Những người truyền cảm hứng bảo vệ sông Hương

(PLVN) - Hơn năm qua, mỗi khi chiều về, có một nhóm phụ nữ âm thầm ngày qua ngày nhặt rác, thu gom tất cả bao bì nilon, giấy vàng mã, vỏ nhựa… trên sông Hương đoạn qua TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Chiều một ngày cuối tháng 9/2019, khi mọi người  hối hả trong giờ tan tầm công sở, thì đó cũng là lúc mà những thành viên nhóm của chị Hương Lan (ngụ TP Huế) bắt đầu công việc thể hiện lời cảm ơn với dòng sông Hương…  

Cứ mỗi chiều, họ lại mang theo những chiếc vợt, kẹp, bao tay, bao đựng rác và cùng nhau bắt tay vào công việc dọn vệ sinh cho dòng sông. Tất cả các loại rác từ bao nilon, vỏ nhựa, vàng mã hay thậm chí là cả xác động vật gây ô nhiễm đều được vớt lên gom vào túi.

Họ có tuổi đời khác nhau, có người gần 60, người vừa qua 30, nhưng điểm chung là tình yêu với dòng sông Hương. “Chúng tôi là những người yêu dòng sông từ thuở nhỏ, chiều chiều thường ra sông tắm gội, ngắm cảnh, hít thở không khí và tâm sự. Nay thấy rác nhiều quá nên không thể ngồi yên được”, chị Thanh Hương (51 tuổi), một thành viên trong nhóm chia sẻ.

Dọc bờ sông rác nhiều vô kể, chen nhau móc vào những gốc cây gốc cỏ, rác chìm dưới mặt nước, nổi lềnh bềnh trên mặt sông, đủ loại rác thậm chí cả bỉm tã hay xác động vật chết mà người ta chỉ cần đứng xa đã ngửi thấy ngay mùi hôi hám…

Chị Trương Thị Dần (58 tuổi), vừa gom đống ni lông, áo giấy vàng mã, xác động vật… do người dân và khách du lịch thả xuống, vừa buồn buồn tâm sự: “Không biết người ta có cảm nhận được nét đẹp êm đềm của dòng sông những lúc sạch đẹp thế này không, mà lại vô cảm thả những thứ đó xuống một cách vô tội vạ. Những thứ rác này còn ảnh hưởng đến môi trường sống và nguồn nước sinh hoạt của địa phương”.

Những người truyền cảm hứng bảo vệ sông Hương ảnh 1
Tất cả các loại rác đều được vớt lên gom vào túi

Nói đến nhóm “Cảm ơn dòng Hương”, cũng phải nhắc đến chị Hương Lan. Hình ảnh cô hướng dẫn viên du lịch trẻ chiều chiều nhặt rác cùng các cô các dì bên bờ sông Hương nay đã quá quen thuộc với nhiều người. Chị Hương Lan chính là người đã khởi xướng nhóm “Cảm ơn dòng Hương”.

Chị ví dòng Hương như mẹ hiền và có một tình yêu vô cùng to lớn với con sông này, “Tình yêu sông Hương bây giờ không chỉ cho riêng ai, Huế bây giờ đổi mới, tuần nào cũng có đơn vị tổ chức ngày “Chủ nhật xanh”, có rất nhiều nhóm thực hiện nhặt rác chứ không chỉ riêng bọn mình. Mình lớn lên ở đây, uống nước dòng sông này, nhìn mỗi cọng rác bị người ta vô tình thả xuống  dòng sông, mình không thể ngồi yên được”, chị Hương Lan chia sẻ.

Chị Hương Lan nhớ lại, những ngày đầu đi nhặt rác, chỉ muốn góp một phần nhỏ bé cho dòng sông, nhưng nhiều người xung quanh lại không có cái nhìn tích cực về việc các chị làm: “Họ nghĩ mình “bao đồng”, “rỗi hơi”, “làm màu làm mè”, nhưng thời gian qua đã chứng minh, mọi người đã có cái nhìn khác, số người tham gia ngày càng đông, nhiều người ủng hộ”.

