Những niềm tin kỳ lạ của tài tử Tom Cruise với “Khoa luận giáo”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bên cạnh sự nghiệp điện ảnh đình đám, nam tài tử Hollywood Tom Cruise còn nổi tiếng tư cách là thành viên của hội Scientology, hay còn gọi là Khoa luận giáo.
Ngôi sao màn bạc Tom Cruise phản đối tâm lý học. Ngôi sao màn bạc Tom Cruise phản đối tâm lý học.

Những phát ngôn gây tranh cãi của anh bao gồm khẳng định tâm lý học – tâm thần học là giả khoa học hay con người có thể rèn luyện khả năng ngoại cảm để điều khiển đồ vật bằng suy nghĩ.

Những tuyên bố “điên rồ”

Scientology, hay Khoa luận giáo được thành lập bởi tác giả khoa học viễn tưởng người Mỹ L.Ron Hubberd (1911 - 1986) vào những năm 1950. Ý tưởng ban đầu bắt nguồn từ khái niệm “Dianetics”, hay thuyết xuyên hồn, có thể tạm hiểu là giáo dân khả năng hiểu biết, lý luận để đưa linh hồn mình đạt sự thấu cảm với chính nó và thế giới xung quanh. \

Triết lý của Scientology có thể khái quát như sau: Con người và nhận thức của con người là trung tâm, giúp họ định hình bản thân và sự phản ứng đối với xung quanh, rồi đến sau cùng họ sẽ đạt đến trạng thái “trong sạch”.

Scientology được ghép từ hai thành tố, trong đó “scio” nghĩa là “sự hiểu biết, nhận thức, phân biệt” trong tiếng latinh, còn “logos” là “nghiên cứu, lý luận" trong tiếng Hi Lạp. Hubberd tự định nghĩa rằng các học thuyết của “tôn giáo” này cũng là một dạng khoa học, vì giáo dân và các nhà khoa học đều muốn vươn tới một tầm cao hơn, mà mục tiêu tối thượng của Scientology là giúp con người thông qua trải nghiệm, phân tích, thấu hiểu, sẽ đạt được trạng thái “trong sạch” nêu trên.

Những niềm tin kỳ lạ của tài tử Tom Cruise với “Khoa luận giáo” ảnh 1Giả thiết cho rằng ba cuộc ly hôn của Cruise liên quan đến con số 33.

Bởi Scientology đặt con người và trải nghiệm của chính con người làm trung tâm, nên họ chỉ trích kịch liệt các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần. Nhà sáng lập L. Ron Hubberd từng tuyên bố rằng “thuật xuyên hồn” chính là phương pháp chữa trị chính cho phần lớn bệnh tâm thần của con người.

Ngược lại, “các bác sĩ tâm thần là cội nguồn cho những sai lầm thảm khốc trên thế giới và là công cụ đàn áp chính trị, từ đó mới sinh ra những nhà độc tài như Adolf Hitler đã biến Đức Quốc xã thành thế lực giết người hàng loạt”.

Trong suốt cuộc đời của Hubberd, ông đã viết 65 triệu chữ cho “tôn giáo” của mình, tương đương với khoảng 500.000 trang giấy, 3.000 bài giảng được ghi âm và 100 bài được ghi hình. Cùng với đó là khoảng 500 tác phẩm tiểu thuyết và truyện ngắn. Dù chưa biết chất lượng từng tác phẩm ra sao, tuy nhiên nổi tiếng nhất chính là cuốn sách “The Way to Happiness” (Đường đến hạnh phúc) xuất bản năm 1980, trong đó Hubbard đã liệt kê 21 chuẩn mực đạo đức, được các ngôi sao giải trí quảng bá rầm rộ, sau đó được dịch ra 70 thứ tiếng khác nhau, lập kỷ lục Guinness dành cho tác phẩm được dịch nhiều nhất thế giới.

