Những món ăn giúp “đánh tan” bệnh tật

Uống nước trà gừng giúp duy trì lượng nước trong cơ thể và giảm cơn đau bụng
Uống nước trà gừng giúp duy trì lượng nước trong cơ thể và giảm cơn đau bụng
(PLO) - Ăn đúng món khi bị bệnh có thể hỗ trợ tốt hệ miễn dịch của cơ thể, giúp đánh tan bệnh tật một cách tốt nhất mà không bị phản ứng phụ.
Khi bị bệnh, cơ thể cần thêm nhiều calorie hơn để duy trì hoạt động như bình thường, vì ăn ít hơn có thể cản trở cơ thể tự lành. Một số mẹo ăn uống để giúp đẩy lui cảm cúm là phải uống nhiều nước và bổ sung thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch. Sau đây là những món ăn có thể hỗ trợ tốt cho cơ thể.
Súp gà
Dược thiện trị cảm được lưu truyền trong dân gian lâu nay chính là súp gà. Theo phân tích về mặt khoa học, gà chứa chất a xít amino gọi là cysteine bổ sung cho màng nhầy bên trong phổi, còn súp nóng giữ khoang mũi ẩm ướt, ngăn chặn tình trạng mất nước và chống viêm nhiễm cổ họng. Bên cạnh đó, những thành phần khác có thể khơi thông đường hô hấp và giúp cơ thể mau hết bệnh.
Trà nóng
Thức uống ấm có thể làm dịu cổ họng bị đau và làm thông mũi, nên loại như trà xanh chứa nhiều chất chống ô xy hóa là thức uống lý tưởng để giữ nước trong khi giúp mũi bớt nghẹt. Nếu không thích trà, nước chanh ấm cũng có công dụng tương tự.
Trái cây họ cam quýt
Lâu nay ai nấy đều cho rằng vitamin C có thể trị được bệnh cảm thông thường, nhưng vẫn chưa có nhiều chứng cứ khoa học ủng hộ giả thuyết này. Tuy nhiên, trong khi trái cây họ cam quýt có thể không trị hết hoàn toàn bệnh cảm, lớp màng mỏng trắng bao quanh cam, chanh, bưởi và quýt chứa flavonoid, giúp tăng cường hệ miễn dịch và đẩy nhanh tốc độ lành bệnh.
Kem que tự làm
Giữ nước trong khi bị cảm có thể giúp giảm tình trạng nghẹt mũi. Thông thường nếu ăn trái cây hoặc uống nước là cách tốt hơn để duy trì lượng nước trong cơ thể, kem que được xem là món ăn ưa thích và đặc biệt ngon miệng hơn nếu tự làm. Món giải khát này có thể được làm từ nước ép nguyên chất như dừa, cam, dâu tây hoặc sô cô la và va ni.
Thức ăn cay
Ăn cay có thể khiến nước mắt nước mũi chảy ròng ròng, nhưng đây cũng là cách giảm nghẹt mũi, thông cổ họng hiệu quả. Nên chọn ớt, tiêu hoặc wasabi nếu cần thông mũi.
Trong trường hợp bụng có vấn đề, chuối là sự lựa chọn dễ dàng để trị nôn mửa hoặc tiêu chảy. Loại trái cây dễ tiêu hóa còn có chức năng giảm nhiệt độ cơ thể, bổ sung chất điện phân bị thất thoát. Ngoài ra, gừng được chứng minh có khả năng ngăn chặn nôn mửa. Uống nước trà gừng giúp duy trì lượng nước trong cơ thể và giảm cơn đau bụng./.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.