Những món ăn là "vệ sỹ" của phổi

Trà xanh, cà rốt, nấm hương và một số loại thức ăn, đồ uống dễ tìm khác nằm trong danh sách các "vệ sỹ" giúp phổi chống lại bệnh ung thư.

Trà xanh, cà rốt, nấm hương và một số loại thức ăn, đồ uống dễ tìm khác nằm trong danh sách các "vệ sỹ" giúp phổi chống lại bệnh ung thư.

1. Trà xanh

Trà xanh có chứa chất catechin, có thể loại bỏ các chất phóng xạ trong cơ thể. Ngoài ra, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng chất polyphenols được chiết xuất từ trà xanh có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Trong số những người hút thuốc lá, những ai không uống trà xanh có nguy cơ bị ung thư phổi tăng lên gấp 12 lần so với những người dùng ít nhất 1 tách trà xanh trong mỗi ngày.

2. Cà rốt

Trong cà rốt có chứa chất beta-carotene - một tiền chất của vitamin A nên rất tốt cho thị giác của bạn. Ngoài ra, chất beta-carotene trong cà rốt còn có thể giúp hạn chế sự phát tác của các tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như phổi, dạ dày, ruột, tuyến tiền liệt và vú.

3. Mật ong và sữa ong chúa

Mật ong có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, cải thiện chức năng tạo máu và khôi phục tế bào. Sữa ong chúa còn có chứa một loại axit lactic đặc biệt, có tác dụng phòng và điều trị các khối u ác tính, bao gồm cả các khối u ở phổi, giảm nguy cơ ung thư phổi.

4. Nấm hương

Nấm hương chứa nhiều polysaccharide và các chất miễn dịch interferon inducer, có thể ức chế khối u. Nấm hương có công hiệu dược liệu nhất định đối với ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư tử cung.

5. Các loại hạt

Hạnh nhân có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể, ức chế tế bào ung thư. Nó còn có tác dụng giảm bớt các triệu chứng như khô miệng, nhưng đối với những bệnh nhân bị viêm loét miệng và chảy máu mũi không nên ăn.

Ô mai các loại cũng có tác dụng chống ung thư nhờ khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, trong đó có cả ung thư phổi.

6. Rau họ nhà cải

Những hợp chất hiện diện trong các loại rau cải (như bông cải trắng, bông cải xanh và cải xoong) được coi là rất tốt với các bệnh nhân ung thư.

Nguyên nhân là vì trong các loại rau họ cải có chứa một loại hoạt chất được gọi là isothiocyanates có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư phổi.

7. Thực phẩm có chứa chất béo có lợi

Chất béo có lợi giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ dưỡng chất của cơ thể, ngăn ngừa quá trình giảm cân không chủ ý ở bệnh nhân ung thư phổi.

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã khuyến cáo nên dùng thêm đậu phộng hoặc bơ đậu phộng cùng với các loại hạt ngũ cốc, hay cho thêm chúng vào các món salad, ngũ cốc và sữa chua. Nguồn chất béo có lợi còn bao gồm: dầu ô liu, dầu hạt cải và dầu đậu phộng, bơ và ô liu…

Muốn phòng ngừa hiệu quả ung thư phổi, ngoài chế độ ăn uống hợp lý, còn phải thường xuyên vận động, tăng cường sức đề kháng và khả năng kháng bệnh.

Theo Tri thức trẻ

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.