Những người quên Tết giữ báu vật của rừng

(PLVN) - Họ đã quên đi những ngày Tết để bảo vệ sự bình yên cho từng cánh rừng. Họ là cán bộ, nhân viên kiểm lâm, những người được giao quản lý, bảo vệ Vườn Quốc gia Chư Yang Sin vẫn ngày đêm lặng lẽ tuần tra, canh gác không quên nhiệm vụ.
Những người quên Tết giữ báu vật của rừng

Đổ máu vì từng con thú

Vườn Quốc gia (VQG) Chư Yang Sin (thuộc hai huyện Lắk và Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk), có những dãy núi hùng vĩ nhất Tây Nguyên với các đỉnh liền kề có độ cao lần lượt là 1.100m, 1.700m, 2.405m, và 2442m. Vườn là một trong những cánh rừng nguyên sinh cổ xưa còn lại ở Việt Nam, được xem là mẫu chuẩn cho hệ sinh thái Tây Nguyên, với hệ động thực vật phong phú đa dạng, trong đó có nhiều loài quý hiếm có giá trị đặc biệt trong công tác bảo tồn nghiên cứu. Có lẽ cũng vì thế mà khiến nơi đây trở thành “điểm nóng” của lâm tặc và những kẻ săn bắn thú rừng trái pháp luật.

VQG Chư Yang Sin bốn bề núi cao bao bọc, cuối năm nơi đây tiết trời càng thêm giá lạnh, nhưng cái rét của sự biến đổi khí hậu không làm giảm đi sự quyết tâm trong công tác giữ rừng của lực lượng kiểm lâm. Để bảo vệ cho từng gốc cây, con thú nhiều khi họ phải đánh đổi bằng máu và tính mạng.

Trưa 12/9/2018, Tổ tuần tra của VQG Chư Yang Sin phát hiện 4 người đàn ông mang theo 4 khẩu súng tự chế (dạng súng kíp) cùng 3 con chó săn đang tìm thú rừng để săn bắn trong lâm phần VQG. Khi bị tổ tuần tra yêu cầu bỏ vũ khí xuống thì cả nhóm đã bỏ chạy, vứt lại 1 khẩu súng và 1 túi vải.

Sau đó, trên đường rút ra ngoài rừng, Tổ tuần tra gặp lại nhóm người trên cầm 3 khẩu súng tự chế. Khi giáp mặt, nhóm người này cầm súng bắn thẳng vào Tổ tuần tra khiến anh Ngô Đức Liên (Tổ trưởng) bị thương nặng ở đùi phải, lưng và hai cánh tay. Anh Liên được đưa đi cấp cứu kịp thời và may mắn bảo toàn được mạng sống.

Được biết, tình trạng săn bắt thú rừng ở VQG nóng nhất trong những năm 2015 và 2016. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2016, qua công tác tuần tra truy quét lâm tặc, kết hợp với việc tìm kiếm và tháo gỡ bẫy trong khu vực rừng của đơn vị quản lý đã thu giữ được 1.155 dây bẫy, 17 khẩu súng săn.

Điển hình ngày 10/12/2015, tại Tiểu khu 1243 thuộc lâm phần của Vườn đã bắt giữ 3 đối tượng cùng trú tại tỉnh Lâm Đồng vào rừng trái phép. Tiến hành kiểm tra, các kiểm lâm phát hiện trong hành lý của các đối tượng có 1 khẩu súng quân dụng, 15 viên đạn, 10 bẫy sập, 105 sợi dây bẫy.

Có thể thấy, VQG Chư Yang Sin có đặc thù địa hình nối tiếp nhau bởi những dãy núi cao khiến việc đi lại rất khó khăn. Trong khi đó, các đối tượng săn bắn động vật hoang dã ngày càng manh động, liều lĩnh khiến công tác bảo vệ rừng của lực lượng kiểm lâm nơi đây ngày càng thêm gian nan.

