Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Món thịt ba chỉ kho ăn cùng cơm đã giúp cô vô địch Master Chef Mỹ.
Món thịt ba chỉ kho ăn cùng cơm đã giúp cô vô địch Master Chef Mỹ.
(PLVN) - Những năm gần đây, món Việt bừng nở trên các diễn đàn yêu ăn uống thế giới. Cộng đồng quốc tế biết nhiều đến ẩm thực Việt, bên cạnh những món ăn ngon đến nức lòng, còn có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…

Chuyện về nữ đầu bếp khiếm thị gốc Việt

Trong giới đầu bếp quốc tế, không mấy người không biết đến cô gái gốc Việt Christine Hà, dù tuổi đời của cô còn khá trẻ, và số năm “chinh chiến” trong nghề cũng không phải quá nhiều. Christine Hà nổi tiếng bởi cô là đầu bếp khiếm thị đầu tiên của chương trình Master Chef và từng đăng quang Masterchef 2012. Tài năng và nghị lực của cô gái trẻ đã trở thanh niềm cảm hứng của người trẻ khắp thế giới.

Christine Huyền Trân Hà là một người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Los Angeles, California. Christine Hà không phải là một người mù bẩm sinh. Từ năm 20 thị lực của Hà bắt đầu suy giảm rồi dần dần cô trở nên mù lòa, hệ quả của căn bệnh viêm tủy - thị thần kinh. Hà đến với việc nấu ăn cũng ở những năm tháng bắt đầu trưởng thành. Sau khi mẹ mất, cô bé 14 tuổi bắt đầu thực hành nấu ăn món Việt với những kinh nghiệm học được trước đó. Thị lực dần suy giảm không những không làm cô nản lòng mà còn khiến Hà càng đặt thêm niềm say mê vào việc nghiên cứu, chế biến món ăn. Thị lực suy giảm đến đâu, khả năng nấu nướng của cô tăng cao đến đấy. “Cả hai chuyện xảy ra cùng lúc - chuyện mất thị lực cùng hành trình học nấu ăn. Đó là một chuyển biến lạ lẫm nhưng tôi đoán là mình cứ thế mà tiếp tục thôi”, trả lời một tờ báo nước ngoài, Hà nói như thế. 

Đầu bếp khiếm thị gốc Việt Christine Hà.
Đầu bếp khiếm thị gốc Việt Christine Hà. 

Nói ra có vẻ dễ, nhưng thực tế, để một người mù tôi luyện nghề đầu bếp chắc chắn không phải điều dễ dàng. Khi mất đi thị giác, Christine vẫn tiếp tục nấu nướng bằng các giác quan khác như nghe tiếng nước sôi, ngửi và nếm thức ăn. Dựa vào trí nhớ về những món ăn đã từng thấy lúc còn thị lực, Hà sử dụng trí tưởng tượng để phác thảo trong đầu những điều cần để nấu nướng. Cô còn phải sử dụng tất cả các giác quan khác ở mức tối đa như ngửi, chạm… Đặc biệt, vị giác của Christine Hà rất tinh tế và chuẩn mực, đó là nhờ tài năng thiên bẩm, nhưng cũng nhờ sự khổ luyện mà ra.

Trong suốt quá trình thi đấu tại Vua đầu bếp Mỹ, Christine Hà không thể nhìn thấy gì và cô được trợ giúp bởi một trợ lý. Khiếm khuyết về thị giác là một bất lợi cực kì lớn với Christine Hà trong một cuộc thi có tính cạnh tranh cao như Vua đầu bếp. Trong những phần thi đồng đội, không một thí sinh nào muốn chọn cô gái khiếm thính.

Tại cuộc thi, những món ăn xuất sắc của Christine không hề xa xỉ mà thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của mỗi gia đình Việt như cá kho, nộm đu đủ Thái, thịt ba chỉ kho, kem dừa… Cô gọi món Việt là “thức ăn an ủi tâm hồn”. 

Phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực, Hà đánh bại hơn 30.000 thí sinh khắp nước Mỹ để đăng quang Vua Đầu Bếp, khiến cả giới đầu bếp kinh ngạc. Hà còn giành được giải thưởng Helen Keller trong phương diện thành tựu cá nhân của Hiệp Hội người khiếm thị Mỹ. Năm 2019, Christine Hà mở một nhà hàng đậm chất Việt Nam ngay tại Houston (Mỹ) mang tên Chú Dê Mù. 

