Những 'ngôi sao trong nháy'

Trò chơi lừa dối - Cheating, phim về góc khuất showbis. (Ảnh: internet)
Trò chơi lừa dối - Cheating, phim về góc khuất showbis. (Ảnh: internet)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Thời gian qua, liên tiếp những ồn ào đáng lo ngại về những biểu hiện tiêu cực trên mạng xã hội của showbiz Việt. Theo đó, nếu không được xử lý sớm, sẽ gây thêm những hệ lụy cho xã hội…

Con dao hai lưỡi - “nổi tiếng” nhờ ồn ào

Mạng xã hội bùng nổ mở ra một thị trường màu mỡ hơn cho những người hoạt động văn hóa - giải trí. Giờ đây, thay vì đóng phim chiếu rạp hay truyền hình, diễn viên còn có thể đóng thêm tiểu phẩm YouTube, TikTok. Thay vì làm liveshow, ca sĩ có thể ngồi hát livestream tại nhà. Điều này mở ra nhiều cơ hội hơn với ngành công nghiệp giải trí.

Nghệ sĩ từ lâu vốn được gắn liền với cái đẹp, là người tạo ra những giá trị văn hóa tinh thần cho xã hội. Thực tế, có những người cũng đóng phim, ca hát, ra sản phẩm đình đám nhưng rất hiếm khi được công chúng gọi là nghệ sĩ. Danh xưng đó vừa là niềm vinh dự cho những người làm nghệ thuật vừa là lời nhắc nhở về trách nhiệm của họ với xã hội. Nếu là những tấm gương tốt, họ sẽ được xã hội tôn vinh bằng những danh hiệu và cả những lợi ích vật chất khác. Nhưng ngược lại, nghệ sĩ sẽ nhận lại sự chỉ trích nặng nề hơn rất nhiều so với người bình thường khi mắc lỗi.

Mới đây, việc xử lý hình sự người mẫu N.T ở góc độ pháp lý là sự nghiêm minh. Nghệ sĩ cũng có thể xem đây như lời cảnh báo với những người thích chọn scandal phản cảm để nổi tiếng, bất chấp cả đạo đức và luật pháp. Đặc biệt là khi đã có những chế tài mang tính răn đe mạnh mẽ hơn từ các cơ quan chức năng.

Theo chuyên gia truyền thông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch Hãng Quản trị Berlin Crisis Solutions (BCS) và German Greatway Group (G), người mẫu N.T bị tạm giam là điển hình của việc cô chơi ngông và “đứt tay” sau nhiều lần cố tình “chơi dao”. Bởi mạng xã hội là “con dao hai lưỡi”…

Thực tế, nhiều người nổi tiếng của showbiz Việt đang sống nhờ mạng xã hội. Họ có thể trở nên nổi tiếng và nổi tiếng hơn, quảng bá sản phẩm, bán hàng hay làm hình ảnh cá nhân. Tuy nhiên, cũng chính mạng xã hội có thể “nhấn chìm” sự nghiệp của họ chỉ trong phút chốc. Điển hình như vụ việc của N.T. Cô thành công trong việc tạo tranh luận, gây ồn ào khi thả dáng, nằm quỳ trên xe phân khối lớn.

Có lẽ N.T không ngờ rằng việc cô đăng tải những clip nguy hiểm trên xe phân khối lớn lại chính là bằng chứng khiến cô bị xử phạt, tạm giam để điều tra hành vi sai phạm. Theo vị chuyên gia này, “N.T thuộc nhóm giải trí chiều theo nhu cầu thị dân của đám đông. Chúng ta cần rạch ròi như vậy để biết nhân vật này ở đâu trong bản đồ giải trí Việt. Với tôi, N.T không phải người nổi tiếng mà là tai tiếng”…

Không chỉ N.T, một số nhân vật trong giới giải trí bất chấp những ranh giới, chuẩn mực đạo đức, pháp luật của xã hội để tạo ra và duy trì sự nổi tiếng của mình. Bằng sự ồn ào đó, họ mang về lợi ích cho bản thân.

