Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Món thịt ba chỉ kho ăn cùng cơm đã giúp cô vô địch Master Chef Mỹ.
Món thịt ba chỉ kho ăn cùng cơm đã giúp cô vô địch Master Chef Mỹ.
(PLVN) - Những năm gần đây, món Việt bừng nở trên các diễn đàn yêu ăn uống thế giới. Cộng đồng quốc tế biết nhiều đến ẩm thực Việt, bên cạnh những món ăn ngon đến nức lòng, còn có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…

Chuyện về nữ đầu bếp khiếm thị gốc Việt

Trong giới đầu bếp quốc tế, không mấy người không biết đến cô gái gốc Việt Christine Hà, dù tuổi đời của cô còn khá trẻ, và số năm “chinh chiến” trong nghề cũng không phải quá nhiều. Christine Hà nổi tiếng bởi cô là đầu bếp khiếm thị đầu tiên của chương trình Master Chef và từng đăng quang Masterchef 2012. Tài năng và nghị lực của cô gái trẻ đã trở thanh niềm cảm hứng của người trẻ khắp thế giới.

Christine Huyền Trân Hà là một người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Los Angeles, California. Christine Hà không phải là một người mù bẩm sinh. Từ năm 20 thị lực của Hà bắt đầu suy giảm rồi dần dần cô trở nên mù lòa, hệ quả của căn bệnh viêm tủy - thị thần kinh. Hà đến với việc nấu ăn cũng ở những năm tháng bắt đầu trưởng thành. Sau khi mẹ mất, cô bé 14 tuổi bắt đầu thực hành nấu ăn món Việt với những kinh nghiệm học được trước đó. Thị lực dần suy giảm không những không làm cô nản lòng mà còn khiến Hà càng đặt thêm niềm say mê vào việc nghiên cứu, chế biến món ăn. Thị lực suy giảm đến đâu, khả năng nấu nướng của cô tăng cao đến đấy. “Cả hai chuyện xảy ra cùng lúc - chuyện mất thị lực cùng hành trình học nấu ăn. Đó là một chuyển biến lạ lẫm nhưng tôi đoán là mình cứ thế mà tiếp tục thôi”, trả lời một tờ báo nước ngoài, Hà nói như thế. 

Đầu bếp khiếm thị gốc Việt Christine Hà.
Đầu bếp khiếm thị gốc Việt Christine Hà. 

Nói ra có vẻ dễ, nhưng thực tế, để một người mù tôi luyện nghề đầu bếp chắc chắn không phải điều dễ dàng. Khi mất đi thị giác, Christine vẫn tiếp tục nấu nướng bằng các giác quan khác như nghe tiếng nước sôi, ngửi và nếm thức ăn. Dựa vào trí nhớ về những món ăn đã từng thấy lúc còn thị lực, Hà sử dụng trí tưởng tượng để phác thảo trong đầu những điều cần để nấu nướng. Cô còn phải sử dụng tất cả các giác quan khác ở mức tối đa như ngửi, chạm… Đặc biệt, vị giác của Christine Hà rất tinh tế và chuẩn mực, đó là nhờ tài năng thiên bẩm, nhưng cũng nhờ sự khổ luyện mà ra.

Trong suốt quá trình thi đấu tại Vua đầu bếp Mỹ, Christine Hà không thể nhìn thấy gì và cô được trợ giúp bởi một trợ lý. Khiếm khuyết về thị giác là một bất lợi cực kì lớn với Christine Hà trong một cuộc thi có tính cạnh tranh cao như Vua đầu bếp. Trong những phần thi đồng đội, không một thí sinh nào muốn chọn cô gái khiếm thính.

Tại cuộc thi, những món ăn xuất sắc của Christine không hề xa xỉ mà thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của mỗi gia đình Việt như cá kho, nộm đu đủ Thái, thịt ba chỉ kho, kem dừa… Cô gọi món Việt là “thức ăn an ủi tâm hồn”. 

Phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực, Hà đánh bại hơn 30.000 thí sinh khắp nước Mỹ để đăng quang Vua Đầu Bếp, khiến cả giới đầu bếp kinh ngạc. Hà còn giành được giải thưởng Helen Keller trong phương diện thành tựu cá nhân của Hiệp Hội người khiếm thị Mỹ. Năm 2019, Christine Hà mở một nhà hàng đậm chất Việt Nam ngay tại Houston (Mỹ) mang tên Chú Dê Mù. 

Tài năng, sự nỗ lực vượt nghịch cảnh của Christine Hà đã trở thành cảm hứng cho biết bao đầu bếp trẻ thế giới đang ấp ủ trong lòng ước mơ nấu nướng.

Con đường gian nan và ngọt ngào

Cạnh Christine Hà, còn nhiều đầu bếp Việt khác cũng với tài năng và nhiệt huyết, nỗ lực của mình, thành danh trên đấu trường quốc tế và góp phần đưa ẩm thực Việt ra thế giới. 

Tại Úc, giới đầu bếp đánh giá cao Luke Nguyễn. Anh sinh năm 1978, là một đầu bếp người Úc gốc Việt, con một chủ nhà hàng món Việt ở khu Cabramatta, Sydney. Với hệ thống nhà hàng mang phong cách ẩm thực Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney, Luke Nguyễn đã giúp người Úc biết nhiều hơn về tinh hoa ẩm thực Việt. Luke Nguyễn cũng là một giám khảo quen thuộc với khán giả Việt trong vai trò giám khảo của MasterChef Vietnam. Anh viết sách nấu ăn và là MC cho chương trình Luke Nguyen’s Vietnam, một bộ phim tài liệu về ẩm thực Việt Nam cũng như cách người Việt thưởng thức các món ẩm thực truyền thống. Chương trình được phát sóng trên kênh SBS của Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận nồng nhiệt.

Giờ đây, không chỉ những đầu bếp gốc Việt thành danh tại nước ngoài, ngay tại trong nước, những chàng đầu bếp trẻ, rất trẻ, thế hệ 8X - 9X đã khẳng định được tài năng và bản lĩnh của mình trong giới ẩm thực. Năm 2019 chàng đầu bếp đến từ thành phố Đà Nẵng, Nguyễn Quốc Nghị được giới ẩm thực miền Trung biết đến với những lớp học nấu ăn đặc biệt do mình sáng lập. Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Những món ăn mà anh dạy học trò, luôn hướng đến việc gửi gắm cái tâm và lòng chân thành. Anh đã tạo nên một trào lưu “nấu ăn ngon, gia đình hạnh phúc” cho chị em phụ nữ tại Đà Nẵng.

Đỗ Nguyễn Hoàng Long có nick name là Thánh La Cà. Anh là một trường hợp khá đặc biệt trong giới đầu bếp - xuất thân từ một siêu mẫu nhưng niềm đam mê ẩm thực đã khiến anh gắn bó với nghề bếp. Hoàng Long đã đi khắp các vùng miền đất nước, nghiên cứu những tinh hoa ẩm thực địa phương. Những kiến thức ẩm thực ấy đã được anh góp phần quảng bá qua các chương trình truyền hình nổi tiếng mà anh tham gia dàn dựng - giao lưu biểu diễn trong năm 2019 như Zero Plastic Waste Tourism (Du lịch không rác thải nhựa), Street Food Festival.

Đầu bếp trẻ Phạm Vũ Anh Thy.
Đầu bếp trẻ Phạm Vũ Anh Thy.

Chàng đầu bếp trẻ cũng là đại diện thương hiệu của rất nhiều nhãn hàng ẩm thực lớn, cố vấn cho hàng loạt chương trình Ẩm thực trên sóng truyền hình quốc gia. 

