộc xây dựng chủ  nghĩa xã hội ở miền Bắc, ngăn chặn sự  chi viện của miền Bắc cho miền Nam và  ngăn chặn sự giúp đỡ của các nước cho  cách mạng Việt Nam. 

Những nước cờ hiểm

Tháng 2/1964, Tổng thống Mỹ Giôn  xơn đã thông qua “Chương trình thử  nghiệm 4 tháng” nhằm phô trương sức  mạnh và tìm cớ để gây chiến tranh phá  hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ. Chương  trình này gồm 3 nội dung chủ yếu. 

Một  là, “Kế hoạch hành quân 34A” – kế hoạch  do thám bằng máy bay chiến lược U2,  bắt cóc công dân Bắc Việt Nam để khai  thác tin tình báo, sử dụng các đội nhảy  dù phá hoại và các cuộc tiến công của  biệt kích từ hướng biển “nhằm tàn phá,  gây tổn thất nặng nề về kinh tế và phá  rối Hà Nội” và được tăng lên trong suốt  năm 1964. 

Hai là, mở các cuộc tiến công  của không quân Lào do CIA tổ chức  nhằm chuẩn bị cho mở rộng hơn nữa kế  hoạch ném bom miền Bắc Việt Nam. 

Ba  là, Kế hoạch Đề- sô- tô, tổ chức các cuộc  tuần tra bằng tàu khu trục Mỹ ở khu vực  vịnh Bắc Bộ nhằm thu thập tin tức tình  báo phục vụ cho các hoạt động trong  khuôn khổ Kế hoạch 34A, hỗ trợ các  cuộc tiến công của Hải quân Nam Việt  Nam và bờ biển miền Bắc. 

Ngày 17/4/1964, Bộ Tư lệnh Hạm đội  Thái Bình Dương của Mỹ đã đưa ra kế  hoạch đánh phá các tuyến vận chuyển  chiến lược của ta chạy dọc biên giới Việt  Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia nhằm  ngăn chặn sự chi viện từ Bắc vào Nam.  Tổng thống Mỹ Giôn xơn đã yêu cầu Bộ  Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ soạn  thảo kế hoạch hành động từng bước,  kết hợp cả hoạt động chính trị và quân  sự chống lại miền Bắc Việt Nam; soạn dự  thảo nghị quyết nhằm tìm kiếm sự phê  chuẩn của Quốc hội cho việc mở rộng  các hoạt động quân sự ở Đông Dương. 

Theo chỉ thị của Giôn xơn, Hội đồng  Tham mưu trưởng liên quân Mỹ thông  qua kế hoạch dùng không quân, hải  quân đánh phá 94 mục tiêu trên miền  Bắc nước ta. Trong đó, giai đoạn 1 tấn  công liên tục trên các tuyến giao thông,  các khu vực quân sự phía Nam vĩ tuyến  20; giai đoạn 2 cô lập Bắc Việt Nam bằng  cách phá hủy các tuyến đường sắt liên  hệ với Trung Quốc; giai đoạn 3 cô lập  Bắc Việt Nam bằng cách phá hủy các cơ  sở kho cảng, bến bãi, các khu lưu trữ và  cung cấp đạn dược; giai đoạn 4 phá hủy  tất cả các mục tiêu còn lại trong danh  sách, bao gồm các khu công nghiệp,  khu khai thác. 

Tàu khu trục Maddox vào cuộc

Đến tháng 5/1964, kế hoạch xúc tiến  chiến tranh phá hoại miền Bắc đã được  đế quốc Mỹ hoàn tất. Hệ thống căn cứ  không quân, hải quân bố trí gần miền  Bắc nước ta đều đã được bảo đảm sẵn  sàng nhận lệnh. Để thực hiện kế hoạch  đánh phá miền Bắc bằng không quân  và hải quân với một “kịch bản” đã được  chuẩn bị từ trước, đế quốc Mỹ xác định  phải có một chiến dịch khiêu khích Bắc  Việt Nam để tạo cớ. 