Nghệ sĩ Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM cho rằng, ngày nay phương tiện truyền thông đại chúng phổ biến rộng rãi, cùng với đó là những hội nhóm fanclub phát triển mạnh, dẫn đến một bộ phận nghệ sĩ ngộ nhận họ là “ngôi sao”, có ít nhiều sự ảo tưởng quyền lực. Nhưng họ chỉ là “ngôi sao trong nháy” thôi, không phải ngôi sao thật sự. Còn đã là nghệ sĩ lớn, là ngôi sao lớn thực sự, thì tự thân ý thức của người ta sẽ biết chuẩn mực, khiêm tốn, biết được họ sống vì sự yêu quý của công chúng như thế nào...

Theo chuyên gia Ngọc Sơn, nhiều bạn trẻ nghĩ rằng phải tạo ra ồn ào, khoe thân, làm trò lố để thu hút đám đông, chiều theo sở thích của một bộ phận công chúng. Tư duy này cần phải chấn chỉnh vì nó có thể làm các giá trị, chuẩn mực trong xã hội bị đảo lộn. Sự vụ của N.T là điểm đáng chú ý trong việc chấn chỉnh lại trật tự showbiz hiện nay. Theo vị chuyên gia này, nên lấy vụ N.T làm điển hình để chấn chỉnh không gian văn hóa. N.T có ảnh hưởng nhất định tới giới trẻ khi cô là điển hình của những người muốn nổi tiếng bằng mọi cách.

Cách N.T gây ồn ào để nổi tiếng ảnh hưởng tới việc kiến tạo những chuẩn mực khiến giới trẻ hiểu nhầm về định hình bản thân trong phát triển xã hội. Thay vì đi lên bằng năng lực tạo lập sự nghiệp thì họ khoe thân, làm trò lố, thu hút đám đông bằng mọi cách. Và nếu giới giải trí có quá nhiều trò lố, phi chuẩn mực, rẻ tiền thì những tài năng thực sự không có cơ hội phát triển. Họ bị những màn khoe thân, phát ngôn ngông cuồng chiếm dụng không gian truyền thông, mạng xã hội.

Theo đó, những nhân vật như N.T đang gây ra hai tác động tiêu cực tới xã hội. Đó là, họ làm nhiễu không gian văn hóa. Họ khiến những tài năng thực sự không nhận được sự chú ý thích đáng của công chúng. Và họ khiến giới trẻ có cái nhìn lệch lạc về cách phát triển bản thân, kiến tạo hệ giá trị riêng để phát triển sự nghiệp.

Từ những phát ngôn gây sốc, hình ảnh phản cảm, N.T kéo theo lượng tương tác lớn trên mạng xã hội. Cụ thể, Facebook có hơn 3 triệu người theo dõi, fanpage hút 5,9 triệu người, hơn 6 triệu người quan tâm trên Instagram, nền tảng TikTok đang thịnh hành hút 6,8 triệu người. Đây không chỉ là công cụ hữu ích, quan trọng giúp người đẹp Trà Vinh quảng bá hình ảnh cá nhân mà còn giúp cô mang về số tiền lớn để quảng cáo sản phẩm.

Nhờ mạng xã hội, N.T vẽ nên cuộc sống trong mơ cho nhiều cô gái, khi liên tục khoe ngập đồ hiệu, nhà rộng, xe sang nhưng vô hình trung là những hình ảnh không tốt cho giới trẻ về cuộc sống “sang chảnh” bằng mọi giá. Dẫn đến những hệ lụy khôn lường khi người trẻ “đu” theo những trào lưu lệch lạc này.

Khán giả không chỉ nhìn nghệ sỹ trên sân khấu

Ca sĩ H.H gặp khó khi trở lại sau sự cố đời tư. (Ảnh: Internet)

Ca sĩ H.H gặp khó khi trở lại sau sự cố đời tư. (Ảnh: Internet)