Không chỉ vớt rác, nhóm chị Dần, chị Lan, chị Hương và các thành viên khác còn tích cực phân loại rác hữu cơ để làm phân bón cho cây xanh, tuyên truyền bảo vệ sông Hương, góp một phần không nhỏ để ý thức bảo vệ môi trường của nhiều người ngày càng tăng lên. 

Hoài Nhân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dinh dưỡng trẻ em ‘trở nên tệ hơn nhiều’ trước tác động của COVID-19

Dinh dưỡng trẻ em ‘trở nên tệ hơn nhiều’ trước tác động của COVID-19
(PLVN) - Theo một báo cáo mới công bố của UNICEF, trẻ em dưới 2 tuổi đang không được cung cấp đủ lương thực và dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển tốt, dẫn tới những tác hại không thể thay đổi được đối với sự phát triển. Những gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra có thể khiến tình trạng này trầm trọng hơn.

Bài giảng lớp 1, lớp 2 được phát sóng trên kênh truyền hình nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Đối với lớp 1, lớp 2, việc dạy học qua truyền hình hiện được thực hiện với 3 môn: Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh trên các kênh VTV1, VTV2, VTV7. Ngoài ra, các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.

VinaPhone tặng sim 4G miễn phí, hỗ trợ học sinh, sinh viên

VinaPhone đã tặng 1.500 sim 4G cho học sinh tại Nghệ An.
(PLVN) -  Cùng với việc Tập đoàn VNPT hỗ trợ 37.000 máy tính bảng, VinaPhone sẽ triển khai chương trình tặng sim 4G và miễn phí dữ liệu di động cho học sinh, sinh viên nghèo cả nước trong chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng phát động.

Bảo Lạc (Cao Bằng) ổn định nhà ở để dân “an cư, lạc nghiệp”

Còn nhiều căn nhà dột nát như này trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
(PLVN) -  Cùng với việc triển khai các chương trình hỗ trợ và các chính sách giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tiếp tục huy động nguồn lực để thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, người có công còn khó khăn về nhà ở. Qua đó, giúp nhiều hộ nghèo “an cư, lạc nghiệp”, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Lên phương án lắp đặt Trạm phát sóng 4G nơi hai chị em người Vân Kiều đi bộ 5km để ‘đón sóng 3G – dựng lán’ học online

Khu vực có 3G được hai chị em tìm thấy trước mặt là vực sâu, sau lưng là vách núi cao tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.
(PLVN) -  Ngoài việc lên phương án, tổ chức đến hiện trường để khảo sát lắp Trạm phát sóng 4G tại xã vùng cao Lâm Thủy, tỉnh Quảng Bình còn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo ưu tiên tặng điện thoại thông minh cho học sinh ở địa phương này trong Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Gỡ khó cho hoạt động vận tải sau dịch

Doanh nghiệp mong muốn có cơ chế thống nhất đối với vận tải liên tỉnh.
(PLVN) - Do áp dụng các Chỉ thị phòng chống dịch, hoạt động vận tải không tránh khỏi những khó khăn, bất cập. Khi dịch bệnh nhiều nơi đã được kiểm soát tốt hơn, các doanh nghiệp vận tải mong muốn nhanh chóng có phương án đồng bộ giúp khơi thông đi lại giữa các địa phương.

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường
(PLVN) - Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về môi trường lần thứ 32 - ASOEN 32 diễn ra trực tuyến từ ngày 15 đến 17-9-2021 đã thông qua danh sách Đề cử Giải thưởng các thành phố ASEAN bền vững môi trường lần thứ 5 và Chứng chỉ các thành phố ASEAN tiềm năng bền vững môi trường lần thứ 4. Theo đó, Cần Thơ vinh dự nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường.

MobiFone tiếp tục tài trợ cho chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Ông Bùi Sơn Nam - Phó TGĐ MobiFone trao biểu trưng 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - tới ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

(PLVN) -  Tổng công ty Viễn thông MobiFone cùng với Báo Lao Động và Quỹ Xã hội từ thiện (XHTT) Tấm Lòng Vàng đã tổ chức trao 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet trị giá 100 tỷ đồng cho Bộ Giáo dục & Đào tạo, phục vụ cho chương trình dạy và học trực tuyến trong mùa dịch. Sự kiện được tổ chức tại trường THPT Hoàng Cầu, TP Hà Nội.