Những nguy cơ khi người béo mang bầu

Siêu âm có thể bỏ qua các dấu hiệu cho thấy bào thai có vấn đề về tim mạch, nếu thai phụ bị béo phì.

Những nguy cơ khi người béo mang bầu ảnh 1
Thêm một lý do buộc thai phụ phải giảm cân trước khi lên kế hoạch mang thai - Ảnh: News-Medical.net  

Kiểm tra sức khỏe thai nhi bằng phương pháp siêu âm là một khâu rất quan trọng trong thai kỳ, để có thể chẩn đoán sớm tình trạng khiếm khuyết của tim thai nhi nếu có.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới của bệnh viện thuộc Đại học Linkoping (Thụy Điển) cho thấy, hơn 60% trường hợp mắc bệnh tim nghiêm trọng ở thai nhi không được phát hiện nếu chỉ dựa vào phương pháp siêu âm.

Lý do là các bà mẹ tương lai bị thừa cân hoặc béo phì, khiến siêu âm không còn hiệu quả như mong đợi, theo trang ANI.

Chuyên gia Eric Hildebrand cho biết, phương pháp siêu âm bị ảnh hưởng bởi cơ thể của người mẹ. Ví dụ, kết quả chẩn đoán sẽ khó khăn hơn nếu BMI của thai phụ vượt ngưỡng 30.

“Lớp mỡ dưới da làm giảm chất lượng hình ảnh siêu âm, khiến các chuyên viên khó phát hiện những điểm bất thường ở tim thai nhi”, theo chuyên gia Hildebrand.

Được biết, bác sĩ Hildebrand đã phân tích hơn 21.000 ảnh quét siêu âm tại vùng đông nam Thụy Điển, được chụp trong ba tháng đầu và ba tháng kế của thai kỳ.

Theo Phi Yến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tối 15/6 ghi nhận 213 ca nhiễm COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Y tế cho biết tối  nay, 15/6, ghi nhận thêm 213 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 402. Bắc Giang vẫn là địa phương có số ca mắc nhiều nhất...