Ngay từ ngày 2/3/1964, Mỹ cho tàu  khu trục tuần tiễu ven biển miền Bắc Việt  Nam, vừa trinh sát vừa thăm dò ta và làm  hậu thuẫn cho hải quân ngụy đánh phá  các đảo và vùng dân cư ven biển các tỉnh  khu 4; cho máy bay do thám vùng trời,  cho tàu thả biệt kích, hàng tâm lý chiến  ở các cửa sông, ven biển và truyền đơn  kích động gây chiến tranh tâm lý; cho  tàu khu trục, tuần dương vào sát bờ do  thám và quấy rối, phá hoại, bắt cóc ngư  dân… gây hoang mang trong nhân dân. 

Bước sang tháng 7, các hoạt động  khiêu khích của Mỹ càng gia tăng hơn.  Chúng vừa đẩy mạnh các hoạt động trên  biển, trên trời và phá hoại trên đất liền,  vừa rêu rao sẽ oanh tạc miền Bắc Việt  Nam để thu hút sự chú ý của dư luận.  Đêm 30/7/1964, Mỹ cho tàu biệt kích  ngụy bắn pháo bừa bãi lên đảo Hòn Mê  (Thanh Hóa), Hòn Ngư (Nghệ An). Ngày  1 và 2/8, các máy bay T28 của phái hữu  Lào được Mỹ huy động bắn phá Đồn  biên phòng Nậm Cắn và làng Noọng Dẻ  ở phía tây tỉnh Nghệ An. 

Ngoài khơi vịnh Bắc Bộ, tàu khu  trục Maddox của Mỹ tiến về phía Bắc,  xâm phạm hải phận của nước Việt Nam  dân chủ cộng hòa và gây ra một số vụ  khiêu khích đối với thuyền đánh cá của  ngư dân miền Bắc. Đặc biệt, đêm 31/7,  rạng sáng ngày 1/8/1964, tàu khu trục  Maddox đã tiến vào vùng biển Quảng  Bình để thu thập tin tức tình báo và  khiêu khích lực lượng Hải quân nhân  dân Việt Nam. Có lúc chúng vào cách  phía đông Đèo Ngang khoảng 8 hải lý,  vi phạm lãnh hải của ta. Đài quan sát của  Hải quân ta ở Đèo Ngang nhìn rõ số hiệu  731 của tàu Maddox. 

Trước tình hình này, từ tháng 7/1964,  toàn Quân chủng Hải quân đã chuyển  sang trạng thái thời chiến…

Hồng Thúy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chú trọng phát huy dân chủ trực tiếp trong bầu cử

 Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu phát biểu tại Hội thảo
(PLVN) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo chuyên đề “Bảo đảm thực hiện, phát huy quyền làm chủ và vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa”.

Nhà báo Lê Quốc Minh được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Tân Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiều 26/10, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam đã họp bỏ phiếu bầu nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam làm Ủy viên Ban chấp hành, ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Chuyên gia lên tiếng về việc tiêm vaccine cho trẻ em

Trẻ em Mỹ tiêm vaccine. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước vấn đề tiêm vaccine cho trẻ đang được xã hội quan tâm, các chuyên gia y tế, pháp lý đã thẳng thắn nêu lên cách nhìn của mình để làm sao an toàn cho trẻ trong bối cảnh dịch bệnh và trẻ có thể đi học trở lại.

Có đoàn thanh tra, kiểm toán có biểu hiện rung dọa để chung chi tiền sai phạm?

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh (đoàn Lai Châu) phát biểu trực tuyến tại phiên họp.
(PLVN) - Đây là nhận định được đại biểu Hoàng Quốc Khánh (đoàn Lai Châu) đưa ra tại phiên thảo luận của Quốc hội về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 sáng nay, 24/10.

Hà Nội ngày trở lại: Làm gì để mãi xanh?

 Hà Nội nới lỏng nhiều hoạt động, trong đó có việc cho phép các tuyến xe buýt trở lại hoạt động.
(PLVN) -Dù vẫn còn tâm lý dè dặt, người Hà Nội đến nay đã dần làm quen trở lại với nhịp sống bình thường mới. Không vội vã đến quán hàng hay tụ tập ở những góc phố quen thuộc, nhiều người lặng lẽ tận hưởng không gian riêng đảm bảo an toàn và thoải mái tinh thần khi dịch dần được kiểm soát.