Những nữ doanh nhân tiêu biểu tỉnh Bắc Kạn trong thời kỳ hội nhập, phát triển

Chị Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc HTX Tài Hoan
Chị Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc HTX Tài Hoan
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát huy truyền thống của Phụ nữ Việt Nam, trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay, những nữ doanh nhân tiêu biểu đã phát huy tài năng, trí tuệ, đóng góp cho sự phát triển bền vững của tỉnh Bắc Kạn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp khi mang đến những sản phẩm có chất lượng cao vươn ra thị trường trong nước và quốc tế.

Nữ doanh nhân đưa sản phẩm nông sản vươn xa ra thị trường quốc tế

Phát triển sản xuất từ làng miến Côn Minh (Na Rì) với 30 năm gắn bó với nghề, chị Nguyễn Thị Hoan đã chèo lái con thuyền Hợp tác xã (HTX) Tài Hoan phát triển sản xuất kinh doanh, đưa sản phẩm vươn xa ra thị trường quốc tế.

Để mở rộng sản xuất kinh doanh, HTX được đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại từ nhiều nguồn hỗ trợ cùng với nguồn lực của HTX. Được sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh, các Sở, Ngành, địa phương và sự nhạy bén trong tìm kiếm thị trường tiêu thụ, tháng 7/2020, HTX Tài Hoan đã ký kết hợp đồng đầu tiên xuất khẩu miến dong Cộng hòa Séc.

Tính đến nay, HTX đã xuất khẩu sang thị trường này 31 tấn miến và xuất khẩu theo hình thức liên kết sang thị trường Mỹ 10,5 tấn miến, thị trường Úc 11 tấn.

Sản phẩm miến dong của HTX có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhờ đó, thu nhập của các thành viên HTX luôn ổn định. Doanh thu của HTX tăng nhanh, nếu như năm 2018 đạt hơn 5,2 tỷ đồng, đến năm 2021 tổng doanh thu đạt trên 21 tỷ đồng. Năm 2022, dự kiến sản lượng miến của HTX đạt 400 tấn với chất lượng ngày một nâng cao, sản phẩm đa dạng.

Nỗ lực trong phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, chị Hoan và HTX Tài Hoan còn tích cực đóng góp cho cộng đồng, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Nữ doanh nhân tâm huyết với các sản phẩm công nghệ cao

Nhận thấy trà hoa vàng là cây trồng có giá trị kinh tế và hiệu quả cao, một loại dược liệu quý hiếm, đặc biệt tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, đầu năm 2021, chị Hà Minh Đợi - Công ty TNHH Hà Diệp (thành phố Bắc Kạn) đã quyết định tìm hiểu về cây trà hoa vàng Bắc Kạn để sản xuất thành hàng hóa.

Những nữ doanh nhân tiêu biểu tỉnh Bắc Kạn trong thời kỳ hội nhập, phát triển ảnh 1
Chị Hà Minh Đợi - Công ty TNHH Hà Diệp

Sau khi tham quan mô hình sản xuất tại một số tỉnh có thương hiệu trà hoa vàng như Quảng Ninh, Ninh Bình… rất nhanh chóng, chị quyết tâm phát triển thương hiệu này tại địa phương.

Cùng với việc tìm hiểu về nguồn cung cấp trà, chị Đợi đã đầu tư máy sấy trà với công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất để cho ra sản phẩm là những bông hoa trà có màu sắc và chất lượng tốt nhất.

Để sản phẩm vươn xa, chị Đợi đã chủ động, tích cực tham gia các hoạt động kết nối giao thương, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm trà hoa vàng tại các hội chợ, diễn đàn trong nước, quốc tế.

Ngoài sản phẩm chủ lực là trà hoa vàng, hiện nay, chị Đợi cùng Công ty TNHH Hà Diệp còn phát triển thêm sản phẩm trà nụ vối và trà lá vối dạng túi lọc từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương. Bên cạnh đó, chị còn phát triển một số loại hoa quả sạch trong nhà kính như các loại dưa lưới, cà chua, rau sạch…

Nữ doanh nhân đồng hành cùng bà con vùng cao

Từ niềm đam mê nông nghiệp, cô gái trẻ Ma Thị Ninh đã cùng với bà con vùng cao thành lập HTX Yến Dương từ tháng 6/2018. Nhận thấy ở địa phương có nhiều sản phẩm nông sản đặc trưng nhưng chưa được nhiều người biết đến, sản phẩm làm ra khó khăn trong khâu tiêu thụ, HTX Yến Dương đã đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con dân bản vùng cao.

Những nữ doanh nhân tiêu biểu tỉnh Bắc Kạn trong thời kỳ hội nhập, phát triển ảnh 2
Chị Ma Thị Ninh - Giám đốc HTX Yến Dương

Hiện nay, HTX tập trung vào trồng, chế biến các sản phẩm thế mạnh của địa phương như: Bí thơm, gạo nếp Tài, miến tráng tay, sản phẩm đan lát truyền thống…

Các sản phẩm này đều đã tạo nên thương hiệu của HTX Yến Dương. Trong đó, thành công lan tỏa hơn hết là sản phẩm bí xanh thơm. Huyện Ba Bể là vựa bí của tỉnh, trước đây, người dân chủ yếu trồng để ăn và một phần để bán cho người dân trong vùng. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, năng suất đạt 25 - 30 tấn/ha bí phấn, 30 - 35 tấn/ha đối với bí vỏ xanh.

Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của tỉnh, HTX Yến Dương đã đem các sản phẩm bí xanh Ba Bể đi giới thiệu tại các hội chợ, diễn đàn… Tiếng lành đồn xa, hiện nay, sản phẩm bí xanh thơm và các sản phẩm của HTX đã được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước.

Sản phẩm bí xanh thơm của HTX đạt sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh. Trà bí thơm của HTX là sản phẩm Hữu cơ PGS và Công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022.

Mới đây, HTX Yến Dương đã cùng phối hợp tổ chức Hội thảo Quốc tế FFF tiếp đón 62 đại biểu nước ngoài đến từ 27 quốc gia trên thế giới để chia sẻ kinh nghiệm giữa các tổ chức rừng và trang trại tại địa phương.

Từ Hội thảo này, các sản phẩm của HTX một lần nữa được giới thiệu, mở ra cơ hội vươn xa thị trường quốc tế.

Những năm qua, các nữ doanh nhân của tỉnh Bắc Kạn đã tích cực chủ động vượt qua mọi khó khăn, có nhiều sáng kiến, giải pháp trong việc xây dựng thương hiệu sản phẩm, chung tay phát triển nền kinh tế tỉnh nhà.

Với những nỗ lực vượt khó vươn lên của các doanh nhân nữ cũng như trên cương vị vừa là người lãnh đạo doanh nghiệp vừa là người vợ, người mẹ trong gia đình. Ở vị trí nào, bằng tài năng, sự cần cù, sáng tạo, các chị cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Nhiều chị đã được nhận nhiều giải thưởng và các danh hiệu danh giá.

Đọc thêm

Công nhân mất việc ồ ạt - nỗi lo cận Tết

Nhiều người lao động đang đối mặt với nỗi lo mất việc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mất việc, giảm giờ làm, nghỉ dài hạn... là những gì mà công nhân nhiều khu công nghiệp ở TP HCM và các tỉnh lân cận đang đối mặt. Cùng với đó là nỗi lo chồng chất về một cái Tết khó khăn.

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022
(PLVN) - Tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 và tích cực trong các hoạt động của ABAC, đặc biệt là phiên đối thoại giữa ABAC với Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT KBC đã có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều nhà lãnh đạo và đại diện các nền kinh tế thành viên APEC, cũng như có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo cấp cao của nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn tham dự Hội nghị...

Thép Hòa Phát Hải Dương: 288 sáng kiến cải tiến với tổng giá trị làm lợi ước tính 615 tỷ đồng

Thép Hòa Phát Hải Dương: 288 sáng kiến cải tiến với tổng giá trị làm lợi ước tính 615 tỷ đồng
(PLVN) -  Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Hải Dương sản xuất gang thép theo công nghệ lò cao tuần hoàn khép kín, hiện đại. Thống kê 8 năm gần đây đã có 288 sáng kiến cải tiến được triển khai thực hiện. Riêng giai đoạn 2018 - 2022 , tổng giá trị làm lợi của các sáng kiến cải tiến ước đạt trên 615 tỷ đồng.

Tân Chủ tịch Điện miền Nam là ai?

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành (bên phải) trao quyết định bổ nhiệm cho ông Lê Văn Trang
(PLVN) -  Ngày 21/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ trao quyết định điều động và bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).

Xuất khẩu sang Châu Âu không quá khó như chúng ta vẫn nghĩ

Xuất khẩu sang Châu Âu không quá khó như chúng ta vẫn nghĩ
(PLVN) -  Đó là khẳng định của ông Ông Đinh Cao Khuê, Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO), Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam tại Tọa đàm “Tăng sự hiện diện của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang EU”, được tổ chức ngày 18/11.

Kiểm toán Nhà nước: Hàng loạt dự án điện mặt trời khi phê duyệt bị chồng lấn quy hoạch

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Nội dung này được Kiểm toán Nhà nước nêu ra tại kết quả kiểm toán Chuyên đề đánh giá hiệu quả của chính sách ưu đãi và hỗ trợ về thuế, đất đai, bảo vệ môi trường cho phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo thực hiện trên địa bàn 4 tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Phú Yên.

Eratek đạt thương hiệu quốc gia – Cơ hội và thách thức mới

Eratek là một trong ba nhãn hàng thuộc Tập đoàn Austdoor đạt đón nhận thương hiệu quốc gia 2022.
(PLVN) - Chứng nhận Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2022 dành cho sản phẩm kèo thép nhẹ Eratek là dấu mốc quan trọng, góp phần khẳng định vai trò dẫn dắt của Eratek trong hành trình mang đến những loại vật liệu nhẹ công nghệ mới, chất lượng cao cho thị trường trong nước.

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn lần thứ tư đón nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn lần thứ tư đón nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”
(PLVN) - Chiều 16/11, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Thủ đô Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và xã hội và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2022”.

Nhiều đơn vị PVN hoàn thành kế hoạch kinh tế năm 2022

Lao động dầu khí làm việc trên Biển Đông.
(PLVN) -  Dù gặp nhiều khó khăn nhưng năm 2022 vẫn là một năm thành công của ngành Dầu khí. Còn gần 2 tháng nữa mới hết năm nhưng, nhiều đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế cả năm.