Hay như Phạm Vũ Anh Thy, là một đầu bếp đam mê mãnh liệt với nền ẩm thực Việt. Khát khao đem ẩm thực Việt lan tỏa đi khắp thế giới, sau khi tu nghiệp tại Úc, anh sáng lập ra nhóm Let’s cook - thèm là nấu, một kênh chia sẻ kiến thức ẩm thực trên mạng xã hội thu hút gần 40 nghìn thành viên tham gia tích cực. Anh đã giúp quảng bá ẩm thực Việt đi khắp nơi. Chàng trai trẻ này còn ấp ủ một “âm mưu” lớn hơn. Đó là tổ những hoạt động ẩm thực hướng đến sức khỏe cộng đồng để giúp các gia đình Việt sẽ có thêm nhiều bữa ăn sạch và khỏe hơn.

Những năm trước đây, đầu bếp không được coi là một nghề mang lại nhiều danh vọng và tiền bạc đối với nhiều gia đình. Chính vì thế, nhiều người trẻ cũng phải từ bỏ ước mơ nấu nướng vì câu chuyện “cơm áo gạo tiền”. Thế giới ngày một phẳng hơn, người trẻ Việt nhanh chóng hội nhập và nhận ra rằng, đeo đuổi đam mê, dù nghề nghiệp nào cũng là chính đáng. Rồi ẩm thực Việt bắt đầu được quốc tế biết đến. Việt Nam có đầu bếp đầu tiên được ghi tên trên ngôi sao ở Đại lộ danh vọng Ẩm thực tại California. Nhiều đầu bếp gốc Việt thành danh, trở thành người truyền cảm hứng cho nghề bếp thế giới. Làng ẩm thực thế giới cũng ghi nhận những “ngôi sao đầu bếp” gốc Việt. 

Và đó là những động lực lớn cho người trẻ Việt Nam dũng cảm dấn thân vào con đường mình yêu thích. Những đầu bếp trẻ Việt Nam sáng tạo ra những món ăn mới, làm bếp trưởng những nhà hàng đẳng cấp trong nước, viết sách về ẩm thực và tổ chức những chương trình phi lợi nhuận về ẩm thực đầy ý nghĩa… Chúng ta đang có một thế hệ đầu bếp trẻ bản lĩnh, đam mê và có trái tim ấm áp. 

“Trước đây, việc học nghề chưa được coi trọng, thậm chí là lựa chọn sau cùng của các bạn trẻ khi trượt đại học. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại, kỷ nguyên số hóa, cần nguồn nhân lực có kỹ năng tốt, thì học nghề được xếp tương đương với học đại học. Chúng tôi hi vọng có thể giúp thế hệ trẻ có niềm tin, thay đổi cách suy nghĩ trong việc lựa chọn nghề nghiệp trước ngưỡng cửa cuộc đời”, đó là lời chia sẻ chân thành của đầu bếp - giảng viên Đỗ Công Nguyên, người từng từ bỏ ước mơ giảng đường lăn lộn với nghề bếp, từng đạt Huy chương vàng cuộc thi “Kỹ năng nghề ASEAN” và trở thành giảng viên Đại học.

Tin cùng chuyên mục

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

(PLVN) - Năm 2013, sản phẩm muối ăn Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Cuối năm 2020, nghề muối Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đặc biệt, đến nay có nhiều sản phẩm từ muối được công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

Đọc thêm

VNPT nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G

VNPT nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G
(PLVN) - Chiều 15/4, tại cuộc giao ban quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn VNPT đã được trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất sử dụng công nghệ 5G.

Sắp diễn ra Festival 100 năm cây dừa sáp Trà Vinh

Sắp diễn ra Festival 100 năm cây dừa sáp Trà Vinh
(PLVN) - Dự kiến cuối tháng 8/2024, Trà Vinh lần đầu tổ chức Festival 100 năm dừa sáp được tỉnh Trà Vinh. Đây là sự kiện quy mô cấp tỉnh kết hợp với việc tổ chức Tuần lễ Vu lan Thắng hội huyện Cầu Kè.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Công an 'vào cuộc' tham gia quản lý thị trường vàng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Chiều 16/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản gửi các bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác quản lý thị trường vàng. Trong đó, NHNN đề nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp xử lý nghiêm minh các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng...