Tài năng, sự nỗ lực vượt nghịch cảnh của Christine Hà đã trở thành cảm hứng cho biết bao đầu bếp trẻ thế giới đang ấp ủ trong lòng ước mơ nấu nướng.

Con đường gian nan và ngọt ngào

Cạnh Christine Hà, còn nhiều đầu bếp Việt khác cũng với tài năng và nhiệt huyết, nỗ lực của mình, thành danh trên đấu trường quốc tế và góp phần đưa ẩm thực Việt ra thế giới. 

Tại Úc, giới đầu bếp đánh giá cao Luke Nguyễn. Anh sinh năm 1978, là một đầu bếp người Úc gốc Việt, con một chủ nhà hàng món Việt ở khu Cabramatta, Sydney. Với hệ thống nhà hàng mang phong cách ẩm thực Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney, Luke Nguyễn đã giúp người Úc biết nhiều hơn về tinh hoa ẩm thực Việt. Luke Nguyễn cũng là một giám khảo quen thuộc với khán giả Việt trong vai trò giám khảo của MasterChef Vietnam. Anh viết sách nấu ăn và là MC cho chương trình Luke Nguyen’s Vietnam, một bộ phim tài liệu về ẩm thực Việt Nam cũng như cách người Việt thưởng thức các món ẩm thực truyền thống. Chương trình được phát sóng trên kênh SBS của Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận nồng nhiệt.

Giờ đây, không chỉ những đầu bếp gốc Việt thành danh tại nước ngoài, ngay tại trong nước, những chàng đầu bếp trẻ, rất trẻ, thế hệ 8X - 9X đã khẳng định được tài năng và bản lĩnh của mình trong giới ẩm thực. Năm 2019 chàng đầu bếp đến từ thành phố Đà Nẵng, Nguyễn Quốc Nghị được giới ẩm thực miền Trung biết đến với những lớp học nấu ăn đặc biệt do mình sáng lập. Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Những món ăn mà anh dạy học trò, luôn hướng đến việc gửi gắm cái tâm và lòng chân thành. Anh đã tạo nên một trào lưu “nấu ăn ngon, gia đình hạnh phúc” cho chị em phụ nữ tại Đà Nẵng.

Đỗ Nguyễn Hoàng Long có nick name là Thánh La Cà. Anh là một trường hợp khá đặc biệt trong giới đầu bếp - xuất thân từ một siêu mẫu nhưng niềm đam mê ẩm thực đã khiến anh gắn bó với nghề bếp. Hoàng Long đã đi khắp các vùng miền đất nước, nghiên cứu những tinh hoa ẩm thực địa phương. Những kiến thức ẩm thực ấy đã được anh góp phần quảng bá qua các chương trình truyền hình nổi tiếng mà anh tham gia dàn dựng - giao lưu biểu diễn trong năm 2019 như Zero Plastic Waste Tourism (Du lịch không rác thải nhựa), Street Food Festival.

Đầu bếp trẻ Phạm Vũ Anh Thy.
Đầu bếp trẻ Phạm Vũ Anh Thy.

Chàng đầu bếp trẻ cũng là đại diện thương hiệu của rất nhiều nhãn hàng ẩm thực lớn, cố vấn cho hàng loạt chương trình Ẩm thực trên sóng truyền hình quốc gia. 

Hay như Phạm Vũ Anh Thy, là một đầu bếp đam mê mãnh liệt với nền ẩm thực Việt. Khát khao đem ẩm thực Việt lan tỏa đi khắp thế giới, sau khi tu nghiệp tại Úc, anh sáng lập ra nhóm Let’s cook - thèm là nấu, một kênh chia sẻ kiến thức ẩm thực trên mạng xã hội thu hút gần 40 nghìn thành viên tham gia tích cực. Anh đã giúp quảng bá ẩm thực Việt đi khắp nơi. Chàng trai trẻ này còn ấp ủ một “âm mưu” lớn hơn. Đó là tổ những hoạt động ẩm thực hướng đến sức khỏe cộng đồng để giúp các gia đình Việt sẽ có thêm nhiều bữa ăn sạch và khỏe hơn.

