Những món ăn nên có trong bàn nhậu

Để khách quý ăn thoải mái mà không hại sức khoẻ, bạn nên chon những món sau làm đồ nhắm rượu.
Các loại thịt, gia cầm, trứng
Rượu đi vào dạ dày sẽ ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể, dễ sinh ra thiếu protein. Do đó, nên chọn những món như trứng rán, đậu phụ, gà hầm, sườn nướng… làm món nhắm rượu để bổ sung protein.
Rau, hoa quả thuộc thực phẩm tính kiềm
Khi uống rượu, những đồ ăn như thịt, cá, gà, vịt… tương đối nhiều, tất cả đều là thực phẩm tính acid, để cân bằng tính acid kiềm trong cơ thể cần phải lựa chọn thêm rau, hoa quả thuộc tính kiềm, như đỗ giá xào, táo, hồng…
Salad là một món dễ làm, dễ ăn
 Salad là một món dễ làm, dễ ăn
Rau nhiều chất xơ
Chất xơ có thể làm chậm hoặc giảm sự hấp thu alcohol, có tác dụng bảo vệ gan tạng. Rong biển, mộc nhĩ, bắp cải… đều là những lại rau chứa nhiều chất xơ. Có thể chế biến các món như salat rong biển sợi, hành tây trộn mộc nhĩ… đều là những món vừa ngon vừa bảo vệ gan.
Các loại khoai, ngũ cốc
Trong những loại thức ăn này có chứa nhiều carbonhydrat, khi carbonhydrat và alcohol kết hợp với nhau sẽ giúp dạ dày giảm hấp thu alcohol. Hơn nữa, trong những loại thức ăn này còn chứa hàm lượng Vitamin nhóm B tương đối phong phú, có thể bổ sung Vitamin B1 bị tổn thất do uống rượu. Do đó, những món như khoai lang xào, ngũ cốc trộn rau… đều là những lựa chọn không tồi.
Đậu phụ
Bất kỳ loại rượu nào cũng chứa acetaldehyde. Acetaldehyde là một chất có độc. Chất acid aciduria trong đậu phụ là một loại acid amin quan trọng, nó có thể giải độc của acetaldehyde, đồng thời đẩy ra khỏi cơ thể. Dó đó, mọi người trong khi uống rượu hoặc sau khi uống rượu ăn chút đậu phụ vào rất tốt.
Chú ý khi chế biến món nhắm rượu:

Khi chế biến nên cho một chút đường: Thành phần chủ yếu của rượu là ethanol, đi vào cơ thể sau khi được phân giải chuyển hoá trong gan rồi mới được đẩy ra ngoài cơ thể, như vậy sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Vì vậy, khi chế biến đồ ăn đế uống rượu nên chọn những thực phẩm bảo vệ gan. Đường cũng có tác dụng bảo vệ gan, món ăn nhắm rượu tốt nhất nên có 1-2 món ăn ngọt như cá chua ngọt, ngó sen trộn đường, lạc rang đường…

Khi chế biến nên cho một chút dấm: Bởi vì dấm và alcohol có thể sinh ra phản ứng hoá học, có tác dụng giải rượu. Khi uống rượu nên ăn nhiều 1 chút những món ăn có thêm dấm rất tốt như rau bắp cải trộn dấm, uống nhiều một chút canh có cho thêm dấm.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.