Những người lính trắng đêm chống dịch nơi biên cương

(PLVN) - Tuần tra, túc trực trong điều kiện vô cùng khó khăn, thế nhưng những chiến sĩ thuộc Trạm kiểm soát Biên phòng (KSBP) cửa khẩu Cốc Nam (Lạng Sơn) đã nỗ lực hết mình, góp phần đảm bảo an toàn của người dân vùng biên trước những diễn biến phức tạp của dịch covid - 19.
Những người lính trắng đêm chống dịch nơi biên cương ảnh 1
Các chốt chặn được dựng tạm bằng lều bạt 

Tại khu vực thuộc Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Cốc Nam (trực thuộc Đồn Biên phòng Tân Thanh) quản lý, 16 chốt chặn đã được dựng lên. Mỗi chốt chặn trung bình có 4 chiến sĩ phụ trách.

Nhiệm vụ của các chiến sĩ tại đây là túc trực, tuần tra và đảm bảo các trường hợp vượt biên từ Trung Quốc về Việt Nam phải được kiểm tra y tế, đưa vào khu cách ly, đồng thời ngăn chặn việc công dân Việt Nam vượt biên trái phép, chống buôn lậu, đảm bảo an toàn vùng biên.   

Nhiệm vụ được thực hiện tại khu vực rừng núi hiểm trở vốn đã nhiều khó khăn, những cơn mưa lại càng khiến đôi chân các chiến sĩ Cốc Nam trở nên nặng nề hơn vì lớp đất dày đặc bám dính. 

Không có điện, các lán trại của bộ đội biên phòng chỉ được chiếu sáng bằng những chiếc đèn pin. Các chốt chặn chủ yếu dựng tạm từ lều bạt cũng là nơi các chiến sĩ nghỉ ngơi mỗi đêm dưới thời tiết mưa lạnh của miền rừng núi. 

Những người lính trắng đêm chống dịch nơi biên cương ảnh 2
Các chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ với nhiều khó khăn, điều kiện vật chất thiếu thốn 

Những giấc ngủ không tròn, những bữa ăn vội vã có khi chỉ là những miếng lương khô ít ỏi cũng không làm giảm tinh thần của người lính biên phòng. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” các chiến sĩ của Trạm biên phòng Cốc Nam đã nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tính đến nay, 20 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép tại khu vực Cốc Nam đã được lực lượng biên phòng phát hiện, đưa đi kiểm tra và cách ly theo quy định.

Thiếu tá Vũ Đức Trung – Trạm trưởng Trạm KSBP cửa khẩu Cốc Nam cho biết: ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh, theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Tân Thanh, đơn vị đã lập các chốt chặn, đảm bảo an ninh trật tự.

Từ nhiều tháng nay, các chiến sĩ Trạm KSBP cửa khẩu Cốc Nam đã phải túc trực thay phiên 24/7 tại các vị trí được giao. Với mục tiêu đảm bảo an toàn cho người dân, đơn vị đã bố trí đảm bảo đủ lực lượng, túc trực, tuần tra để không một ai vượt biên từ Trung Quốc trở về mà không được kiểm tra y tế, đưa vào khu cách ly. 

Cùng với đó, tại khu vực Trạm kiểm soát Biên phòng, đơn vị đã cấp phát hơn 2500 chiếc khẩu trang cho người dân, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong mùa dịch. 

Những người lính trắng đêm chống dịch nơi biên cương ảnh 3
Bữa ăn được coi là thịnh soạn của các chiến sĩ, hộp xốp đựng thức ăn cũng được trưng dùng thành bát ăn 

Thiếu tá Vũ Đức Trung cũng cho biết: trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh có thể có những diễn biến mới, khó lường, chính vì vậy, Trạm kiểm soát Biên phòng (KSBP) cửa khẩu Cốc Nam vẫn sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tuyên truyền đến người dân trên địa bàn.

Trong số các chốt chặn của Trạm KSBP cửa khẩu Cốc Nam, đã có rất nhiều chốt được dựng từ trước tết Nguyên Đán, nhiều chiến sĩ đã phải túc trực từ trước khi dịch bệnh do virus Corona gây ra xuất hiện tại Việt Nam. Đã nhiều tháng chưa được về nhà, ở lại với núi rừng để tuần tra, canh gác, nhiều chiến sĩ không chỉ chia sẻ nỗi nhớ gia đình, mà hơn hết là mong dịch bệnh mau chóng qua đi và sự an lành sẽ đến. 