Quên đi ngày Tết để canh rừng

Với cán bộ kiểm lâm và những người làm nhiệm vụ giữ rừng, những ngày giáp Tết chính là thời gian cao điểm của công tác đấu tranh, ngăn chặn phá rừng và trực phòng chống cháy rừng. Bởi đây là lúc Tây Nguyên đang trong giữa mùa khô, cộng với việc các đối tượng xấu thường lợi dụng những ngày Tết để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. 

Ông Lộc Xuân Nghĩa, Giám đốc VQG Chư Yang Sin chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, đa phần anh em sẽ ăn Tết tại rừng. Đơn vị chỉ giải quyết chế độ nghỉ Tết cho 30% quân số, còn lại phải túc trực để bảo vệ rừng. Tính ra cứ khoảng 3 năm thì một cán bộ kiểm lâm mới được nghỉ một cái Tết trọn vẹn. Tết, ai cũng muốn về nhà, nhưng với những người giữ rừng thì ngày thường cũng khó chứ đừng nói là Tết. Trong đó, các kiểm lâm trực ở Trạm Kiểm lâm số 10 nằm giữa rừng không có sóng điện thoại, muốn điện về hỏi thăm người thân dịp này cũng là điều hết sức khó khăn”.

Với ông Nguyễn Minh Đức, cán bộ kiểm lâm VQG Chư Yang Sin, gần 20 năm nay, tính đi, tính lại cũng chỉ mới dăm cái Tết được sum họp cùng gia đình. Ông Đức chia sẻ: “Có lúc giữa đêm, phát hiện sự cố hoặc tín hiệu của đồng đội cũng bật dậy lao đi. Còn nhớ, có lần vào đúng Tết, một ngày chúng tôi phải chữa cháy tới 5 lần ngay khu vực bìa rừng. Anh em vừa đi kiểm tra, dập lửa về đến cơ quan, chưa kịp vào nhà thì nghe thông tin có cháy lại quay xe, tức tốc lên đường”. 

Mỗi đợt đi tuần, lực lượng kiểm lâm thường có 7-8 người, gùi theo quần áo, vật dụng cá nhân và thức ăn trong vòng một tuần, mỗi ngày đi bộ khoảng 20 km, họ luồn sâu vào rừng để tuần tra, canh giữ. Mùa nắng thì việc đi tuần đã khó vì chặng đường hiểm trở, đến mùa mưa đường lại trơn trợt nên rất cực. Cái khó khăn nhất là mỗi lần đi sâu vào trong rừng, không có sóng điện thoại, bộ đàm nên không thể liên lạc với bên ngoài. Nếu như gặp chuyện gì bất trắc, họ không thể ngay lập tức gọi điện để báo về trung tâm để xin ý kiến chỉ đạo, mà quãng đường đi ra để báo tin phải đi bộ mất 2 ngày.

Ngày Tết, anh em phải chia ca nhau ra để tuần tra, kiểm soát. Cũng có đôi lúc anh em kiểm lâm mình không khỏi thấy chạnh lòng, nhớ nhà da diết, nhất là thời khắc giao thừa. Nhưng nhiều lần như vậy cũng thành quen, mọi tâm sự được nhường chỗ cho công việc.

Chấp nhận cảnh sống xa gia đình, người thân, len lỏi giữa đại ngàn với những giấc ngủ chập chờn để kiểm tra, ngăn chặn hoạt động của bọn lâm tặc. Dù khó khăn, gian khổ là vậy, nhưng các cán bộ, nhân viên nơi đây chưa bao giờ muốn bỏ rừng. Họ luôn quyết tâm, nỗ lực để giữ màu xanh cho những cánh rừng Chư Yang Sin.

Khu bảo tồn thiên nhiên Chư Yang Sin được thành lập theo Nghị định 194/CT, ngày 9/8/1986, của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) với diện tích là 59.278 ha, bao gồm phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 19.401 ha, và phân khu phục hồi sinh thái 39.877 ha. Đến năm 2002, Chư Yang Sin được nâng cấp lên thành Vườn quốc gia theo theo Quyết định số 92/2002/QĐ-TTg ngày 12/7/2002 của Thủ tướng Chính phủ, với tổng diện tích tự nhiên là 59.278ha.