Có thể thấy, thời gian vừa qua, một số người nổi tiếng có hành vi vi phạm pháp luật, đạo đức, phát ngôn không phù hợp... gây bức xúc cho dư luận. Đơn cử H.T - diễn viên bị bắt vào tháng 6/2022 vì sử dụng trái phép ma túy. Tại cơ quan điều tra, H.T khai nhận đã nghiện ma túy gần 3 năm nay. Trung bình 2 tháng, Tín sử dụng ma túy tổng hợp dạng thuốc lắc một lần. Hoặc như trường hợp của ca sĩ H.H - nhân vật trở thành tâm điểm tranh cãi vì vướng lùm xùm với người đã lập gia đình. Nữ ca sĩ từng xin lỗi khán giả và tạm ngưng hoạt động 6 tháng, nhưng đến tháng 9/2022 đã bắt đầu ca hát trở lại. Dù vậy, giọng ca 9X vẫn nhận làn sóng “tẩy chay” mạnh mẽ của công chúng. Nhiều đêm nhạc có tên H.H trong danh sách ban đầu đã phải loại bỏ sự xuất hiện của cô sau khi khán giả phản ứng. Cũng năm ngoái, nhạc sỹ H.H.A và diễn viên H.Đ với những lùm xùm ở Tây Ban Nha đã gây sốc dư luận… Gần đây, thái độ trả lời báo chí của ca sỹ H.T.L cũng gây phản cảm… Thực tế, mạng xã hội và đời sống thực đã không còn là “mạng ảo”.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng sự trở lại của nghệ sĩ Việt sau scandal thường khá dễ dàng. M.B - người từng đi tù vì tội ấu dâm tại Mỹ, vẫn có thể đoạt Huy chương Bạc ở một liên hoan sân khấu kịch nói cuối năm 2021. Hoặc như trường hợp của J. - ca sĩ vướng ồn ào đời tư tình cảm - vẫn dễ dàng trở lại hoạt động và được fanclub ủng hộ nhiệt tình mỗi lần phát hành dự án âm nhạc mới.

Điều đáng lo ngại là một bộ phận giới trẻ của chúng ta đang lạc lối và “trôi” theo những trào lưu nhảm nhí nêu trên. Những thứ này nguy hại hơn rác thải rất nhiều bởi những “rác thải” trên không gian mạng từng ngày từng giờ tiêm nhiễm vào nhận thức, tình cảm, cảm xúc của giới trẻ. Những câu chuyện sốc, lạ, những thông tin không được kiểm chứng và những trào lưu nguy hiểm, lệch lạc đang khiến ngay cả trẻ nhỏ chú ý.

Trước những ồn ào này, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, PGS.TS. Bùi Hoài Sơn đề xuất xây dựng các chương trình đào tạo, hỗ trợ nghệ sĩ để họ hiểu rõ hơn về trách nhiệm của mình trong việc truyền tải thông tin đến khán giả và cộng đồng.

Bên cạnh đó, tại Báo cáo gửi Quốc hội của Bộ Thông tin và Truyền thông về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 75/2022 của Quốc hội về hoạt động chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất các giải pháp nhằm hướng đến việc siết chặt quản lý thông tin, nội dung trên không gian mạng. Bộ Thông tin và Truyền thông đã đấu tranh, yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới, điển hình là Facebook, Google, TikTok, Apple, Netflix... Bộ sẽ tổ chức thực hiện, phối hợp rà quét, xử lý các nghệ sĩ, KOLs vi phạm pháp luật sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quy trình xử lý người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật vi phạm pháp luật.

NSND Trần Ngọc Giàu bày tỏ, Quy định này rất cần thiết nhưng cũng đáng buồn cho giới nghệ sĩ. Bởi khi mà đã phải dùng đến luật pháp, thì có nghĩa là ý thức của nghệ sĩ hiện nay không cao. NSND Ngọc Giàu cũng khuyên thế hệ nghệ sĩ trẻ cần phải cẩn trọng hơn về hành vi, lời nói, cân nhắc kỹ lưỡng về các mối quan hệ trong đời sống cá nhân để sống đúng với đạo đức, chuẩn mực xã hội. Bởi khán giả không chỉ nhìn vào nghệ sĩ ở cuộc đời sân khấu, mà còn ở đời tư nữa. Khán giả có thể vỗ tay sau một màn trình diễn, nhưng để họ yêu thích thì nghệ sĩ phải có cách sống đẹp. Tất nhiên, nghệ sĩ cũng có đời sống thực như mọi người bình thường khác. Nhưng phải hiểu rằng bình thường ở đây không có nghĩa là ai làm sao tôi cũng vậy. Sống chuẩn mực cũng không có nghĩa là điều gì to lớn, ghê gớm quá, mà chỉ đơn giản là phù hợp với đạo đức, xã hội. Cũng đừng cảm thấy đây là áp lực. Khi mình sống tốt hơn thì làm sao lại là áp lực? Ngay cả người bình thường cũng luôn muốn sống tốt hơn, đàng hoàng hơn đấy thôi, nghệ sỹ Ngọc Giàu nhắn nhủ…

