Có kiến thức nhất định về y lý là cách tốt nhất để mọi người sống khỏe mạnh. Tuy thế, những ngộ nhận đáng tiếc vẫn thường xảy ra và đôi khi gây nên tác hại khôn lường. Dưới đây là một số nhầm lẫn khá phổ biến cần tránh.
Hút thuốc lào không độc như hút thuốc lá
Những người nghiện thuốc lào thường thích ngụy biện rằng: thuốc lào không độc như thuốc lá vì khói thuốc đã được “lọc” qua nước ở ống điếu. Thậm chí, nhiều thanh niên cai nghiện thuốc lá bằng cách… hút thuốc lào để “giảm đô”. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mĩ đã đánh đổ quan niệm sai lầm này.
Thử nghiệm được tiến hành trên hai nhóm người tình nguyện: một nhóm hút thuốc lào điếu cày và một nhóm hút thuốc lá cuốn. Theo đó, khi hút thuốc lào thì lượng Cacbon monoxit (CO) trong máu còn cao hơn hút thuốc lá cuốn. Ngoài ra, trung bình số lần nuốt khói của người hút thuốc lào cao hơn người hút thuốc lá tới 48 lần và cả hai kiểu hút đều đưa nicotin vào máu.
Kinh nghiệm cũng chỉ ra rằng, cảm giác “thèm” thuốc của người nghiện thuốc lào dữ dội hơn rất nhiều so với người hút thuốc lá. Hút thuốc lào quá liều còn gây nguy hiểm cho tính mạng. Thực tế đã ghi nhận không ít trường hợp đột tử do hút liên tục nhiều điếu thuốc lào trong một thời gian ngắn.
Uống rượu để giữ ấm vào mùa đông
Từ xa xưa, những người dân du mục Mông Cổ đã quen uống rượu để giữ ấm cơ thể vào mùa giá rét. Thời nay, chuyện “làm nóng” người bằng một vài ly rượu trong tiết đông trở thành thú vui của nhiều người. Tuy nhiên, trên thực tế, đó lại là cách làm cực kì thiếu khoa học. Sau khi rượu đi vào cơ thể, dưới tác động của cồn, người uống sẽ cảm thấy toàn thân nóng ran. Nhưng hiệu ứng đó kéo dài không lâu. Về mùa đông, các mạch máu co lại để ngăn chặn sự mất nhiệt của cơ thể. Nhưng rượu lại làm điều ngược lại: mạch máu giãn nở dưới tác dụng của rượu dẫn đến tình trạng mất nhiệt nhanh. Do đó, càng uống rượu, người uống càng cảm thấy rét hơn và dễ có nguy cơ bị cảm gió rất nguy hiểm.
Tiểu đường phải nhịn ăn
Khi hút thuốc lào, lượng Cacbon monoxit (CO) trong máu còn cao hơn hút thuốc lá cuốn |
Thử nghiệm được tiến hành trên hai nhóm người tình nguyện: một nhóm hút thuốc lào điếu cày và một nhóm hút thuốc lá cuốn. Theo đó, khi hút thuốc lào thì lượng Cacbon monoxit (CO) trong máu còn cao hơn hút thuốc lá cuốn. Ngoài ra, trung bình số lần nuốt khói của người hút thuốc lào cao hơn người hút thuốc lá tới 48 lần và cả hai kiểu hút đều đưa nicotin vào máu.
Kinh nghiệm cũng chỉ ra rằng, cảm giác “thèm” thuốc của người nghiện thuốc lào dữ dội hơn rất nhiều so với người hút thuốc lá. Hút thuốc lào quá liều còn gây nguy hiểm cho tính mạng. Thực tế đã ghi nhận không ít trường hợp đột tử do hút liên tục nhiều điếu thuốc lào trong một thời gian ngắn.
Uống rượu để giữ ấm vào mùa đông
Từ xa xưa, những người dân du mục Mông Cổ đã quen uống rượu để giữ ấm cơ thể vào mùa giá rét. Thời nay, chuyện “làm nóng” người bằng một vài ly rượu trong tiết đông trở thành thú vui của nhiều người. Tuy nhiên, trên thực tế, đó lại là cách làm cực kì thiếu khoa học. Sau khi rượu đi vào cơ thể, dưới tác động của cồn, người uống sẽ cảm thấy toàn thân nóng ran. Nhưng hiệu ứng đó kéo dài không lâu. Về mùa đông, các mạch máu co lại để ngăn chặn sự mất nhiệt của cơ thể. Nhưng rượu lại làm điều ngược lại: mạch máu giãn nở dưới tác dụng của rượu dẫn đến tình trạng mất nhiệt nhanh. Do đó, càng uống rượu, người uống càng cảm thấy rét hơn và dễ có nguy cơ bị cảm gió rất nguy hiểm.
