Những món quà vặt ngon của mùa đông Hà Nội

Những món quà vặt ngon của mùa đông Hà Nội
(PLO) - Mùa đông Hà Nội khiến người ta bồi hồi không chỉ bởi cái lạnh se sắt của thời tiết mà còn bởi những món ăn ngon.

Bánh chưng rán

Bánh chưng là món ăn truyền thống trong dịp Tết của dân tộc nhưng cũng là món ăn đường phố không thể thiếu nếu bạn ghé thăm Hà Nội vào những ngày mùa đông. Những gánh hàng rong, những xe đẩy bán bánh chưng rán nóng hổi là hình ảnh thân thương, rất đỗi quen thuộc mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu.

Kết quả hình ảnh cho Bánh chưng rán Hà Nội

Bánh chưng rán Hà Nội là những chiếc bánh chưng vuông nhỏ, có kích thước chỉ vừa bằng bàn tay của người lớn, không quá dày, mà cũng không quá mỏng. Bánh chưng thường được rán trên những chiếc mâm lớn, bởi bánh chỉ áp chảo chứ không chiên ngập dầu, sử dụng chảo nhỏ thì diện tích bé, khó có thể phục vụ được nhiều người. 

Khi thưởng thức, bánh được chủ hàng dùng kéo cắt ra dễ dàng, rưới thêm xì dầu, tương ớt và 1 chút dưa góp giúp món ăn đỡ ngấy hơn. 

Bánh rán mặn

Thêm một món bánh đặc trưng, không thể không nhắc tới mỗi khi Hà Nội bước vào mùa lạnh, đó chính là bánh rán mặn. 

Vì sao lại là bánh rán mặn mà không phải là bánh rán ngọt? Lý do rất đơn giản, bánh rán ngọt thường được người ta làm sẵn rồi mới đem bán, còn bánh rán mặn thì thường được làm trực tiếp khi có người mua, chiên nóng hổi, vừa thổi, vừa ăn, rất thích hợp với tiết trời ngày đông.

Kết quả hình ảnh cho Bánh rán mặn Hà Nội

Bánh rán mặn có vỏ được làm từ bột nếp, nhân bên trong là thịt băm, mộc nhĩ, miến, hành...được ướp đậm đà, thơm dậy mùi tiêu. Khi thưởng thức bánh rán mặn, chủ quán sẽ giúp bạn cắt ra để đỡ nóng, đưa kèm 1 bát nước chấm chua ngọt có đu đủ, cà rốt.

Ốc luộc

Nếu như người Sài Gòn đã quá quen với những món ốc được chế biến cầu kì thì người Hà Nội chỉ đơn giản với ốc luộc mà thôi. Ốc luộc nhìn chẳng mấy hấp dẫn nhưng vẫn cứ hút khách mỗi dịp đông về. 

Để lý giải vì sao ốc luộc lại trở thành 1 trong những món ăn nổi tiếng và hấp dẫn người dân thủ đô đến vậy, có lẽ phải kể đến những món phụ kèm theo.

Hình ảnh có liên quan

Ốc thường được luộc đơn giản với lá bưởi, củ sả đập dập, chưa cần ăn, chỉ ngửi mùi thôi cũng thấy thơm dễ chịu. Thành công của một hàng ốc phụ thuộc rất nhiều vào cách pha nước chấm và món sung muối ăn kèm. Nước chấm ốc cay thơm đậm đà vị mắm quyện gừng, sả, ớt, lá chanh thái chỉ, không cho tỏi trong công thức nước chấm này. Riêng sung muối phải vàng ươm, ăn chua giòn, không bị nhũn hay cứng quá. 

Kết quả hình ảnh cho Ốc luộc Hà Nội

Thưởng thức ốc luộc ở Hà Nội có 3 lựa chọn, 1 là ăn ốc nhỏ, 2 là ốc to và 3 là ốc lẫn. Ốc nhỏ thường là ốc đá, ốc vặn, đậm vị hơn khi ăn kèm nước chấm. Ốc lớn là ốc nhồi, ốc mít..., ăn đã miệng, béo ngậy hơn loại ốc nhỏ nhưng không phải ai cũng thích. 

Ngô, khoai nướng

Đi dọc khắp phố phường thủ đô mùa lạnh, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh mọi người quây quần bên bếp than hồng đỏ lửa, cùng nhau nướng ngô, khoai và thưởng thức tại chỗ. 

Chẳng cầu kì nguyên liệu, người bán những món ăn này chỉ cần một chiếc bếp than cùng những tải ngô, khoai đi kèm. Khi nướng, bắp ngô sẽ bỏ hết vỏ và râu. Riêng khoai lang có thể luộc sơ qua rồi mới nướng thì sẽ dễ chín hơn. 

Kết quả hình ảnh cho Ngô, khoai nướng Hà Nội

Giản dị nhưng ấm cúng, chính bếp than hồng và những món ăn này đã kết nối mọi người lại với nhau, cùng nhau trải qua bao mùa đông giá rét.

Cháo sườn

Cháo sườn mùa nào cũng có, nhưng hễ đông về, những hàng cháo sườn lại đông đúc, nhộn nhịp hẳn lên. Điều này cũng dễ hiểu, vì những món ăn nóng hổi thường được lòng người hơn vào mùa lạnh.