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, sự thiếu chuẩn mực của một số nghệ sĩ không phải là hiện tượng cá biệt. Nhiều biểu hiện tương tự, hết sức lo ngại về đạo đức, lối sống đang xảy ra trong xã hội. Một số nghệ sĩ làm trầm trọng thêm tình trạng này vì họ là những người nổi tiếng, nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội, luôn được mong chờ là những tấm gương tốt, định hướng đạo đức, lối sống cho công chúng. Đó là lý do chúng ta thêm lo ngại về những biểu hiện tiêu cực này, nếu không được xử lý sớm, sẽ gây thêm những hệ lụy cho xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Hành trình đưa nhạc kịch đến với khán giả khắp Việt Nam mang tên "Shrek: On National Tour". (Ảnh BTC)

Vở nhạc kịch Shrek - hạnh phúc khi là chính mình

(PLVN) - Vở nhạc kịch Shrek đã phá vỡ những định kiến thông thường, đem lại thông điệp vô cùng ý nghĩa: Mỗi người dù là ai, đều thật đẹp khi là chính mình và đều xứng đáng có được hạnh phúc. Chính thông điệp này đã chạm đến trái tim của những khán giả thưởng thức vở nhạc kịch và để lại những dư âm thật sâu sắc, rực rỡ.

Đọc thêm

Ca sĩ Phương Linh từng ở ẩn để chữa bệnh

Ca sĩ Phương Linh trở lại với sân khấu sau thời gian dài điều trị bệnh (ảnh P.V)
(PLVN) - Hạn chế việc đi hát, ít ai biết được rằng ca sĩ Phương Linh phải đối diện với việc bị tràn dịch khớp gối. Sau nhiều năm điều trị từ Đông y đến Tây y, đến nay nữ ca sĩ mới phục hồi được 80%.

Nhiều người trẻ tâm huyết với nghệ thuật hát bội

Nhiều người trẻ tâm huyết với nghệ thuật hát bội
(PLVN) - Trước dòng chảy như vũ bão của nghệ thuật hiện đại với sự du nhập của nhiều loại hình giải trí mới, các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát bội rơi vào khủng hoảng, bấp bênh. Lo ngại di sản niên đại hàng trăm năm của ông cha đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền, các bạn trẻ Gen Z đã tâm huyết, nỗ lực tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, đưa các loại hình nghệ thuật truyền thống đến gần công chúng, tạo cầu nối giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại…

Vẻ đẹp Tây Hồ trên khuôn nhạc

Vẻ đẹp mênh mang của Hồ Tây luôn dễ chạm vào trái tim người nghệ sĩ, tạo nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca. (Ảnh: Zing.vn)
(PLVN) - Hồ Tây là góc lãng mạn nhất trong bức tranh Hà Nội đa màu, là thế giới của những làn gió trong trẻo, sự phóng khoáng và giàu chất thơ. Như một lẽ rất tự nhiên, vẻ đẹp mênh mang của Hồ Tây luôn dễ chạm vào trái tim người nghệ sĩ, tạo nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca, nhạc họa, văn chương bao đời nay. Vẻ đẹp lung linh, lãng mạn của Hồ Tây được hiện lên trên từng khuôn nhạc.

'Vui lên nào, anh em ơi' - bộ phim ca ngợi sức mạnh tình bạn

"Vui lên nào, anh em ơi" hướng đến khẳng định giá trị bản thân, sức mạnh của tình bạn (ảnh trong phim)
(PLVN) - “Vui lên nào, anh em ơi” khẳng định sức mạnh của tình bạn, giá trị của niềm tin, sự khích lệ và lối sống tích cực. Bộ phim không chỉ mang đến cho khán giả những tiếng cười mà còn truyền tải những bài học quý giá về cuộc sống, khơi dậy sự lạc quan trong mỗi người.

