Những người giữ bình yên cho khu phố

Đã từ lâu, hình ảnh tuần tra của Đội tự quản về an ninh trật tự - vệ sinh môi trường đã trở lên quen thuộc với những người dân khu đô thị Đông Bến Do, phường Cẩm Thành, thị xã Cẩm Phả.

Đã từ lâu, hình ảnh tuần tra của Đội tự quản về an ninh trật tự - vệ sinh môi trường đã trở lên quen thuộc với những người dân khu đô thị Đông Bến Do, phường Cẩm Thành, thị xã Cẩm Phả. Việc xây dựng đội tự quản trên phải kể đến sự tham mưu kịp thời của Ban chỉ huy Công an phường Cẩm Thành với cấp uỷ chính quyền địa phương và sự ủng hộ nhiệt tình của các hộ dân trong khu vực. Kể từ đó đến nay, tình hình ANTT nơi đây đã được cải thiện rất nhiều, sự bình yên đã trở lại với từng ngõ phố. 
 
 Khu đô thị đông Bến Do được thành lập đã làm thay đổi diện mạo của một thị xã công nghiệp. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng nảy sinh nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Với đặc thù địa bàn rộng, nhiều khu đất trống vắng người qua lại, là môi trường thuận lợi cho các đối tượng xấu lợi dụng hoạt động. Theo báo cáo của lực lượng công an, có thời điểm khu vực này thường xuyên xảy ra những vụ cướp, cưỡng đoạt tài sản của những đôi trai gái đến đây tâm sự. Cùng đó là các tệ nạn xã hội như mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý, trộm cắp tài sản . . v . .v ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT trên địa bàn.
 
 Vấn đề đặt ra ở đây là lực lượng công an cơ sở quá mỏng, không thể quán xuyến được hết một địa bàn rộng lớn, do đó chỉ có dựa vào nhân dân mới từng bước lập lại trật tự, ổn định tình hình. Công an phường Cẩm Thành đã tham mưu cho cấp uỷ chính quyền địa phương cho thành lập đội tự quản đảm bảo an ninh trật tự mà nòng cốt là người dân của tổ 58 – 59. Để có nguồn kinh phí hỗ trợ cho hoạt động này, công an phường đã tiến hành vận động một số doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn hỗ trợ cộng với sự hảo tâm của các hộ dân trong khu vực. Tháng 3/2007 mô hình trên chính thức đi vào hoạt động với đầy đủ quy trình làm việc, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức thực hiện rõ ràng chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND, Trưởng Công an phường Cẩm Thành. Đội có 7 thành viên với tên gọi đầy đủ là Đội tự quản về an ninh trật tự – vệ sinh môi trường của tổ khu đô thị Đông Bến Do, phường Cẩm Thành. Điều đáng mừng là anh Phạm Thanh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp mỏ và xây dựng đã đứng ra nhận trách nhiệm quản lý hoạt động đội, đồng thời tạo điều kiện cho mượn một gian phòng để làm nơi sinh hoạt của đội.
 
 Ngoài việc thay phiên nhau tuần tra đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong khu vực được giao quản lý, trong năm 2008 các anh đã trực tiếp và phối hợp với cơ quan công an bắt quả tang 19 bằng 32 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý, thu giữ 131 liều ma tuý, 20 viên ma tuý tổng hợp, 2 gói kêtamin. Điển hình ngày 28/9/2008, các anh em trong đội đã phối hợp kịp thời với Công an phường Cẩm Thành và Đội CSĐTTP về ma tuý công an thị xã bắt quả tang 2 vụ, 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý gồm: Nguyễn Đức Nhàn, sinh năm 1965, trú tại quận Lê Chân - Hải Phòng, thu 60 liều hêrooin và Đinh Thị Nga, sinh năm 1977, trú tại tổ 74 phường Cẩm Tây - Cẩm Phả, thu giữ 20 viên ma tuý tổng hợp, 2 gói kêtamin. Trực tiếp bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp tài sản công dân chuyển giao cho công an phường xử lý, nhắc nhở ngăn chặn 25 vụ thanh thiếu niên tụ tập có biểu hiện gây mất trật tự công cộng, tham gia hòa giải 5 vụ mâu thuẫn trong khu phố. Hỗ trợ đắc lực cho công an phường trong công tác giữ gìn trật tự ATGT, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường.
 
 Trung tá Ngô Quốc Thông, Trưởng Công an phường Cẩm Thành cho biết: nhờ việc tuần tra thường xuyên của Đội tự quản về ANTT nên từ lâu khu vực này không xảy ra tình trạng cưỡng đoạt tài sản. Trong đợt cao điểm tấn công tội phạm bảo vệ Tết nguyên đán Kỷ Sửu vừa qua, lực lượng này đã bắt và giao nộp cho cơ quan công an 2 đối tượng truy nã là Trần Văn Nhân, sinh năm 1982, trú tại tổ 10B phường Cẩm Thạch và Trịnh Văn Tân, sinh năm 1970, trú tại tổ 56 phường Cẩm Thành. Nhờ tăng cường công tác tuần tra nên đêm giao thừa cả khu phố không hề xảy ra hiện tượng đốt pháo, duy nhất có trường hợp Nguyễn Văn Đức, sinh năm 1988, trú tại tổ 51 phường Cẩm Thạch chuẩn bị đốt pháo thì bị bắt quả tang.
 
 Hiện nay Đội tự quản về an ninh trật tự - vệ sinh môi trường khu đô thị Đông Bến Do phường Cẩm Thành hoạt động được gần 2 năm và những gì mà họ làm đã góp một phần quan trọng vào công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

Nguồn: Công an Tỉnh