Tự Lập
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng hành cùng lực lượng kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Đồng hành cùng lực lượng kiểm soát dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - Chiều nay (25/7), Ngân hàng BIDV chi nhánh Bạc Liêu phối hợp với Báo Bạc Liêu, Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Kiên Giang và Huyện đoàn Vĩnh Lợi đến thăm, tặng quà cho các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Châu Hưng A, thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi) và phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu).

Mốt sống thử từ xa

Mốt sống thử từ xa
Tại Nhật Bản, nhiều cặp vợ chồng trẻ chọn cách sống riêng nhưng bật video cả ngày để có cảm giác gần nhau.

Cởi áo tu hành, khoác áo blue xông pha lên tuyến đầu chống dịch

Cởi áo tu hành, khoác áo blue xông pha lên tuyến đầu chống dịch
Khi đất nước có giặc ngoại xâm, tăng ni cởi cà sa mặc áo bào cùng đánh đuổi quân xâm lăng. Khi có thiên tai, tăng ni, phật tử khắp mọi miền tới những nơi bị ảnh hưởng để hỗ trợ người dân. Thời dịch bệnh, tăng ni cởi cà sa, khoác áo blouse, cùng xông pha vào nơi tuyến đầu chống dịch.

Gửi tình thương đến nơi xa

Gửi tình thương đến nơi xa
(PLVN) -  Mùa này, người yêu nhau cũng phải xa nhau, người thân cũng không được gặp mặt. Chỉ còn cách gửi tình thương và sự động viên từ xa xôi.

Nhận miếng cơm, manh áo trong tiếng thở dài, xót xa

 Vì sơn móng tay, một người phụ nữ bị từ chối phát cơm từ thiện.
(PLVN) - Trong cuộc sống, có rất nhiều người dân nghèo khổ khi đối mặt với tai nạn, thiên tai, dịch bệnh. Với tinh thần tương thân, tương ái, rất nhiều địa phương, cơ quan, người dân đã chung tay góp sức ủng hộ tiền và những đồ thiết yếu cuộc sống. Bên cạnh điều tốt đẹp ấy, đâu đó vẫn có tình trạng một số người vô tình hay hữu ý gửi tặng quần áo cũ rách, thực phẩm đã hết hạn sử dụng, vừa tặng quà, vừa nhục mạ, chỉ trích… làm tổn thương những người dân nghèo.

'Nhìn mặt bắt hình dong' hay mở rộng tấm lòng?

Xin đừng đưa ra sự kỳ thị khi hành thiện kẻo làm tổn thương người khó khăn.
(PLVN) -Tranh cãi chung quanh câu chuyện từ thiện đã diễn ra ở thời điểm thường ngày và đến mùa dịch vẫn còn tiếp tục. Người ta băn khoăn, nên “từ thiện có chọn lọc” hay “cứ cho sẽ có người cần”.

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ
(PLVN) - Tinh thần “tương thân, tương ái”, đùm bọc lẫn nhau là truyền thống quý báu, nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ðó là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt từ những ngày bình minh của lịch sử dân tộc đến nay. Nhưng từ xa xưa, ông cha đã đúc kết “Của cho không bằng cách cho” và hôm nay “Làm từ thiện đúng luật – khó hay dễ?” là câu hỏi luôn được đặt ra, để làm sao cho những tấm lòng thực sự đến được những nơi cần đến và người được giúp đỡ cũng không tủi hổ khi nhận sẻ chia…

Thiện nguyện chân chính trong giáo lý nhà Phật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, việc hành thiện nên xuất phát từ tâm thiện. Tâm chưa thiện thì hành vi sẽ bất thiện. Bởi thế, thiện nguyện trong giáo lý nhà Phật là sự hòa quyện giữa trí tuệ và lòng từ bi. Từ bi để phát nguyện giúp chúng sanh thoát khổ và trí tuệ để hành thiện đem lại điều tốt đẹp, không gây ra hệ quả không mong muốn.