18 tác phẩm hội họa tại 'Hồng Sen'

Một số bức tranh hoa sen với nét vẽ tài hoa của các họa sĩ đương đại Việt Nam (ảnh Sơn Tùng).
(PLVN) - 18 tác phẩm hội họa có chủ đề về hoa sen thuộc bộ sưu tập “Hồng Sen” của nhà sưu tập Thúy Anh được trưng bày tại Hà Nội. Những bức tranh hoa sen với nét vẽ tài hoa của các họa sĩ đương đại Việt Nam xuất hiện bên áo dài, nón lá đã tạo điểm nhấn đẹp đẽ, khó phai, góp phần tôn vinh vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam.

Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” tôn vinh nét đẹp bình dị

Cuộc sống quanh ta 2024” tôn vinh nét đẹp đời thường (Ảnh: BTC).
(PLVN) - Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” trưng bày 63 tác phẩm, là những sáng tác mới của 62 tác giả thuộc thuộc Câu lạc bộ Mỹ thuật sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc. Người xem có thể bắt gặp những hình ảnh bình dị với làng gốm, làng thổ cẩm, làng nón, phong cảnh bốn mùa, đình làng, Khuê Văn Các...

Phiêu lưu trong thế giới nghệ thuật rùa biển

Nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà có duyên với các dự án nghệ thuật cộng đồng hướng tới bảo vệ môi trường biển. (Nguồn: NVCC)
(PLVN) - Với tỷ lệ sống rất thấp 1/1000 của rùa biển, nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà muốn thông qua hành trình phiêu lưu của rùa biển từ khi sinh ra đến khi được hòa mình vào đại dương, kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng. Và tỷ lệ 1/1000 cũng là cái tứ để Cao Thanh Thà chọn tạo ra 1001 rùa biển bằng gốm cho triển lãm nghệ thuật đầu tiên của mình.

“Tứ đại mỹ nhân” màn ảnh Việt thời xưa

“Tứ đại mỹ nhân” màn ảnh Việt thời xưa
(PLVN) - Những năm 60 - 70, Việt Nam có rất nhiều nữ diễn viên nổi tiếng xinh đẹp, tài hoa. Trong đó bốn “ngọc nữ” được biết đến nhiều nhất là Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Thanh Nga và Trà Giang. Họ đã trở thành biểu tượng khó phai mờ trong lòng công chúng bao thế hệ.

'Viollage' gợi nhớ về những miền quê thanh bình

Tình yêu của nghệ sĩ trẻ Quỳnh Như với những miền quê qua "Viollage" (ảnh BTC).
(PLVN) - Những tác phẩm trong album “Viollage” của nghệ sĩ violin Quỳnh Như đều là những giai điệu nhẹ nhàng, thân quen với khán giả từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp đến nay, gợi nhớ về những miền quê mộc mạc, thanh bình và thắm đượm tình làng, nghĩa xóm.

Nỗ lực, bảo tồn, phát huy giá trị của Hồ Tây, Hà Nội

Bà Bùi Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Hà Nội (ảnh T.D)
(PLVN) - Ngày 19/6/2024, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN quận Tây Hồ tổ chức cuộc gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí, truyền hình nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Cũng trong buổi lễ, lãnh đạo quận Tây Hồ đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của quận 6 tháng đầu năm 2024 và “Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024”.

Định hình “căn cước văn hóa” cho di sản nghệ thuật chèo

Vở diễn “Như hạt mưa sa” thắng lớn tại Liên hoan Sân khấu các trường nghệ thuật của châu Á. (Ảnh: Trường ĐH SKĐA Hà Nội)
(PLVN) - Những làn điệu chèo cổ được người dân Đồng bằng Bắc Bộ lưu giữ như một nghệ thuật tiêu biểu, di sản văn hóa quý báu, lan tỏa, vang xa không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Hiện Việt Nam đang xúc tiến gửi hồ sơ trình UNESCO xét đưa nghệ thuật chèo vào danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.