Lấy ý kiến về dự thảo cơ chế mua bán điện trực tiếp

Sẽ sớm có cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa các khách hàng lớn và đơn vị phát điện
(PLVN) -  Bộ Công Thương đang tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của các bộ, ngành và các bên liên quan về Dự thảo 1 Nghị định của Chính phủ quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện với khách hàng sử dụng điện lớn (cơ chế DPPA). 

Gạo ST25 và câu chuyện bảo vệ thương hiệu

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra một cửa hàng có dấu hiệu bán giả mạo gạo ST25 mang nhãn hiệu Ông Cua. (Ảnh: Quản lý thị trường)
(PLVN) - Hàng loạt cửa hàng kinh doanh gạo lớn ở nhiều quận trên địa bàn TP Hà Nội vừa bị “bêu tên” vì bán gạo giả mạo thương hiệu của “cha đẻ” giống gạo ST25 - từng đoạt giải gạo ngon nhất thế giới.

Đưa thị trường vàng vào khuôn khổ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP nêu kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Tính hai mặt của quảng cáo: Tác động đến người tiêu dùng

Nhiều quảng cáo trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn dụ thanh, thiếu niên thay đổi thói quen, suy nghĩ, lối sống, cách ăn mặc, cách hành xử theo hướng tiêu cực. (Nguồn: Viettel EduPortal).
(PLVN) - Có thể nói, quảng cáo trực tuyến ra đời đã đem lại cho người dùng một “chân trời mới” với rất nhiều tiện ích. Tuy nhiên, mặt trái của quảng cáo trực tuyến cũng là những hệ quả không hay, đem lại tác hại cho người dùng các lứa tuổi.

Giá vàng “lao dốc” sau “lệnh” của Thủ tướng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tuyên bố tăng cung vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước, giá vàng nhẫn đã lao dốc gần 2 triệu đồng/lượng còn vàng miếng SJC cũng “bốc hơi” trên 2 triệu đồng/lượng.

Thái Lan đứng đầu trong khối ASEAN về tiêu thụ cá tra Việt Nam

Nửa đầu tháng 3/2024, Việt Nam XK gần 3 triệu USD cá tra sang Thái Lan, tăng 42% so với cùng kỳ (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, Thái Lan đứng đầu trong khối ASEAN về tiêu thụ cá tra Việt Nam. Nửa đầu tháng 3/2024, Việt Nam XK gần 3 triệu USD cá tra sang Thái Lan, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến ngày 15/3/2024, lũy kế XK cá tra sang thị trường này tăng 1% và đạt gần 13 triệu USD.

Sẽ thí điểm cách tính tiền điện mới?

Chi phí về cung ứng điện cho các khu công nghiệp thường cao hơn. (Ảnh: EVN).
(PLVN) -  Theo cách tính tiền mới được gọi là giá điện 2 thành phần thì ngoài phần phải chi trả cho giá điện sử dụng hàng tháng, khách hàng phải trả thêm giá công suất - tương tự như tiền thuê bao mà các mạng viễn thông vẫn đang áp dụng. Giá điện 2 thành phần được tính ra sao?

VNPT, VTC và Cục Công nghiệp an ninh ký kết hợp tác chuyển đổi số trong cảnh báo sự cố phòng cháy, chữa cháy

Lãnh đạo 3 bên chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ ký kết. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác chiến lược và toàn diện số 46/TTHT-BCA-VNPT giữa Bộ Công an và Tập đoàn VNPT ngày 27/4/2023, tại Hà Nội mới diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển đổi số lĩnh vực truyền tin cảnh báo sự cố trong công tác phòng cháy, chữa cháy giữa Cục Công nghiệp an ninh (Bộ Công an) và Tổng công ty Dịch vụ viễn thông (Tập đoàn VNPT) và Công ty cổ phần Viễn thông VTC.

Hà Nội có thêm 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao

14 làng đạt danh hiệu "Làng nghề Hà Nội" và "Làng nghề truyền thống Hà Nội".
(PLVN) - Ngày 12/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định và trao bằng công nhận danh hiệu làng nghề, chứng nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố năm 2023. Theo đó, Hà Nội có thêm 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023.