Những năm trước đây, đầu bếp không được coi là một nghề mang lại nhiều danh vọng và tiền bạc đối với nhiều gia đình. Chính vì thế, nhiều người trẻ cũng phải từ bỏ ước mơ nấu nướng vì câu chuyện “cơm áo gạo tiền”. Thế giới ngày một phẳng hơn, người trẻ Việt nhanh chóng hội nhập và nhận ra rằng, đeo đuổi đam mê, dù nghề nghiệp nào cũng là chính đáng. Rồi ẩm thực Việt bắt đầu được quốc tế biết đến. Việt Nam có đầu bếp đầu tiên được ghi tên trên ngôi sao ở Đại lộ danh vọng Ẩm thực tại California. Nhiều đầu bếp gốc Việt thành danh, trở thành người truyền cảm hứng cho nghề bếp thế giới. Làng ẩm thực thế giới cũng ghi nhận những “ngôi sao đầu bếp” gốc Việt. 

Và đó là những động lực lớn cho người trẻ Việt Nam dũng cảm dấn thân vào con đường mình yêu thích. Những đầu bếp trẻ Việt Nam sáng tạo ra những món ăn mới, làm bếp trưởng những nhà hàng đẳng cấp trong nước, viết sách về ẩm thực và tổ chức những chương trình phi lợi nhuận về ẩm thực đầy ý nghĩa… Chúng ta đang có một thế hệ đầu bếp trẻ bản lĩnh, đam mê và có trái tim ấm áp. 

“Trước đây, việc học nghề chưa được coi trọng, thậm chí là lựa chọn sau cùng của các bạn trẻ khi trượt đại học. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại, kỷ nguyên số hóa, cần nguồn nhân lực có kỹ năng tốt, thì học nghề được xếp tương đương với học đại học. Chúng tôi hi vọng có thể giúp thế hệ trẻ có niềm tin, thay đổi cách suy nghĩ trong việc lựa chọn nghề nghiệp trước ngưỡng cửa cuộc đời”, đó là lời chia sẻ chân thành của đầu bếp - giảng viên Đỗ Công Nguyên, người từng từ bỏ ước mơ giảng đường lăn lộn với nghề bếp, từng đạt Huy chương vàng cuộc thi “Kỹ năng nghề ASEAN” và trở thành giảng viên Đại học.

Tin cùng chuyên mục

Cà Mau tìm giải pháp để mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP

Cà Mau tìm giải pháp để mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP

(PLVN) - Cà Mau vừa tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới để thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP, đặc sản của địa phương, kết nối với các kênh phân phối hiện đại và mở rộng thị trường trong thời gian tới.

Đọc thêm

Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (TECHFEST) 2024: “Chung tay phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: MOST.
(PLVN) - Chuỗi sự kiện diễn ra trong 03 ngày (từ 26-28/11/2024) tại thành phố Hải Phòng với nhiều hoạt động: Lễ khai mạc TECHFEST 2024, Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao, Triển lãm các sản phầm/dịch vụ KNST, Chuỗi hội thảo chuyên sâu về phát triển hệ sinh thái KNST, Kết nối đầu tư, Cuộc thi Tìm kiếm tài năng KNST Việt Nam…

Honda Việt Nam triệu hồi gần 2.700 xe CR-V e:HEV RS để kiểm tra, thay thế bơm nhiên liệu cao áp

Honda Việt Nam triệu hồi gần 2.700 xe CR-V e:HEV RS để kiểm tra, thay thế bơm nhiên liệu cao áp
(PLVN) - Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa thông báo về triển khai chiến dịch triệu hồi liên quan đến việc kiểm tra, thay thế bơm nhiên liệu cao áp cho kiểu loại xe CR-V e:HEV RS năm sản xuất 2023-2024 do HVN nhập khẩu và phân phối. Động thái này nhằm kiểm tra khả năng rò rỉ xăng, mùi xăng của bơm nhiên liệu cao áp khi động cơ hoạt động.

Giấc mơ đưa đồ chơi gỗ ‘Made in Vietnam’ vươn ra thế giới

Anh Phạm Vĩnh Hải và Phạm Công Nhất 2 nhà sáng lập Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và sản xuất Hùng Cường (HUCUCO).
(PLVN) -  Từ ý tưởng trong phòng trọ 20m2, 2 chàng trai cựu sinh viên Bách Khoa đã và đang phát triển các dòng sản phẩm đồ chơi gỗ cho trẻ em gắn mác “Made in Vietnam”. Ước mơ một ngày không xa, những đồ chơi gỗ gắn liền với trẻ em Việt như: ô ăn quan, cờ caro, cờ cá ngựa... sẽ chiếm lĩnh thị trường trong nước và vươn ra thế giới.