Tiểu đường phải nhịn ăn
Những người mắc tiểu đường thường có tâm lý hốt hoảng, lo sợ và vội vàng áp dụng những kiểu “kiêng khem” rất thiếu khoa học. Một số người đột ngột giảm khẩu phần ăn: đáng lẽ bình thường ăn 3 bát cơm thì nay giảm xuống nửa bát hoặc nhịn ăn cơm và thay bằng đậu phụ luộc, canh rau… Điều này làm lượng đường trong máu tụt xuống quá nhanh gây ra tình trạng hạ đường huyết, nhẹ thì chóng mặt, xẩm mày nặng thì hôn mê, co giật, thậm chí tử vong. Việc “hành xác” bằng cách nhịn ăn không những không giúp bệnh tình thuyên giảm mà còn làm cơ thể bị suy kiệt kéo dài, sức khỏe yếu đi rõ rệt. Như vậy, không phải cứ mắc bệnh tiểu đường là kiêng kị tất cả những thức ăn bổ dưỡng. Ngược lại, người bệnh phải ăn uống đủ lượng và chất, kết hợp với vận động vừa sức để bệnh chóng lành.
Giảm cân bằng thuốc
Giảm cân bằng thuốc
Một loại thuốc giảm cân. |
Một số năm gần đây, thuốc giảm cân được coi là chìa khóa giải quyết vấn đề vóc dáng cho những người thừa cân, béo phì. Nhiều loại thuốc “giảm cân siêu tốc” được quảng cáo là có thể giảm đến 3kg chỉ trong một tuần lễ. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu khoa học trung thực nhất, tất cả các loại thuốc giảm cân đều có tác dụng phụ nguy hiểm.
Thuốc giảm cân làm giảm cảm giác thèm ăn của người dùng và khiến cơ thể họ giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Khi nhu cầu tiêu thụ năng lượng giảm thì sự chuyển hóa cũng giảm theo, và tất nhiên là sự giảm cân cũng chậm lại.
Hậu quả là người dùng thuốc cũng chỉ giảm được một lượng rất nhỏ cân nặng của mình. Tác dụng phụ của thuốc giảm cân đối với người sử dụng cũng được bàn tán rất nhiều: bị tiêu chảy mất nước, sạm da, mệt mỏi, bị tăng cân sau khi ngừng dùng thuốc… Loại thuốc nào càng làm giảm cân nhanh thì tác dụng phụ của nó càng nguy hiểm đối với cơ thể. Do đó, con đường an toàn để có một vóc dáng cân đối, đặc biệt đối với các chị em phái nữ, chính là kết hợp giữa ăn uống hợp lí và vận động đúng cách.
Mật gấu chữa ung thư
Thuốc giảm cân làm giảm cảm giác thèm ăn của người dùng và khiến cơ thể họ giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Khi nhu cầu tiêu thụ năng lượng giảm thì sự chuyển hóa cũng giảm theo, và tất nhiên là sự giảm cân cũng chậm lại.
Hậu quả là người dùng thuốc cũng chỉ giảm được một lượng rất nhỏ cân nặng của mình. Tác dụng phụ của thuốc giảm cân đối với người sử dụng cũng được bàn tán rất nhiều: bị tiêu chảy mất nước, sạm da, mệt mỏi, bị tăng cân sau khi ngừng dùng thuốc… Loại thuốc nào càng làm giảm cân nhanh thì tác dụng phụ của nó càng nguy hiểm đối với cơ thể. Do đó, con đường an toàn để có một vóc dáng cân đối, đặc biệt đối với các chị em phái nữ, chính là kết hợp giữa ăn uống hợp lí và vận động đúng cách.
Mật gấu chữa ung thư
Mật gấu |
Thực tế, mật gấu chỉ có tác dụng tăng cường sự sinh sản của các tế bào miễn dịch trong cơ thể, giúp cơ thể có thêm sức đề kháng và qua đó kéo dài được thời gian sống cho người bệnh. Tâm lí cả tin của người tiêu dùng đã vô tình “khoác” cho mật gấu hình ảnh của một thứ “thuốc thần” chữa bách bệnh. Mặt khác, mật gấu trên thị trường hầu hết đều có chất lượng kém hoặc hoàn toàn không có tác dụng do điều kiện nuôi nhốt gấu rất tồi tệ của chủ nuôi (cho ăn tạp, rút mật liên tục, chuồng trại kém vệ sinh…).
Mật gấu lại cũng có nhiều loại và không phải loại nào cũng tốt thực sự. Ví dụ, mật gấu chó hầu như rất ít tác dụng chữa bệnh mà lại có nguy cơ gây ra viêm gan cho người sử dụng (do một loại a-xít gây viêm gan trong mật gấu chó tiết ra). Như vậy, lời đồn về tác dụng chữa ung thư của mật gấu được những tay kinh doanh mật gấu tung ra hoàn toàn vì mục đích trục lợi. Người tiêu dùng cần phải thận trọng khi chọn mua hàng tránh để tiền mất mà tật vẫn chẳng tan.
Nguồn: VietNamnet