Những ngôi nhà ấm tình người lính

 Dù chỉ quản lý khoảng 30km đường biển, nhưng những vùng mà Bộ đội biên phòng (BĐBP) TP.HCM đóng quân đầy gian truân. Cuộc sống của bà con bấp bênh, nhà cửa tạm bợ, lực lượng BĐBP đã phối hợp với UBMTTQ, các ban ngành, đoàn thể thành phố vận động để xây nhà tình thương cho người nghèo.

Dù chỉ quản lý khoảng 30km đường biển, nhưng những vùng mà Bộ đội biên phòng (BĐBP) TP.HCM đóng quân đầy gian truân. Cuộc sống của bà con bấp bênh, nhà cửa tạm bợ, lực lượng BĐBP đã phối hợp với UBMTTQ, các ban ngành, đoàn thể thành phố vận động để xây nhà tình thương cho người nghèo.

Thượng tá Nguyễn Viết Chi, Trưởng ban Vận động quần chúng Bộ chỉ huy BĐBP TP.HCM tâm sự: Thấy người dân khó khăn, anh em biên phòng đã bàn bạc phối hợp với mặt trận, các đoàn thể để giúp đồng bào.

Khi có nguồn vốn, Thượng tá Chi trực tiếp đi từng hộ để khảo sát danh sách những đối tượng mà địa phương gửi lên. “Mình làm việc gì cũng phải đúng đối tượng, đúng chính sách thì dân mới tin. Chính vì thế, để xét một trường hợp chúng tôi phải tổ chức họp khu dân cư để lấy ý kiến và tìm hiểu cặn kẽ hoàn cảnh của đối tượng. Những hộ không chịu khó làm ăn sẽ bị loại ra khỏi danh sách”, Thượng tá Chi nói.

Tham gia ngày công là điều không thể thiếu với những người lĩnh biên phòng trong công tác xây nhà giúp dân
Tham gia ngày công là điều không thể thiếu với những người lĩnh biên phòng trong công tác xây nhà giúp dân

Có những hoàn cảnh rất thương cảm khiến những người lính biên phòng TP.HCM không thể nào quên như gia cảnh bà Nguyễn Thị Khưng (ở xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi). Bà Khưng cùng mẹ già và đứa con gái bị bệnh tim ở trong mái lều với chiếc giường xiêu vẹo và cái bàn thờ bố là liệt sĩ. Chồng bà bỏ đi biền biệt khi biết đứa con gái sinh ra bị bệnh tim, phó mặc bà một mình lay lắt nuôi mẹ già và đứa con bệnh tật. Ngày được nhận nhà, gia đình bà ai cũng khóc.

Không chỉ lo mái nhà che mưa nắng, BĐBP TP.HCM còn có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào nghèo. Cách đây mấy năm, tình trạng trẻ em mù chữ ở ấp Thiếng Liềng ( xã Thạnh An, huyện Cần Giờ) chiếm tỷ lệ lớn; một phần bởi ấp này như một “ốc đảo” cô quạnh giữa bao la sông nước, nên trẻ em không thể nào đi học được.

Trước hoàn cảnh đó, BĐBP thành phố đã vận động được hơn 20 triệu đồng, mua mấy bộ bàn ghế, bảng… và mở lớp học tình thương để xóa mù cho các em. Các chiến sĩ thay nhau đứng lớp bày vẽ cho các em từng con số, nét chữ. Sau nhiều năm kiên trì chăm chỉ với ba lớp học, mỗi lớp khoảng 30 em đã được xóa mù. Cứ thêm một người dân biết chữ, các anh biên phòng như càng được nhân lên vạn niềm vui. Một ngôi trường tiểu học cũng được địa phương xây dựng tại ấp Thiềng Liềng giúp các cháu có điều kiện học hành. Còn các cháu học cấp 2 trở lên thì được đi đò miễn phí để vào đất liền học tiếp.

Những việc làm của BĐBP TP.HCM được chính quyền địa phương và nhân dân tin mến.

Năm 2010, lực lượng BĐBP cùng với Mặt trận Tổ quốc thành phố đã xây tặng 41 căn nhà tình thương với tổng trị giá hơn 1,3 tỷ đồng; xây dựng một công trình dân sinh là phòng học vi tính với 25 máy trị giá trên 150 triệu đồng. Ngoài ra, BĐBP TP.HCM còn vận động các mạnh thường quân chăm sóc cho 78 người già yếu, bệnh tật, neo đơn ở xã Lý Nơn(huyện Cần Giờ). Riêng ba tháng đầu năm nay, BĐBP TP.HCM đã trao tặng 14 căn nhà cho người nghèo trị giá 280 triệu đồng. Dù số nhà, số công trình chưa thể nào đáp ứng hết nhu cầu, nhưng nó thể hiện được tình quân dân gắn bó.
Ngọc Quý