Những người thầm lặng trên mặt trận chống dịch

(PLVN) - Trong mỗi bản tin hay những cuộc họp về phòng chống dịch Covid-19, chúng ta nghe nhắc nhiều đến “Tổ phòng chống Covid cộng đồng”. Khi dịch Covid-19 bùng phát tại Hải Dương, các tổ này đã góp phần không nhỏ đẩy lùi dịch bệnh.
Ông Nguyễn Văn Khoái – Trưởng thôn Đào Xá và các thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng đang chuẩn bị phát bản tin trên loa phát thanh. Ông Nguyễn Văn Khoái – Trưởng thôn Đào Xá và các thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng đang chuẩn bị phát bản tin trên loa phát thanh.

Được người dân ghi nhận và tin tưởng

Để nhanh chóng đẩy lùi, khống chế dịch bệnh, lãnh đạo huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) đã thành lập 764 tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng (gọi tắt là Tổ Covid-19) với 1.537 thành viên, nhiệm vụ của họ là đến từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các quy định phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, trong những lần đến nhà dân, Tổ Covid-19 cộng đồng còn thường xuyên theo dõi, giám sát ai có biểu hiện ho, sốt để báo lại cho cán bộ y tế ngay lập tức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Không ít các trường hợp bệnh nhân Covid-19 đã được phát hiện thông qua việc sàng lọc ho, sốt do Tổ Covid-19 cộng đồng phát hiện.

Mỗi ngày, từ 6h tại khu dân cư thôn Đào Xá (Cao An, Cẩm Giàng), 5 Tổ Covid-19 cộng đồng chia làm nhiều ngả. Theo chân ông Nguyễn Văn Khoái – Trưởng thôn Đào Xá, phóng viên đến từng hộ dân trong thôn, gõ cửa từng nhà tuyên truyền, nhắc nhở người dân. Tại thôn Đào Xá có 420 hộ, đều đặn ngày 3 lần, dấu chân của những người trong Tổ Covid-19 cộng đồng vẫn in khắp các con đường, ngõ nhỏ, không quản ngày nắng hay ngày mưa.

Ông Nguyễn Văn Hùng (70 tuổi, dân cư thôn Đào Xá) đã thuộc lòng những quy tắc phòng dịch: “Trước đây, mỗi buổi sáng chúng tôi thường đi ngoài đồng tập thể dục, nhưng khi được nghe tuyên truyền, ai nấy bảo nhau không dám ra ngoài tập thể dục nữa chỉ loanh quanh trong nhà. Ngay cả thực phẩm rau củ, gà vịt cũng chuẩn bị đầy đủ trong nhà để hạn chế ra ngoài”.

Ông Khoái cho biết thêm: “Cũng đã có một vài trường hợp cúm, ho, chúng tôi đôn đốc gia đình khai báo để lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức. Hiện nay đang vào vụ mùa, những người dân ra đồng cũng phải tuân thủ quy định giãn cách. Thường người dân ý thức lắm, thấy chúng tôi từ xa đã chủ động thông báo đang ra đồng đi làm”.

Nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh và trách nhiệm với cộng đồng, ông Nguyễn Ngọc Cảo – một người dân tại địa phương cùng vợ chia sẻ: “Tổ Covid-19 cộng đồng thường xuyên nhắc nhở chúng tôi, nhà nào nhà đó chấp hành rất nghiêm. Vợ chồng tôi chỉ dám tập thể dục ở trong nhà, ngồi trong nhà vẫn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách mỗi người một ghế.

Vợ chồng tôi duy trì thói quen tập thể dục 50 năm nay rồi, nhưng khi nghe tuyên truyền không được đi ra ngoài, chúng tôi ở nhà bật tivi lên và tập theo. Mê thể dục ngoài trời lắm, nhưng phải tuân theo quy định”.

Sau khi hoàn thành ca trực mỗi sáng, các thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng quay trở về nhà văn hóa, phát bản tin trên loa phát thanh, đồng thời nêu tên nhắc nhở những trường hợp người dân vi phạm.

Ông Đào Văn Hoàng – Trưởng khu thống nhất thị trấn Lai Cách và hai thành viên khác đang kiểm tra người dân ra vào khu vực chia sẻ: “Chúng tôi là lực lượng không chuyên của khu dân cư, ở trong tâm dịch rất vất vả. Ngoài việc tuyên truyền bằng loa phát thanh của khu dân cư, loa kéo đến từng ngõ nhỏ, chúng tôi đến từng hộ gia đình để nhắc mọi người cùng chung tay phòng chống Covid-19, nhắc nhở mọi người ở trong nhà, không ra ngoài tập thể dục thể thao, khai báo y tế thường xuyên”.

Làm việc với tinh thần vì cộng đồng

Tại một chốt kiểm soát khác trên địa bàn xã Ngọc Liên, quan sát thấy đa phần các thành viên trong Tổ đều là các cô chú đã ngoài 60 tuổi, tóc đã điểm hoa râm, thế nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát họ không quản ngại ngày đêm tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng.

Với 200 hộ dân, khu Thống Nhất có 4 Tổ Covid-19 cộng đồng, 2 người phụ trách một tổ, chia làm hai lần sáng và chiều tối lúc dân hay nghỉ ngơi hoặc thể dục thể thao để đi tuần tra giám sát. Khi trời đã nhá nhem tối, nhà nhà đang chuẩn bị bữa cơm chiều thì Tổ Covid-19 cộng đồng thôn Thu Lãng (Ngọc Liên, Cẩm Giàng) vẫn miệt mài đi đến từng ngõ, nhắc nhở người dân tuân thủ quy định giãn cách, tự theo dõi sức khỏe cho nhau.