Giá vàng nhẫn trơn lại tiếp tục tăng cao

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Giao dịch lúc 8h55 sáng nay – 20/11, giá vàng tiếp tục tăng ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Giá vàng miếng SJC chạm mốc 85 triệu đồng/lượng, trong khi đó, giá vàng nhẫn vượt 8 5 triệu đồng/lượng.

Việt Nam đẩy mạnh phát triển AI và triển khai trợ lý ảo

Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2024 đã chính thức khai mạc. (Ảnh: T.A)
(PLVN) -  Việt Nam đang ưu tiên phát triển trợ lý ảo cho từng cơ quan nhà nước, mỗi cơ quan sẽ có trợ lý ảo của mình, tiến tới mỗi công chức có một trợ lý ảo. Việt Nam cũng đã và sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến hợp tác khu vực và quốc tế trong lĩnh vực công nghệ số, kinh tế số, trong đó sẽ ưu tiên các chương trình hợp tác về AI, về phát triển và sử dụng trợ lý ảo.

Nỗ lực giảm chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới

Giá vàng trong nước luôn duy trì mức chênh lệch từ 3 - 5 triệu đồng/lượng so với thế giới. (Nguồn: laodong.vn).
(PLVN) - Cùng với mức giá vàng trong nước khoảng 90 triệu đồng/lượng nhưng giá vàng thế giới ở 2 giai đoạn có 2 mức giá khác nhau, chênh lệch lên tới 300 USD/ounce, cho thấy nỗ lực kéo giảm mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới của Ngân hàng Nhà nước.

VinFuture công bố tuần lễ khoa học công nghệ và lễ trao giải 2024

Với chủ đề “Bứt phá Kiên cường”, Lễ trao giải VinFuture 2024 là một trong những sự kiện tâm điểm được đón chờ nhất của giới Khoa học Công nghệ toàn cầu.
(PLVN) - Ngày 18/11/2024 - Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2024 diễn ra từ ngày 4 - 7/12/2024 tại Hà Nội, Việt Nam. Đây là chuỗi sự kiện tầm vóc quốc tế, hội tụ nhiều tên tuổi kiệt xuất thế giới trong các lĩnh vực trọng yếu như khoa học vật liệu, trí tuệ nhân tạo, ô nhiễm không khí và nghiên cứu môi trường… Đặc biệt, tâm điểm của chuỗi sự kiện là Lễ vinh danh các nhà khoa học có thành tựu xuất sắc, đang góp phần phụng sự cho cuộc sống của hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người trên trái đất.

Năm 'được mùa' với người nuôi cá tra

Năm 2024, ngành cá tra Việt Nam đạt kết quả đáng mừng cả về chất lượng và giá trị. (Ảnh: Ngọc Trinh)
(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết ngành hàng cá tra năm 2024 và bàn giải pháp triển khai nhiệm vụ năm 2025.

Robot 'dụ dỗ bắt cóc' 12 robot khác khỏi phòng trưng bày

12 robot bị "bắt cóc" khỏi phòng trưng bày bởi một robot khác (Ảnh cắt từ video)
(PLVN) - Đoạn video ghi lại cảnh 12 robot cỡ lớn bị "dụ dỗ" và "bắt cóc" khỏi phòng trưng bày bởi một robot nhỏ hơn đã gây xôn xao mạng xã hội Trung Quốc. Sự việc tưởng chừng như dàn dựng này hóa ra lại là một thử nghiệm AI gây kinh ngạc.

Cà Mau đẩy mạnh kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thủy sản

Cà Mau đẩy mạnh kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thủy sản
(PLVN) - Ngày 15/11, tại UBND tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh phối hợp Bộ Công thương tổ chức Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thủy sản tỉnh năm 2024. Đây là sự kiện quan trọng thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP, đặc sản của địa phương, kết nối với các kênh phân phối hiện đại và mở rộng thị trường xuất khẩu tiềm năng trong thời gian tới.

FPT Techday 2024 thu hút gần 10.000 người tham dự

FPT Techday 2024
(PLVN) - FPT Techday 2024 - Diễn đàn công nghệ quốc tế thường niên lớn nhất Việt Nam do Tập đoàn FPT tổ chức đã diễn ra trong hai ngày 13 và 14/11, tại Trung tâm triển lãm và sự kiện Thiskyhall, TP Thủ Đức, TP HCM.