Những người lính “luyện voi”

(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.
Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập

Chăm chú quan sát hành động của các chiến sĩ, Trung sĩ Nguyễn Đức Toàn - Khẩu đội trưởng Khẩu đội 2 - phất cờ, dõng dạc: “Khẩu đội bắn, lô cốt mục tiêu 11, đạn nổ phá, ngòi nổ chậm, liều nguyên, thước tầm 20 (mỗi thước tầm tương đương cự ly 50m ngoài thực địa), độ hướng 30-00, độ tà 30-00, cao thấp 0-00, ngắm giữa cửa bắn, một phát, nạp đạn. Bắn”. Các xạ thủ thoăn thoắt thao tác trên khẩu pháo nòng dài 85D44 một cách rất thuần thục, mồ hôi ướt đầm lưng áo.

Tranh thủ phút giải lao, Thiếu úy Lê Văn Quyết - Trung đội trưởng Trung đội Pháo binh 1 - chia sẻ: “Trong kháng chiến chống Pháp, nhà thơ Tố Hữu từng viết một bài thơ có nhan đề “Voi” rất hay. Những khẩu pháo vô tri vô giác bỗng trở nên sinh động và thân thiết hẳn lên khi tác giả xem chúng như những con voi với chiếc vòi dài đầy dũng mãnh. Lính pháo binh chúng tôi thường tếu táo gọi mình là những nài voi”.

Chỉ tay vào “chú voi sắt” đang kiêu hãnh vươn vòi trên bầu trời xanh, Trung sĩ Nguyễn Đức Toàn tự hào giới thiệu: “Mỗi khẩu pháo nòng dài 85D44 và đồng bộ nặng trên 2 tấn. Những ngày huấn luyện, buổi sáng chúng em đẩy pháo ra thao trường, huấn luyện đến trưa thì kéo pháo về, tranh thủ lau chùi, bảo dưỡng rồi mới đi ăn cơm. Đầu giờ chiều lại đẩy pháo ra, kéo pháo về và lau chùi, bảo quản kỹ càng một lần nữa.

Những hôm đơn vị tổ chức hợp luyện thì đỡ vất vả hơn vì có xe kéo pháo. Pháo nòng dài 85D44 có tầm bắn xa hàng chục cây số, mục tiêu là các loại lô cốt, xe tăng, xe bọc thép, trận địa pháo, cối, sở chỉ huy, các công trình phòng ngự dã chiến của định. Tuy mỗi pháo thủ một nhiệm vụ nhưng các thao tác đều phải phối hợp với nhau thật nhịp nhàng, thống nhất, vì vậy tinh thần tập thể luôn được các chiến sĩ đặt lên hàng đầu”.

Binh nhất Y Linh Êban tâm sự: “Em là pháo thủ số 1, có nhiệm vụ thao tác kính ngắm và giật cò pháo. Giật cò thì khá đơn giản. Nhưng thao tác trên kính ngắm rất phức tạp. Sử dụng kính ngắm trực tiếp hay kính ngắm gián tiếp đều có cái khó riêng của nó. Ngoài sự am hiểu, thuần thục về các loại kính ngắm, việc thường xuyên phải nheo mắt cũng rất khó chịu, đòi hỏi pháo thủ phải có đôi mắt khỏe và sáng. Khẩu đội em quyết tâm thi đua cùng các đơn vị bạn, phấn đấu lập công xuất sắc trong đợt diễn tập sắp tới”.

Gần hai năm gắn bó với đơn vị, Thiếu úy Đoàn Lê Việt Anh - Trung đội trưởng Trung đội 2 - từng 3 lần tham gia diễn tập có bắn đạn thật, bằng kinh nghiệm thực tế của mình, động viên bộ đội: “Bước vào diễn tập, các đồng chí sẽ bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố. Muốn tiêu diệt mục tiêu từ những phát đạn đầu tiên, ngoài quyết tâm và bản lĩnh vững vàng, khả năng làm chủ vũ khí trang bị, cần phải có sức khỏe thật dẻo dai.

Thời gian không còn nhiều, các đồng chí cần tích cực luyện tập các phân đoạn, từng tiêu chuẩn đến liên hoàn các tiêu chuẩn, hợp luyện để trở thành kỹ năng, kỹ xảo. Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải bình tĩnh, không được nóng vội”.

Mặt trời đứng bóng, gương mặt ai cũng đỏ bừng vì nắng nhưng khí thế luyện tập vẫn không hề giảm sút. Sau mỗi lượt tập, Khẩu đội trưởng đều sơ bộ nhận xét, đánh giá kết quả luyện tập của các pháo thủ rồi mới bước vào đợt luyện tập tiếp theo. Chứng kiến thái độ “vượt nắng, thắng mưa” và chất lượng “luyện voi” của bộ đội trong buổi sáng, hai trung đội trưởng đều rất hài lòng.

Đúng 10h30, các chiến sĩ bắt đầu thu pháo, khép lại giờ huấn luyện buổi sáng đầy hăng hái. “Tới đích rồi đồng chí pháo binh ơi, mai đây nghe pháo gầm vang trời, cùng bộ binh đánh tan đồn thù, thề quyết tâm đánh tan đồn thù”, những ca từ hùng tráng trong bài ca “Hò kéo pháo” của nhạc sĩ Hoàng Vân được cả đại đội hát vang suốt dọc đường đưa “voi” về đơn vị...

Việt Hùng
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Đọc thêm

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…