Những người thầm lặng trên mặt trận chống dịch ảnh 1
 Tại thôn Đào Xá có 420 hộ, đều đặn ngày 3 lần, Tổ Covid-19 cộng đồng vẫn có mặt khắp các con đường, ngõ nhỏ không quản ngày nắng hay ngày mưa.

Ông Nguyễn Quang Huy – Bí thư Chi bộ thôn Thu Lãng năm ngay đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, thậm chí ông còn xung phong trực ca đêm tại chốt kiểm soát. Thông tin về tình hình trên địa bàn ông Huy cho biết: “Thôn hiện nay có 6 Tổ Covid-19 cộng đồng với 12 thành viên phụ trách 314 hộ gia đình. Khu dân cư này có rất nhiều công nhân đi làm tại các khu công nghiệp, chúng tôi phải liệt kê danh sách để theo dõi, kiểm tra giấy tờ.

Ngoài việc nhắc nhở từng người dân trong nhà, thăm các gia đình có biểu hiện ốm đau, Tổ Covid-19 còn dùng loa phát thanh của huyện xã, tuyên truyền bằng bản tin của thôn. Nhân dân đều nhận thức được việc chống dịch như chống giặc, thậm chí còn giám sát chéo nhau, nếu có trường hợp không chấp hành còn báo cáo lại Tổ Covid-19 cộng đồng để nhắc nhở”.

Ông Nguyễn Văn Cổn – một thành viên Tổ công tác tâm sự: “Một ca chúng tôi có 3 người: một người kiểm soát ra vào và 2 người đi vận động, tuyên truyền. Điều vui mừng là dân chấp hành tốt vì ai cũng sợ Covid-19. Và cũng theo đề xuất của người dân trong xóm, đến 22h Tổ Covid-19 cộng đồng sẽ đóng cửa khóa chặt khu dân cư”.

Thông tin thêm về những chiến binh thầm lặng trong Tổ Covid-19 cộng đồng, ông Nguyễn Văn Công – Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Cẩm Giàng cho biết: “Trong quá trình tuyên truyền vận động người dân làm tốt công tác phòng, chống dịch, Tổ Covid-19 cộng đồng xã Cao Ban đã phát hiện được một số ca có biểu hiện ho, sốt, nhưng qua quá trình lấy mẫu xét nghiệm và cách ly may mắn cho ra kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tổ Covid-19 cộng đồng là những người làm việc không quản ngày đêm, bất cứ khi nào người dân gặp vấn đề về sức khỏe hay có ca nghi nhiễm, họ sẵn sàng lên đường không màng tới thời gian”. 

Văn Dung Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loạt điểm mới trong chương trình giáo dục lớp 6

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, lớp 6 sẽ có một số môn học và hoạt động giáo dục lần đầu xuất hiện. Đó là hai môn tích hợp Lịch sử và Địa lí, Khoa học tự nhiên, cùng Nội dung giáo dục của địa phương, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp.

TP HCM chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) -  TP HCM đã thành lập 155 điểm thi, ngoài ra mỗi quận, huyện sẽ bố trí từ 1 đến 3 điểm thi dự phòng và mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự trữ để xử lý các trường hợp thí sinh có dấu hiệu ho, sốt... Tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia coi thi là 12.402 người.

Quảng Ninh dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh

Các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh Quảng Ninh dừng hoạt động.
(PLVN) - Sau khi ghi nhận thêm một ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng tại TP Cẩm Phả liên quan đến chuyến xe vận tải hành khách Bắc – Nam, tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tạm dừng tàu khách từ TP HCM đi miền Trung

Hình minh họa.
(PLVN) - Trước diễn biến của dịch COVID-19 tại TP HCM, để đảm bảo an toàn và hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn tiếp tục tạm dừng chạy các đôi tàu khu đoạn từ TP HCM đi các tỉnh miền Trung và ngược lại.

'Vaccine' nào phòng ngừa ma túy cho học sinh?

4 học sinh tại Hải Dương bị phát hiện sử dụng chất ma túy mới tại quán trà đá vỉa hè vào tháng 4/2021.
(PLVN) - Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Linh, thống kê mới nhất của Bộ Công an cho thấy nước ta có khoảng 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. 60% số người sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu ở độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi, trong đó nhiều người đang là học sinh, sinh viên…

Làm cha mẹ trong thời đại số

Làm cha mẹ trong thời đại số
(PLVN) - Làm cha mẹ trong thời đại số là đồng hành với con trong thử thách sử dụng công nghệ, tìm hiểu lợi ích và rủi ro trên môi trường mạng... Để giúp các bậc cha mẹ tự trang bị kiến thức cho mình, Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và các tổ chức xã hội đã và đang biên soạn nhiều tài liệu mẫu, cẩm nang, clip hướng dẫn.

Kiên quyết ngăn chặn tàu cá Việt Nam vi phạm quy định về chống khai thác IUU

Kiên quyết ngăn chặn tàu cá Việt Nam vi phạm quy định về chống khai thác IUU. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị 17/CT-TTg về cơ chế phối hợp liên ngành giữa các ban, bộ, ngành và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển trong trao đổi, xử lý thông tin nhằm ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình hình tàu cá Việt Nam vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ở vùng biển nước ngoài.