Cháo sườn thường được bán rong, ngồi vỉa hè hoặc nép mình dưới sân những khu tập thể cũ. Chẳng biển bảng, bàn ghế cầu kì, những chiếc ghế nhựa vừa được tận dụng làm bàn, vừa làm ghế. Người Hà Nội đã quen với cách thưởng thức này bao năm nay.  

Kết quả hình ảnh cho Cháo sườn Hà Nội

Cháo sườn ngon sử dụng bột gạo xay mịn, ninh cùng xương sườn. Khi ăn cháo quyện với thịt sườn nhuyễn mịn, không có xương. Ruốc và quẩy giòn là 2 món phụ ăn kèm không thể thiếu. Bạn có thể cho thêm hạt tiêu, bột ớt để món cháo tăng hương vị. 

Chè sắn

Mùa sắn rơi vào khoảng tháng 11 đến tháng 1 năm sau, chính bởi vậy món chè sắn chỉ mùa đông mới có.  Chè sắn truyền thống chỉ có sắn, bột đao và gừng tươi. Chè sắn hiện đại có thêm cả nước cốt dừa, dừa tươi ăn kèm. 

Kết quả hình ảnh cho Chè sắn

Cảm giác đầu tiên khi nếm thử món chè sắn là một trải nghiệm thú vị đối với những ai chưa từng có cơ hội. Chè sắn bở tơi, dậy thơm mùi gừng, ăn đến đâu là ấm bụng đến đó. Chè có thể nấu bằng đường kính trắng nhưng ngon nhất phải là loại đường hoa mai, giúp món chè không quá ngọt, vị rất thanh, ăn không bị gắt hay dễ ngấy. 

Thịt xiên nướng

Cứ mỗi độ chiều về, trên khắp các con phố ở Hà Nội, bạn có thể dễ dàng nhận ra những hàng thịt xiên nướng mùi vị thơm phức, nghi ngút khói. Món ăn này càng hấp dẫn hơn khi tiết trời vào đông.

Kết quả hình ảnh cho Thịt xiên nướng

Thịt xiên thường là thịt ba chỉ cắt nhỏ, ướp cùng với sả, hành và các nguyên liệu gia vị, tạo nên một món ăn hấp dẫn. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Long An: Tăng cường kết nối thương mại Việt Nam và Ba Lan

Long An: Tăng cường kết nối thương mại Việt Nam và Ba Lan
(PLVN) -  Ngày 9/1, tại Khu dân cư Nam Long Waterpoint, Bến Lức, Long An đã diễn ra Chương trình xúc tiến thương mại xuân 2025 quy tụ hơn 200 doanh nghiệp thuộc các tỉnh, thành phía Nam nhằm kết nối, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh giữa các doanh nghiệp tại thị trường Ba Lan.

Có nên đi đổ đầy bình xăng trong hôm nay?

Ảnh minh hoạ.

(PLVN) -  Trong kỳ điều hành ngày mai (9/1), giá xăng trong nước được dự báo tăng nhẹ từ 0,7-2,7% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Siêu thị đồng loạt tung khuyến mại hút khách sắm Tết sớm

Nhiều siêu thị đồng loạt tung ra các chương trình khuyến mãi. (Ảnh: PV).
(PLVN) -  Không khí mua sắm hàng hóa Tết đang dần “nóng” lên. Tại hầu hết các siêu thị, các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu dịp Tết được trưng bày tại các vị trí bắt mắt. Đồng thời, hàng loạt siêu thị đã tung ra các chương trình khuyến mại nhằm hút khách sắm Tết sớm.

Ngày mai, giá xăng có thể tăng

Ảnh minh họa
Trong kỳ điều hành ngày mai (2/1), giá xăng trong nước được dự báo tăng nhẹ từ 0,3-0,5% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Giá xăng trong nước ngày mai ra sao?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Trong kỳ điều hành ngày mai (19/12), giá xăng trong nước được dự báo tăng 1,8%, trong khi giá dầu có thể tăng 1,5-2% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Vĩnh Phúc: Đưa hàng Việt chiếm lĩnh thị trường

Sản phẩm hàng Việt được bày bán tại siêu thị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Những mặt hàng “Made in Vietnam” ngày càng chiếm ưu thế tại hệ thống siêu thị, hay trong các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Điều đó có được là nhờ việc triển khai sâu rộng Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

35 quốc gia sẽ tham dự triển lãm về ngành rau, hoa, quả

Giới thiệu các loại rau, hoa, quả tại các kỳ triển lãm quốc tế chuyên ngành Công nghệ sản xuất và Chế biến rau, hoa, quả. (Ảnh: Hương Thảo)
(PLVN) - Triển lãm quốc tế chuyên ngành Công nghệ sản xuất và Chế biến rau, hoa, quả lần thứ 7 (HortEx Vietnam 2025) sẽ trở lại từ ngày 12-14/3/2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP Hồ Chí Minh. Sự kiện dự kiến quy tụ hơn 400 nhà trưng bày từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hơn 15.000 lượt khách tham quan thương mại.