Nam tài tử Tom Cruise ủng hộ Scientology từ năm 1990, bởi sự khuyến khích của người vợ đầu tiên Mimi Rogers. Ban đầu, anh cho biết những bài giảng của Hubberd giúp anh cải thiện chứng khó đọc nhưng dần dần anh trở thành một người mộ đạo và thẳng thắn tuyên bố điều này trước công chúng.

Thậm chí, năm 2005, anh còn tích cực vận động để Scientology được chính thức công nhận là một tôn giáo ở châu Âu. Cùng năm đó, Tom Cruise nhiều lần thuyết giảng trước công chúng rằng “tâm thần học là một khoa học giả”, tạo ra một “làn sóng phẫn nộ” từ các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần trên toàn thế giới.

Đơn cử, trong một cuộc phỏng vấn với Matt Lauer trên chương trình NBC’s Today, Tom khẳng định “không có gì là mất cân bằng hóa học trong cơ thể”, đồng thời nhấn mạnh “thuốc chống trầm cảm không có tác dụng”.

Sau đó, Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ đã chỉ trích Tom Cruise là “vô trách nhiệm” vì đã lạm dụng “quảng cáo phim để thúc đẩy quan điểm tư tưởng cá nhân và ngăn cản những người mắc bệnh tâm thần nhận được sự chăm sóc cần thiết”.

Đáng nói, năm 2012, báo chí nước Mỹ cũng xôn xao với những tin đồn về việc Tom Cruise, sau gần 30 thực hành Scientology, đã rèn luyện được khả năng ngoại cảm mạnh mẽ. Điều đó đồng nghĩa với việc Cruise có thể di chuyển các vật thể vật chất thông qua suy nghĩ hay đọc tâm trí của con người hoặc cảm nhận thông tin ở xa (thần giao cách cảm). Tất nhiên điều này không đúng trên thực tế. Bởi lẽ nếu có thì chắc hẳn các nhà sản xuất Hollywood đã không cần tới những dụng cụ tạo kỹ xảo, tiểu xảo trên phim trường nữa.

Những niềm tin kỳ lạ của tài tử Tom Cruise với “Khoa luận giáo” ảnh 2

Tác giả người Mỹ L. Ron Hubbard sáng tạo nên Scientology.

Ba lần ly hôn … vì đạo

Niềm tin mạnh mẽ với Scientology còn ảnh hưởng đến đời sống yêu đương và hôn nhân của Cruise. Năm 2004, “hội thánh” được cho là khởi xướng dự án “tuyển vợ” cho Tom Cruise. Theo Vanity Fair, trong buổi “thử vai” cho bộ phim mới của Cruise, những nữ diễn viên từng tham gia vào hội Scientology được đưa vào và được hỏi một loạt câu hỏi kỳ lạ, ví như “Bạn nghĩ gì về Tom Cruise?”.

Cuối cùng, nữ diễn viên gốc Iran - Nazanin Boniadi đã được chọn để làm một “nhiệm vụ rất quan trọng”, đó là hẹn hò với Tom Cruise. Mối quan hệ giữa hai người kéo dài từ 11/2004 cho đến tháng 1/2005 cho đến khi Cruise và Nazanin đã không thể chịu nổi nhau.

Sau đó, Nazanin đã kể với một người bạn về mối quan hệ của cô ấy với nam tài tử. Vì hành động đó, cô đã nhận hình phạt là “dùng bàn chải đánh răng chà rửa toilet, làm sạch gạch phòng tắm bằng axit và đào mương vào giữa đêm”, theo Vanity Fair. Tất nhiên, nhà thờ Scientology đã phủ nhận hầu hết các cáo buộc được đưa ra: “Nhà thờ không trừng phạt mọi người, đặc biệt là theo cách đó”.

Những niềm tin kỳ lạ của tài tử Tom Cruise với “Khoa luận giáo” ảnh 3

Một nhà thờ của Scientology.

