Những nguy cơ khi... tầm soát ung thư

Các bác sỹ thường hiếm khi trao đổi với bệnh nhân về những tác hại có thể có khi làm xét nghiệm tầm soát ung thư.
Ảnh minh họa: nguồn internet
 Ảnh minh họa: nguồn internet
Trong bất kỳ xét nghiệm tầm soát nào, đều có khả năng xảy ra cái gọi là “chẩn đoán quá tay” - tìm ra cái gì đó giông giống ung thư nhưng hóa ra không phải, hoặc ung thư quá nhỏ và phát triển rất chậm đến mức sẽ không bao giờ gây ra vấn đề gì.
Trong những trường hợp này, bệnh nhân có thể bị sinh thiết, phẫu thuật, chiếu xạ hoặc dùng thuốc, chẳng những không mang lại lợi ích gì mà còn có thể gây ra tác dụng phụ, gọi là “điều trị quá tay”.
“Thông thường khi trao đổi với bác sĩ, bạn sẽ chỉ được nghe nói về lợi ích”, Odette Wegwarth, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Phát triển con người Max Planck, Berlin (Đức) cho biết. “Không ai đặt câu hỏi là liệu có tác hại gì tiềm ẩn hay không”.
Khả năng chẩn đoán và điều trị quá tay thay đổi tùy theo xét nghiệm tầm soát và không phải lúc nào cũng có thể biết được.
Với xét nghiệm PSA phát hiện ung thư tuyến tiền liệt và chụp nhũ ảnh để phát hiện ung thư vú, cứ mỗi người được cứu sống thì lại có 10 hoặc nhiều hơn số trường hợp bị chẩn đoán quá tay.
Wegwarth và đồng nghiệp đã khảo sát 317 người Mỹ ở độ tuổi 50 và 60. Tất cả những người này đều đã từng được bác sĩ mời thực hiện tầm soát ung thư. Không ai trong số này bị chẩn đoán ung thư.
Chỉ có 30 người, chưa đến 1/10, cho biết bác sĩ của họ có đặt ra khả năng chẩn đoán và điều trị quá tay khi nói về việc tầm soát. Nhưng 80% nói rằng họ muốn được nghe về những tác hại tiềm ẩn này.
Có thể một số người trong nghiên cứu đã được nghe nói về “chẩn đoán quá tay”, nhưng họ không nhớ hoặc bác sĩ đã nói quá cao so với tầm hiểu biết của họ. Nhưng rõ ràng là nhiều bác sĩ không hề đề cập đến những nguy cơ của việc tầm soát.
Theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine, phần lớn những người được khảo sát cho biết họ sẽ tiếp tục làm các xét nghiệm kiểm tra mà họ đã làm cho dù biết rằng sẽ có 10 người bị điều trị quá tay để cứu được một người. Nhưng 69% sẽ không bắt đầu làm xét nghiệm tầm soát mới có tỷ lệ 1/10 như vậy.
Wegwarth cho rằng mọi người thường có “sự gắn bó về cảm xúc” với những xét nghiệm tầm soát mà họ vẫn làm thường xuyên”. Tuy nhiên, y học luôn có cả mặt phải và mặt trái.
Lời khuyên được các nhà khoa học đưa ra là mọi người nên tự trang bị thông tin cho mình và trao đổi thẳng thắn với bác sĩ về những vấn đề còn chưa rõ.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.