Bích Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trịêu Nguyên, xã đầu tiên của huyện Đakrông (Quảng Trị) về đích nông thôn mới

Người dân phấn khởi, đồng lòng xây dựng Triệu Nguyên ngày một bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc.
(PLVN) - Ban đầu, Triệu Nguyên không phải là xã được chọn thực hiện mô hình điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Đakrông. Tuy nhiên, khi các xã được lựa chọn không đạt, Triệu Nguyên lại nổ lực và với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, được sự đồng tình hưởng ứng mạnh mẽ của nhân dân nên mới đây, xã này đạt chuẩn NTM đầu tiên của huyện.

Hiệu quả “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất giữa đại dịch COVID-19

Xưởng sản xuất tại Công ty TNHH Samtec được trang bị các vạch ngăn cách
(PLVN) -  L à một trong những tỉnh có số lượng khu công nghiệp lớn nhất cả nước, Đồng Nai đang đứng trước tình hình dịch bệnh ngày càng khó kiểm soát , nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã chủ động vận hành mô hình “3 tại chỗ”, bố trí cho công nhân ăn, ở và làm việc tại nhà máy để đảm bảo mục tiêu kép vừa duy trì sản xuất, lại an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Báo Lao động và Xã hội ra mắt ấn phẩm “Vì trẻ em”

Báo Lao động và Xã hội ra mắt ấn phẩm “Vì trẻ em”
(PLVN) - Sau khi sáp nhập Tạp chí Gia đình và Trẻ em vào Báo Lao động và Xã hội (cơ quan ngôn luận của Bộ LĐ-TB&XH), Báo Lao động và Xã hội đã chính thức cho ra mắt ấn phẩm báo chí: “Vì trẻ em”. Chuyên trang Vì trẻ em của báo điện tử Dân sinh cũng sẽ ra mắt tại địa chỉ: vitreem.baodansinh.vn nhân kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Báo (25/8/2021).

VNPT miễn cước các cuộc gọi tới Cổng thông tin 1022 của TP HCM

VNPT miễn cước các cuộc gọi tới Cổng thông tin 1022 của TP HCM
(PLVN) -  Để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid- 19 đang diễn ra tại TP HCM, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ miễn cước hoàn toàn các cuộc gọi từ thuê bao cố định, Gphone VNPT và di động VinaPhone đến Cổng thông tin 1022 của TP HCM từ ngày 24/7 đến hết thời gian giãn cách.

Kiểm điểm cá nhân, tập thể để người cách ly tại nhà đi nhiều nơi trước khi phát hiện nhiễm COVID-19

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phong tỏa khu vực nơi bà T sinh sống.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-COV-2. Người này trong thời gian cách ly y tế tại nhà nhưng không tuân thủ quy định, đi nhiều nơi. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan vì buông lỏng quản lý trong quá trình cách ly y tế tại địa phương.

Tập trung, thần tốc lấy hơn 11.000 mẫu xét nghiệm sau ca COVID-19 mới ở Nam Sách (Hải Dương)

Hải Dương đang thần tốc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở thị trấn Nam Sách.
(PLVN) - Sau khi phát hiện có ca dương tính với COVID-19 trên địa bàn huyện Nam Sách, lực lượng y tế của Hải Dương đã được huy động và khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân ở thị trấn Nam Sách. Lực lượng chức năng cũng dự kiến đến chiều 28/7 sẽ lấy xong toàn bộ mẫu xét nghiệm của người dân ở khu vực này.

Ứng dụng giải pháp công nghệ vào công tác hỗ trợ phòng chống COVID-19

Ứng dụng giải pháp công nghệ vào công tác hỗ trợ phòng chống COVID-19
(PLVN) - Với mong muốn chung tay cùng cả nước trong kiểm soát, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch, Tập đoàn FPT chủ động phối hợp cùng các lực lượng chống dịch đưa các giải pháp công nghệ sẵn có vào các hoạt động phòng chống dịch hiện tại, nhằm tiết kiệm nguồn lực, nâng cao an toàn cho mọi người.