Bên cạnh đó, lòng mộ đạo của Tom Cruise với Scientology cũng chính là nguyên nhân người vợ thứ ba của anh – Katie Holmes nộp đơn ly hôn vào năm 2013. Cụ thể, Katie nói trước toà rằng cô cần ly hôn để bảo vệ cô con gái Suri Cruise khỏi tôn giáo của Tom Cruise.

Nam tài tử Hollywood thậm chí tin rằng Suri không phải là con gái của anh. Bởi theo giáo lý của Scientology, trẻ em chỉ là biểu hiện của những linh hồn trong cơ thể nhỏ bé. Nếu một đứa trẻ chết, điều đó không có nghĩa sinh mệnh của chúng kết thúc nếu tinh thần của chúng còn tồn tại và có thể trở lại trong một cơ thể mới. Theo đó, Tom Cruise có thể gặp lại “Suri – con gái thực sự của mình” trong một kiếp khác. Còn hiện tại, Suri có thể không thực sự là “con gái” của anh.

Mặt khác, còn có giả thuyết cho rằng Scientology là lý do khiến Cruise ly dị cả ba người vợ của mình khi họ 33 tuổi. Mimi Rogers, Nicole Kidman và Katie Holmes đều bằng tuổi nhau khi ly hôn với tài tử Hollywood – 33 tuổi. Vậy con số 33 có ý nghĩa như thế nào? Nhà thờ Scientology đầu tiên được thành lập ở Phoenix, bang Arizona, nằm trên vĩ tuyến 33.

Mặc dù đã từng được biết đến là một “kẻ cuồng đạo”, những năm gần đây, Tom Cruise có vẻ không còn mấy mặn mà với Scientology. Đơn cử, năm 2017, khi đến New Zealand, Cruise đã không ngần ngại đến thăm các cơ sở nhà thờ Scientology ở Auckland, tuy nhiên điều này dường như không xảy ra vào năm 2021, theo một nguồn tin thân cận với Cruise chia sẻ với New Zealand Herad.

Vào mùa hè năm 2021, trong khi quay cho phần mới nhất sê-ri Mission Impossible, nam tài tử không hề có dấu hiệu muốn đến thăm Nhà thờ Scientology ở nước này. Một số người đã suy đoán rằng ngôi sao đã mất niềm tin vào Scientology do COVID-19, cụ thể “tôn giáo” này đã khẳng định việc phòng ngừa bệnh dịch không phụ thuộc vào vaccine. Tuy nhiên, một số người khác chỉ cho rằng, nam diễn viên đang buồn phiền và căng thẳng vì sự chậm trễ kéo dài của bộ phim mới mà thôi.

Leah Marie Remini, nữ diễn viên người Mỹ sinh năm 1970, là một trong người nổi tiếng mạnh mẽ tố cáo “tôn giáo” này. Leah đã từng có thâm niên 30 năm làm thành viên trong Nhà thờ Scientology, nhưng đã thay đổi tư tưởng. Những tiết lộ của Leah gồm một số điểm chấn động như việc Scientology đã hà hiếp giáo dân, buộc họ phải im lặng và phục tùng, lạm dụng, ép uổng giáo dân về công sức, tiền bạc, cũng như ngăn cấm việc họ rời khỏi đạo, hay tố cáo về tổ chức… Bên cạnh đó, tài tử Tom Cruise được coi là “Đấng cứu thế” và những nhân vật nổi tiếng được tôn trọng hơn rất nhiều so với giáo dân bình thường.

Đỗ Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.

Mười năm kiện cũ

Trụ sở tòa Hình sự Quốc tế (ICJ) nơi Đức đệ đơn kiện Italy đòi bồi thường.
(PLVN) - Cuộc xung khắc pháp lý giữa nước Đức và Italy kéo dài 10 năm nay vừa có kết cục mới. Chính phủ Đức đã rút về đề đạt khởi kiện nhà nước Italy tại Tòa án quốc tế của Liên Hợp quốc.

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.